M
14/02/2021 10:45

Đón Tết thời dịch Covid: Tuy xa mà gần...

(LĐTĐ) Vẫn là những lời chúc Tết đầy yêu thương gửi đến người thân và bạn bè; thậm chí lì xì mừng tuổi mới người cao tuổi được nhiều người lựa chọn thực hiện qua mạng, để đón một cái Tết an toàn trong mùa dịch.

Tuy xa nhà nhưng công nhân lao động được đón Tết vui vẻ, đầm ấm Bảo đảm điều kiện để mọi gia đình đều có Tết Đón Tết thời 4.0

Tết Tân Sửu chúng ta đang ở trong một dịp Tết vô cùng đặc biệt. Chính vì thế, cách ứng xử với Tết năm nay cũng được nhiều người lựa chọn rất đặc biệt. Thói quen mới cộng với dịch bệnh bùng phát khiến xu hướng đón Tết qua mạng ngày càng phổ biến.

Đón Tết thời dịch Covid: Tuy xa mà gần...
Đón Tết xa quê nhưng mạng xã hội đã làm khoảng cách mọi người gần nhau hơn.

Học tập và sinh sống ở Hà Nội hơn 20 năm, nhưng năm nay anh Nguyễn Thế Trụ - ở tòa Nam Rici City Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, cùng gia đình nhỏ của mình lần đầu tiên đón Tết xa quê.

Anh Trụ cho biết, do dịch bùng phát, dù địa bàn nơi anh sinh sống không có ca mắc Covid-19 nhưng theo khuyến cáo của cơ quan chức năng người dân tại những vùng dịch hạn chế đi lại để giữ an toàn cho người thân và cộng đồng khi dịch còn rất phức tạp.

Thực sự cũng rất nhớ nhà, nhớ không khí quây quần bên gia đình, nhưng do dịch bệnh, trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch, gia đình anh quyết định ở lại đón Tết tại Hà Nội.

“Đêm 30, sáng mùng 1, tôi gọi về quê chúc Tết bố mẹ qua facetime, mọi người vẫn nhìn thấy nhau, gửi lời chúc năm mới và không quên dặn nhau giữ gìn sức khỏe và đảm bào phòng dịch tốt", anh Trụ chia sẻ.

Hay chị Phạm Lệ Hằng ở Khu tập thể Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Dịch Vọng, Cầu Giấy cho biết: Hôm đầu tiên, khi nghe tin dịch bùng phát trở lại ở Hà Nội, vợ chồng tôi vẫn có ý định về quê ăn Tết, vì kế hoạch đã định sẵn. Nhưng rồi ngày nào cũng theo dõi ca bệnh tăng vọt, không ai bảo ai, cả hai quyết định năm nay ở lại Hà Nội ăn Tết để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Không về quê ăn Tết, không mang được quà Tết về, chúng tôi quyết định "biếu Tết bằng chuyển khoản". Hai vợ chồng tôi thống nhất chuyển vào tài khoản ông bà nội, ông bà ngoại một khoản tiền, nhờ ông bà mua đồ để dâng lên bàn thờ gia tiên và chuẩn bị đồ ăn Tết.

"Với những thay đổi đột ngột của năm nay do dịch Covid-19 bùng phát, chắc chắn nhiều gia đình cũng như gia đình tôi sẽ không được tụ họp, du xuân cùng nhau. Tất nhiên, nếu chúng tôi về và cùng ông bà chuẩn bị thì không khí sẽ vui vẻ đầm ấm hơn. Nhưng sẽ còn rất nhiều dịp, khi dịch bệnh qua đi, lúc đó quây quần bên nhau vừa yên tâm vừa thoải mái thì hơn", chị Hằng tâm sự.

Theo anh Trụ, không được gần bố mẹ trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới cũng thấy thương ông bà, nhưng bù lại chúng tôi tạo không khí vui vẻ bằng màn lì xì mừng tuổi mới qua mạng.

Anh Trụ chia sẻ, thay vì cách lì xì truyền thống như mọi năm, Tết năm nay chúng tôi lì xì theo cách đặc biệt hơn. Trước đó, tôi nhờ đứa cháu mở cài đặt ứng dụng để nhận tiền lì xì qua ví Momo. Sau khi chúc Tết xong tôi gửi lì xì qua ví mừng tuổi bố mẹ, nhờ đứa cháu đưa cho ông bà xem. Nhìn thấy số tiền các con gửi lì xì, các cụ còn đùa vui: "bao giờ thì được cầm tiền thật?", khiến không khí gia đình vô cùng rộn ràng, đầm ấm, không còn cảm giác xa cách nữa.

Đối với người Việt, Tết cổ truyền không chỉ thiêng liêng, mà còn là những ngày trọng đại nhất trong một năm. Quanh năm đi làm ăn xa, ai cũng muốn nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc được về quê sum họp, được thăm ông bà, cha mẹ, quê hương và thưởng thức không khí Tết quê đã ăn sâu vào máu thịt.

"Dù qua hình thức nào thì không thể so được với việc gặp nhau trực tiếp, nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chúng ta chọn cách ở đâu ngồi yên đó là giúp cho chính mình và người thân được đón một cái Tết an toàn mới là điều ý nghĩa", anh Trụ bày tỏ.

Phương Linh

Nguồn :