M
08/05/2020 15:25

Dọn dẹp ổ cứng trên Windows 10

Dọn dẹp ổ cứng Win 10 là việc cần thiết phải làm định kỳ nếu bạn muốn “giảm tải” bộ nhớ giúp máy tính tăng tốc độ xử lý và hoạt động với năng suất tốt hơn.

don dep o cung tren windows 10 3 cách hẹn giờ tắt máy tính trên Win 10
don dep o cung tren windows 10 10 phím tắt hay trên máy tính có thể bạn chưa biết

Sau đây sẽ là những cách dọn rác máy tính win 10 đơn giản, gọn nhẹ và dễ dàng nhất:

Tính năng Disk Cleanup

Disk Cleanup là tính năngcó sẵn trên Windows 10 để dọn rác. Ấn phải chuột vào ổ đĩa C bị đầy trên máy tính, chọn Properties. Sau đó chọn Disk Cleanup.

Lúc này, quá trình quét sẽ diễn ra nhanh chóng, sau đó cửa số mới hiện ra hãy tích vào các ô trống để xóa đi những dữ liệu không cần thiết. Chọn “Ok” và chọn Delete Files để xóa.

don dep o cung tren windows 10 don dep o cung tren windows 10

Xóa dữ liệu tạm trong thư mục Temp

"Temp" là thư mục chứa một số dữ liệu lưu tạm. Chẳng hạn khi bạn cài đặt một phần mềm từ tập tin *.msi thì có thể dữ liệu bên trong sẽ được giải nén vào thư mục Temp. Ngoài ra, khi duyệt web, nếu bạn tùy chọn chỉ mở xem đối với một tập tin cần tải về thì mặc định tập tin đó sẽ được tải vào đây. Song có thể sau khi sử dụng xong, những dữ liệu đó vẫn chưa được xóa đi gây tốn dung lượng ổ cứng. Do đó, nếu muốn xóa bỏ tất cả các dữ liệu "rác" nằm trong Temp, bạn có thể làm như sau:

don dep o cung tren windows 10
Nhập lệnh "temp" vào hộp thoại RUN và nhấn OK.

File Explorer mở ra, kèm theo đó là hộp thoại xác nhận quyền truy cập. Hãy nhấn Continue.

Windows sẽ tiến hành liệt kê tất cả các dữ liệu rác có liên quan đến từ khóa mà bạn nhập. Xong, hãy nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + A để chọn tất cả và nhấn Delete xóa chúng là xong.

Có thể sẽ có một số tập tin không xóa được thì bạn cứ việc bỏ qua.

Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ cache sinh ra là để tăng tốc các thao tác người dùng. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng thì bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những file không cần thiết, làm giảm hiệu suất của máy tính/laptop. Chính vì vậy, chúng ta cần xóa các file trong bộ nhớ Cache.

Để tiến hành xóa, bạn bấm tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Nhập từ khóa “Prefetch”, click OK.

don dep o cung tren windows 10
Nhập từ khóa Prefetch trong cửa sổ Run

Cửa sổ Prefetch sẽ hiện ra. Tại đây các bạn bấm tổ hợp “Ctrl+A” => “Shift + Delete” để xòa toàn bộ flie trong Cache nhằm dọn rác hệ thống Win 10.

Chống phân mảnh phân vùng ổ cứng

Sau khi thực hiện xong các bước dọn dẹp ở trên, việc cuối cùng bạn cần làm chính là thực hiện việc chống phân mảnh các phân vùng ổ cứng. Và Disk Defragmenter sẽ giúp bạn.

Theo mặc định thì Defragment and Optimize Drives được thiết lập làm việc tự động mỗi 1 giờ sáng thứ Tư hàng tuần. Tất nhiên bạn cũng không cần để máy tính chạy suốt đêm vì trường hợp máy tính không hoạt động thì tiện ích sẽ tự động chuyển việc dồn đĩa sang thời điểm máy tính ở trạng thái rỗi (idle) trong lần kế tiếp.

don dep o cung tren windows 10
Nhập từ khóa "Optimize Drives" vào Search và nhấp vào kết quả như hình.
don dep o cung tren windows 10
Nhấp chọn phân vùng hệ thống (thường là "C") rồi nhấn Optimize.

Quốc Đại (Tổng hợp)

Nguồn: genk.vn, workstations.vn, kimlongcenter.com

Nguồn :