Đối thoại - giao lưu trực tuyến: “Đặc sản” mang thương hiệu Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Bên cạnh việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của cơ quan báo chí, ngoài cách thông tin trên mặt báo, thời gian qua báo Lao động Thủ đô đã chọn thêm cách truyền thông trực tiếp, hiệu quả đến với công nhân, viên chức, lao động, đó là phối hợp với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức các buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến. Đây cũng là hướng đi mới góp phần tạo thương hiệu Lao động Thủ đô.
Giải đáp chế độ, chính sách cho đoàn viên công đoàn quận Đống Đa Giải đáp chế độ, chính sách khi bị Covid-19 cho người lao động quận Hoàng Mai Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại chính sách và chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Kênh thông tin đa chiều và chính xác

Những năm gần đây, cùng với việc không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, báo Lao động Thủ đô cũng chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của báo Lao động Thủ đô điện tử (laodongthudo.vn) thông qua nhiều biện pháp, trong đó có việc đẩy mạnh tổ chức các buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến về các nội dung liên quan thiết thân tới đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ); những sự kiện chính trị trọng đại, những vấn đề thời sự… được độc giả và người lao động quan tâm.

Đối thoại - giao lưu trực tuyến: “Đặc sản” mang thương hiệu Lao động Thủ đô
Các chuyên gia trả lời câu hỏi tại buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến “Giải đáp chế độ, chính sách và chăm sóc sức khỏe cho người lao động” do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức.

Tại các buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến này, công nhân viên chức lao động được trực tiếp hỏi và nghe các chuyên gia, nhà quản lý, luật sư trả lời các vấn đề, khúc mắc, điều luật mới liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ của mình như các điều khoản của Bộ luật Lao động, Luật Công chức, viên chức…, các khúc mắc khi giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, tiền lương, thời giờ làm việc, an toàn lao động, áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Thông qua hỏi đáp, công nhân, viên chức, lao động hiểu rõ hơn các quy định của chính sách, pháp luật liên quan sát sườn đến quyền, lợi ích và nghĩa vụ của mình, từ đó giúp công nhân lao động yên tâm với công việc, chú tâm hơn trong lao động, sản xuất.

Bà Lê Thị Bích Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giao lưu trực tuyến là chủ trương của Ban Biên tập báo Lao động Thủ đô nhằm khai thác thế mạnh của báo điện tử, tạo kênh thông tin đa chiều, nhanh chóng, đảm bảo tính chính xác cao. Thông qua đó, bạn đọc, nhất là người lao động có thể nắm bắt kịp thời các chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn cũng như cập nhật, nâng cao nhận thức, kiến thức về mọi mặt, nhất là các kiến thức pháp luật liên quan thiết thân đến đời sống của người lao động.

Cũng theo Tổng Biên tập Lê Thị Bích Ngọc, trong bối cảnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người lao động đã được các cấp, ngành, tổ chức Công đoàn thực hiện với nhiều biện pháp phong phú, đa dạng, song trình độ hiểu biết, nhận thức pháp luật của người lao động còn hạn chế khiến quyền lợi bị ảnh hưởng, chúng tôi xác định phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc tổ chức các hoạt động giao lưu trực tuyến để cùng với tổ chức Công đoàn và các cấp ngành tiếp tục tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động, giúp người lao động có thể tự bảo vệ chính mình khi cần thiết hoặc có kiến thức về chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống…

Với mục đích thiết thực vì người lao động, tất cả các buổi giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô tổ chức đều nhận được sự tham gia nhiệt tình của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực liên quan, nhất là lĩnh vực luật lao động, bảo hiểm xã hội, Công đoàn, chế độ, chính sách như: TS Nguyễn Xuân Thu - Giám đốc Học viện Tư pháp; bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội; ông Tạ Văn Dưỡng - Trưởng ban Chính sách pháp luật và quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội... Cùng đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế, chuyên gia tâm lý, tình yêu, hạnh phúc gia đình đã và đang nhiệt tình đồng hành với hoạt động thiết thực này của báo Lao động Thủ đô.

Người lao động được thỏa nguyện

Ghi nhận tại các buổi giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô tổ chức trong thời gian qua cho thấy, thời lượng các buổi giao lưu thực tế thường kéo dài vượt quá so với kế hoạch đặt ra ban đầu bởi những lĩnh vực người lao động thụ hưởng rất quan tâm. Không khí tại các địa điểm giao lưu cũng luôn sôi động, nóng bỏng chứng tỏ sức thu hút rất lớn của các buổi giao lưu với bạn đọc, người lao động. Ngoài hàng trăm câu hỏi gửi về hộp thư điện tử của báo Lao động Thủ đô, câu hỏi của đoàn viên, CNVCLĐ tại địa điểm diễn ra giao lưu cũng dồn dập, liên tiếp.

Đối thoại - giao lưu trực tuyến: “Đặc sản” mang thương hiệu Lao động Thủ đô
Người lao động đặt câu hỏi tại buổi giao lưu trực tuyến.

Chia sẻ tại một buổi giao lưu trực tuyến có chủ đề “Chế độ, chính sách mới đối với người lao động và các quy định về an toàn, vệ sinh lao động” do báo Lao động Thủ đô phối hợp với LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức mới đây, chị Nguyễn Thị Thu Hương - Công đoàn Trường Mầm non Sen Chiểu cho biết: “Dù công việc bận rộn nhưng khi báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật đối với người lao động, Ban Giám hiệu và Công đoàn trường tôi đã sắp xếp công việc, tạo điều kiện để nhiều đoàn viên được tới tham dự… Khi tham dự chương trình, tuy không phải ai cũng trực tiếp đặt câu hỏi, nhưng những vấn đề đã được hỏi và được giải đáp đều là thắc mắc chung của mọi người. Thắc mắc nào cũng được các chuyên gia trả lời cặn kẽ khiến chúng tôi cảm thấy rất vui, thỏa nguyện”. Cảm nghĩ của chị Hương có lẽ cũng là cảm nhận của hầu hết người lao động đã từng tham gia hoặc theo dõi các buổi giao lưu trực tuyến mà báo Lao động Thủ đô tổ chức.

Đánh giá về kết quả các buổi giao lưu trực tuyến báo Lao động Thủ đô từng tổ chức, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc cho biết, mỗi buổi giao lưu trực tuyến đều thu hút được sự quan tâm theo dõi qua trang laodongthudo.vn của đông đảo bạn đọc là người lao động khắp nơi trên cả nước, đồng thời thu hút sự có mặt hàng trăm người lao động tại địa điểm giao lưu. Tùy từng chủ đề giao lưu, công nhân lao động đã đưa ra hàng trăm câu hỏi hay, thiết thực, liên quan trực tiếp đến công việc diễn ra hằng ngày hoặc những vấn đề về sức khỏe, để hỏi các chuyên gia. Tất cả các câu hỏi đều được chuyên gia giải đáp thỏa đáng, qua đó đã góp phần trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật lao động, xã hội và nhận thức mọi mặt cho người lao động./.

Phạm Diệp

Bài viết cùng chủ đề

Tọa đàm, Giao lưu trực tuyến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.
Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

(LĐTĐ) Ngày 14/4, xe buýt mang biển kiểm soát 29B-19752, tuyến buýt 62 (Lộ trình Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Thường Tín) thuộc Trung tâm Tân Đạt, trong quá trình vận hành, nhân viên xe buýt đã trực tiếp giúp sơ cứu hành khách bị co giật và đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Tin khác

Để người lao động thêm gắn bó với Công đoàn

Để người lao động thêm gắn bó với Công đoàn

Với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động (NLĐ). Qua đó góp phần giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó hơn với đơn vị, doanh nghiệp.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng 16/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Sôi nổi Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Nghi Lộc lần thứ II

Sôi nổi Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Nghi Lộc lần thứ II

(LĐTĐ) Sáng 13/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Nghi Lộc, Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá nam, nữ công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) lần thứ II năm 2024.
30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Công nhân, viên chức, lao động huyện Phú Xuyên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Công nhân, viên chức, lao động huyện Phú Xuyên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa và thu hút sự quan tâm của toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động và nhân dân huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Trong đợt 1 năm 2024, huyện Phú Xuyên đã thu được 1.468 đơn vị máu.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ đoàn viên Công đoàn

Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ đoàn viên Công đoàn

(LĐTĐ) Thời gian qua các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn quan tâm, chú trọng, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), từ đó tạo động lực để nữ lao động yên tâm làm việc, cống hiến.
LĐLĐ huyện Mê Linh triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ huyện Mê Linh triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Ngày 11/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023, sơ kết công tác Công đoàn quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2024.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phát động Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2024

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phát động Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 11/4, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội khóa XVII, kỳ họp lần thứ 4 (mở rộng); phát động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); tập huấn công tác ATVSLĐ năm 2024.
Nhân rộng các mô hình thiết chế Công đoàn

Nhân rộng các mô hình thiết chế Công đoàn

(LĐTĐ) Các mô hình do tổ chức Công đoàn Thủ đô triển khai như: Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân… đang phát huy hiệu quả và được đông đảo công nhân lao động đón nhận. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Chú trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Chú trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

(LĐTĐ) Quý I/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ và các Công đoàn cơ sở đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động