Đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển. Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã dành cho phóng viên báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những kết quả nổi bật mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho NLĐ, lực lượng tuyến đầu chống dịch quận Hà Đông Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh Đổi mới sáng tạo, thích ứng linh hoạt nâng cao hiệu quả và vị thế Công đoàn Thủ đô
Đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội. (Ảnh: Mai Quý)

Phóng viên: Trước hết, xin đồng chí cho biết đôi nét về hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong thời gian qua?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Trong bối cảnh tổ chức Công đoàn đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức đan xen, tập thể Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố luôn xác định phải không ngừng đổi mới mạnh mẽ, thực chất về cả mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động theo đúng tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (Nghị quyết số 02) và Kế hoạch số 35-KH/TU ngày 28/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (Kế hoạch số 35) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã xây dựng Chương trình công tác với 10 hoạt động trọng tâm và 10 nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và thực hiện chủ đề công tác năm 2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam và của thành phố Hà Nội; phân công rõ nhiệm vụ cho các đồng chí Thường trực để chỉ đạo, các Ban chuyên đề là cơ quan tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện.

Ghi nhận thực tế cho thấy, đến nay, cơ bản các hoạt động trọng tâm và các nhiệm vụ trọng điểm được tổ chức, triển khai thực hiện tới các cấp Công đoàn đảm bảo chất lượng, tiến độ, thời gian và bước đầu đạt được những kết quả tích cực, có sức lan tỏa cao trong toàn hệ thống.

Vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) của tổ chức Công đoàn tiếp tục được khẳng định thông qua việc nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị NLĐ và nâng cao chất lượng, số lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể. LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với công nhân lao động trên địa bàn. Tại Hội nghị, nhiều đề xuất, kiến nghị liên quan đến quyền lợi, chế độ và nhu cầu thiết thân của công nhân lao động đã được lãnh đạo Thành phố chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trả lời thỏa đáng.

Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đã triển khai đa dạng, phong phú các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các cấp Công đoàn Thủ đô đã dành nguồn ngân sách trên 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, NLĐ. Các hoạt động văn hóa, thể thao, các hội thi tay nghề, các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia.

Đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn
Không chỉ làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, Công đoàn Thủ đô còn đặc biệt chú trọng đến phát động các phong trào thi đua, sáng kiến, sáng tạo... để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời kip thời biểu dương các công nhân giỏi để khích lệ tinh thần hăng say lao động (Ảnh: Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao khen thưởng cho các “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2022").

Phóng viên: Còn góc độ đổi mới, sáng tạo, kết quả như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Từ thực tiễn hoạt động, LĐLĐ Thành phố đã có sự linh hoạt, quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Đơn cử như, đối với việc thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ Thành phố đặt ra chỉ tiêu cao hơn so với chỉ tiêu Tổng LĐLĐ giao và phân bổ hợp lý trong các cấp Công đoàn; thành lập “Tổ hỗ trợ sáng kiến” nhằm trợ giúp, hướng dẫn các cấp Công đoàn và CNVCLĐ đăng ký cập nhật các ý tưởng, sáng kiến tham gia trên phần mềm trực tuyến của chương trình; phát động “Chiến dịch thi đua cao điểm 35 ngày hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến”.

Qua tổng kết đánh giá kết quả giai đoạn 1, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng người đăng ký tham gia, tỷ lệ sáng kiến tham gia chương trình đạt 108% chỉ tiêu đăng ký, vượt 200% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Với kết quả này, LĐLĐ Thành phố vinh dự là 1 trong 13 đơn vị trong cả nước được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen.

Xác định phát triển đoàn viên (PTĐV), thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn nghiên cứu, triển khai thực hiện các đề án thí điểm, các mô hình mới như thí điểm thành lập nghiệp đoàn, thu hút tập hợp NLĐ khu vực lao động phi chính thức; xây dựng đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên để thực hiện công tác PTĐV, thành lập CĐCS… Nhờ đó, công tác PTĐV, thành lập CĐCS đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Nổi bật là, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã tuyên truyền và tổ chức Đại hội thành lập Nghiệp đoàn lái xe ô tô công nghệ Hà Nội. Đây là mô hình mới, hướng tới tuyên truyền, tập hợp NLĐ khu vực phi chính thức trên địa bàn Thành phố, phù hợp với tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị liên quan đến việc đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tập hợp, vận động đoàn viên, NLĐ.

Phóng viên: Thưa đồng chí, Nghị quyết số 02 được Bộ Chính trị ban hành đến nay đã hơn 1 năm. Vậy, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã triển khai Nghị quyết vào cuộc sống như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Ngoài mô hình thu hút, tập hợp, bảo vệ NLĐ ở khu vực phi chính thức như đã nêu trên, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 35 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các Đề án thí điểm trong giai đoạn 2021-2022 và 2 Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước” và về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”.

Đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn
Đổi mới phương thức hoạt động để tổ chức Công đoàn thực sự xứng đáng là chỗ dựa tin cậy nhất của người lao động (Ảnh minh họa Mạnh Quân)

Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố đã hợp nhất Nhà nghỉ Công đoàn Chùa Hương và Nhà nghỉ Công đoàn Suối Hai thành Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội; chỉ đạo triển khai Đề án thí điểm thành lập Văn phòng đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Đề án thí điểm thành lập Văn phòng hỗ trợ hoạt động Công đoàn và công nhân lao động huyện Thường Tín, Đề án thành lập Văn phòng đại diện Báo Lao động Thủ đô khu vực phía Nam. Các Văn phòng đã ra mắt và đi vào hoạt động hiệu quả.

Đặc biệt, Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã hoàn thành việc ký kết Quy chế phối hợp công tác, giai đoạn 2022-2025 với Ban Thường vụ 30 Quận, Huyện, Thị ủy và các Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội. Quy chế phối hợp tập trung vào các nội dung: Công tác tổ chức, cán bộ; PTĐV, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh… Đến nay, Hà Nội là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai ký kết được Quy chế phối hợp công tác với các Quận, Huyện, Thị ủy và các Đảng ủy trực thuộc Thành ủy. Việc ký kết Quy chế phối hợp công tác là tiền đề quan trọng để các bên phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo Công đoàn thực hiện đúng và tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, đáp ứng yêu cầu phát triển của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.

Tại các lễ ký kết Quy chế phối hợp, lãnh đạo Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy và các Đảng ủy đã bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với nội dung Quy chế phối hợp; đồng thời khẳng định sẽ tập trung chỉ đạo các bộ phận liên quan triển khai thực hiện tốt các nội dung của Quy chế phối hợp và cụ thể hóa bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. Ngoài ra, việc Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố và Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy, các Đảng ủy ký kết Quy chế phối hợp đã được lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận và đánh giá đây là giải pháp cơ bản trong tổ chức thực hiện Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!/.

Mai Quý (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

(LĐTĐ) Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa có thông báo kết luận kiểm tra liên quan đến vụ việc ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng ...
Hải Phòng: Phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

Hải Phòng: Phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 233/KH-UBND thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp thành phố Hải Phòng giai ...
Chủ động biện pháp ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

Chủ động biện pháp ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Bộ Y tế thông tin, tại thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade ...
Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ...
VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

(LĐTĐ) Tình trạng bán tháo cổ phiếu tiếp tục xảy ra trong ngày giao dịch đầu tuần, ngày 3/10, chỉ số VN-Index giảm 45,67 điểm kèm 147 mã giảm sàn. Thị ...
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở ...

Tin khác

Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021

Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021 sẽ diễn ra tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từ ngày 7 đến 9/10/2022 với sự tham gia của 261 thí sinh.
Ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, vì lợi ích đoàn viên

Ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, vì lợi ích đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với tích cực thu kinh phí, đoàn phí để đảm bảo nguồn tài chính dồi dào cho hoạt động công đoàn, công tác chi tài chính tại các cấp Công đoàn Thủ đô cũng được thực hiện chặt chẽ, tiết kiệm, đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả; ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, vì lợi ích đoàn viên.
Phát huy vai trò của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”

Phát huy vai trò của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”

(LĐTĐ) Mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố triển khai đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn dân cư, góp phần tạo môi trường sống lành mạnh cho công nhân lao động.
Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

(LĐTĐ) Chiều ngày 16/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn

Hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đề nghị trong thời gian tới, các Công đoàn cấp trên cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành trên địa bàn, tăng cường thanh kiểm tra, truy thu kinh phí Công đoàn, hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn - nguồn lực quan trọng để tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, vì người lao động.
Thực hiện nghiêm túc công tác tài chính Công đoàn

Thực hiện nghiêm túc công tác tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Kết quả kiểm tra việc thu, phân phối, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế của Công đoàn cùng cấp cũng như cấp dưới mà Ủy ban kiểm tra các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội thực hiện từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, các cấp Công đoàn Thành phố đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về công tác tài chính Công đoàn.
Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội: Đồng thuận, đoàn kết, phát triển

Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội: Đồng thuận, đoàn kết, phát triển

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu nhận xét: Điểm nổi bật của Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội là sự đoàn kết của các trường, tạo ra sự đồng thuận và thống nhất và tạo ra sức sống mới cho các hoạt động công đoàn.
Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội

Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 3/9, Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Bouala Phanh ThiLa Sack - Phó Chủ tịch LHCĐ thành phố Viêng Chăn làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội.
Đoàn công tác Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với LĐLĐ huyện Ba Vì

Đoàn công tác Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với LĐLĐ huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Sáng 3/9, tại huyện Ba Vì, Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Bouala Phanh ThiLa Sack - Phó Chủ tịch LHCĐ thành phố Viêng Chăn làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ba Vì.
Trên 3.700 cán bộ công đoàn được bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về công tác kiểm tra

Trên 3.700 cán bộ công đoàn được bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về công tác kiểm tra

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã tổ chức được 36 lớp tập huấn về nghiệp vụ công tác kiểm tra công đoàn cho 3.746 lượt cán bộ công đoàn, qua đó giúp nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động