M
18/06/2020 20:44

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lào

(LĐTĐ) Chiều 18/6, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang tới chào xã giao nhân nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.

Báo Lao động Thủ đô bám sát hơn nữa hơi thở cuộc sống, gần gũi với người lao động
Luôn lắng nghe ý kiến và phản ánh của báo chí để xây dựng Thủ đô phát triển
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chia sẻ cơ hội đầu tư với Đại sứ Thái Lan

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hữu nghị vô cùng đặc biệt, trong bối cảnh đó, mối quan hệ giữa Hà Nội và Viêng Chăn, cũng như với các địa phương khác của Lào ngày một phát triển trên nhiều phương diện.

Thủ đô Hà Nội bên cạnh vai trò là đầu não chính trị của đất nước, còn là trung tâm văn hóa, kinh tế, xã hội và công nghệ. Tuy chỉ chiếm 1% diện tích cả nước và 8,5% dân số, mỗi năm, Hà Nội đóng góp 18% cho ngân sách cả nước và khoảng 16% về GDP. Cùng với đó, quy mô nền kinh tế Hà Nội hiện đạt khoảng 45 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người khoảng hơn 5.200 USD. Trong 2 năm gần đây, Hà Nội đều dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

2357 rsz 2ed8d96d9a5f67013e4e
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang (Ảnh: Thanh Hải)

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề tới các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ đầu năm tới nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Nội vào khoảng 3,4%, mức cao hơn nhiều so với nhiều tỉnh, thành phố. Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng cao gấp 1,3 lần trung bình cả nước, cùng với đó là hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách ở mức 280.000 tỷ đồng, tương đương hơn 12 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Đảng bộ và chính quyền thành phố Hà Nội đã tập trung nhiều nỗ lực nhằm phát triển ngành công nghiệp xây dựng, nông nghiệp, kích cầu du lịch nội địa, cũng như phát triển nhiều ngành và lĩnh vực có lợi thế phát triển trong bối cảnh dịch bệnh, như công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4, hay các ngành sản xuất dược phẩm và thiết bị y tế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi lời mời ngài Đại sứ tham dự Hội nghị thúc đẩy đầu tư Hà Nội với quy mô lớn nhất từ trước tới nay vào ngày 27/6 tới. Đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và Lào tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Ngoài ra, vào tháng 10 này, Hà Nội sẽ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Dự kiến, sẽ có khoảng 40 sự kiện lớn nhỏ khác nhau được tổ chức từ cuối tháng này đến ngày 10/10. Trong đó sẽ có nhiều hoạt động tính chất quốc tế, như Hà Nội với bạn bè quốc tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội mong Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Lào cũng sẽ tham gia.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng gửi lời chúc mừng thành tích của Lào trong công tác chống dịch, mà trong đó, các biện pháp quyết liệt của chính phủ và sự đồng tình hưởng ứng của người dân đã góp phần vào việc kiểm soát thành công dịch bệnh. “Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Nội luôn nỗ lực hết sức nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Lào, cũng như mối quan hệ giữa hai thủ đô”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cảm ơn Bí thư Thành ủy Hà Nội đã giành thời gian tiếp đón, ngài Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ và chính quyền Hà Nội trong nỗ lực bảo vệ sức khoẻ của người dân trong bối cảnh dịch bệnh. Ngài Đại sứ cho biết Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ Lào một cách chân thành, đặc biệt là Hà Nội đã luôn đóng vai trò quan trọng thúc đẩy mối quan hệ toàn diện giữa hai nước. “Trong chiến tranh cũng như trong hoà bình, Hà Nội luôn sát cánh cùng Lào, mà gần đây nhất là trong quá trình phòng chống dịch Covid-19”, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cho biết, đồng thời khẳng định thành tích chống dịch của Lào có sự đóng góp to lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Hoàng Phúc

Nguồn :