Đoàn viên, người lao động không đơn độc

(LĐTĐ) Dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng, người dân, công nhân lao động tại Thủ đô đặc biệt tại các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội (KCN&CX) không rời khỏi địa bàn và thực hiện đúng chủ trương “ai ở đâu ở đấy” cùng chung tay đảm bảo phòng dịch hiệu quả. Trong bối cảnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, không để đoàn viên nào bị bỏ lại phía sau với những cách làm sáng tạo.
Công đoàn Thủ đô tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động Trợ cấp 142 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Công nhân “ai ở đâu ở đấy”

Đã nhiều tháng nay, chị Đỗ Thị Hồng (huyện Ba Vì) - công nhân tại Khu Công nghiệp Quang Minh chưa thể về quê thăm 2 con do dịch bệnh Covid-19. Nói về hoàn cảnh của mình, chị Hồng không khỏi nghẹn ngào. Lấy chồng được một thời gian thì chị và chồng ly hôn, một mình chị nuôi hai con. Chị nộp hồ sơ xin làm công nhân với mong muốn có tiền trang trải cuộc sống. Hoàn cảnh neo đơn, con còn nhỏ, chị đành gửi lại ông bà để xuống Hà Nội kiếm sống.

Dịch Covid-19 ập đến khiến nhiều thứ đảo lộn, trong đó lớn nhất là kinh tế bị ảnh hưởng, thu nhập giảm. Trong căn phòng trọ nhỏ, với mức lương khoảng 4-6 triệu/tháng, chị Hồng đã quen với những bữa cơm đạm bạc mùa dịch. Những ngày công nhân “ai ở đâu ở đấy”, cả xóm trọ chị vẫn chưa ai bị thiếu đói nhưng nỗi lo lắng về dịch bệnh vẫn hiện hữu trên từng gương mặt những người lao động xa quê.

Đoàn viên, người lao động  không đơn độc
Công nhân lao động phấn khởi nhận quà từ “Siêu thị 0 đồng”. (Ảnh: Đinh Luyện)

“Hiện nay tôi cũng không dám đi đâu ra khỏi địa bàn theo khuyến cáo. Có thể được ăn no để chống Covid là quý lắm rồi. Một tháng trừ tiền nhà trọ tôi chỉ dám chi tiêu khoảng 1 triệu, phần tiền còn lại phải để tích lũy đề phòng trường hợp đột xuất, hoặc đợi hết dịch còn về thăm con”, chị Hồng tâm sự.

Theo báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mới nhất của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô có 254 trường hợp F0; 2.797 trường hợp F1; 8.988 trường hợp F2; 17.973 trường hợp F3, F4. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân đã trở thành F0, doanh nghiệp trong các Khu Công nghiệp đã nâng mức phòng chống dịch lên cao nhất nhằm đảm bảo việc sản xuất được an toàn.

Để chung tay cùng Thành phố trong việc thực hiện các Chỉ thị về giãn cách xã hội trên địa bàn Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khẩn trương tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động trên địa bàn thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội.

Đồng thời tuyên truyền, vận động công nhân lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh, các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Công đoàn để người lao động yên tâm sản xuất “Ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không được di chuyển khỏi địa bàn Thành phố kể từ ngày 1/8/2021 cho đến khi hết giãn cách xã hội.

Theo đó, các phương án đã được triển khai, tại nhiều đơn vị, nhiều ngày nay công nhân đã tổ chức ăn, ở tại chỗ để hạn chế dịch lây lan. Một số doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động và công đoàn xây dựng kịch bản, phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” (sản xuất - ăn uống - nghỉ ngơi tại nơi làm việc) và “1 cung đường 2 điểm đến” (người lao động chỉ di chuyển trên một cung đường, chỉ đến nơi làm việc và nơi ở) ngay cả khi đơn vị chưa có trường hợp nghi nhiễm một cách chặt chẽ, nghiêm túc để bảo vệ sức khỏe người lao động và tránh đứt gãy chuỗi sản xuất của doanh nghiệp.

Điển hình như tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa - Xã hội thành phố Hà Nội, ông Đàm Xuân Dũng - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa - Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay 7 công trình của Ban Quản lý đã tạm dừng thi công, 3 công trình trọng điểm vẫn được Thành phố cho phép thi công để đảm bảo tiến độ.

Vì vậy, các công nhân tại đây phải thực hiện “3 tại chỗ”, không được rời khỏi vị trí, ăn ở, làm việc tại công trường để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Mặc dù cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động nhưng đời sống chật chất và điều kiện ăn ở tại công trường vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Mang “hơi ấm” đến người lao động

Nắm bắt được những khó khăn, vất vả của doanh nghiệp, đặc biệt là công nhân lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ngay lập tức có những cách làm hay và vô cùng sáng tạo. Đặc biệt đẩy mạnh chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã giúp người lao động yên tâm thực hiện chủ trương “ai ở đâu ở đó”, góp phần đảm bảo hiệu quả, khống chế sự lây lan trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng thông tin, trong bối cảnh toàn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ công nhân lao động tại khu cách ly tập trung và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Thành phố đã có sáng kiến triển khai thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”.

Theo đó, trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, dù ngày nắng cũng như ngày mưa, trên các nẻo đường Thủ đô xuất hiện những chiếc xe buýt đặc biệt nối về LĐLĐ các quận, huyện, công đoàn cơ sở. Không chở khách như ngày thường, chất đầy trên xe là những sản phẩm thiết yếu bao gồm: Gạo, mỳ chính, dầu ăn, bánh, sữa, đồ ăn hộp, khẩu trang, nước sát khuẩn… để hỗ trợ những công nhân lao động đang thực hiện cách ly, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Trong 10 ngày thí điểm, tổng số đoàn viên, người lao động đã được trao hỗ trợ từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” là khoảng 15.000 người tại 447 doanh nghiệp, với trị giá hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng. Ngay sau chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng", LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm hoàn thiện, xây dựng kế hoạch tiếp tục chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhấn mạnh tới các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiếp tục triển khai các hoạt động ý nghĩa, thể hiện phương châm “ở đâu đoàn viên khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”. Nhân rộng các “Gian hàng 0 đồng”; “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng”, đồng thời phát huy hiệu quả của hơn 11.400 “Tổ An toàn Covid-19”, xây dựng các “Vùng xanh doanh nghiệp” tạo môi trường sản xuất an toàn.

Một trong những hoạt động nổi bật là chương trình “Siêu thị 0 đồng” phục vụ cho khoảng 2.000 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Khu nhà ở công nhân lao động (huyện Đông Anh) do Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức. “Ngoài hoạt động “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, chúng tôi còn thành lập “Siêu thị 0 đồng”.

Ngay khi kích hoạt hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi đã phát 2.000 phiếu “Siêu thị 0 đồng” cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi thực hiện trao hỗ trợ giãn cách, trong đó, trao 500 suất quà hỗ trợ trực tiếp tại Khu nhà ở công nhân lao động Kim Chung, số còn lại sẽ bố trí vận chuyển và trao tại các điểm cách ly, doanh nghiệp có công nhân hoàn cảnh khó khăn…”, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX cho biết.

Bày tỏ niềm cảm kích trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, nhận quà tại chương trình “Siêu thị 0 đồng” do Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức, chị Đỗ Thị Hồng chia sẻ: “Những món quà từ tổ chức Công đoàn không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà là nguồn động viên tinh thần rất lớn. Tôi rất mong Công đoàn tiếp tục có những hỗ trợ với người lao động khó khăn như chúng tôi để chúng tôi có thêm niềm tin vượt qua dịch Covid-19, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại”./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.

Tin khác

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “Ở đâu có đoàn viên gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, chiều 23/9, Công đoàn Viên chức Hà Nội đã tổ chức trao quà hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện thoại đi động, tiền mặt, đồng phục và đồ dùng học tập tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) “Con rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của các cô, các bác ở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã đến tận nhà con tặng quà. Số tiền này con sẽ xin phép mẹ mua thiết bị để học online tốt hơn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành công an giúp đỡ mọi người”, em Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng.
Xem thêm
Phiên bản di động