Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và những tác động, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn (CĐ) Thủ đô đã vừa tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa tăng cường hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) bằng tiền mặt và các hình thức khác.
Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

Gần 50.000 công nhân lao động (CNLĐ) bị mất việc, thiếu việc vì dịch Covid-19

Theo báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, tới thời điểm ngày 6/8, trong đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô có 254 trường hợp F0; 2.797 trường hợp F1; 8.988 trường hợp F2; 17.973 trường hợp F3, F4.

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến 290 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, 1.464 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động, 6.160 CNLĐ bị mất việc làm, 34.320 CNLĐ thiếu việc làm.

Công đoàn Thủ đô: vừa phòng chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa chủ trì "Xe buýt siêu thị 0 đồng" trao hỗ trợ cho đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: N.Ánh)

Trước tình hình đó, LĐLĐ Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp CĐ đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin, truyền thông, báo Lao động Thủ đô, Trang web LĐLĐ Thành phố và các mạng xã hội như Facebook, Zalo; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thành lập, tăng cường hoạt động của các “Tổ An toàn Covid- 19”.

Đến nay, trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã thành lập được 11.425 “Tổ An toàn Covid-19” với 50.306 CNLĐ tham gia. Trong đó, riêng CĐ các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại 408 doanh nghiệp với 2.116 Tổ và 8.705 CNLĐ tham gia. Ngoài ra, CĐ các KCN&CX Hà Nội đã thành lập 304 “Tổ An toàn Covid-19” tại 112 doanh nghiệp với 1.078 người tham gia tại các Công đoàn cơ sở (CĐCS) không trực thuộc CĐ các KCN&CX Hà Nội và doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐCS. Nhìn chung, hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp tiếp tục duy trì phát triển và phát huy tác dụng hiệu quả cao.

Trên 33 tỷ đồng chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Cùng với đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các cấp CĐ Thủ đô tiếp tục tập trung chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn, nhất là hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tính đến ngày 6/8, các cấp CĐ Thành phố đã chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ “Quỹ vắc xin” và “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19” của Thành phố... với tổng số tiền là 33 tỷ 764,783 triệu đồng cho 34.961 đoàn viên, người lao động và 2.041 doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19”.

Công đoàn Thủ đô: vừa phòng chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động
LĐLĐ huyện Gia Lâm trao hỗ trợ cho đoàn viên, CNLĐ khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19. (Ảnh: LĐLĐ huyện Gia Lâm)

Trong đó LĐLĐ Thành phố đã chi 22 tỷ 437,783 triệu đồng để hỗ trợ cho 20.840 người lao động và 1.936 đơn vị thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đã chi 7 tỷ 184 triệu đồng để hỗ trợ 8.745 người lao động và hỗ trợ 2.041 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

Ngoài ra, các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở còn hỗ trợ đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức khác như: 369.734 khẩu trang gồm khẩu trang y tế và khẩu trang N95; 372 thiết bị đo thân nhiệt; 40.385 chai nước rửa tay sát khuẩn, 2.507 chai nước súc miệng; 3.350 tấm chắn giọt bắn (tăng 2.000 chiếc); 200 bộ bảo hộ và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác... Các CĐCS hỗ trợ 5.376 người với số tiền 4 tỷ 143 triệu đồng (tăng 389 triệu đồng).

Đáng chú ý, từ ngày 26/7/2021 đến nay, LĐLĐ Thành phố đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” với 21 chuyến xe vận chuyển hàng hóa và các nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ khẩn cấp cho 14.788 CNLĐ tại các doanh nghiệp bị cách ly, phong tỏa đóng trên địa bàn.

Ngoài ra, từ ngày 27/4/2021 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu và hỗ trợ người lao động trong các khu cách ly tập trung, ủng hộ “Quỹ vắc xin” và “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19” của Thành phố... với tổng số tiền 90 tỷ 860,907 triệu đồng.

Thời gian tới, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp CĐ Thủ đô căn cứ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ và điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền, người sử dụng lao động triển khai, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và LĐLĐ thành phố Hà Nội đến từng CĐCS, từng đoàn viên, người lao động.

CĐ các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động trên địa bàn thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền, vận động CNLĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh, các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tổ chức CĐ để đoàn viên, CNLĐ Thủ đô an tâm “ai ở đâu ở đấy”. CĐ các cấp cũng tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ chấp hành nghiêm các quy định của chính quyền địa phương, tuyệt đối không di chuyển ra khỏi địa bàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội theo quy định tại Công điện số 17/CĐ-UBND ngày 1/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Riêng LĐLĐ Thành phố sẽ chủ trì phối hợp với Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố hỗ trợ giải quyết chế độ chính sách cho người lao động, các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, KCN&CX, cụm công nghiệp (theo Phương án số 162/PA-UBND ngày 12/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội) đồng thời tập trung chỉ đạo các cấp CĐ Thủ đô tiếp tục làm tốt công tác rà soát, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tổng hợp thông tin về nhu cầu đời sống của đoàn viên, người lao động để kịp thời có các phương án hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Thường trực và lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố về kết quả triển khai các hoạt động trọng tâm, nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô và kế hoạch triển khai công tác trọng tâm quý IV.
Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã có trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn hỗ trợ khẩn cấp.
Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

(LĐTĐ) Không ngại khó, ngại khổ, với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã tới thăm hỏi và trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/9, thay mặt Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đã ân cần tới thăm hỏi, động viên và trao “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).
Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

(LĐTĐ) Sáng 10/9, hai chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã chuyển 1.000 túi “An sinh Công đoàn” đến trao tận tay đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19, trên địa bàn 2 huyện Phúc Thọ, Quốc Oai.
Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-LĐLĐ thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quán triệt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hưởng ứng phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Thành phố Hà Nội, mới đây, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt “Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày càng lớn mạnh, hiện đại đảm bảo số lượng, chất lượng, trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền và hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh là mục tiêu mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đặt ra trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động