Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại thành phố Hà Nội năm 2022, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước đối tác truyền thống, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cuba, Italia và Đức từ ngày 19/11 đến 2/12/2022.
Hà Nội dự kiến tuyển khoảng 2.400 giáo viên năm học 2022-2023 Giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4: Làm cầm chừng sẽ không thể xong đúng tiến độ Tiếp tục thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Hà Nội và La Habana

Theo chương trình, Đoàn công tác bắt đầu chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại Thủ đô La Habana, Cuba. Tại đây, Đoàn đã có các cuộc hội kiến lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba, hội đàm với Thành ủy La Habana, làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, gặp gỡ lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP).

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Cuba. (Ảnh: Minh Thu)

Ngày 21/11, cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội và lãnh đạo Thành ủy La Habana đã diễn ra trong không khí trang trọng, thân tình. Hai bên đã cùng nhau chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi Thủ đô; trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng; thảo luận và thống nhất về các định hướng, biện pháp tiếp tục thúc đẩy và năng cao hiệu quả hợp tác giữa Hà Nội và La Habana trong các lĩnh vực tiềm năng.

Cùng ngày, Đoàn cũng đến chào xã giao các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba, và chuyển lời hỏi thăm và chúc sức khỏe từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba.

Đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba, phụ trách công tác tổ chức và đồng chí Yudí M. Rodríguez Hernández, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban các ngành dịch vụ Trung ương đã chủ trì các buổi tiếp và dành cho đoàn sự đón tiếp trang trọng, nồng hậu.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ chính trị, thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cộng sản Cuba. (Ảnh: Minh Thu)

Qua thông tin và trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chúc mừng thành công Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba năm 2021 và những thành tựu mà đất nước Cuba đã đạt được trong việc kiểm soát thành công Covid-19 và triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế - xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến khẳng định Việt Nam rất trân trọng những tình cảm quý báu, hỗ trợ kịp thời của đất nước, nhân dân Cuba trong ứng phó với đại dịch, đặc biệt trong việc cung ứng, chuyển giao sớm vắc-xin cho Việt Nam, cũng như sẵn sàng cử đoàn y tế sang hỗ trợ chống dịch. Hợp tác giữa hai nước trong đại dịch là minh chứng sống động cho tình cảm keo sơn, gắn bó bền vững.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội gặp đồng chí Yudí M. Rodríguez Hernández, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban các ngành dịch vụ Trung ương. (Ảnh: Minh Thu)

Việt Nam luôn khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba cũng như với nhân dân Cuba.

Trên cơ sở đó, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến mong muốn và đề nghị đồng chí Roberto Morales Ojeda tiếp tục chỉ đạo việc tăng cường trao đổi đoàn, duy trì các kênh trao đổi thường xuyên về thông tin, tình hình giữa hai Đảng; đẩy mạnh giao lưu hữu nghị giữa nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam và Cuba để thêm hiểu và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt này.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Đoàn đã được đồng chí Ángel Arzuaga Reyes, Quyền Trưởng Ban tiếp đón trọng thị, thân tình. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ quý báu của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba dành cho đoàn và khẳng định những nỗ lực, đóng góp của Ban Đối ngoại trong việc thúc đẩy kết nối, giao lưu, trao đổi giữa các cơ quan Đảng của hai nước, góp phần quan trọng vào kết quả và thành tựu của kênh đối ngoại Đảng thời gian qua.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba
Cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội và Thành ủy La Habana. (Ảnh: Minh Thu)

Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng và xác định quan hệ đối ngoại trên kênh Đảng tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước ngày càng phát triển ổn định, bền vững. Trong bối cảnh tình hình hiện nay, việc tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết và nhất là nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba là hết sức cần thiết vì sự nghiệp cách mạng chung.

Trên cơ sở đó, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ tin tưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba sẽ tiếp tục làm tốt và phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị, kết nối và mở rộng hơn nữa quan hệ đối ngoại Đảng giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba ngày một sâu sắc, thiết thực, hiệu quả.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế về y tế Cuba. (Ảnh: Minh Thu)

Tiếp nối chương trình làm việc, Đoàn đã có cuộc gặp với lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc để trao đổi về việc thúc đẩy và tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao đóng góp của Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam trong suốt chặng đường hơn 60 năm từ khi thành lập đến nay đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn, vun đắp và phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động đoàn kết hữu nghị dân tộc.

Khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội luôn coi trọng vai trò của đối ngoại, giao lưu nhân dân, có ý nghĩa quan trọng để tạo dựng nền tảng và xây nhịp cầu hữu nghị gắn kết các quốc gia, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến mong muốn, thời gian tới các cơ quan và Hội hữu nghị hai nước sẽ tăng cường giao lưu, thúc đẩy hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, thể thao… và tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc, từ đó làm sâu sắc hơn nữa tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với Công ty Bio Cuba farma-công ty sản xuất thuốc, vắc xin và chế phẩm sinh học. (Ảnh: Minh Thu)

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế là một nội dung quan trọng mà Đoàn rất quan tâm, tìm hiểu với mong muốn mở rộng những cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Đoàn đã có cuộc gặp và làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế về y tế Cuba và Công ty BioCubafarma.

Y tế và công nghệ sinh học là lĩnh vực Cuba có thế mạnh và Hà Nội hiện có nhu cầu rất lớn trong việc phát triển hệ thống y tế cấp cơ sở sau đại dịch, cũng như việc chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến trong phòng ngừa và chữa trị bệnh. Các đơn vị, doanh nghiệp của Việt Nam mong muốn được hợp tác với phía Cuba trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất dược phẩm đặc trị.

Nhân chuyến thăm này, lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị lãnh đạo Cơ quan hợp tác quốc tế về y tế Cuba quan tâm việc thúc đẩy, kết nối hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội với Cuba để nghiên cứu chuyển giao sản xuất các loại thuốc điều trị các bệnh nan y như: Ung thư, các bệnh về não… là những lĩnh vực mà Cuba rất thành công. Đồng thời mong muốn những trao đổi tại chuyến thăm lần này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, góp phần đưa sự hợp tác giữa ngành y tế hai nước ngày cảng phát triển toàn diện và hiệu quả, xứng đáng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại lễ dâng hoa Đài tưởng niệm Jose Martí. (Ảnh: Minh Thu)

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến dâng hoa tại Đài tưởng niệm José Marti và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ lòng thành kính với hai vị lãnh tụ vĩ đại đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình cảm anh em đoàn kết, gắn bó đặc biệt giữa hai dân tộc, Việt Nam và Cuba. Tại đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã được gặp và trò chuyện với kiến trúc sư Joel Diaz, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam người thiết kế khu vực không gian Tượng đài để nghe ông chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ về quá trình hình thành và ghi dấu địa điểm có giá trị lịch sử này.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cũng đã đến thăm Trung tâm Fidel Castro, nơi lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của nhà lãnh đạo Cuba vĩ đại, được khánh thành vào tháng 11/2021 nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của ông; gặp và trò chuyện với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I - năm 2022

TP.HCM: Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I - năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I - năm 2022.
Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức thành công Đại hội điểm

Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức thành công Đại hội điểm

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Đại hội đại biểu Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội (KHCN và KTXD), nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tiến ...
Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động ...
Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch ...
Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tỷ lệ trẻ bất thường tại Việt Nam hiện nay là 2%, ...
Chuyện tình yêu đẹp như ngôn tình của Quán quân Sao mai Lương Hải Yến

Chuyện tình yêu đẹp như ngôn tình của Quán quân Sao mai Lương Hải Yến

(LĐTĐ) Mấy hôm nay, giới nghệ sĩ Hà Nội nhộn nhịp, náo nức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải ...
Quận Tây Hồ: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Trường Trung học cơ sở Xuân La

Quận Tây Hồ: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Trường Trung học cơ sở Xuân La

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Xuân La đã tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Liên ...

Tin khác

Ấn Độ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên HĐBA Liên hợp quốc

Ấn Độ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên HĐBA Liên hợp quốc

Ngoại trưởng Ấn Độ dự kiến sẽ tới New York (Mỹ) để chủ trì “các sự kiện ký kết” tại Hội đồng Bảo an về hướng đi mới cải cách chủ nghĩa đa phương vào ngày 14/12 và về chống khủng bố vào ngày 15/12 tới.
Bộ Thông tin và Truyền thông bổ nhiệm Tổng biên tập báo VietNamNet

Bộ Thông tin và Truyền thông bổ nhiệm Tổng biên tập báo VietNamNet

(LĐTĐ) Chiều ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã trao Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bá, Tổng biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông giữ vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet. Ông Nguyễn Văn Bá sẽ nhận nhiệm vụ mới kể từ ngày 1/12.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về vị phạm của tổ chức đảng, đảng viên tại các tỉnh Đồng Nai, Thanh Hoá, Nam Định và Bình Dương

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về vị phạm của tổ chức đảng, đảng viên tại các tỉnh Đồng Nai, Thanh Hoá, Nam Định và Bình Dương

(LĐTĐ) Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
4 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ thông tuyến trước 31/12

4 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ thông tuyến trước 31/12

(LĐTĐ) Làm rõ tiến độ của dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy cho biết, tiến độ tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn đã hoàn thành hơn 96%, chắc chắn hoàn thành và đưa vào khai thác trước 31/12.
Tổ công tác của Thủ tướng sẽ làm việc với 5 địa phương để tháo gỡ khó khăn dự án bất động sản

Tổ công tác của Thủ tướng sẽ làm việc với 5 địa phương để tháo gỡ khó khăn dự án bất động sản

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay, sau khi Tổ công tác của Thủ tướng được thành lập đã họp và triển khai ngay các chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để lắng nghe khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản.
Mặt trận phải có tầm nhìn, ý tưởng, giải pháp mới để phát huy sức mạnh đại đoàn kết

Mặt trận phải có tầm nhìn, ý tưởng, giải pháp mới để phát huy sức mạnh đại đoàn kết

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” do đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm trưởng đoàn đã làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Bổ nhiệm Tổng biên tập báo Công Lý và hai lãnh đạo cấp vụ của tòa án tối cao

Bổ nhiệm Tổng biên tập báo Công Lý và hai lãnh đạo cấp vụ của tòa án tối cao

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao tổ chức Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Công Lý và hai lãnh đạo cấp vụ. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao dự và trao các Quyết định bổ nhiệm.
Thủ tướng: Người dân, doanh nghiệp gặp khó, trách nhiệm cơ quan nhà nước càng phải cao

Thủ tướng: Người dân, doanh nghiệp gặp khó, trách nhiệm cơ quan nhà nước càng phải cao

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, chúng ta theo kinh tế thị trường thì tuân thủ quy luật cung cầu, cạnh tranh nhưng khi tình hình không bình thường thì phải phân tích nguyên nhân và có công cụ can thiệp kịp thời, đó là định hướng xã hội chủ nghĩa. Khi thấy người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn thì cơ quan nhà nước không được bỏ mặc mà trách nhiệm càng phải cao, tránh tình trạng người dân và doanh nghiệp nghĩ rằng cơ quan nhà nước không có ý kiến gì hoặc bỏ mặc.
Chấn chỉnh một số thị trường để hoạt động đúng bản chất, lành mạnh, minh bạch

Chấn chỉnh một số thị trường để hoạt động đúng bản chất, lành mạnh, minh bạch

(LĐTĐ) Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết chúng ta quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, lành mạnh, an toàn, công khai, minh bạch, bền vững... Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm "không làm không được", xử lý người sai bảo vệ người đúng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.
Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

(LĐTĐ) Để Hà Nội phát triển đúng với quy hoạch tổng thể Vùng Thủ đô, khẳng định vị trí là một trung tâm kinh tế của đất nước, phát triển xứng tầm khu vực Đông Nam Á và châu Á điều quan trọng Thành phố phải “nâng tầm” nguồn nhân lực có chất lượng cao.
Xem thêm
Phiên bản di động