M
15/01/2021 17:00

Điều kiện thời tiết là nguyên nhân khiến chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu

(LĐTĐ) Theo kết quả quan trắc chất lượng tại 34 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, chất lượng không khí tại thời điểm 8 giờ sáng ngày 15/1 có 25/34 trạm đã chạm ngưỡng xấu và 9/34 trạm chạm ngưỡng kém, người dân nên hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời do chất lượng không khí ở mức ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chung tay gìn giữ môi trường trong lành! Nồng độ bụi tăng cao, chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu Đồng bộ các giải pháp

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết tại thời điểm 8 giờ sáng nay, chất lượng không khí có 25/34 trạm chạm ngưỡng xấu (mức cảnh báo 4/6), 9/34 trạm còn lại chạm ngưỡng kém (mức cảnh báo 3/6), AQI dao động trong khoảng 121 - 196. Trong đó, các khu vực có chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng xấu như Cầu Diễn (179), Hàng Đậu (189), 36A Phạm Văn Đồng (183), Xuân Mai (179), Chi cục Bảo vệ Môi trường (167), Minh Khai (174), Thành Công (176), khu đô thị Pháp Vân (196), Sóc Sơn (192)…

Điều kiện thời tiết là nguyên nhân khiến chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu

Điều kiện thời tiết là nguyên nhân khiến chất lượng không khí trong sáng ngày 15/1 chạm ngưỡng xấu. (Ảnh minh họa: N. Hoa)

Nồng độ bụi PM10 trung bình 1 giờ tại 34 trạm dao động 80.7 – 240.6 µg/m3 và bụi PM2.5 dao động trong khoảng 60.1 – 175.3 µg/m3. Nồng độ chỉ tiêu bụi PM10 giảm 14 – 20% và PM2.5 tăng 13.5 – 16.5% so với cùng thời điểm 8 giờ sáng ngày 14/1.

Ngoài ra, theo kết quả quan trắc của các trạm trong khu vực miền Bắc trên trang công bố thông tin Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc thể hiện chất lượng không khí của các tỉnh lân cận như: Tỉnh Thái Nguyên có chất lượng không khí chạm ngưỡng rất xấu (210); tỉnh Bắc Ninh chất lượng không khí chạm ngưỡng nguy hại tại 1 điểm với AQI = 305, 4 điểm chất lượng không khí chạm ngưỡng rất xấu, AQI dao động trong khoảng 210 – 268. Chất lượng không khí suy giảm chung trong cả khu vực trung tâm đồng bằng Bắc Bộ.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội nồng độ bụi tăng cao khiến chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu là do nhiều nguyên nhân, trong đó điều kiện thời tiết là nguyên nhân giữ vai trò quan trọng. Điều kiện thời tiết hôm nay tương tự hôm qua (ngày 14/1): trời lặng gió, tốc độ gió thấp (từ 0.1 – 1.2 m/s), nhiệt độ thấp từ 14℃ đến 17℃, độ ẩm cao 70 – 90% khiến sương mù dày đặc. Điều kiện khí tượng gây bất lợi cho việc khuếch tán khí thải từ hoạt động giao thông (đặc biệt trong giờ cao điểm, lượng phương tiện giao thông tăng), xây dựng, sinh hoạt…

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia trưa, chiều nay nhiệt độ tiếp tục ở mức thấp, thời tiết lạnh, nồng độ chất ô nhiễm có thể tiếp tục ở mức cao hoặc gia tăng, chất lượng không khí dự kiến tiếp tục ở ngưỡng báo động, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Trong tình trạng chất lượng không khí đã chạm ngưỡng xấu như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo tất cả mọi người cần giảm và hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều trong nhà.

Đặc biệt người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh. Người dân cần mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài, nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiên có che chắn, khi tham gia giao thông nên tuân thủ sự điều phối của cơ quan chức năng, tránh hiện tượng ùn tắc.

Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo và thường xuyên theo dõi chất lượng không khí tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của thành phố: moitruongthudo.vn.

N. Hoa

Nguồn :