M
01/01/2021 16:45

Điều kiện khí tượng tác động chủ yếu tới chất lượng không khí

(LĐTĐ) Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 25 - 31/12) giống với tuần trước, cụ thể hầu hết các ngày trong tuần đều có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức trung bình và kém, thậm trí số ngày xấu tăng lên. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 44 - 173.

Đêm 29/12, Hà Nội chuyển rét đậm, rét hại nhiệt độ thấp nhất từ 8 độ Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua có xu hướng xấu hơn Chất lượng không khí Hà Nội ngày 25/12: Vẫn nhiều khu vực ở mức kém

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí cũng giống với tuần trước đó nhưng đã xuất hiện một ngày chất lượng không khí ở mức tốt số ngày có AQI ở mức kém có dấu hiệu tăng vọt.

Điều kiện khí tượng tác động chủ yếu tới chất lượng không khí
Để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí

Cụ thể, trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có số ngày AQI ở mức xấu chiếm 42.86%, chỉ số AQI ở mức kém chiếm đến 14.29%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Kim Liên có số ngày AQI ở mức trung bình chiếm 71.43%, còn lại là kém. Trạm Tân Mai là trạm tốt nhất với một ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.29%, số ngày AQI ở mức trung bình và kém là 42.86%. Trạm Mỹ Đình có ngày chất lượng không khí ở mức trung bình là 42.86%, còn lại ở mức kém. Trạm Tây Mỗ có 57,14% ở mức trung bình, còn lại đều ở mức kém.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí ở trạm Minh Khai xấu hơn rất nhiều so với tuần trước. Đã không còn ngày nào chất lượng không khí ở mức tốt. Trạm Minh Khai có 28.57% chất lượng không khí ở mức trung bình, 14.29% ở mức xấu, còn lại ở mức kém. Trạm Phạm Văn Đồng có 28,57% chất lượng không khí ở mức trung bình và kém, còn lại ở mức xấu. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất lần lượt tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 163 - 173.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí trong tuần này xấu hơn so với tuần trước. Trạm Hoàn Kiếm có 42.86% chất lượng không khí ở mức trung bình, còn lại ở mức kém. Trạm Hàng Đậu có 28,57% chất lượng không khí ở mức trung bình và kém, còn lại ở mức xấu. Trạm Thành Công có 28,57% chất lượng không khí ở mức trung bình và xấu, còn lại ở mức kém.

Trong tuần vừa qua, điều kiện khí tượng vẫn là tác động chủ yếu tới chất lượng không khí trên địa bàn thành phố. Cụ thể là thời tiết nhiều gió, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm quá lớn và ban ngày xuất hiện sương mù dày công với phương tiện giao thông tăng cao nên các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện không được khuếch tán dẫn đến chất lượng không khí ô nhiễm. Tuần qua ghi nhận chất lượng không khí tại tất cả các trạm đều ở mức trung bình và kém và xấu, riêng có một trạm có chất lượng không khí ở mức tốt là trạm Tân Mai.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :