Điện ảnh Việt sẽ có một “cuộc đua sinh tử”

Lần đầu tiên, điện ảnh Việt chứng kiến một cuộc đổ bộ của 12 bộ phim cùng thời điểm, không chỉ tạo nên một cuộc cạnh tranh “vô tiền khoáng hậu” mà còn là thước đo để thị trường phim ảnh có thể sàng lọc và rút được những kinh nghiệm thiếu sót.
Điện ảnh Việt đang lớn… nhưng chưa mạnh!

Cuộc đua khốc liệt với 12 ứng viên

Trong hơn 1 năm qua, điện ảnh Việt Nam gặp phải nhiều khó khăn vì dịch COVID-19, thậm chí một số tác phẩm có chất lượng nhưng khi ra rạp trong thời điểm không thích hợp đã khiến nhà làm phim phải nhận thất bại ê chề, trong bối cảnh tâm lý khán giả vẫn còn lo ngại việc đến rạp khi dịch bệnh chưa kiểm soát.

Kể từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, với 2 màn chào sân ấn tượng của “Bố già” cùng “Gái già lắm chiêu V” khiến điện ảnh Việt dần hồi sinh ngoạn ngục. Và lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Việt, có đến 12 phim ra rạp cùng một thời điểm. Nếu như “Song song” ấn định lịch khởi chiếu là ngày 2.4, “Trạng Tí” ra mắt vào dịp lễ 30.4 thì 10 phim khác đã công bố lịch ra rạp dự kiến, gồm: “Người lắng nghe” (ngày 2.4), “Vô diện sát nhân” (ngày 9.4), “Thiên thần hộ mệnh” (ngày 9.4), “Lật mặt: 48h” (ngày 16.4), “Kiều” (ngày 16.4), “Bẫy ngọt ngào” (ngày 16.4), “Rừng thế mạng” (ngày 21.4), “Chìa khóa trăm tỉ” (ngày 23.4), “Bóng đè” (ngày 30.4) và “1990” (ngày 30.4). Như lịch dự kiến, riêng 2 ngày 16.4 và 30.4, mỗi ngày có 3 bộ phim ra rạp.

Phim Kiều. Ảnh: ĐPCC
Phim Kiều. Ảnh: ĐPCC

“Trạng Tí” và “Lật mặt: 48h” là 2 trong 4 phim dự kiến ra rạp dịp Tết Nguyên đán vừa qua, thế nhưng dịch bệnh khiến hệ thống rạp đóng cửa nên lùi lịch và quyết định tham gia cuộc đua trong tháng 4 này.

Nhìn vào bức tranh điện ảnh Việt Nam trong vài năm trở lại đây, có thể thấy rằng số phim góp mặt trong danh sách “Câu lạc bộ trăm tỉ” không ít. Thậm chí, một số phim đã gần chạm mốc 200 tỉ đồng doanh thu như “Hai Phượng” (nếu không tính doanh thu công chiếu quốc tế), “Cua lại vợ bầu”... và mới nhất là thành công rực rỡ của “Bố già” chỉ sau hơn 1 tuần.

Điều đáng tiếc trong các phim doanh thu thấp, vẫn có những phim chất lượng được đánh giá khá, tốt nhưng thời điểm ra rạp không đúng lúc hoặc truyền thông yếu làm phim bị “chết yểu”. Chính điều này đã đặt ra nhiều thách thức và nỗi lo rất lớn cho các nhà sản xuất, khi quyết định chọn tháng 4 để “thi đấu”. Bởi ngoài những cái tên được xem là sáng giá được đầu tư truyền thông bài bản và gắn với những tên tuổi như “Thiên thần hộ mệnh”, “Trạng Tí”, “Kiều”... thì loạt phim còn lại ít nhận được sự quan tâm. Cũng chính vì lo ngại yếu thế và bất lợi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này, một số phim như “Người lắng nghe”, “Bẫy ngọt ngào” đã lên kế hoạch dời lịch hoặc rút khỏi cuộc đua để chọn thời điểm thích hợp.

Dời lịch chiếu để bảo toàn lượng khán giả

“Bẫy ngọt ngào” Minh Hằng đóng vai trò sản xuất và tham gia diễn xuất là phim đầu tiên rút ra khỏi lịch chiếu tháng 4 để tránh cạnh tranh với các đối thủ lớn. Minh Hằng giải thích lý do rằng mặc dù dịch COVID-19 khiến điện ảnh Việt gặp phải rất nhiều khó khăn nên khi dịch được kiểm soát, các nhà làm phim đều tranh thủ cho ra rạp. Tuy nhiên, cô cho rằng các nhà làm phim chưa đến mức phải cạnh tranh suất chiếu với lượng phim ra rạp dày đặc như thế.

“Chúng ta có phim doanh thu hàng trăm tỉ nhưng có phim chỉ 1-2 tỉ đồng, rất hiếm có phim doanh thu trung bình, gỡ vốn… Nhìn lịch phim tháng 4, rất nhiều phim chất lượng, khán giả có vô cùng nhiều chọn lựa. Và khi buộc phải chọn một, họ sẽ bỏ qua những phim chất lượng khác” - Minh Hằng giải thích thêm.

Trong khi đó, với nhà sản xuất phim “Người lắng nghe” lại cho rằng bất cứ phim nào phát hành trong giai đoạn này cũng đồng nghĩa với việc phải đối đầu nhau. Và hơn nữa, phim Việt từ giai đoạn 2020 đến đầu 2021 không nhiều. Chính vì thế không cần thiết phải đối đầu, cạnh tranh trực diện mà cần dàn trải đều cho khán giả thưởng thức. Cũng chính vì thế, ê-kíp “Người lắng nghe” sẽ trở lại sau tháng 5.

Từ câu chuyện của 2 nhà sản xuất phim kể trên, chúng ta có thể thấy rằng việc doanh thu của các tác phẩm điện ảnh khi ra rạp không chỉ liên quan đến nội dung, hình ảnh, kinh phí đầu tư... mà cần phải chọn “điểm rơi” hợp lý để khán giả có thể thưởng thức một cách trọn vẹn, tránh gây tình trạng “bội thực” trong một thời điểm nhưng lại thiếu vắng phim Việt ở những khoảng thời gian trống. Nhưng nhìn theo hướng tích cực hơn, các tác phẩm Việt đang đợi ngày ra rạp được xem là một tín hiệu đáng mừng, khi các nhà làm phim vẫn nỗ lực từng ngày để đem đến các món ăn tinh thần cho khán giả. Bên cạnh đó, việc ra rạp cùng thời điểm có thể được xem là một phép thử để có sự sàng lọc và thăm dò tâm lý của khán giả để nhìn lại về chất lượng nội dung và cả hiệu quả truyền thông của các phim điện ảnh Việt.

Theo Ngọc Dủ/laodong.vn

https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/dien-anh-viet-se-co-mot-cuoc-dua-sinh-tu-889402.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mùa hoa phượng

Mùa hoa phượng

(LĐTĐ) Mùa hoa phượng làm bừng sáng không gian học đường với những cánh hoa đỏ rực, mang theo cả niềm vui và nỗi buồn chia ly. Đây là mùa của những kỷ niệm thanh xuân, tình cảm trong sáng và sâu đậm giữa các cô cậu học trò, khiến mùa hè trở nên ngào ngạt và nhớ thương.
Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước mới đây đã phát đi thông báo dừng đấu thầu vàng miếng SJC và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế, dự kiến bắt đầu từ 3/6.
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều nay (28/5), các đại biểu sẽ xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), trước khi thông qua. Dự thảo luật được đánh giá đã hoàn thiện, tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đầy đủ các ý kiến đóng góp; phạm vi áp dụng dự thảo luật tương đối toàn diện, bao quát hầu hết các lĩnh vực, gồm cả tổ chức chính quyền địa phương, việc phân quyền, việc liên kết phát triển mang tính liên vùng… kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội.
Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

(LĐTĐ) Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, gói hỗ trợ lãi suất 2% dành cho doanh nghiệp có khả năng phục hồi, trả được nợ, chứ không phải tất cả đơn vị khó khăn.
Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/5, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, chỉ có 2 bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân hơn 10%. Còn 8 bộ, ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024, tức là 0%. Tỷ lệ giải ngân thấp được cho rằng có liên quan đến nhiều vấn đề như thủ tục, điều chỉnh dự án, thẩm định giá, giải phóng mặt bằng...
Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát triển, phát huy giá trị văn hóa Hà Nội. Theo các chuyên gia, tới đây, thành phố Hà Nội cần có các chính sách phù hợp, ưu đãi để làm nổi bật hơn những đặc trưng văn hóa của Thủ đô; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ đó tạo ra nguồn lực nội sinh thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội.
Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

(LĐTĐ) Không chỉ phản ánh bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với lý do “không hoàn thành nhiệm vụ”, nhưng lại không có bất kỳ biên bản đánh giá công việc nào; chị Nguyễn Thanh Thủy còn phản ánh Công ty cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH)…

Tin khác

"Người một nhà" tập 18: Khanh bị lừa mất hết tiền, Trí tuyên bố "nuôi" Diệp

"Người một nhà" tập 18: Khanh bị lừa mất hết tiền, Trí tuyên bố "nuôi" Diệp

(LĐTĐ) Những tình tiết mới xung quanh bộ phim "Người một nhà" tập 18 vô cùng hấp dẫn sẽ phát sóng tối nay (24/5) trên VTV3 vào lúc 21h40.
“Trạm cứu hộ trái tim” tập 32: Tình tiết mới khiến khán giả sôi máu

“Trạm cứu hộ trái tim” tập 32: Tình tiết mới khiến khán giả sôi máu

(LĐTĐ) “Trạm cứu hộ trái tim” tập 32 phát sóng vào 21h40 ngày 21/5 trên kênh VTV3 với nhiều tình tiết gay cấn. Trong đó, tình tiết Ngân Hà quyết định từ bỏ vụ kiện với Nghĩa khiến khán giả “sôi máu”.
Sân khấu thiếu nhi rộn ràng chào hè

Sân khấu thiếu nhi rộn ràng chào hè

(LĐTĐ) “Bữa tiệc của Elsa”, “Vị vua không ngai”, “Giải cứu bà nội”, “Zorba - chú mèo thám tử” là những vở diễn mới của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ ra mắt khán giả nhỏ tuổi trong dịp hè này, hứa hẹn sẽ mang đến cho các em cùng các bậc phụ huynh những trải nghiệm nghệ thuật đầy hào hứng và ý nghĩa.
Dàn diễn viên trẻ đầy triển vọng đảm nhận vai chính trong “Những nẻo đường gần xa”

Dàn diễn viên trẻ đầy triển vọng đảm nhận vai chính trong “Những nẻo đường gần xa”

(LĐTĐ) Chiều 10/5, tại Hà Nội, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) họp báo ra mắt bộ phim “Những nẻo đường gần xa” về khát vọng, hoài bão lập nghiệp của những người trẻ.
Phim Hoàng Hậu cuối cùng khởi quay vào năm 2025

Phim Hoàng Hậu cuối cùng khởi quay vào năm 2025

(LĐTĐ) Dự án điện ảnh Hoàng hậu cuối cùng với câu chuyện về Nam Phương hoàng hậu vừa được công bố sản xuất, đoàn làm phim chọn Huế làm bối cảnh chính của phim.
Góc nhìn mới “Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp”

Góc nhìn mới “Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp”

(LĐTĐ) Phim tài liệu VTV Đặc biệt “Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp” là góc nhìn mới về Chiến dịch Điện Biên Phủ thông qua những tài liệu giá trị, được khai thác từ khối tư liệu đồ sộ đang lưu trữ tại Bộ Quốc phòng Pháp và Quốc hội Pháp. Nhiều thông tin đã giải mật chưa hoặc ít được tiếp cận về sự kiện lịch sử này. Phim do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất, phát sóng lúc 20h05 ngày 7/5/2024 trên kênh VTV1 và VTV4.
Khai mạc “Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ”

Khai mạc “Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ”

(LĐTĐ) Tối 3/5, tại Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương (Hà Nội), bộ phim tài liệu “Hồi ức Điện Biên” và “Những người lính già” đã được chiếu mở màn “Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ”.
Trình chiếu bức tranh "Chiến dịch Điện Biên Phủ" bằng công nghệ 3D

Trình chiếu bức tranh "Chiến dịch Điện Biên Phủ" bằng công nghệ 3D

(LĐTĐ) Tối 3/5, tại Tượng đài Cảm tử, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức trình chiếu bức tranh "Chiến dịch Điện Biên Phủ" bằng công nghệ 3D qua vách chiếu Panorama.
Đợt phim miễn phí kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 4 - 5/2024

Đợt phim miễn phí kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 4 - 5/2024

(LĐTĐ) Đợt phim miễn phí kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2024 sẽ diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 30/4 - 20/5/2024.
Phim 18+ “Cái giá của hạnh phúc”: Lỗi kịch bản hay “lọt” kiểm duyệt?

Phim 18+ “Cái giá của hạnh phúc”: Lỗi kịch bản hay “lọt” kiểm duyệt?

(LĐTĐ) Phim ảnh là một trong những loại hình của nghệ thuật thứ 7, bên cạnh chức năng giải trí còn có chức năng giáo dục. Song thời gian qua, không ít phim thương mại do các nhà sản xuất trong nước dàn dựng quá thiên về yếu tố “sinh lý”, thậm chí đi ngược với thuần phong, mỹ tục vẫn cứ được công chiếu. Phim “Cái giá của hạnh phúc” là ví dụ.
Xem thêm
Phiên bản di động