Điện ảnh Việt đang lớn… nhưng chưa mạnh!

(LĐTĐ) Qua số lượng phim điện ảnh được phát hành trong những năm gần đây có thể nhận thấy sự nỗ lực của điện ảnh Việt nhằm lấy lại thị trường từ tay các hãng phim nước ngoài. Tuy nhiên, những tác phẩm thực sự “đánh bật” được phim Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc… thậm chí là Thái Lan tại các rạp chiếu vẫn chưa xuất hiện. Số lượng nhiều, chất lượng kém vẫn là những nuối tiếc để lại trong lòng công chúng và những người đặt kỳ vọng vào nền điện ảnh trong nước.
"Về nhà đi con" thắng lớn tại giải Cánh diều 2019 Những thước phim huyền thoại về ngày Giải phóng

Điện ảnh là loại hình nghệ thuật tiếp nhận tính tổng hợp của 6 loại hình văn học nghệ thuật trước đó và ngày càng hoàn thiện, làm giàu cho ngôn ngữ biểu hiện khá hoàn chỉnh và luôn năng động, hướng tới sự cách tân.Tuy nhiên nếu muốn tạo nên sự hấp dẫn lâu bền đối với khán giả thì những nhà làm phim ngoài việc tư duy sắc bén về ngôn ngữ điện ảnh cũng không thể tách rời cái gốc vững chắc là các quy chuẩn về lối sống, cách nghĩ, tầm vóc của nhân vật, tay nghề và thi pháp của những nhà điện ảnh được vun đắp bởi tính bản địa của văn hoá.

Điện ảnh Việt đang lớn… nhưng chưa mạnh!
“Người bất tử” là tác phẩm điện ảnh hay nhưng yếu về mặt truyền thông

Vì thế các nhà điện ảnh có đủ năng lực tự tin hội nhập, làm nên những mốc sáng chói của điện ảnh thế giới đều mang trong mình một khả năng, năng lực nội sinh mạnh mẽ, đó là nét riêng, là bản sắc riêng từ văn hóa bản địa của mình. Đó chính là điều làm cho điện ảnh nước này khác biệt với điện ảnh nước khác và mang một đặc trưng dấu ấn khó quên trong lòng khán giả.

Theo thạc sĩ, nhà biên kịch Trần Thị Thanh Hồng, từ thực tế phát triển của các nền điện ảnh nổi tiếng trên thế giới chúng ta có thể điểm qua hành trình tồn tại và phát triển đi lên của một số nền điện ảnh tiêu biểu ở Châu Á như điện ảnh Trung Quốc và điện ảnh Hàn Quốc.Điện ảnh Trung Quốc, sau nhiều thập niên được sản xuất theo chủ đề thời vụ, các nhà làm phim Hoa ngữ (bao gồm cả Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan) tập trung ngược về cội nguồn, khai thác nguồn tài nguyên vô tận là lịch sử cổ đại và trung đại của nước này. Có thể nói trong việc làm phim lịch sử khó có nền Điện ảnh nào vượt được điện ảnh Trung Quốc.

“Cuối những năm thập niên 1980, điện ảnh Hàn Quốc được giới làm phim quốc tế đánh giá cao nhưng vô cùng ảm đạm về mặt doanh thu vì khẩu vị khó xơi”, nhà biên kịch Trần Thị Thanh Hồng nói. Vào thời điểm này, một năm, số phim ra rạp chỉ đếm trên đầu ngón tay, khách đến rạp thưa thớt do tư duy làm phim cũ kỹ, xa rời cuộc sống hiện tại.Từ năm 1996, điện ảnh Hàn tăng trưởng liên tục về cả doanh thu nội địa và tỷ lệ phần trăm chiếm lĩnh của phim nội. Năm 1999 trở thành cột mốc lịch sử của điện ảnh Hàn với sự ra đời của “Shiri” (đạo diễn Kang Je Gyu) khi doanh thu phòng vé đạt 60 triệu USD, với 6,5 triệu lượt xem, vượt cả siêu phẩm “Titanic” 2 năm trước đó với 4,3 triệu lượt xem.

Bước sang thế kỷ 21, điện ảnh Hàn "làm mưa làm gió” tại thị trường trong nước với hàng loạt phim vượt mốc 10 triệu lượt xem, đây là bước nhảy vọt của điện ảnh Hàn Quốc. Các nhà sản xuất phim Hàn Quốc luôn xác định mục tiêu chính là làm phim giải trí, và thị trường chính là phục vụ khán giả trong nước. Hiện, Hàn Quốc là một trong số vài quốc gia trên thế giới ít bị ảnh hưởng và họ cạnh tranh sòng phẳng với những bộ phim đến từ Hollywood. Tư duy của những người làm Điện ảnh Hàn Quốc là họ coi Điện ảnh là một bộ phận của công nghiệp văn hóa chính vì vậy họ huy động sự tham gia của các tập đoàn kinh tế lớn, xã hội hoá Điện ảnh - Truyền hình để phát triển.Cho đến nay Điện ảnh Hàn Quốc vẫn đang phát triển khá mạnh mẽ với phong cách sáng tạo riêng mang đậm dấu ấn văn hóa Hàn Quốc và không ngừng khẳng định vị trí của mình trên thị trường điện ảnh quốc tế.

“Đối với Điện ảnh Việt Nam - một đất nước có nền điện ảnh ra đời sau, đến nay trải qua 60 năm tồn tại và phát triển, việc tăng cường chất lượng sáng tác, quảng bá các tác phẩm điện ảnh là vấn đề cấp thiết trong việc phát triển nền điện ảnh dân tộc đối với khán giả trong và ngoài nước, khẳng định chỗ đứng của điện ảnh Việt Nam đối với sự hội nhập của điện ảnh thế giới”, thạc sĩ Trần Thị Thanh Hồng khẳng định.

Các chuyên gia văn hóa cũng nhìn nhận rằng, một thực tế những năm gần đây xuất hiện một số tác phẩm điện ảnh được làm một cách dễ dãi, hời hợt về cốt truyện, tư duy nghệ thuật rối rắm, nhiều bộ phim hài nhảm từ tên phim đến diễn xuất của diễn viên khiến khán giả tẩy chay, rạp chiếu vắng khách, ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của các nhà làm phim chân chính và hết lòng vì nghệ thuật.

Điện ảnh Việt đang lớn… nhưng chưa mạnh!
“Hai Phượng” của Ngô Thanh Vân cho thấy sự đầu tư nghiêm túc nhưng vẫn chưa đủ sức đánh bật “phim ngoại”

Bàn về giải pháp nâng cao chất lượng tác phẩm điện ảnh, thạc sĩ, nhà biên kịch Tống Phương Dung cũng cho rằng, để điện ảnh Việt Nam vượt qua và có thể tiếp tục phát triển thì không còn con đường nào khác ngoài con đường đối diện với khó khăn, tìm cách thay đổi và bứt phá. “Là một biên kịch - người đặt nền móng đầu tiên cho sự hình thành của một bộ phim điện ảnh - tôi cho rằng ngoài kiến thức, chuyên môn nghề nghiệp vững thì ý thức làm việc nghiêm túc, tinh thần cống hiến và sự trau chuốt trong sáng tác là điều cực kỳ cần thiết để có được một kịch bản chất lượng. Và cũng như biên kịch, tất cả các thành phần sáng tác khác như đạo diễn, biên tập, quay phim, diễn viên… từ khâu tiền kỳ đến hậu kỳ đều đòi hỏi sự đam mê, thái độ làm việc nghiêm túc thì chất lượng tác phẩm điện ảnh sẽ được nâng cao”, thạc sĩ Tống Phương Dung khẳng định.

Sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã và đang làm cho xu hướng và cách thức giải trí của khán giả thay đổi một cách vô cùng rõ rệt, và ngành điện ảnh cũng cần nắm bắt, tiếp cận nhu cầu ấy để có được hướng đi cần thiết và phù hợp. Trong bối cảnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp thì việc sản xuất phim chiếu online là một giải pháp đúng đắn và hợp lý để duy trì hoạt động của hoạt động điện ảnh.

Nhà biên kịch Trần Thị Thanh Hồng cũng đưa ra giải pháp, cần tăng cường công tác đào tạo các tài năng của điện ảnh, đầu tư xứng đáng, chọn ra những nhà làm phim thật sự có tài, tạo điều kiện cho họ đi du học tại các nước có nền điện ảnh tiên tiến nhất thế giới để học hỏi, đem kiến thức về áp dụng làm phim tại Việt Nam để nâng cao chất lượng nghệ thuật của tác phẩm;

Hệ thống rạp chiếu cần được đầu tư quảng bá và ưu tiên số lượng phim Việt Nam ra rạp nhiều hơn để khán giả được thưởng thức các tác phẩm của các nhà làm phim Việt, có như vậy họ mới có thể cảm thụ và dần dần yêu thích các bộ phim sản xuất ở trong nước. Cần đầu tư xây dựng các trường quay tốt, chuyên nghiệp để phục vụ các đoàn làm phim, tạo nên sự đa dạng trong các thể loại phim ở Việt Nam./.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Futsal Việt Nam hạ Panama trong trận cầu không dành cho người yếu tim

Futsal Việt Nam hạ Panama trong trận cầu không dành cho người yếu tim

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đã có một trận đấu rất hay trước Panama và sớm tạo ra lợi thế 2 bàn dẫn trước, tuy nhiên, dường như may mắn không ủng hộ và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trước khi giành thắng lợi chung cuộc với tỷ số 3-2, qua đó thắp lên hy vọng lọt vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021.
Kết quả lượt trận đầu tiên vòng bảng Europa League 2021/22

Kết quả lượt trận đầu tiên vòng bảng Europa League 2021/22

(LĐTĐ) Sáng nay (17/9), lượt trận đầu tiên vòng bảng Europa League 2021/22 đã diễn ra mà không có nhiều bất ngờ khi các đội bóng được đánh giá cao hơn đều giành kết quả thuận lợi.
Hollywood sẽ làm lại bộ phim ‘Vệ sĩ”

Hollywood sẽ làm lại bộ phim ‘Vệ sĩ”

Bộ phim "The Bodyguard" (Vệ sĩ) nổi tiếng năm 1992 của nữ ca sĩ quá cố Whitney Houston sẽ được hãng Warner Bros làm lại.
Futsal Việt Nam – Panama: Trận đấu "sinh tử" cho tấm vé đi tiếp

Futsal Việt Nam – Panama: Trận đấu "sinh tử" cho tấm vé đi tiếp

(LĐTĐ) Đêm nay (16/9), đội tuyển futsal Việt Nam bước vào trận đấu rất quan trọng với Panama để quyết định số phận của mình tại giải đấu năm nay. Cả hai đội đều hiểu rằng, chỉ có một chiến thắng, mới có thể giúp họ tiến vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021, còn đội thua sẽ cầm chắc tấm vé về nước sớm.
Liverpool 3-2 Milan: Ngược dòng kịch tính

Liverpool 3-2 Milan: Ngược dòng kịch tính

(LĐTĐ) Được đánh giá cao hơn đối thủ nhưng Liverpool đã trải qua những phút giây khó khăn khi có thời điểm họ bị đội khách vươn lên dẫn trước, nhưng bản lĩnh và kinh nghiệm đã giúp đội chủ nhà ngược dòng trong hiệp hai.
Kiểm duyệt phim vẫn “nóng”

Kiểm duyệt phim vẫn “nóng”

Theo kế hoạch, dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội thông qua vào cuối năm nay. Trước đó, ngày 14/9 diễn ra Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Việc góp ý đối với dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) và về kiểm duyệt phim được các Ủy ban của Quốc hội như Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Xã hội, Viện Nghiên cứu lập pháp... thực hiện qua nhiều hội thảo tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Trong đó, kiểm duyệt phim là một trong những vấn đề nóng.
Thương tiếc "kiến trúc sư" thể thao Hoàng Vĩnh Giang, Công dân ưu tú Thủ đô

Thương tiếc "kiến trúc sư" thể thao Hoàng Vĩnh Giang, Công dân ưu tú Thủ đô

(LĐTĐ) Sau giấc ngủ trưa, ông Hoàng Vĩnh Giang đã ra đi thanh thản trong ngôi nhà của mình ở tuổi 75. Những ngày qua, công chúng và những người yêu thể thao Thủ đô vô cùng tiếc thương ông vì những đóng góp to lớn của ông cho sự nghiệp thể thao Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.
Barcelona - Bayern Munich: Nợ nần chồng chất?

Barcelona - Bayern Munich: Nợ nần chồng chất?

(LĐTĐ) Sau một năm kể từ thất bại 2-8, Barcelona gặp lại Bayern Munich ở vòng bảng UEFA Champions League. Trong bối cảnh đang có nhiều biến động về mặt nhân sự, đội bóng xứ Catalunya sẽ khó có cửa phục hận “Hùm xám”.
Thua đậm Brazil, futsal Việt Nam sẽ chơi "hết vốn" ở trận đấu tới

Thua đậm Brazil, futsal Việt Nam sẽ chơi "hết vốn" ở trận đấu tới

(LĐTĐ) Trước đối thủ rất mạnh và ở đẳng cấp cao như Brazil, đội tuyển futsal Việt Nam dù chơi rất nỗ lực nhưng vẫn phải chấp chịu thất thủ với tỷ số 1-9 ở trận ra quân tại Vòng chung kết Futsal World Cup 2021. Ở trận đấu tới Panama, đối thủ "vừa miếng", đội tuyển Việt Nam sẽ chơi "hết chân", bởi nếu thắng thì cánh cửa vượt qua vòng bảng sẽ mở toang.
“Shang-Chi” giữ vững ngôi đầu doanh thu rạp chiếu Mỹ

“Shang-Chi” giữ vững ngôi đầu doanh thu rạp chiếu Mỹ

Tuần qua, bộ phim siêu anh hùng của Marvel “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” (Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân) tiếp tục giữ vững ngôi đầu trong bảng xếp hạng doanh thu phòng vé toàn nước Mỹ, với 35,8 triệu USD trong dịp cuối tuần kế tiếp chiếu rạp.
Xem thêm
Phiên bản di động