M
27/07/2020 15:20

Điểm tựa của người khiếm thị

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống, dạy nghề và tạo việc làm cho hội viên. Qua đó khẳng định vai trò là điểm tựa vững chắc của người khiếm thị trên địa bàn quận.

Bữa tiệc âm nhạc của người khiếm thị Thủ đô
Đào tạo, nâng cao tay nghề cho người khiếm thị
“Mái nhà chung” của nhiều hội viên tàn nhưng không phế

Theo Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống cho hội viên, nhất là những người cô đơn, bệnh tật, những người có hoàn cảnh khó khăn, Hội đã đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa, kêu gọi sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức thiện nguyện.

Nhờ đó, 100% cán bộ hội viên đều nhận được sự giúp đỡ ở các mức độ khác nhau của Hội. Rất nhiều chương trình hỗ trợ đã được triển khai như: Tặng quà tết đón xuân Canh Tý cho 100% hội viên; trợ cấp đột xuất cho những hội viên khó khăn, thăm viếng ốm đau, hiếu hỉ…

nang cao suc khoe tinh than cho nguoi khiem thi
Hội Người mù quận Thanh Xuân triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên

Đặc biệt, trong thời gian xảy ra đại dịch Covid, nhận được sự tài trợ của các cấp và các tổ chức thiện nguyện, Hội đã tổ chức nhiều chương trình tặng quà cho hội viên (gồm thực phẩm, khẩu trang, nước diệt khuẩn…) nhằm giảm bớt những khó khăn gặp phải trong mùa dịch.

Ngoài ra, để các chính sách an sinh, xã hội của Nhà nước và địa phương đến với người mù, Hội đã đề nghị cấp bổ sung thêm thẻ Bảo hiểm y tế và vé xe buýt miễn phí dành cho hội viên; Nắm bắt kịp thời, kiến nghị với chính quyền địa phương những trường hợp hội viên chưa được hưởng và hưởng đúng các chế độ dành cho người khuyết tật đã được ban hành; Vận động các trường học trên địa bàn hỗ trợ miễn giảm học phí cho các cháu là con hội viên khó khăn…

Cạnh đó, Hội duy trì việc khuyến khích hội viên thường xuyên nghe băng, đọc sách báo tại thư viện của Hội và các nguồn chính thống khác để tự bồi dưỡng nâng cao nhận thức; vận động và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều hội viên tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ chuyên đề như: xoa bóp, văn nghệ, nhảy zumba, yoga… với 25 kỳ được tổ chức.

Hội đã phối hợp với huấn luyện viên sức khoẻ tổ chức sản xuất bộ sản phẩm video audio 07 bài hướng dẫn tập thể dục cho người khiếm thị và vận động tài trợ tặng 130 chiếc radio, 130 thẻ nhớ để giúp hội viên có điều kiện thuận tiện trong việc tự tập thể dục rèn luyện sức khoẻ bản thân.

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, Hội cũng chú trọng đến công tác dạy nghề, tạo việc làm cho hội viên. Theo đó, Hội đã cử 01 hội viên tham gia khoá đào tạo nghề xoa bóp tại trung tâm dạy nghề của Thành hội; cử 01 hội viên tham gia khoá đào tạo y sỹ cổ truyền tại trung tâm phục hồi chức năng của Trung ương hội.

Đồng thời, Hội cũng duy trì việc hỗ trợ pháp lý cho một số hội viên gặp khó khăn khi mở dịch vụ tẩm quất trên địa bàn; tiếp tục tìm nhiều giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ tăm chổi ở các đơn vị trong quận nhằm tạo thêm nhiều việc làm, thu nhập cho người mù.

Mai Quý

Nguồn :