M
15:26 | 20/08/2019

Điểm tránh nắng miễn phí: Hiệu quả lớn từ mô hình nhân văn

(LĐTĐ) Những ngày nắng nóng vừa qua, nhiều người dân sống trên địa bàn Hà Nội hào hứng, phấn khởi khi có các điểm tránh nắng, nóng miễn phí. Sau khi triển khai thí điểm, các điểm tránh nắng đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Thành phố tiếp tục triển khai thêm các điểm tránh nắng cũng như xe buýt tránh nóng lưu động cho người lao động ở Thủ đô.

diem tranh nang mien phi hieu qua lon tu mo hinh nhan van Nhiều điểm tránh nắng miễn phí cho người dân
diem tranh nang mien phi hieu qua lon tu mo hinh nhan van Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện điểm tránh nắng lưu động bằng xe bus

Xua tan nhọc nhằn cho người lao động

Có mặt tại điểm tránh nắng tại số 548 Trần Cung (quận Bắc Từ Liêm), rất đông người lao động tập trung đến đây để tránh nắng, được phát những cốc nước mát đến chiếc khăn lạnh, được nằm nghỉ trong phòng điều hòa, trên gương mặt mỗi người ai nấy đều vui mừng và rưng rưng niềm xúc động.

Ông Nguyễn Văn Dần (60 tuổi), làm xe ôm đã gần 20 năm ở Hà Nội chia sẻ: “Tôi làm nghề xe ôm đã gần 20 năm ở Hà Nội, nhưng lần đầu tiên tôi thấy có những điểm nghỉ tránh nắng. Tôi cảm thấy rất vui và vô cùng xúc động khi giữa thời tiết nắng nóng thế này lại có những điểm nghỉ ngơi mát mẻ, được uống nước mát, dùng khăn lạnh miễn phí và còn được tặng bình đựng nước. Tôi hi vọng, các điểm tránh nắng như thế này sẽ được triển khai thường xuyên, ở nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô”.

Bày tỏ niềm vui sau khi được nhận chiếc khăn mát do các tình nguyện viên tại điểm tránh nắng phát cho, chị Nguyễn Thị Tình, một tiểu thương buôn bán gần điểm tránh nóng chia sẻ: “Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, người tôi mệt nhoài, nhất là vào những buổi trưa, vì phải bán hàng buổi chiều nên tôi tranh thủ ngả lưng tại gốc cây ven đường, khi có các điểm tránh nắng chúng tôi không chỉ được phát quạt mát, khăn giấy miễn phí mà còn được tư vấn về các biện pháp chống nắng, các triệu chứng khi say nắng, sốc nhiệt cũng như những biện pháp sơ cứu kịp thời. Qua đó tôi có thêm kiến thức để chống nắng cho bản thân trong những ngày mưu sinh dịp hè. Với người lao động chúng tôi thì những điểm tránh nóng như thế này tiện lợi, mát mẻ hơn việc ngồi chen chúc dưới gốc cây, mái hiên rất nhiều”,

diem tranh nang mien phi hieu qua lon tu mo hinh nhan van
Nhiều điểm tránh nắng miễn phí phục vụ người dân ở Hà Nội. (Ảnh: K. Tiến)

Không chỉ có những điểm tránh nắng được tổ chức tại nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng… trong các khu dân cư mà những ngày vừa qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội triển khai những chiếc xe buýt lưu động làm điểm tránh nắng cho người lao động. Mỗi điểm tránh nóng sẽ có xe buýt 16 chỗ chạy lưu động trên các tuyến đường tập trung đông người lao động để nhiều người dân được lên xe nghỉ ngơi trong các khung giờ nắng cao điểm. Trên xe buýt lưu động, người lao động sẽ được phát khăn, quạt, bình nước miễn phí để mang theo đi đường. Với những hành động ý nghĩa đó chiếc xe buýt đã thực sự thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Bà Lê Thị Sang (70 tuổi, là người dân ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) bày tỏ niềm vui khi giữa thời tiết nắng, nóng lại có chiếc xe buýt tránh nắng miễn phí. Bà cho biết, cá nhân bà rất ủng hộ và đánh giá cao việc làm ý nghĩa này của các cấp chính quyền bởi hành động không chỉ xua tan bớt nỗi vất vả nhọc nhằn cho người lao động đang mưu sinh tại Hà Nội mà còn thể hiện sự tử tế, văn minh của mảnh đất Thủ đô nghìn năm văn hiến. Bà cho biết bà và người thân sẽ giới thiệu để nhiều người dân lao động biết đến điểm tránh nắng này.

Triển khai nhân rộng tại nhiều phường

Xuất phát từ thực tế tại Hà Nội những năm gần đây, nắng nóng xuất hiện nhiều, nhiệt độ trung bình tăng cao, những người phải làm việc ngoài trời, người già, trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương khi di chuyển trên đường dưới điều kiện thời tiết như vậy. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức thí điểm mô hình trạm tránh, trú nắng nóng miễn phí cho người dân. Dự án này được hỗ trợ bởi Hội Chữ thập đỏ Đức cùng sự phối hợp của Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.

Hoạt động thí điểm mô hình tránh nóng bắt đầu từ ngày 20/7 và kéo dài đến giữa tháng 9/2019. Sau đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ đánh giá hiệu quả để nhân rộng ra các thành phố khác ở miền Trung như Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh và Đà Nẵng. Theo kế hoạch, Dự án sẽ thực hiện ở 15 phường trên địa bàn thành phố Hà Nội, mỗi phường sẽ có từ 1 -2 điểm tránh, trú nóng. Đội ngũ tình nguyện viên Chữ thập đỏ ở xã, phường sẽ luôn túc trực để giúp đỡ bà con tại mỗi điểm tránh nóng.

Chia sẻ về việc thí điểm triển khai những điểm tránh nắng cho người lao động trên địa bàn Thủ đô, đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, sau khi thiết lập 2 điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí tại phường Cổ Nhuế, đến nay đã phục vụ cho trên 500 lượt người lao động ngoài trời (người bán hàng rong, xe ôm, người giao hàng, thợ xây…) đi qua khu vực này vào dừng chân, nghỉ ngơi. Điều này nhằm giảm thiểu những tác hại không mong muốn do nắng nóng gây ra. Tại mỗi điểm đều có đủ khăn lạnh, nước mát, các thiết bị làm mát phục vụ người dân. Đặc biệt, tại điểm 548 Trần Cung còn có phòng nghỉ lắp đặt điều hòa phục vụ cho người dân vào tránh nóng.

Là thành viên tổ tránh nóng miễn phí tại số 548 Trần Cung, ông Chu Văn Khoa (Tổ phó Tổ dân phố 12, phường Cổ Nhuế 1) cho biết, điểm tránh nắng được người dân hưởng ứng, sử dụng và hài lòng. “Người dân đến điểm tránh nắng đều được các tình nguyện viên đón tiếp rất nhiệt tình, được nằm nghỉ trong phòng điều hòa, uống nước mát, dùng khăn lạnh và được các tình nguyện viên hướng dẫn các biện pháp phòng tránh nắng nóng”, ông Khoa chia sẻ.

Theo ông Khoa, nhiều người dân nhất là những người lao động ngoài trời đều mong muốn có nhiều hơn những trạm tránh, trú nắng nóng như thế này để những người lao động ngoài trời, thu nhập thấp có chỗ nghỉ ngơi và được hướng dẫn cách phòng tránh nắng nóng.

Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, lâu nay người dân khi nghĩ về Hội Chữ thập đỏ thì luôn gắn với công tác cứu trợ các vùng thiên tai, bão lụt. Với loại hình nắng nóng, đây là lần đầu tiên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm, được sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Đức, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tập trung triển khai, biến ý tưởng dự án thành hiện thực để góp phần hỗ trợ người dân, từ việc nâng cao nhận thức về tác hại của nắng nóng và có các biện pháp hỗ trợ trang thiết bị cho người dân. Theo kế hoạch, dự án sẽ triển khai ở 15 phường trên địa bàn TP Hà Nội. Mỗi phường sẽ có từ 1 - 2 trạm tránh, trú nóng, để phục vụ tốt cho các điểm tránh trú nóng này, Hội Chữ thập đỏ xã, phường, đặc biệt là đội ngũ tình nguyện viên sẽ được huy động, luôn túc trực để giúp đỡ người dân.

“Ngoài biện pháp thiết lập các điểm tránh, trú nóng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ áp dụng biện pháp hỗ trợ các khu nhà trọ trong việc sơn sửa, thay thế các vật liệu che chắn mái nhà nhằm giảm bớt nhiệt độ trong phòng, để người lao động có chỗ nghỉ ngơi mát mẻ hơn, tái tạo sức lao động cho ngày làm việc kế tiếp…”, bà Trần Thị Hồng An cho hay.

Nguyễn Hoa

Nguồn :