M
06/02/2021 11:38

Dịch Covid-19 lây lan vào các khu công nghiệp sẽ gây tác hại vô cùng lớn

(LĐTĐ) Theo ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, nếu các nhà máy trong khu công nghiệp để lây lan dịch bệnh giống trường hợp tại tỉnh Hải Dương thì tác hại sẽ vô cùng lớn. Vì vậy, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cần hết sức quan tâm và tăng cường chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thực thi nhiệm vụ Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 Sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên

Chiều 5/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu vấn đề hiện nay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các quận, huyện có phản ánh về việc Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp chưa chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch.

phat mien phi 30000 khau trang vai khang khuan cho cong nhan lao dong
Các công ty trong khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trả lời về vấn đề này, đại diện Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, đơn vị đã thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gồm 12 thành viên để chủ động phối hợp với các quận, huyện triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện trong các khu công nghiệp và chế xuất chưa có trường hợp F0; qua kiểm tra cho thấy tại các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế) và các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhắc nhở, nếu các nhà máy trong khu công nghiệp để lây lan dịch bệnh giống trường hợp tại tỉnh Hải Dương thì tác hại sẽ vô cùng lớn. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cần hết sức quan tâm đến vấn đề này và tăng cường chỉ đạo, phối hợp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thực tế cho thấy, nếu dịch bệnh Covid-19 xảy ra tại doanh nghiệp sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống, việc làm của người lao động. Vì vậy, tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn đã tích cực, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động trong việc phòng, chống dịch bệnh, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam Phan Thanh Hải chia sẻ, hiện công ty vẫn duy trì toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được triển khai từ trước tới nay như: Tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động và yêu cầu người lao động đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà máy; đảm bảo khoảng cách tại nơi làm việc; bố trí vách ngăn tại khu vực văn phòng và khu vực phòng ăn của cán bộ công nhân viên. Đối với tất cả các nhà thầu khi tới làm việc với công ty đều phải khai báo thông tin cá nhân và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với đó, công ty tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền và thường xuyên thông báo để người lao động nắm bắt được thông tin về dịch bệnh cũng như cách phòng, chống dịch bệnh.

Hiện tại dịch bệnh Covid-19 vẫn có nguy cơ lây lan cao, sự vào cuộc của tổ chức Công đoàn, chính quyền và người lao động trong công tác phòng, chống dịch cần tiếp tục được tăng cường, nhân rộng để tạo thành “bức tường lửa” ngăn chặn sự xâm nhập, lây nhiễm của dịch bệnh vào các doanh nghiệp, góp phần đảm bảo sức khỏe, đời sống, việc làm cho người lao động và ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Mai Quý

Nguồn :