M
16/04/2020 13:28

Đi từng ngõ, gõ từng nhà để chi trả lương hưu, chế độ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Hôm nay (16/4) là ngày đầu tiên Thành phố Hà Nội thực hiện chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 4 và tháng 5/2020) tới người hưởng tại nhà. Thực hiện đúng Chỉ thị của Thủ tướng và Thành phố về giãn cách xã hội, nhân viên Bưu điện thành phố đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đảm bảo chi trả chế độ chu đáo, an toàn, kịp thời tới người hưởng.

di tung ngo go tung nha de chi tra luong huu che do bao hiem xa hoi Hướng dẫn đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà
di tung ngo go tung nha de chi tra luong huu che do bao hiem xa hoi Chi trả lương hưu, chế độ kịp thời, an toàn đến người hưởng
di tung ngo go tung nha de chi tra luong huu che do bao hiem xa hoi Bảo hiểm xã hội Hà Nội chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp
di tung ngo go tung nha de chi tra luong huu che do bao hiem xa hoi
Chị Hoàng Thu Thủy - nhân viên Bưu điện Trung tâm 1 chi trả lương hưu tới người hưởng tại nhà.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố Hà Nội về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và Bưu điện Thành phố đã xây dựng phương án tổ chức chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) 2 tháng (tháng 4 và tháng 5/2020) cho người hưởng nhận bằng tiền mặt tại nhà. Được biết, dịp này, toàn thành phố Hà Nội có hơn 600 ngàn người hưởng lương hưu, chế độ BHXH.

Bà Nguyễn Thị Hằng (77 tuổi ở số nhà 3, ngõ 179 phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cùng chồng năm nay đã 83 tuổi - là những người đầu tiên được nhận tiền lương hưu tại nhà từ nhân viên Bưu điện Trung tâm 1- xúc động cho biết: Chúng tôi đã cao tuổi, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là thời điểm dịch bệnh bùng phát như thế này, sẽ càng khó khăn, bất tiện hơn. Vì vậy, vợ chồng tôi rất phấn khởi đã được Đảng, Nhà nước, cũng như các ban, ngành đoàn thể của Thành phố quan tâm, đến tận nhà trao lương hưu cho chúng tôi, cũng như nhiều người hưu trí, cao tuổi khác trên địa bàn.

di tung ngo go tung nha de chi tra luong huu che do bao hiem xa hoi
Bà Nguyễn Thị Hằng (77 tuổi ở số nhà 3, ngõ 179 phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Thành phố tới người cao tuổi như bà

Ông Phạm Duy Hữu (Số nhà 7 ngõ 179 phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cũng không giấu nổi niềm vui trước sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền, đặc biệt là sự trách nhiệm, nhiệt tình của nhân viên Bưu điện Hà Nội.

“Tôi biết các cô nhân viên bưu điện phải đi đến từng nhà phát lương sẽ rất vất vả, gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi thực sự cảm ơn, vì đã không phải đến nơi đông người chen chúc, chờ đợi lĩnh lương trong thời điểm dịch bệnh này. Đặc biệt, việc này cũng giúp những người cao tuổi như chúng tôi được đảm bảo sức khỏe, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tật”, ông Hữu chia sẻ.

di tung ngo go tung nha de chi tra luong huu che do bao hiem xa hoi

Ông Phạm Duy Hữu (Số nhà 7 ngõ 179 phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) không giấu nổi niềm vui khi được nhân viên Bưu điện đến tận nhà phát 2 tháng lương hưu.

Để đảm bảo việc chi trả lương hưu, trợ cấp đến người hưởng an toàn và kịp thời trong thời gian từ 16/4 đến 10/5 theo đúng chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội thành phố và Bưu điện thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Công Định – Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình cho biết: Bảo hiểm xã hội quận và Bưu điện Trung tâm 1 đã báo cáo với UBND quận Ba Đình kế hoạch chi trả chi tiết tới từng tổ dân phố. Nhờ sự vào cuộc, ủng hộ và hỗ trợ kịp thời từ các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn quận nên ngày đầu tiên chi trả, ghi nhận trên thực tế đều khá thuận lợi , đảm bảo an toàn và người dân rất phấn khởi, tin tưởng.

Thông tin về đợt chi trả lương hưu, chế độ tại nhà cho người hưởng, bà Đinh Thị Thu Hường – Giám đốc Bưu điện Trung tâm 1 cho biết: Bưu điện Trung tâm 1 được giao phụ trách 3 quận là Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ. Riêng tại quận Ba Đình, đơn vị đã chuẩn bị kế hoạch chi trả kỹ lưỡng tới gần 29.000 người hưởng, lĩnh lương hưu bằng tiền mặt.

di tung ngo go tung nha de chi tra luong huu che do bao hiem xa hoi
Trước khi thực hiện chi trả, nhân viên Bưu điện và người hưởng đều thực hiện quy trình sát khuẩn, đảm an toàn phòng chống dịch bệnh theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế

Để đảm bảo chi trả chế độ nhanh, kịp thời và đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch, kế hoạch chi trả được đơn vị xây dựng chi tiết đến từng tuyến phố, ngõ, ngách. Nhân viên Bưu điện được chia thành các tổ, gọi điện thông báo trước tới người hưởng phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, đảm bảo ở nhà trong thời điểm hẹn chi trả, để khi nhân viên bưu điện đến, việc chi trả được thuận tiện.

“Bưu điện Trung tâm đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ rất nhiệt tình từ lãnh đạo UBND quận, phường sở tại, Công an trên địa bàn trong việc hỗ trợ đi chi trả cùng, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đặc biệt, tại mỗi điểm chi trả, đều có sự vào cuộc tích cực, hỗ trợ dẫn đường, chỉ nhà người dân của Bí thư Chi bộ và Tổ trưởng Tổ dân phố, nên việc chi trả khá thuận lợi”, bà Hường cho biết.

di tung ngo go tung nha de chi tra luong huu che do bao hiem xa hoi

Tại mỗi điểm chi trả, đều có sự hỗ trợ của lãnh đạo chính quyền, công an, Tổ trưởng Tổ dân phố đảm bảo công tác chi trả được thuận tiện, chính xác, an toàn

Cũng theo bà Hường, tại những nơi chi trả, nhân viên Bưu điện đều sử dụng máy POS, vì vậy, đảm bảo khi chi trả sẽ hiện đầy đủ, chính xác thông tin dữ liệu người hưởng, thông tin về người ủy quyền, số tiền chi trả… và toàn bộ dữ liệu sau khi chi trả sẽ được tổng hợp về máy chủ tại Trung tâm, do vậy, cuối ngày, Bưu điện có thể tổng hợp được tổng số tiền đã chi trả và tổng số người hưởng chế độ trong ngày.

Trước đó, từ ngày 3/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã có văn bản gửi Bảo hiểm xã hội Thành phố, Bưu điện thành phố Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị phối hợp thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, thời gian chi trả tiền mặt từ ngày 16/4/2020 đến 10/5/2020 và chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM) từ ngày 7/4/2020 đến ngày 10/4/2020.

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao cho UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn: Phối hợp với Bưu điện Thành phố tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn về phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời gian phòng chống dịch Covid-19; hỗ trợ Bưu điện thành phố Hà Nội thu thập bổ sung thông tin người hưởng, thông báo cho người hưởng lịch chi trả.

Đặc biệt, đối với người hưởng đang trong giai đoạn cách ly tập trung, cách ly tại nhà để phòng chống dịch, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan Bưu điện, cơ quan Bảo hiểm xã hội xây dựng phương án chi trả cho người hưởng.

Bảo Duy

Nguồn :