M
23/07/2020 16:21

Di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư và cơ hội mở rộng không gian công cộng

(LĐTĐ) Ngày 23/7, tại Hà Nội, Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG) tổ chức tọa đàm “Hiện trạng di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư và cơ hội mở rộng không gian công cộng”. Tại tọa đàm, nhiều ý kiến mang tính chất gợi mở  các giải pháp cân bằng và phù hợp cho việc sử dụng không gian sau khi di chuyển nhà máy đã được đưa ra…

Trả lại không gian công cộng cho người dân
Kỳ cuối: Để không gian công cộng được “sống”
Kỳ cuối: Đâu là giải pháp?

Tại Hà Nội, không gian công cộng nói chung, không gian xanh, không gian vui chơi giải trí trong các đô thị, khu dân cư hiện nay còn thiếu so với nhu cầu của người dân. Theo một khảo sát của PPWG năm 2020, có 98% người dân được hỏi ủng hộ quyết định di dời nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư của thành phố Hà Nội.

Cũng theo khảo sát này, đa số người dân được hỏi muốn nhà máy chuyển đi được thay bằng công viên (93%), cơ sở y tế (43%) hoặc cơ sở giáo dục (40%). Điều này cũng nhất quán với nhu cầu của người dân Hà Nội khi 92% người dân được hỏi cho rằng không gian công cộng là quan trọng với lối sống của họ và 79% cho rằng Hà Nội đang thiếu không gian công cộng.

1417 img 7935
Quang cảnh chương trình tọa đàm. Ảnh: Giang Nam

PGS.TS Phạm Thúy Loan, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết, so sánh về không gian xanh của Hà Nội so với các thành phố trên thế giới hoặc tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị thì đều thấp hơn khá nhiều. Đây là điều đáng lo ngại.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh sử dụng quỹ đất chuyển đổi, đặc biệt là nhà máy đã được di dời thì cần ưu tiên cho cây xanh, mặt nước và không gian công cộng để nâng cao chất lượng cuộc sống về mặt thể chất cũng như tinh thần cho người dân.

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia cũng cho thấy, để các công viên, không gian công cộng đáp ứng nhu cầu của người dân, trước hết chính quyền các đô thị cần phải xây dựng được chiến lược phát triển không gian công cộng với những chính sách phát triển được đưa vào trong các quy hoạch tổng thể của thành phố. Đặc biệt, chính quyền cần huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc đóng góp ý kiến, cũng như giám sát quá trình thực hiện.

Giang Nam

Nguồn :