Di dời người dân ra khỏi các chung cư cũ để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão
| Tin bão khẩn cấp: Chỉ còn vài tiếng nữa bão số 4 gió giật cấp 11 sẽ đổ bộ vào Quảng Bình, Quảng Trị Ngành giáo dục chủ động ứng phó với bão số 4 |
Bộ Xây dựng thông tin, nhiều tỉnh phía Bắc đã và đang chịu ảnh hưởng lớn bởi bão số 3, gây lũ lụt, thiệt hại về người và tài sản ở nhiều địa phương. Qua rà soát sau bão số 3, nhiều nhà chung cư cũ thuộc diện cải tạo, xây dựng lại tại các địa phương đã có hiện tượng nứt, nghiêng, không đảm bảo an toàn do ảnh hưởng của bão lũ, cần phải di dời người dân ra khỏi nhà các chung cư để đảm bảo an toàn.
Thống kê, cả nước có khoảng 2.500 nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1994, tập trung chủ yếu ở TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều nhà chung cư theo kết quả kiểm định đã thuộc diện phải khẩn trương cải tạo, xây dựng lại.
![]() |
| Hai khối nhà Khu tập thể G6 Thành công sụt lún, tách nhau xa gần 1m. |
Thực hiện Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024), trong đó đã quy định nhiều cơ chế chính sách mới, đặc thù liên quan đến việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và Nghị định số 98/2024/NĐ-CP ngày 25/7/2024 quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân sinh sống trong các nhà chung cư cũ trước, trong mùa mưa bão năm 2024; thúc đẩy nhanh các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương di dời người dân ra khỏi các chung cư cũ nguy hiểm, xuống cấp, thuộc diện phải phá dỡ theo quy định và bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ dân phải di dời.
Bên cạnh đó, các địa phương khẩn trương kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư cũ; các nhà chung cư đã kiểm định, thuộc diện phải cải tạo, xây dựng lại, nhưng chưa đưa vào kế hoạch xây dựng cần lập kế hoạch theo quy định của Luật Nhà ở năm 2023 và Nghị định số 98/2024/NĐ, làm cơ sở thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại; đồng thời, phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu vực có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại để các nhà đầu tư có cơ sở tham gia xây dựng các phương án đầu tư, bồi thường, hỗ trợ tái định cư...
Việc xác định hệ số bồi thường diện tích căn hộ áp dụng cho từng khu vực, địa phương có nhà chung cư được xây dựng từ năm 1994 trở về trước cần cải tạo, xây dựng lại cần sớm được địa phương thống nhất để đưa vào phương án bồi thường, tái định cư.
Đối với TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có nhiều nhà chung cư cũ thuộc diện phải cải tạo, xây dựng lại, đặc biệt là các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã triển khai thực hiện trước thời điểm Luật Nhà ở năm 2023 có hiệu lực thi hành, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành các thủ tục phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy phép xây dựng… cần khẩn trương hoàn thành các thủ tục cho các chủ đầu tư sớm triển khai khẩn cấp xây dựng dự án, bố trí tái định cư cho người dân.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47

