M
11:35 | 27/10/2019

Quận Cầu Giấy triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

quan cau giay trien khai chuong trinh moi xa mot san pham ocop Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý trật tự đô thị
quan cau giay trien khai chuong trinh moi xa mot san pham ocop Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thông qua tranh tường bích họa
quan cau giay trien khai chuong trinh moi xa mot san pham ocop Nét đẹp trong ngõ 43 Doãn Kế Thiện

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Tiến sỹ Bùi Đình Hoà - Chuyên gia tư vấn Quốc gia Chương trình OCOP phổ biến định hướng, nội dung, vai trò của phát triển sản phẩm OCOP hiện nay; truyền đạt kinh nghiệm triển khai, thực hiện các chương trình tại các quốc gia trên thế giới và một số tỉnh ở Việt Nam.

quan cau giay trien khai chuong trinh moi xa mot san pham ocop
Tiến sỹ Bùi Đình Hoà - Chuyên gia tư vấn Quốc gia Chương trình OCOP triển khai nội dung của Chương trình. (Ảnh: CG)

Các đại biểu còn được tư vấn, lĩnh hội quy trình xây dựng một sản phẩm OCOP thành công từ khâu xác định lợi thế, xây dựng chiến lược và kế hoạch, triển khai thẩm định phương án, xây dựng thương hiệu, chinh phục và chiếm lĩnh thị trường…

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP được triển khai ở toàn bộ khu vực nông thôn trên địa bàn. Nội dung thực hiện Chương trình OCOP bao gồm các sản phẩm hàng hoá và sản phẩm dịch vụ có nguồn gốc từ địa phương hoặc được thuần hóa, đặc biệt là đặc sản của từng địa phương trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện lịch sử, sinh thái, nguồn gen, tri thức và công nghệ của địa phương và chủ thể thực hiện là các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng và sản lượng sản phẩm nông lâm nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, xây dựng một số sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo Chương trình OCOP.

quan cau giay trien khai chuong trinh moi xa mot san pham ocop
Quận Cầu Giấy giới thiệu sản vật cốm Vòng và các sản phẩm từ cốm tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018. (Ảnh: CG)

Theo ông Nguyễn Ngọc Long – Phó Chi cục Trưởng Chi cục phát triển nông thôn Hà Nội, nhằm đảm bảo thực hiện kế hoạch Thành phố giao trong năm 2019, các quận, huyện, thị xã cần tập trung tổ chức thông tin, tuyên truyền thường xuyên, liên tục đến các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ cấp huyện tới cơ sở và nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa của Chương trình OCOP; cơ chế, chính sách của Nhà nước về phát triển nông nghiệp nông thôn và Chương trình OCOP, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, các hộ sản xuất và người tiêu dùng.

Trên cơ sở đó nghiên cứu, vận dụng các cơ chế, chính sách khuyến khích để ứng dụng các giải pháp về khoa học và công nghệ, huy động nguồn lực, xây dựng hệ thống tư vấn, đối tác hỗ trợ và hợp tác trong nước và ngoài nước để thực hiện Chương trình OCOP hiệu quả.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm chủ lực – OCOP” là một chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng nội lực và gia tăng giá trị. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện.

PV

Nguồn :