Đẹp thêm từ những việc làm thầm lặng

(LĐTĐ) Trong số những người âm thầm, lặng lẽ hi sinh cho sự nghiệp trồng người, có một nhà giáo mà sự cống hiến của cô luôn là động lực, là tấm gương cho đồng nghiệp noi theo, đó là cô giáo Pham Thị Oanh giáo viên dạy Ngữ văn, đồng thời kiêm Trưởng Ban Nữ công Công đoàn Trường Trung học cơ sở Nam Tiến (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).
Nhiều hoạt động nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học Chăm lo thiết thực đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ giáo viên

“Không ngại khó, không ngại khổ, chỉ sợ đứng yên một chỗ để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa”; “Thành công không bao giờ đến với những người ngại khó khăn”... Đó là những câu nói quen thuộc mà cô giáo Phạm Thị Oanh thường hay nhắc đến trong những tiết học trên lớp với những học sinh của mình.

Cô giáo Phạm Thị Oanh, được sinh ra ở một làng quê nghèo thuộc huyện Phú Xuyên. Năm 1993, sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ văn trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, cô được cấp trên phân công về giảng dạy tại quê nhà, đây cũng là dịp để cô thể hiện trách nhiệm và tình cảm của mình với những lớp lớp học sinh thân yêu.

Ở trường, cô giáo Phạm Thị Oanh là giáo viên có chuyên môn vững vàng, có bề dày kinh nghiệm, có trách nhiệm cao với công việc. Cô không chỉ là người chị, đồng nghiệp tận tâm được nhiều người yêu quý, kính trọng mà còn là người thầy, người mẹ tận tình với học trò.

Đẹp thêm từ những việc làm thầm lặng
Không chỉ “Giỏi việc nước”, cô giáo Phạm Thị Oanh còn xứng đáng với danh hiệu “Đảm việc nhà”.

Với kinh nghiệm trong nghề của một người đi trước, cô luôn giúp đỡ tận tình cho các giáo viên trong tổ Khoa học Xã hội và những giáo viên trẻ còn bỡ ngỡ trong chuyên môn. Sự tận tâm của cô còn thể hiện cả trong ý thức trách nhiệm khi thiết kế mỗi tiết dạy trên lớp.

Mỗi giờ dạy của cô luôn được thiết kế công phu, sáng tạo, cung cấp cho học trò đầy đủ kiến thức nhưng không gò bó, áp lực. Nhờ phương pháp dạy thuyết phục cộng với lòng say mê, yêu nghề, mến trẻ, cô đã đào tạo được nhiều lớp học sinh đạt thành tích cao, năm nào cũng có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Học sinh giỏi cấp huyện.

Bên cạnh công tác chuyên môn, cô Oanh còn được phân công công tác chủ nhiệm lớp. Với lợi thế sẵn có là người sống tại địa phương, cô đã dành thời gian để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và cá tính của từng học sinh trong lớp. Đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn như bố mẹ ly hôn, những em mồ côi cha mẹ, hay những em còn bố mẹ nhưng vì hoàn cảnh phải ở với ông, bà để bố mẹ đi làm ăn xa, cô thường gần gũi động viên các em cố gắng vượt qua khó khăn để đến trường.

Năm 2017, cô Oanh đã nhận đỡ đầu, cưu mang, giúp đỡ nhiều học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Đơn cử như trường hợp của em Bùi Thị Ly, nhà nghèo bố mẹ bỏ đi, em phải sống với bà nội 80 tuổi. Không chỉ tự chăm sóc bản thân, em còn thay bố mẹ chăm sóc hai em ruột. Mặc dù vậy, vượt qua khó khăn, cuối năm học, Ly vẫn đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến, được nhận phần thưởng của Hội đồng Đội huyện về thành tích học sinh nghèo vượt khó.

Trường hợp của em Nguyễn Ngọc Sơn, học sinh lớp 9, bố mất, mẹ bị tai biến, em mải chơi chưa chăm học, cô Oanh đã đón em từ Trường Trung học cơ sở Mai Lâm (Đông Anh, Hà Nội) về Trường Trung học cơ sở Thụy Phú (cũ). Cuối năm học lớp 9, em đã đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến, thi vào lớp 10 em đạt điểm cao. Hay trường hợp em Đào Minh Tuấn, khi đang học lớp 8 thì mẹ bỏ đi, bố bị tai nạn liệt toàn thân. Vì điều kiện gia đình khó khăn, Tuấn liên tục bỏ học. Là giáo viên chủ nhiệm, cô Oanh đã luôn gần gũi, động viên, giúp đỡ, em Tuấn đã đi học trở lại.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, cô giáo Phạm Thị Oanh còn tham gia Ban Chấp hành Công đoàn trường, kiêm Trưởng Ban Nữ công từ năm 2016 cho đến nay. Là cán bộ Nữ công, cô luôn luôn quan tâm đến các hoạt động phong trào trong công nhân, viên chức, lao động và đời sống của nữ công đoàn viên, đặc biệt là phong trào: "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, Phong trào “Nuôi con khỏe - Dạy con ngoan”; tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; cuộc vận động “Hiến máu tình nguyện” … Năm 2019, với thành tích 12 lần hiến máu, cô đã được Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên tặng giấy khen “Người tốt - Việc tốt”.

Không chỉ “Giỏi việc nước”, cô giáo Phạm Thị Oanh còn xứng đáng với danh hiệu “Đảm việc nhà”. Với lợi thế nhà ở sát mặt đường, cô đã bàn với chồng mở cơ sở chế biến nông sản và đại lý thức ăn chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Qua nhiều năm tích lũy, gia đình cô đã xây dựng được ngôi nhà khang trang và mua sắm được nhiều tiện nghi phục vụ sinh hoạt trong gia đình và một phần để lo cho các con ăn học.

Đến nay, người con trai lớn của cô đã tốt nghiệp Đại học và có việc làm ổn định, người con trai thứ hai đang là học sinh lớp 10. Với những thành tích đạt được trong hoạt động Công đoàn năm 2019, cô Phạm Thị Oanh đã được Liên đoàn Lao đông thành phố Hà Nội biểu dương gia đình công nhân, viên chức Thủ đô tiêu biểu.

Có thể nói, cô giáo Phạm Thị Oanh là một trong rất nhiều đóa hoa thơm đang miệt mài, cần mẫn chắt chiu kinh nghiệm, nhiệt huyết của mình để ngày ngày tô đẹp thêm cho vườn hoa đầy màu sắc của ngành Giáo dục Thủ đô. Với những thành tích đạt được trong chuyên môn, cô đã được Ủy ban nhân dân huyện tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, danh hiệu Lao động tiên tiến nhiều năm liền.
Hồng Hải

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chú trọng phát hiện án oan sai, đẩy nhanh bồi thường thiệt hại

Chú trọng phát hiện án oan sai, đẩy nhanh bồi thường thiệt hại

(LĐTĐ) Trong phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã trả lời về việc ...
Cần có chính sách thu hút nhân tài lĩnh vực văn hóa hội tụ về Hà Nội

Cần có chính sách thu hút nhân tài lĩnh vực văn hóa hội tụ về Hà Nội

(LĐTĐ) GS.TS Phạm Duy Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng Hà Nội cần bổ sung chính ...
Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

(LĐTĐ) Làng Yên Trường, xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là một ngôi làng cổ nổi tiếng. Ít ai biết, ngoài nếp rêu phong mà ít nơi có được ...
Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi số

Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi số

(LĐTĐ) Trong thời đại bùng nổ dữ liệu và chia sẻ toàn cầu trên mạng Internet hiện nay, báo chí cách mạng Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, ...
Chú trọng phát triển nguồn lực không gian sáng tạo văn hóa

Chú trọng phát triển nguồn lực không gian sáng tạo văn hóa

(LĐTĐ) Làm rõ hơn về một số giải pháp phát huy nguồn lực văn hóa Thủ đô trong thời kỳ mới, PGS.TS Phạm Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Đại học ...
Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

(LĐTĐ) Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, thời gian qua, loại hình “tour du lịch 0 đồng” đã xuất hiện tại nhiều địa phương. Đối tượng bị lôi ...
Chung sức, đồng lòng vì đô thị văn minh

Chung sức, đồng lòng vì đô thị văn minh

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc xây dựng đời sống văn hóa và đô thị văn minh luôn được các cấp, ngành, địa phương tại Hà Nội dốc sức thực hiện. “Quả ...

Tin khác

Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn

Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn

(LĐTĐ) Ban Nữ công Công đoàn các cấp đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua đó, góp phần động viên nữ CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Sôi nổi phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”

Sôi nổi phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Nhờ cụ thể hóa các nội dung cho phù hợp với từng lĩnh vực công việc, các tiêu chí của phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” đã trở thành động lực giúp mỗi nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội phát huy được năng lực, vượt mọi khó khăn, thử thách để đạt thành tích cao trong lao động sản xuất và thành công trong xây dựng hạnh phúc gia đình.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII

(LĐTĐ) Sáng 21/3, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XII đã khai mạc tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Công đoàn thị trấn Vân Đình: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

Công đoàn thị trấn Vân Đình: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 20/3, Công đoàn Thị trấn Vân Đình đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu 5 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới; bầu 1 đại biểu chính thức đi dự Đại hội Công đoàn huyện Ứng Hòa, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Liên hoan nghệ thuật chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Liên hoan nghệ thuật chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn quận Hai Bà Trưng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Chương trình Liên hoan nghệ thuật với rất nhiều tiết mục đặc sắc và sôi nổi.
Công đoàn các KCX và CN TP Cần Thơ: Tăng cường các hoạt động chăm lo cho người lao động

Công đoàn các KCX và CN TP Cần Thơ: Tăng cường các hoạt động chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn (CĐ) các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ (KCX-CN) hiện có 30.646 CNVCLĐ, trong đó 23.237 đoàn viên với 62 công đoàn cơ sở. Thực hiện chỉ đạo từ CĐ cấp trên và tăng cường phối hợp các cấp CĐCS, năm 2022, CĐ KCX-CN TP Cần Thơ triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống NLĐ, giúp họ vượt khó khăn, hăng say lao động sản xuất.
Công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam

Công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 17/3, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Huỳnh Thanh Xuân - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định được điều động, chỉ định tham gia Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.
“Giờ thứ 9+” mùa 2 sẽ lên sóng VTV3 từ 19/3

“Giờ thứ 9+” mùa 2 sẽ lên sóng VTV3 từ 19/3

(LĐTĐ) Ngày 19/3, Chương trình Trò chơi truyền hình “Giờ thứ 9+” sẽ ra mắt mùa thứ 2 trên sóng của VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với VTV3 thực hiện.
Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2023

Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2023

(LĐTĐ) Sáng nay (17/3), tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội diễn ra Hội nghị ký Giao ước thi đua và triển khai Kế hoạch công tác năm 2023 của Cụm Thi đua số 7 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội.
Phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” ngày càng hiệu quả

Phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” ngày càng hiệu quả

(LĐTĐ) Những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất luôn tích cực triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong nữ đoàn viên, người lao động. Trong đó, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” đã thu hút đông đảo sự tham gia hưởng ứng tích cực của chị em với những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực.
Xem thêm
Phiên bản di động