Đem yêu thương đến với xã đảo Thạnh An

Nhắc đến Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là nhắc đến xã đảo, tứ bề là biển, là nắng và gió. Nơi đây, dù kinh tế còn khó khăn nhưng mối lo nhất của người dân vẫn chưa phải là cái ăn, cái mặc mà là mỗi lần ốm đau, bệnh tật, phải chờ phà qua để đưa đi cấp cứu…
Hà Tĩnh: Mang yêu thương tới người có hoàn cảnh khó khăn "Trạm yêu thương" mang Tết đến gia đình "người lùn" ở Hưng Yên

Bác sĩ ơi…

Từ đất liền, phải mất 45 phút, con thuyền nhỏ vượt sóng mới đưa phóng viên báo Lao động Thủ đô đến được với xã đảo Thạnh An. Vừa khi tới trạm y tế xã Thạnh An, chúng tôi đã nghe tiếng người dân gọi vọng từ ngoài vào: "Bác sĩ ơi, xem giúp tôi cái tai với, nó đau hai ngày rồi mà không hết”.

Đem yêu thương đến với xã đảo Thạnh An
Bác sĩ Nguyễn Tấn Hưng khám bệnh cho người dân xã đảo Thạnh An.

Ngay lập tức, Bác sĩ Đào Xuân Tùng (32 tuổi, được luân chuyển luân phiên từ Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM) vội vàng chạy ra đón, thăm khám, lấy đèn soi tai bệnh nhân rồi kê đơn thuốc dặn dò. Đáp lại là những tiếng cám ơn không ngừng với vẻ mặt hài lòng, yên tâm của bệnh nhân.

Vừa thăm khám cho trường hợp nói trên xong, các bác sĩ Trạm y tế Thạnh An lại “bắt tay” ngay vào ca bệnh khác. "Tùng với Hưng ở lại trực trạm, anh đến nhà cụ Đi", Bác sĩ Luân Thanh Trường, Trưởng trạm y tế Thạnh An căn dặn bác sĩ trẻ Đào Xuân Tùng và Nguyễn Tấn Hưng rồi lên đường đến nhà cụ Nguyễn Thị Đi (91 tuổi, ấp Thạnh Hoà, xã Thạnh An) để khám và tiêm thuốc.

Bác sĩ Trường chạy trên chiếc xe máy cũ kĩ, mang theo hai chiếc túi đựng thuốc và dụng cụ y tế đến nhà bệnh nhân. Vừa tới nơi, bác sĩ Trường được người nhà cụ Đi ra đón niềm nở, bản thân cụ Đi cũng đã ngồi chờ từ lâu. Được biết, sức khỏe của cụ Đi không được tốt, nhà lại ít người nên không thể đến trạm y tế đã nhiều lần phải nhờ các bác sĩ đến tận nhà thăm khám. Sau khi hỏi han bệnh tình một lúc, Bác sĩ Trường tiêm thuốc cho cụ Đi và không quên dặn dò việc uống thuốc và chế độ dinh dưỡng rồi mới an tâm lên xe chạy về lại Trạm y tế.

Xã đảo Thạnh An cách trở với đất liền, phải mất 45 phút đi ghe, đi thuyền mới cập bờ. Mỗi lần chuyển bệnh nhân đi cấp cứu, chỉ có một bác sĩ của Trạm y tế đi theo cùng với người nhà bệnh nhân. Đây là quãng thời gian “nặng nề” không chỉ đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà cả với bác sĩ. Không ai nói ai nhưng ai cũng mang biết bao nỗi lo vì sức khỏe của người dân, mong ghe thuyền cập bờ càng sớm càng tốt. Đó là chưa kể những lần cấp cứu trong đêm, gặp thời tiết xấu, chiếc ghe bấp bênh theo làn sóng... cả người nhà bệnh nhân và bác sĩ nhiều phen “thót tim”.

Bác sĩ trẻ Đào Xuân Tùng nhớ lại kỷ niệm một lần chuyển bệnh nhân đi cấp cứu vào giữa trưa. Lúc này bản thân cùng bác sĩ Luân Thanh Trường đưa bệnh nhân lên cano, tức tốc chạy vào đất liền để kịp thời cứu chữa. Do chỉ mới đến xã đảo được 3 ngày, còn nhiều bỡ ngỡ và chưa quen cái nắng gắt nơi đây, nên Bác sĩ Tùng bị ngất xỉu ngay sau khi đưa bệnh nhân tới được đất liền.

Niềm vui nơi xã đảo

Để tăng cường dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân xã đảo Thạnh An, ngành y tế TP.HCM đã tăng cường y bác sĩ trẻ tình nguyện đồng thời thiết lập mạng lưới cấp cứu hiện đại. Hiện Trạm Y tế Thạnh An có khoảng 11 nhân sự gồm 3 bác sĩ, trong đó có 2 bác sĩ xung phong đăng ký tình nguyện luân phiên ra xã đảo Thạnh An theo lời kêu gọi của Sở Y tế TP.HCM trong tháng 2/2023 vừa qua.

Kể về những ngày đầu đến với xã đảo, bác sĩ Đào Xuân Tùng cho biết, bản thân không khỏi bất ngờ với khung cảnh yên bình, mộc mạc ở xã đảo. Không còn là những con phố ồn ào, những tiếng còi xe inh ỏi... mà thay vào đó là những lời chào rôm rả của người dân khi gặp các bác sĩ trẻ. Chính tình cảm nồng hậu của người dân nơi đây đã khiến anh càng có quyết tâm làm thật tốt nhiệm vụ của mình.

Đem yêu thương đến với xã đảo Thạnh An
Bác sĩ Luân Thanh Trường đến nhà cụ Nguyễn Thị Đi để khám bệnh và tiêm thuốc.

Được sinh sống, phục vụ người dân, bác sĩ Tùng càng hiểu rõ hơn sự khó khăn của người dân cũng như các đồng nghiệp ở xã đảo. “Bệnh nhân ở xã đảo không nhiều như ở trong nội thành TP.HCM, nên việc khám và chữa bệnh cũng thuận lợi hơn. Các bác sĩ có nhiều thời gian hơn để thăm hỏi, chia sẻ, tâm sự với các bệnh nhân, nhằm biết được nguyên nhân thực sự dẫn đến bệnh để giải quyết dứt điểm, chứ không phải chỉ điều trị các triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải”, Bác sĩ Đào Xuân Tùng chia sẻ.

Trong khi đó, Bác sĩ Nguyễn Tấn Hưng cho biết, từ khi mới ra trường bản thân may mắn được làm việc ở một bệnh viện tuyến trên. Vì vậy, khi tham gia chương trình tình nguyện ra xã đảo Thạnh An để khám bệnh cho người dân, anh mới hiểu được sự khó khăn của người dân và cơ sở vật chất y tế nơi đây. "Cơ sở vật chất y tế tại xã đảo không được tốt như ở TP.HCM, nhất là tình trạng thiếu thuốc luôn xảy ra vì cơ số thuốc ở trạm y tế không được như các bệnh viện. Vì vậy, khi khám chữa bệnh cho người dân, chúng tôi phải cân nhắc rất nhiều về việc kê đơn thuốc, nếu không có những loại thuốc trong đơn, thì chúng tôi phải tìm những thuốc khác có cùng tác dụng để điều trị cho bệnh nhân", bác sĩ Hưng chia sẻ.

Đến khám bệnh tại Trạm y tế, bà Quảng Thị Hoàng Oanh (64 tuổi, ấp Thạnh Hoà, xã đảo Thạnh An) cho biết: Trước đây để nhận thuốc điều trị bà phải canh đúng giờ để đi ghe sang bệnh viện huyện, cả đi lẫn về hết một ngày. Vì vậy con cháu phải bỏ việc theo bà vào bờ. Bây giờ, khám bệnh ngay tại trạm, thuốc được cấp đủ, không riêng bà mà nhiều bệnh nhân khác đều rất vui. "Trước kia có bệnh gì thì tôi đều tự đi mua thuốc để uống, nếu bị nặng quá thì nhờ con cháu đưa vào bệnh viện huyện để khám. Nhưng từ khi Trạm y tế xã đảo được làm mới, có thêm các bác sĩ trẻ và máy móc về, tôi yên tâm ra trạm y tế khám bệnh. Giờ đây mỗi lần bị gì, tôi đều ra trạm nhờ các bác sĩ điều trị, đỡ mất công phải đi ghe để sang bệnh viện huyện", bà Oanh vui vẻ nói.

Theo Bác sĩ Luân Thanh Trường, xã đảo Thạnh An có khoảng 5.000 người dân, chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản và làm muối. Trước đây, để khám bệnh, người dân phải dành nhiều tiếng đồng hồ vượt biển vào đất liền do ở xã đảo thiếu bác sỹ và các phương tiện, máy móc kỹ thuật. Mấy tháng nay, các bác sỹ trẻ luân phiên tình nguyện đến xã đảo đã mang luồng sinh khí mới, cải thiện chất lượng phục vụ y tế của xã đảo hơn rất nhiều, người dân cũng yên tâm đến khám và chữa bệnh nhiều hơn. Nhờ đó tỷ lệ người dân đến khám chữa bệnh tại Trạm y tế đã tăng hơn 40% so với trước. Trong đó hơn 150 ca được sử dụng máy chụp X-quang.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Sáng 22/12, Đảng ủy - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thuận An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Ngày 22/12, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Nhân kỷ niệm 53 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2025), sáng 22/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng các tổ chức chính trị - xã hội phường long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh trong trận bom B52 tháng 12/1972 tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên (số 51 phố Khâm Thiên).
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Mới đây, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tin khác

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Như thường lệ, vào chiều Chủ nhật hàng tuần, dự án Âm nhạc cuối tuần tiếp tục biểu diễn phục vụ khán giả. Tròn 1 tháng diễn ra tại địa điểm quen thuộc, nơi đây đã trở thành điểm hẹn nghệ thuật, không gian mời gọi bước chân khán giả vào mỗi cuối tuần.
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục bảo tồn dành cho trẻ em và các gia đình. Không gian lễ hội rực rỡ kết hợp các hoạt động tương tác, khám phá thế giới động vật đã mang niềm vui tươi, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ

“Mệnh lệnh từ trái tim" là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 Chủ nhật 21/12/2025 trên kênh VTV1.
Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới

Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới

Tối 20/12, tại Quảng trường Minh Tâm, phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Lễ đón nhận bằng công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới.
Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng

Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng

Chiều 20/12, trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025 đã diễn ra sự kiện "Kể chuyện di sản: Trải nghiệm sáng tạo cùng chả cá Lã Vọng". Tại đây, khán giả và người yêu ẩm thực được nghe nghệ nhân chả cá Lã Vọng giới thiệu về chả cá, quy trình làm món ăn nổi tiếng này.
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Tối 20/12, hơn 2.000 cán bộ và Nhân dân phường Phú Thượng (thành phố Hà Nội) đã có mặt tham dự chương trình công chiếu miễn phí bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ”, do Viettel Hà Nội phối hợp với phường Phú Thượng tổ chức. Chương trình có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thượng, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động