M
08/06/2021 09:43

Đề xuất tăng mức xử phạt hành vi mua, bán dâm

(LĐTĐ) Bộ Công an vừa đề xuất Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình, thay thế Nghị định 167/2013. Trong Dự thảo, Bộ Công an đề xuất nâng mức phạt hành chính đối với hành vi mua dâm và bán dâm, đồng thời có thêm hình thức phạt bổ sung đối với hai hành vi trên…

Ngăn chặn tệ nạn mại dâm qua mạng xã hội Nỗ lực ngăn chặn tệ nạn mại dâm

Tăng gấp đôi mức phạt

Dự thảo Nghị định mới gồm có 4 chương 82 điều, quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt, mức phạt tiền cụ thể theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Đề xuất tăng mức xử phạt  hành vi mua, bán dâm
Ảnh minh họa.

Trong đó, tại Điều 24 Dự thảo Nghị định quy định mức phạt tiền đối với hành vi mua dâm từ 1 - 2 triệu đồng (mức phạt hiện tại là 500.000 - 1 triệu đồng); phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng trong trường hợp mua dâm từ 2 người trở lên cùng một lúc. Cũng theo Điều 24 của Dự thảo, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi bán dâm; phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng trong trường hợp bán dâm cho 2 người trở lên cùng một lúc. Người nước ngoài có hành vi vi phạm thì tùy theo mức độ có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất.

Về các hành vi khác có liên quan đến mua dâm, bán dâm, Điều 26 Dự thảo nêu rõ, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi che giấu, bảo kê cho các hành vi mua dâm, bán dâm. Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi giúp sức, lôi kéo, xúi giục, ép buộc hoặc cưỡng bức người khác mua dâm, bán dâm. Mức phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng được áp dụng đối với một trong những hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm; góp tiền, tài sản để sử dụng vào mục đích hoạt động mua dâm, bán dâm; môi giới mua dâm, bán dâm. Đặc biệt, mức phạt tiền sẽ tăng lên, từ 50 - 75 triệu đồng đối với một trong những hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm.

Đối với hành vi lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mua dâm, bán dâm, Dự thảo đề xuất mức phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh. Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật, người được giao quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoặc tổ chức, cá nhân khác để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm, khiêu dâm, kích dục ở cơ sở do mình quản lý. Ngoài ra, tổ chức cá nhân vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự từ 6 - 12 tháng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Cũng theo Dự thảo, mức phạt tiền từ 5 - 8 triệu đồng được áp dụng đối với một trong những hành vi: Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự; sàm sỡ, quấy rối tình dục; khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng…

Đã đủ mức răn đe?

Theo Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội): Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ được áp dụng gần 10 năm nay, trong khi đó nhiều hành vi trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội đã được bổ sung trong các văn bản pháp luật khác, đồng thời mức chế tài được đưa ra đối với các hành vi vi phạm cũng không còn phù hợp. Bởi vậy, việc sửa đổi bổ sung Nghị định này là tất yếu. Tuy nhiên cần xem xét, cân nhắc đối với mức phạt của một số hành vi vi phạm để đảm bảo tính hiệu quả, nghiêm minh của pháp luật. Trong đó, chế tài hành chính đối với hành vi mua dâm và hành vi bán dâm theo quy định của Nghị định đang áp dụng hiện nay cũng như trong dự thảo là chưa đủ sức răn đe, chưa đạt hiệu quả cao trong việc đấu tranh phòng và chống mại dâm.

“Pháp luật hiện hành quy định hành vi bán dâm bị xử phạt với mức thấp nhất là 100.000 đồng, cao nhất là 500.0000 đồng còn hành vi mua dâm quá mức thì bị phạt thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất là 10 triệu đồng. Trong khi đó, cơ quan điều tra phát hiện nhiều vụ mua bán dâm có giá lên đến 25.000 USD một lần mua dâm. Những trường hợp mua bán dâm với giá 8.000 USD - 10.000 USD diễn ra tương đối nhiều. Do đó, nếu các giao dịch này thành công thì số tiền thu lợi bất chính cũng như tiền sử dụng vào mục đích trái pháp luật rất lớn, người ta sẽ không vì sợ nộp phạt mất khoảng vài trăm ngàn, thậm chí vài triệu đồng mà không dám vi phạm. Bởi vậy, chế tài xử phạt hành chính về hành vi mua dâm cũng như hành vi bán dâm trong thời gian qua cho thấy chỉ là có tính chất “nhắc nhở”, “cảnh báo” về hành vi vi phạm hành chính chứ không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập, đời sống cũng như là những thiệt hại về kinh tế của người vi phạm”, luật sư Đặng Văn Cường cho hay.

Để phòng, chống mại dâm hiệu quả, theo luật sư Cường, các cơ quan chức năng phải thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa chứ không chỉ ỷ lại vào việc áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự. Các giải pháp phòng ngừa hành vi vi phạm về mại dâm cần phải thực hiện bao gồm: Hoàn thiện hệ thống pháp luật sao cho khoa học, đồng bộ, phù hợp, dễ áp dụng, có tính khả thi để có thể vận dụng áp dụng đối với các hành vi vi phạm về phòng chống mại dâm, trong đó có thể áp dụng đối với cá nhân, tổ chức, các cơ quan hữu quan trong lĩnh vực quản lý, thực hiện các hành vi có liên quan đến phòng, chống mại dâm.

Ngoài ra, cần giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là người lao động trẻ, những trường hợp rơi vào hoàn cảnh éo le, khó khăn, bất hạnh để họ không tìm đến con đường “bán thân” để kiếm sống; tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách cho thế hệ trẻ để giảm bớt những hiện tượng sống thực dụng, du nhập những lối sống thác loạn, sa đọa, không phù hợp với đạo đức và thuần phong mỹ tục…

Thực tế, các chế tài hành chính hoặc hình sự về hành vi vi phạm phòng, chống mại dâm thì sẽ là giải pháp cuối cùng khi các giải pháp trên chưa đạt hiệu quả. Mức chế tài có nghiêm khắc đến đâu thì cũng không phải là giải pháp tích cực để phòng chống vi phạm, phòng, chống tội phạm. Bởi vậy, cần áp dụng đồng bộ, đầy đủ, kịp thời các giải pháp phòng, chống mại dâm thì hoạt động phòng, chống mại dâm, kiểm soát tình hình mại dâm mới đạt hiệu quả.

Anh Tuấn

Nguồn :