M
16/04/2020 14:54

Đề xuất rút ngắn thời gian làm thủ tục mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong giai đoạn dịch Covid-19, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã kiến nghị về các giải pháp phát triển nhà ở xã hội trong đó có nội dung liên quan đến việc rút ngắn thời gian làm thủ tục.

de xuat rut ngan thoi gian lam thu tuc mua nha o xa hoi Gói 3.000 tỷ đồng gỡ khó cho nhà ở xã hội như thế nào?
de xuat rut ngan thoi gian lam thu tuc mua nha o xa hoi Người mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng sẽ bị thu hồi
de xuat rut ngan thoi gian lam thu tuc mua nha o xa hoi Thắt chặt công tác quản lý mua, bán nhà ở xã hội

Theo ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch VNREA, theo quy định, các thủ tục mua nhà ở xã hội kéo dài tới 60 ngày đã trực tiếp gây ảnh hưởng tới số đợt mở bán trong năm làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh dự án nhà ở xã hội.

de xuat rut ngan thoi gian lam thu tuc mua nha o xa hoi
Một khu nhà ở xã hội kết hợp thương mại tại Đông Anh, Hà Nội (ảnh: Ngọc An).

Lý giải rõ hơn cho vấn đề này, đại diện VNREA cho hay, với mỗi đợt mở bán nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ mất tối thiểu là 60 ngày làm việc để chỉ tiếp nhận được hồ sơ mua nhà của khách hàng, bao gồm gửi thông báo cho Sở Xây dựng trước 30 ngày làm việc và thời gian tiếp nhận hồ sơ tối thiểu là 30 ngày làm việc. Thời gian này quá dài, gây ảnh hưởng tới số đợt mở bán trong năm làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh dự án nhà ở xã hội

Từ bất cập này, VNREA kiến nghị Chính phủ sửa đổi các quy định theo hướng rút ngắn thời gian thông báo và nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê mua NƠXH. Đồng thời, để đảm bảo thông tin về việc bán nhà ở xã hội đến được với đông đảo người dân, đề nghị quy định rõ thời hạn Sở Xây dựng phải đăng tải thông tin trên website. Ví dụ: Chậm nhất là 3 ngày làm việc sau khi nhận được thông báo của Chủ đầu tư, Sở xây dựng có trách nhiệm đăng tải thông báo trên website của Sở.

Một kiến nghị nữa cũng được đại diện VNREA đưa ra, đó là việc nhiều người mua nhà gặp khó khăn khi xin xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi đang làm việc về đối tượng và thực trạng nhà ở. Để giải quyết bất cập này, VNREA đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi hoặc hướng dẫn cụ thể theo hướng người mua nhà chỉ cần xin xác nhận của UBND xã, phường nơi cư trú về thực trạng nhà ở vì đây mới là nơi quản lý thực trạng nhà ở của người dân.

Tuấn Dũng

Nguồn :