Đề xuất cho phép nhiều đơn vị được tham gia cấp phép phân loại phim

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội, góp ý vào Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), với nhiều nội dung quan trọng.
Những tựa phim đình đám vén bức màn bí mật về giới thời trang cao cấp xa xỉ Các rạp và Trung tâm chiếu phim cần khử khuẩn trước và sau mỗi buổi chiếu Rạp chiếu phim sẵn sàng đón khách trở lại

Tách bạch giữa các hành vi bị cấm tuyệt đối và bị cấm tương đối

Dự thảo Luật quy định các nội dung bị cấm trong hoạt động điện ảnh là căn cứ để thẩm định phim. Tuy nhiên, quy định này chưa tách bạch rõ ràng giữa các hành vi bị cấm tuyệt đối và các hành vi bị cấm tương đối.

VCCI cho rằng, theo kinh nghiệm ở các lĩnh vực khác, các hành vi cấm được phân thành 2 hình thức. Thứ nhất là hành vi cấm tuyệt đối, là những hành vi vi phạm lợi ích công cộng (chẳng hạn tuyên truyền chống phá Nhà nước, kích động chiến tranh, bạo lực, xuyên tạc sự thật lịch sử, dâm ô, đồi trụy, mê tín dị đoan).

Loại thứ hai là hành vi bị cấm tương đối, là những hành vi có nội dung vi phạm lợi ích tư nhân, như xúc phạm cá nhân, tổ chức hay tiết lộ bí mật đời tư của cá nhân. Các hành vi này chỉ nên bị cấm nếu không được cá nhân, tổ chức đó đồng ý.

Đề xuất cho phép nhiều đơn vị được tham gia cấp phép phân loại phim
Ảnh minh họa: Nhiều bộ phim dài tập trên VTV3 thu hút lượng lớn khán giả

Cụ thể, theo VCCI, nếu cá nhân, tổ chức có yêu cầu cho rằng nội dung đó xâm phạm đến quyền và lợi ích của mình, thông qua các phương thức giải quyết tranh chấp, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu cơ sở điện ảnh không được phổ biến nội dung đó nữa. Trường hợp cá nhân, tổ chức không phản đối thì những nội dung có dạng như trên vẫn được phép sản xuất, phổ biến và phát hành.

Do vậy, VCCI đề nghị Ban soạn thảo sửa đổi quy định về các hành vi bị cấm theo hướng tách bạch thành hai loại như trên. Đồng thời, bổ sung quy định về phương án xử lý với từng loại nội dung vi phạm, chẳng hạn cho phép thực hiện phương thức kiện bồi thường thiệt hại với loại nội dung bị cấm tương đối.

Bên cạnh đó, Dự thảo quy định việc cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài phải được cấp phép bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó trọng tâm có thẩm định kịch bản phim và yêu cầu cam kết nội dung phim không vi phạm nội dung bị cấm.

VCCI cho rằng, quy định này chưa thật sự phù hợp. Vì nội dung bị cấm tại Điều 9 Dự thảo Luật tương đối rộng, không chỉ kiểm soát về mặt lịch sử, chính trị mà còn kiểm soát các nội dung nghệ thuật khác - vốn chỉ phù hợp với quan điểm, tư tưởng Việt Nam. Trong khi đó, các nhà làm phim nước ngoài có quan điểm sáng tạo nghệ thuật riêng và được chấp nhận ở nước họ. Do đó, quy định này có thể sẽ trở thành một rào cản đối với nhà làm phim nước ngoài muốn thực hiện cảnh quay tại Việt Nam, đặc biệt với các phim có nhu cầu sử dụng chủ yếu các địa điểm tại Việt Nam.

Vì vậy, theo VCCI, cần thiết kế thủ tục cấp phép đặc biệt đơn giản và gọn nhẹ, thậm chí việc kiểm soát các tình tiết về mặt lịch sử, chính trị có thể thực hiện thông qua việc yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ cho đoàn làm phim thực hiện kiểm duyệt trước khi cung cấp dịch vụ (tự thực hiện hoặc thuê người có chuyên môn). “Đề nghị rà soát, cải cách mạnh mẽ các quy định liên quan đến việc cấp phép và kiểm duyệt kịch bản phim của đoàn làm phim nước ngoài”, văn bản góp ý của VCCI nêu rõ.

Cần khoảng thời gian hợp lý để xử lý nội dung vi phạm

Dự thảo Luật đã quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng. Theo đó, Dự thảo yêu cầu doanh nghiệp phải dừng cung cấp dịch vụ khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền do cung cấp nội dung vi phạm.

Theo VCCI, quy định này có thể dẫn đến cách hiểu doanh nghiệp phải dừng toàn bộ dịch vụ (chẳng hạn như dịch vụ truyền hình OTT, hoặc dịch vụ xem video…). Trong khi đó, nội dung vi phạm đã bị gỡ khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước, nên việc dừng dịch vụ sẽ không giải quyết được vấn đề, mà lại gây thiệt hại rất lớn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Do vậy, VCCI đề nghị bỏ quy định này.

Dự thảo Luật cũng quy định yêu cầu doanh nghiệp gỡ phim vi phạm ngay khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước. VCCI cho rằng, quy định này dường như chưa khả thi vì khoảng thời gian này quá ngắn để doanh nghiệp có thể tiếp nhận thông tin và xử lý.

Theo kinh nghiệm từ các lĩnh vực khác khi quản lý trên không gian mạng, cơ quan quản lý thường cho phép doanh nghiệp một khoảng thời gian hợp lý để xử lý nội dung vi phạm, chẳng hạn Luật An ninh mạng cho phép 24h, Nghị định 27/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 72/2013/NĐ-CP cho phép 3h…

Về thẩm quyền cấp phép phân loại phim trong Dự thảo, VCCI đề nghị cân nhắc chuyên nghiệp hóa việc cấp phép theo hướng cho phép nhiều đơn vị được tham gia công tác cấp phép và Nhà nước đóng vai trò kiểm tra, giám sát.

Theo VCCI, một mô hình có thể cân nhắc tại thời điểm này là giao cho các cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh - truyền hình. Hiện nay, cả nước có khoảng 70 đài truyền hình, đã được giao nhiệm vụ kiểm duyệt phim trên hệ thống đài mình, đã có kinh nghiệm trong việc xét duyệt nội dung phim.

Do vậy, có thể mở rộng năng lực của các nhà đài cho việc phân loại phim chiếu rạp. Cụ thể, giao trách nhiệm cấp Giấy phép phân loại phim cho các cơ quan báo chí đã có giấy phép phát thanh - truyền hình và Nhà nước quản lý thông qua việc xây dựng bộ tiêu chí phân loại phim và kiểm tra, giám sát việc thực hiện cấp phép.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

Khán giả thành Vinh nói gì về phim Mai?

Khán giả thành Vinh nói gì về phim Mai?

(LĐTĐ) 10 ngày qua, rất đông khán giả thành phố Vinh đã đi xem phim Mai của đạo diễn Trấn Thành, và rất nhiều người đã bày tỏ cảm xúc sau khi xem phim này.
Mạn đàm về hiện tượng "Mai" và "Đào, phở và piano"

Mạn đàm về hiện tượng "Mai" và "Đào, phở và piano"

(LĐTĐ) Đầu năm mới, câu chuyện về điện ảnh Việt được dư luận quan tâm khi “Đào, phở và piano” do Nhà nước đặt hàng “cháy vé”. Trong khi đó, phim “Mai” do tư nhân sản xuất cũng thu về siêu lợi nhuận với gần 400 tỷ đồng doanh thu, được kỳ vọng sẽ trở thành phim Việt có doanh thu lớn nhất lịch sử.
Đề xuất chiếu "Đào, phở và piano" trên toàn quốc

Đề xuất chiếu "Đào, phở và piano" trên toàn quốc

(LĐTĐ) Trước cơn sốt vé của "Đào, phở và piano", Cục Điện ảnh đã đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phát hành phim do Nhà nước đặt hàng trên toàn quốc.
"Đào, phở và piano", phim Nhà nước đặt hàng cháy vé đầu năm

"Đào, phở và piano", phim Nhà nước đặt hàng cháy vé đầu năm

(LĐTĐ) Dịp đầu năm Giáp Thìn 2024, nhu cầu xem phim chiếu rạp tăng cao, các suất chiếu đông kín khán giả, có những ngày cháy vé. Trong đó, phim "Đào, phở và piano" đang nhận được sự quan tâm của giới trẻ.
Những bộ phim lãng mạn cho ngày Valentine

Những bộ phim lãng mạn cho ngày Valentine

(LĐTĐ) Nếu rạp chiếu phim quá đông, các cặp đôi có thể tận hưởng không khí Valentine lãng mạn ngay tại nhà với những bộ phim kinh điển về tình yêu đã quen thuộc với khán giả trong suốt nhiều năm qua.
Phim “Mai” đạt doanh thu 100 tỷ đồng nhanh nhất lịch sử phim Việt

Phim “Mai” đạt doanh thu 100 tỷ đồng nhanh nhất lịch sử phim Việt

(LĐTĐ) Phim “Mai” của Trấn Thành chính thức phá kỷ lục của “Nhà bà Nữ”, trở thành phim điện ảnh Việt đạt doanh thu 100 tỷ đồng nhanh nhất lịch sử.
"Đi về phía lửa" - bộ phim mang đến trải nghiệm "hồn lìa khỏi xác" cho dàn diễn viên

"Đi về phía lửa" - bộ phim mang đến trải nghiệm "hồn lìa khỏi xác" cho dàn diễn viên

(LĐTĐ) Tối nay, tức mồng 3 Tết Nguyên đán 2024, Truyền hình K+ tiếp tục cho ra mắt K+ORIGINAL series mới mang tên "Đi về phía lửa" với sự tham gia của Lãnh Thanh, Trần Ngọc Vàng, Nguyễn Xuân Phúc, Hồ Thu Anh.
Loạt phim chiếu rạp đình đám không thể bỏ lỡ dịp Tết 2024

Loạt phim chiếu rạp đình đám không thể bỏ lỡ dịp Tết 2024

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán năm nay, công chúng yêu điện ảnh sẽ có kỳ nghỉ "mãn nhãn", khi một loạt bộ phim đình đám đua nhau ra mắt thuộc nhiều thể loại từ tình cảm - lãng mạn đến hành động - phiêu lưu.
“Squid Game” mùa 2 sắp ra mắt

“Squid Game” mùa 2 sắp ra mắt

(LĐTĐ) Netflix vừa tiết lộ một phần về mùa 2 của loạt phim truyền hình Hàn Quốc nổi tiếng “Squid Game”, kể về 456 người chơi cạnh tranh trong một loạt trò chơi chết người để giành giải thưởng tiền mặt lớn.
Đưa phim Việt lên “bản đồ” điện ảnh thế giới

Đưa phim Việt lên “bản đồ” điện ảnh thế giới

(LĐTĐ) Năm 2023, đạo diễn Lương Đình Dũng quay trở lại phòng vé với tác phẩm điện ảnh “Thành phố ngủ gật”. Bộ phim đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của người đạo diễn tài hoa này.
Xem thêm
Phiên bản di động