Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 tại Hà Nội:

Đề thi giảm độ khó, thí sinh phấn khởi

(LĐTĐ) Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Toán và Lịch sử - hai môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2021-2022. Nhiều thí sinh nhận xét, đề thi năm nay giảm độ khó so với đề thi những năm trước, phù hợp với việc giảm thời gian làm bài.
Kịp thời huy động đồng phục cho thí sinh bị mưa ướt để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với hai môn thi Toán và Lịch sử Đề thi Ngữ văn, Ngoại ngữ khá vừa sức

Rời khỏi điểm thi Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) với tâm trạng phấn khởi, thí sinh Phan Khánh Linh cho biết: "Đề thi cả 2 môn Toán và Lịch sử năm nay đều giảm độ khó so với đề thi năm trước. Số lượng câu hỏi trong đề thi đều giảm, phù hợp với việc giảm thời gian làm bài. Cả hai môn thi, em đều đủ thời gian để làm bài và kiểm tra lại toàn bộ bài thi".

Tương tự, thí sinh Chu Bạch Dương cũng khá tự tin với bài làm của mình. Theo Dương, đề thi môn Toán có cấu trúc phù hợp với thời gian làm bài. Đề thi môn Lịch sử khá dễ, toàn bộ các câu hỏi nằm trong kiến thức đã được học tại trường. Dương thừa thời gian để hoàn thành bài thi, đặc biệt là ở môn Lịch sử, Dương có đến 30 phút để xem lại bài làm.

Đề thi giảm độ khó, thí sinh phấn khởi
Các thí sinh rời khỏi điểm thi Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy).

Về đề thi môn Toán, nhiều giáo viên cho rằng, đề thi giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây, đồng thời các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng đã được giảm nhẹ để phù hợp với thời gian làm bài thực tế từ 120 phút xuống 90 phút và điều kiện ôn tập của thí sinh. Bên cạnh đó, đề thi vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh.

Cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Tuy nhiên, để phù hợp với thời gian làm bài thi, các câu hỏi trong đề thi đã được điều chỉnh cho phù hợp, giảm số ý và giảm độ khó các câu hỏi. Đề thi vẫn tập trung chú trọng đánh giá các yêu cầu về kiến thức, yếu tố thực tế chưa chiếm tỷ lệ cao. Đề thi giảm về độ khó và giảm bớt một số ý trong câu hỏi cho phù hợp với tính hình thực tế. Tuy nhiên, với thời lượng làm bài là 90 phút, việc hoàn thành 5 câu hỏi vẫn là một thách thức lớn đối với các thí sinh, đòi hỏi sự nhanh nhạy và chính xác trong từng câu hỏi để có thể hoàn thành tốt bài thi.

Theo thầy giáo Lưu Huy Thưởng (giáo viên môn Toán, Hệ thống Giáo dục Hocmai), đề thi vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi 2-3 năm trở lại đây. Độ khó và số lượng câu hỏi của đề giảm đi nhưng nội dung về cơ bản vẫn được giữ nguyên. Với việc thời gian làm bài giảm đi 1/4, điều này đòi hỏi thí sinh cần có sự tỉ mỉ và chính xác trong quá trình làm bài để tránh mất điểm. Đề thi phù hợp với thời gian 90 phút và vẫn đảm bảo phân loại thí sinh trong việc xét tuyển vào lớp 10. Các đơn vị kiến thức đều nằm trong chương trình học, theo đúng định hướng tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phổ điểm sẽ phổ biến ở mức 7-8 điểm.

Cùng quan điểm, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hà (giáo viên Toán, Trường Trung học cơ sở Ban Mai) cho rằng, đề thi đảm bảo kiến thức theo chương trình tinh giản về thời gian của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mức độ đề thi nhẹ nhàng, phổ điểm năm nay sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 7-8 điểm, điểm 9-10 sẽ nhiều hơn năm trước.

Đề thi giảm độ khó, thí sinh phấn khởi
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại Hà Nội.

Với đề thi môn Lịch sử, nhìn chung, các giáo viên cho rằng đề thi vừa giảm số lượng câu hỏi, vừa giảm nhẹ về yêu cầu đánh giá. Cô giáo Trần Mai (giáo viên môn Lịch sử, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An) nhận định, đề thi vừa sức với các thí sinh, bám sát với chương trình đã học, không có câu hỏi mang tính đánh đố. Kiến thức trong đề thi bao phủ toàn bộ chương trình Lịch sử lớp 9, kiểm tra đúng đơn vị kiến thức, kỹ năng cơ bản trong chương trình. Với đề thi này, học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản có thể làm bài tốt, phổ điểm sẽ ở mức 8 điểm.

Theo cô giáo Phạm Thị Phương Thảo (giáo viên môn Lịch sử, Trường Trung học cơ sở Ban Mai), do điều kiện khách quan nên cấu trúc đề thi năm nay được giảm tải số lượng câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với kế hoạch trước), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu của công tác tuyển sinh.

Giới hạn của đề thi năm nay vẫn là tòa bộ chương trình Lịch sử lớp 9. Nội dung đề thi bao gồm hai phần nội dung kiến thức chính là Lịch sử Việt Nam và Lịch sử thế giới, trong đó số lượng câu hỏi phần Lịch sử Việt Nam chiếm tỷ lệ nhiều hơn (22/30 câu). Số lượng câu hỏi cấp độ thông hiểu chiếm tỉ lệ trên 70%, số lượng câu hỏi vận dụng cao nhằm phân loại học sinh chiếm 3%. Cùng với đó là thời gian làm bài của môn thi cũng giảm từ 60 phút xuống 45 phút nhưng vẫn đảm bảo đủ thời gian để thí sinh có thể hoàn thành 1 câu hỏi trắc nghiệm bao gồm: Đọc, chọn và tô đáp án.

Cô giáo Phạm Thị Phương Thảo đánh giá, với cấu trúc đề thi như vậy, thí sinh nào nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và bình tĩnh trong việc đọc hiểu câu hỏi thì khả năng đạt 7-8 điểm là không quá khó. Với những câu hỏi thông hiểu, thí sinh đọc câu hỏi đã có thể chọn ngay đáp án đúng nhất, còn đối với những câu phân loại thì cần thí sinh phải liên hệ sự kiện lịch sử hoặc tư duy phủ định để chọn đáp án chính xác nhất nhưng chỉ nằm trong một giai đoạn lịch sử.

Như vậy, sau khi hoàn thành 2 môn thi Toán và Lịch sử vào sáng 13/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên tại Hà Nội năm học 2021-2022 đã kết thúc. Ngày 14/6, thí sinh đăng ký dự thi sẽ thi các môn chuyên và ngày 15-16/6 sẽ thi chương trình song bằng.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, ...
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...

Tin khác

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho 4 học sinh đạt giải tại các cuộc thi quốc tế năm 2021. Các học sinh này đều là học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đưa ra 2 phương án xét điểm để tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 thường cho học sinh trên địa bàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

(LĐTĐ) Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ được tổ chức vào các ngày 6-7/8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7-8/7. Tập trung cao độ cho kỳ thi, đặt lên hàng đầu yêu cầu đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ làm thi và các điểm thi là vấn đề đang được đặc biệt quan tâm.
Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ giáo dục đại học

Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ giáo dục đại học

(LĐTĐ) Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học.
Khuyến khích dự án khởi nghiệp hướng tới giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Khuyến khích dự án khởi nghiệp hướng tới giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Các dự án khởi nghiệp tham dự cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021 (SV_STARTUP-2021) hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, các giải pháp đột phá trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.
Thủ khoa Khối C toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (đợt 1) là học sinh Nghệ An

Thủ khoa Khối C toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (đợt 1) là học sinh Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi cũng như phổ điểm các môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1, năm 2021. Năm nay, học sinh Nghệ An tiếp tục có một mùa thi với kết quả xuất sắc dù phải học và ôn tập trong điều kiện dịch bệnh. Trong đó, một học sinh Nghệ An đã xuất sắc trở thành thủ khoa Khối C toàn quốc.
Xem thêm
Phiên bản di động