Để rác thải không còn là vấn đề nan giải

(LĐTĐ) Những năm gần đây, vấn đề xử lý chất thải rắn, trong đó có rác thải sinh hoạt luôn là đề tài nóng của Hà Nội. Những ảnh hưởng của công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đã gây các tác động tiêu cực đến môi trường, sức khỏe người dân và mỹ quan đô thị. Để thành phố thực sự văn minh, nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân, hy vọng những bất cập trên sẽ sớm được khắc phục, không còn là vấn đề nan giải!
Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin tạm ngừng để khắc phục sự cố Rác thải cồng kềnh tràn xuống phố

Hạ tầng hầu hết quá tải

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện, khối lượng rác trên địa bàn các quận, huyện, thị xã (khoảng 6.500-7.000 tấn/ngày) được phân luồng về tiếp nhận, xử lý tại Khu Liên hiệp Xử lý Chất thải rắn Nam Sơn (bãi Nam Sơn) khoảng 5.000-5.500 tấn/ngày và Khu Xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi Xuân Sơn) khoảng 1.500 tấn/ngày. Ngoài ra, có một số lượng nhỏ khoảng 100 tấn/ngày được xử lý bằng phương pháp đốt thông thường tại Nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn của Hợp tác xã Thành Công.

Để rác thải không còn là vấn đề nan giải
Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn đang vận hành trong điều kiện tiếp nhận gặp nhiều khó khăn.

Lũy kế từ năm 1999 đến nay, cả hai khu xử lý đã tiếp nhận khoảng 24 triệu tấn chất thải rắn sinh hoạt, vượt công suất thiết kế đề ra ban đầu. Đặc biệt, cùng với lượng chất thải rắn sinh hoạt đã được chôn lập, hai khu xử lý này còn tồn tại hàng trăm nghìn m3 nước rác hiện chưa được xử lý.

Cụ thể, bãi Nam Sơn đang lưu chứa khoảng 767.000m3 nước rác, lưu chứa chủ yếu tại hồ chứa sinh học khẩn cấp (301.000m3), ô 1.1 và 1.2 (380.20m3). Khối lượng nước rác phát sinh bình quân khoảng 2.80m3/ngày đêm. Do đang hoàn thiện các thủ tục môi trường và xây dựng vận hành nên hiện tại mới chỉ có khoảng 800m3/ngày được xử lý.

Còn tại bãi Xuân Sơn, khối lượng nước rác tồn đọng hiện nay khoảng 67.000m3, hiện các vị trí lưu chứa đều đã đầy và không còn khả năng chứa thêm. Hiện nay trạm xử lý nước rác của Công ty CP môi trường và công trình đô thị Sơn Tây (công suất 700m3/ngày) đã tạm dừng vận hành từ 1/6/2022 do đang trong quá trình xem xét điều chỉnh gia hạn tiêu chuẩn xả thải…

Là đơn vị được Thành phố giao quản lý, vận hành hai khu xử lý chất thải Nam Sơn và Xuân Sơn, báo cáo của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị (URENCO) cho thấy, riêng trong năm 2021, các khu xử lý Nam Sơn, Xuân Sơn đã phải tiếp nhận khối lượng rác vượt công suất so với kế hoạch vận hành.

Cụ thể, bãi Nam Sơn tiếp nhận, xử lý 1,69 triệu tấn/704 nghìn tấn kế hoạch; còn bãi Xuân Sơn xử lý 504 nghìn tấn/483 nghìn tấn kế hoạch. “Đến nay, các khu xử lý đang vận hành trong điều kiện tiếp nhận gặp nhiều khó khăn, tại bãi Nam Sơn phải tiếp nhận rác trong điều kiện ngậm nước, mực nước rác trong các ô chứa đều cao hơn cốt mặt đường. Trong tình hình thời tiết diễn biến bất thường, lượng mưa nhiều, nguy cơ xảy ra sự cố môi trường bất cứ lúc nào”, lãnh đạo URENCO cho hay.

Thực tế, ngay trong những ngày đầu tháng 6/2022, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn, đường nội khu trong bãi Nam Sơn xuống cấp, các xe rác đã phải rất vất vả mới lên được bãi đổ. Nếu như trung bình thời gian vận chuyển rác trước đây là 3, 4 tiếng, thì giờ kéo dài lên đến 7 tiếng dẫn đến tình trạng vòng quay của xe thu gom trong nội đô bị kéo dài.

Hay mới đây, đơn vị quản lý vận hành bãi rác Xuân Sơn đã phải khẩn cấp kiến nghị cho tạm dừng tiếp nhận rác do lo sợ nguy cơ xảy ra sự cố môi trường bởi các ô chứa nước rác hết khả năng tiếp nhận. Khó khăn trong công tác vận hành các khu xử lý cũng dẫn đến khó khăn trong công tác thu gom, vận chuyển rác lên bãi, thời gian làm việc của người công nhân bị kéo dài thêm 3, 4 tiếng.

Được biết, để giải quyết tình trạng này, cuối năm 2021, Thành phố đã phê duyệt triển khai 2 dự án khẩn cấp: Đào hồ 10,5ha để chứa nước rác và thi công ô chôn lấp phía Tây ô 8 trục A-B, nâng công suất tiếp nhận rác tại bãi Nam Sơn thêm 3 triệu tấn. “Hiện dự án hồ chứa nước rác đã hoàn thành, việc thi công ô chôn lấp dự kiến đến tháng 9/2022 sẽ hoàn thành. Hai dự án khẩn cấp trên có thể đáp ứng khả năng tiếp nhận rác được 20 tháng.

Trong trường hợp Nhà máy Điện rác Sóc Sơn có thể đưa vào vận hành trong năm 2022, khả năng tiếp nhận rác xử lý chôn lấp có thể kéo dài 4-5 năm nữa. Hai dự án này cũng sẽ giải quyết được vấn đề xử lý rác thải trong trường hợp Nhà máy Điện rác Sóc Sơn dừng hoạt động khi cần bảo dưỡng hay vì lý do kỹ thuật”, lãnh đạo Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thông tin.

Hướng đến mục tiêu bền vững

Trên thực tế, những tồn tại trong công tác xử lý chất thải rắn sinh hoạt đều được các ngành chức năng của Thành phố đánh giá một cách nghiêm túc. Giải pháp lâu dài vẫn là đẩy nhanh triển khai các dự án xử lý rác thải hiện đại, giảm tỷ lệ xử lý bằng phương pháp chôn lấp, vừa giúp tiết kiệm quỹ đất, vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Trong quy hoạch chung, Hà Nội sẽ có 17 khu xử lý chất thải, trong đó chia công tác xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo 3 vùng phía Bắc, Nam và Tây. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, ngoài 2 khu xử lý chất thải rắn đang được vận hành là Nam Sơn và Xuân Sơn thì hầu hết 15 dự án còn lại đều mới chỉ nằm trên ý tưởng.

Nguyên nhân là do quy hoạch xử lý chất thải rắn chưa xác định cụ thể ranh giới, phạm vi, hành lang bảo vệ môi trường nên còn khó khăn trong công tác quản lý sử dụng đất theo quy hoạch, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án xử lý chất thải còn chưa tạo được sự đồng thuận của người dân trong quá trình triển khai, việc lựa chọn công nghệ của các nhà đầu tư đối với các dự án được chấp thuận chủ trương thời điểm trước năm 2016 còn chưa phù hợp với định hướng hiện nay về việc sử dụng công nghệ hiện đại, thu hồi năng lượng phát điện.

Để rác thải không còn là vấn đề nan giải
Công tác xử lý chất thải rắn còn nhiều khó khăn, bất cập.

Ngoài ra, việc triển khai thực hiện dự án xử lý rác thải thu hồi năng lượng phát điện theo quy định phải thực hiện nhiều công đoạn và phải được nhiều cấp có thẩm quyền phê duyệt trong quá trình triển khai: Thẩm định, phê duyệt công nghệ, đánh giá tác động môi trường (cấp bộ), thiết kế kỹ thuật (cấp bộ), bổ sung quy hoạch điện (cấp Chính phủ), đấu nối và ký hợp đồng phát điện lên lưới (EVN)... và thuộc thẩm quyền của nhiều bộ ngành cấp Trung ương: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, EVN.

Mặt khác, chưa có hướng dẫn cụ thể về việc ký kết hợp đồng dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt vì vậy còn chưa khuyến khích được nhà đầu tư nỗ lực triển khai thực hiện. Một số nhà máy đốt rác đã đưa vào sử dụng (đốt không phát điện), tuy nhiên công suất nhỏ và việc quản lý của nhà đầu tư không tốt nên không hiệu quả.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 609/QĐ-TTg về quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đến nay, sau 8 năm triển khai, công tác xử lý chất thải rắn trên địa bàn Thành phố đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Có thể kể đến như: 100% chất thải công nghiệp, y tế được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn; xấp xỉ 100% chất thải rắn sinh hoạt đô thị và khoảng 90% chất thải rắn sinh hoạt nông thôn được thu gom, xử lý.

Công tác xử lý chất thải rắn còn nhiều khó khăn, bất cập. Một phần do chưa thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Cho đến nay, Hà Nội mới chỉ làm tốt công tác phân loại chất thải rắn tại nguồn đối với chất thải công nghiệp và y tế, còn phân loại chất thải rắn sinh hoạt thì vẫn chưa làm được. Điều này tạo gánh nặng thêm cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý.

Tiếp nữa là công nghệ thu gom chất thải rắn vẫn còn lạc hậu. Một số nhà thầu duy trì vệ sinh môi trường năng lực còn hạn chế, chưa chủ động nghiên cứu, cải tiến công nghệ thu gom; hầu hết nhà thầu tại các địa bàn sử dụng các hình thức thu gom thu công, sử dụng phương tiện lạc hậu: Xe ba bánh, xe tự chế; tại một số địa bàn huyện vẫn thực hiện hình thức tổ đội, thu gom rác đổ về các điểm trung chuyển rồi nhà thầu mới sử dụng máy xúc lên phương tiện vận chuyển; một số xe vận chuyển cũ, chưa đảm bảo chất lượng.

Một số đơn vị chưa xây dựng phương án dự phòng, phương tiện vận chuyển đẩy nhanh tiến độ khi xảy ra sự cố tại các khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung hoặc khi chủ đầu tư có nhiệm vụ đột xuất. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ùn ứ rác thải trên địa bàn một số quận trong thời gian vừa qua, khi điều kiện thời tiết bất lợi (mưa lớn) dẫn đến khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom chậm, tuy nhiên khi cần huy động bổ sung phương tiện vận chuyển hết rác tồn đọng tại cơ sở thì chưa đáp ứng năng lực, dẫn đến chậm giải phóng các điểm tập kết, gây bức xúc cho người dân.

Bên cạnh đó, xây dựng hạ tầng cho thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn rất chậm và bất cập. Tại khu vực nội thành, việc tìm quỹ đất để xây dựng các điểm tập kết chất thải rắn sau khi thu gom từ các ngõ xóm rất khó khăn, hầu hết mang tính tạm thời. Không khó để bắt gặp các xe đẩy rác được gia cố thêm bằng các thanh gỗ, tre nữa đầy ắp nằm len lỏi trong các con ngõ phố của Thủ đô, gây mất mỹ quan đô thị…

Nhiều chuyên gia cho rằng, quá trình đô thị hóa cùng với sự gia tăng dân số đã kéo theo các vấn đề về chất thải rắn và rác thải sinh hoạt tăng về khối lượng, gây áp lực lớn cho công tác bảo vệ môi trường. Việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt bảo đảm hiệu quả đối với các đô thị lớn như Hà Nội không chỉ là vấn đề ở địa phương. Việc này đòi hỏi cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ phân loại rác, đầu tư hạ tầng đến các chính sách đi kèm và phải có lộ trình phù hợp./.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

(LĐTĐ) Nêu ví dụ một số tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến vô vàn khán giả trầm trồ kinh ngạc về chất lượng ...
Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

(LĐTĐ) Chiều 17/8, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đến nhà riêng, trao tặng Huy hiệu 85 ...
Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

(LĐTĐ) Chiều 17/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Đao Phet Aroune - ...
Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

(LĐTĐ) Theo Dữ liệu khảo sát của VietnamWorks: 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm ...
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc ...
Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

(LĐTĐ) Không chỉ có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng khi sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng… trong quá trình thi công, chủ công trình số 383+385 ...
TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

(LĐTĐ) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp kiểm tra ...

Tin khác

Quản lý, phân loại rác: Vẫn khó đủ đường

Quản lý, phân loại rác: Vẫn khó đủ đường

(LĐTĐ) Thu gom, xử lý rác thải từ lâu đã trở thành một vấn đề quan trọng ở các đô thị lớn trong đó có Hà Nội. Công bằng mà nói, do chưa có những phương án chi tiết, hành động cụ thể, nên cho đến nay, tình trạng quản lý, xử lý rác vẫn còn nhiều bất cập. Nó không những là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường mà còn là tác nhân làm lãng phí nguồn lực xã hội.
Khu Thảo Điền ngập nước, dân lội bì bõm dù trời không mưa

Khu Thảo Điền ngập nước, dân lội bì bõm dù trời không mưa

(LĐTĐ) Các đoạn đường ở phường Thảo Điền, quận 2 (nay là thành phố Thủ Đức), TP.HCM, lênh láng nước vì đợt triều cường giữa tháng 8. Nhiều người tham gia giao thông gặp khó khăn khi di chuyển qua đây.
Kỳ 1: Khi sạt lở nguy cơ ngày càng tăng

Kỳ 1: Khi sạt lở nguy cơ ngày càng tăng

(LĐTĐ) Để ứng phó tình trạng sạt lở đất ven sông, ven biển, thời gian qua tại tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều công trình được xây dựng để gia cố hệ thống đê và phi công trình được áp dụng nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Theo các chuyên gia, để giải quyết tình trạng này, tỉnh Hà Tĩnh cần khảo sát, điều tra, đánh giá một cách tổng thể, khoa học về nguyên nhân sạt lở nhằm có những giải pháp mang tính đồng bộ hơn.
Bão số 2 gây mưa to đến rất to khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa

Bão số 2 gây mưa to đến rất to khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ chiều tối nay (10/8) đến khoảng ngày 12/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.
Biển Đông: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Biển Đông: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

(LĐTĐ) Chiều nay (8/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
Thời tiết ngày 4/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Thời tiết ngày 4/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

(LĐTĐ) Dự báo từ ngày 5 - 7/8, các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa ở các tỉnh Bắc bộ trong đợt này phổ biến từ 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Vùng núi khu vực Bắc bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đêm 1/8

Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đêm 1/8

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/8, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
Đà Nẵng: Nhà máy nước Hòa Liên dự kiến hoạt động trong tháng 8

Đà Nẵng: Nhà máy nước Hòa Liên dự kiến hoạt động trong tháng 8

(LĐTĐ) Dự án Nhà máy nước Hòa Liên có tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng, công suất xử lý giai đoạn 1 là 120.000 m3/ngày và quy hoạch mở rộng cho giai đoạn 2 với công suất 240.000 m3/ngày.
“Phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy

“Phình to” hơn sau chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Sau bài phản ánh “Bãi rác tự phát “bức tử” môi trường khu dân cư” của Báo Lao động Thủ đô về bãi rác tại ngách 41, ngõ 184, tổ 12, phường Yên Hòa, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Cầu Giấy đã có văn bản số 743/UBND-QLDAĐTXD thông báo về việc kiểm tra xử lý thông tin báo nêu. Tuy nhiên, sau văn bản này bãi rác không những không được dọn dẹp mà còn có dấu hiệu “phình to” hơn trước. Tại sao lại có nghịch lý này?
Phấn đấu giảm phát thải khí nhà kính, mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Phấn đấu giảm phát thải khí nhà kính, mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

(LĐTĐ) Về mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 của Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0", tích cực đóng góp có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất, nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Xem thêm
Phiên bản di động