Để nhanh chóng chiến thắng "giặc" Covid-19: Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ!

(LĐTĐ) Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội vẫn đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Để đạt được mục tiêu chiến thắng đại dịch, đòi hỏi sự quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền, người dân Thủ đô. Trong đó, cùng với sự quyết liệt từ các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp thì ý thức, trách nhiệm của người dân là một trong những yếu tố quyết định.
Chuyện bây giờ mới kể của các bác sĩ Nam tiến Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo Chăm lo hậu phương chiến sĩ công tác tại đảo xa

Còn tâm lý chủ quan

Trên địa bàn Hà Nội, dù được kiểm soát tốt song tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp. Các địa phương nội thành và ngoại thành đều trong tâm thế căng mình chống dịch.

Chẳng hạn, tại huyện Ba Vì, số ca mắc tiếp tục tăng cao, qua rà soát trong ngày 26/2 ghi nhận 1.771 ca mắc. Lũy tích ghi nhận 16.910 ca nhiễm tại 31 xã, thị trấn. Tương tự, tại thị xã Sơn Tây, tính từ ngày 1/1 đến nay, trên địa bàn thị xã đã ghi nhận 16.221 trường hợp trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 17 trường hợp tử vong.

Đáng chú ý, địa bàn có 15.389 trường hợp công dân F0 đủ điều kiện điều trị tại nhà, trong đó đang điều trị 8.781 trường hợp, chuyển tuyến 3 trường hợp, điều trị khỏi 6.605 trường hợp. 4.088 trường hợp công dân F1 đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà, hiện còn trong thời gian cách ly 835 trường hợp, hết thời gian cách ly 3.253 trường hợp.

Để nhanh chóng chiến thắng
Tổ chức diễn tập phòng, chống dịch trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Dẫn như vậy để thấy rằng, số người nhiễm tăng trên địa bàn Hà Nội khiến Covid-19 đã và đang trở thành mối lo của Thủ đô. Tuy nhiên, một thực tế là ngoài tồn tại nhiều biến chủng dẫn đến việc lây nhiễm nhanh, số ca nhiễm ngày một nhiều thì nguyên nhân gián tiếp khiến các ca Covid-19 tăng một phần lại xuất phát từ ý thức người dân.

Dễ thấy, nhiều người đã hiểu sai về thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; một bộ phận người dân còn ôm tâm lý “ai rồi cũng là F0” hoặc Covid-19 cũng như dịch như cúm mùa, chỉ vài ngày là khỏi. Chẳng khó để thấy, trên mạng xã hội hiện có không ít những chia sẻ kiểu “ai rồi cũng F0 cả thôi”; “thành F0 thì đỡ mệt mỏi hơn, đi làm an tâm hơn”… đang trở nên phổ biến.

Thậm chí, không ít người còn nghĩ hậu Covid-19 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên việc thực hiện nguyên tắc 5K vô cùng lỏng lẻo.

Hệ lụy là, Covid-19 có thể lây cho bất cứ người nào, bất kỳ lúc nào và có thể nhiễm lại nhiều lần, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp chị P.T.H (nhân viên văn phòng, quận Bắc Từ Liêm) là ví dụ.

Theo chia sẻ của chị P.T.H lần đầu chị bị mắc Covid-19 là trước Tết Nguyên đán 1 tháng, sau đó phải điều trị và cách ly tại nhà 7 ngày thì khỏi. Dù khỏi bệnh trước Tết nhưng để giữ cho mình và mọi người xung quanh, chị không tiếp xúc với nhiều người. Hết kỳ nghỉ, do mới mắc Covid-19 nên chị P.T.H cũng yên tâm, thậm chí có lúc tự tin đi ra ngoài ăn uống vì nghĩ bản thân tiêm 3 mũi vắc xin, lại mới mắc Covid-19 nên kháng thể sẽ rất mạnh. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng đi làm, chị P.T.H thấy người hơi mệt, sốt, qua test nhanh thì phát hiện tiếp tục bị dương tính.

Trường hợp của chị P.T.H chỉ là một trong số rất nhiều người mắc Covid-19 thời điểm hiện tại. Và cũng là minh chứng cho việc không thể đùa được với dịch bệnh. Nhất là khi Covid-19 nguy hiểm và biến hóa khôn lường.

Nêu cao ý thức, trách nhiệm công dân

Với những diễn biến của tình hình dịch Covid-19 trong cả nước, các chuyên gia cho rằng, “cuộc chiến” chống Covid-19 sẽ còn tiếp tục kéo dài. Đối với thành phố Hà Nội, với đặc điểm là tập trung dân số đông với nhiều trụ sở, cơ quan, doanh nghiệp... Hà Nội luôn quán triệt tinh thần vào cuộc “tổng lực” của các cấp, các ngành, các lực lượng và mỗi người dân Thủ đô.

Trong giai đoạn này, Hà Nội nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo từ quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn; hướng dẫn người dân phòng, chống dịch thích ứng, linh hoạt; thường xuyên theo dõi, nắm rõ các trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, điều trị tại nhà; tập trung cao độ vào các trường hợp chuyển tầng, thể nặng…

Để giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, các ngành chức năng của Hà Nội cũng chỉ rõ phải phân bổ lực lượng cán bộ y tế phù hợp kịp thời chăm sóc F0; vận động sự vào cuộc của các lực lượng tình nguyện, thanh niên, mặt trận đoàn thể hỗ trợ. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục đánh giá số liệu, đặc biệt quan tâm đến nhóm nguy cơ cao, phụ nữ mang thai, trẻ em chưa được tiêm, số F0 là trẻ em…

Để nhanh chóng chiến thắng
Công tác điều trị cho người dân bị nhiễm Covid-19 trên địa bàn Hà Nội được chú trọng.

Trở lại câu chuyện một bộ phận người dân vẫn đang ôm tâm lý “ai rồi cũng là F0”, tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Chung sức vượt qua đại dịch” do báo Đầu tư tổ chức, PGS.TS.Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, điều này sẽ rất nguy hiểm.

Theo PGS.TS.Nguyễn Văn Chi, mới đây các cơ quan y tế đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu Covid-19. Hậu Covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội… Trước Covid-19, để đảm bảo an toàn, mỗi người cần thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ, thực hiện 5K… để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và cộng đồng.

Rõ ràng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cho thấy, ý thức của người dân là một trong những chìa khóa then chốt để chiến thắng đại dịch. Người dân cần tuân thủ nghiêm túc các quy định của ngành y tế để phòng ngừa nhiễm bệnh cho bản thân và lây nhiễm cho người khác. Mỗi cá nhân cần ý thức rằng, bằng những việc làm phù hợp với khả năng, điều kiện của mình cần chung tay, góp sức cùng xã hội trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bắt trọn vẻ đẹp Việt cùng hệ thống Khách sạn Mường Thanh ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

Bắt trọn vẻ đẹp Việt cùng hệ thống Khách sạn Mường Thanh ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

(LĐTĐ) Vào tháng 3 Dương lịch hàng năm, người Nhà Mường lại cùng nhau đón Tết Mường Thanh một ngày hội truyền thống của riêng Tập đoàn Mường Thanh. Mở màn ...
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

(LĐTĐ) Sáng nay (20/3), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam”. ...
Công đoàn thị trấn Vân Đình: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

Công đoàn thị trấn Vân Đình: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 20/3, Công đoàn Thị trấn Vân Đình đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu 5 đồng chí ...
Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình vận động ủng hộ “Tặng áo dài - Trao gửi yêu thương - Giữ gìn nét đẹp truyền thống” do Liên đoàn Lao động quận Hoàn ...
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Liên hoan nghệ thuật chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Liên hoan nghệ thuật chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn quận Hai Bà Trưng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028, mới đây, Liên đoàn ...
Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt do nước ngoài sản xuất vi phạm về nhãn hàng hóa

Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt do nước ngoài sản xuất vi phạm về nhãn hàng hóa

(LĐTĐ) Gần 10 tấn bột ngọt (loại 25kg/bao) trên bao bì có in nhãn hiệu sản xuất Fufeng do Trung Quốc sản xuất, nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, ...
Nhớ thời khắc lịch sử hào hùng của những ngày chiến thắng trở về

Nhớ thời khắc lịch sử hào hùng của những ngày chiến thắng trở về

(LĐTĐ) Chiến tranh và quá khứ đau thương đã lùi xa nhưng ký ức về một thời hoa lửa bi hùng vẫn sẽ mãi không phai mờ trong tâm trí của ...

Tin khác

Gỡ "nút thắt" tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, nhiều bệnh viện đã hoạt động bình thường

Gỡ "nút thắt" tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, nhiều bệnh viện đã hoạt động bình thường

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, sau khi được tháo gỡ những "nút thắt" về đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, nhiều bệnh viện đã trở lại hoạt động bình thường...
Cứu sống nam bệnh nhân bị thanh gỗ đâm xuyên bụng

Cứu sống nam bệnh nhân bị thanh gỗ đâm xuyên bụng

(LĐTĐ) Vừa qua các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã cấp cứu, xử lý, phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị tai nạn lao động nguy kịch. Nam bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng sốc mất máu, bụng có vết thương phức tạp.
Bệnh viện Hùng Vương đạt chứng nhận ISO về Giải phẫu bệnh-Tế bào và Di truyền y học

Bệnh viện Hùng Vương đạt chứng nhận ISO về Giải phẫu bệnh-Tế bào và Di truyền y học

(LĐTĐ) Ngày 15/3, Khoa Giải phẫu bệnh - Tế bào và Khoa Di truyền học, Bệnh viện Hùng Vương, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2012 do Tổ chức AOSC đánh giá công nhận.
2 bệnh nhân nguy kịch vì mắc liên cầu khuẩn lợn

2 bệnh nhân nguy kịch vì mắc liên cầu khuẩn lợn

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện vừa phát hiện và điều trị cho 2 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn. Trước đó, tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, đã ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh này.
Nhiều công nhân nhập viện do ngộ độc methanol

Nhiều công nhân nhập viện do ngộ độc methanol

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận điều trị nhiều công nhân tại Công ty TNHH HSTECH Vina ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bị ngộ độc cồn công nghiệp (methanol).
Bệnh viện và người bệnh thở phào nhờ chính sách mới

Bệnh viện và người bệnh thở phào nhờ chính sách mới

(LĐTĐ) Vừa qua, Chính phủ ban hành 2 văn bản quan trọng: Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/2023/NQ-CP, đã kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc thiếu vật tư, trang thiết bị y tế (TTBYT) đang cấp bách hiện nay. Điều này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các nút thắt mà ngành Y tế đang đối mặt lâu nay, giúp chủ động, kịp thời hơn trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Hà Tĩnh: Phẫu thuật cứu thành công bệnh nhân bị cây sắt đâm thấu từ cổ xuống phổi

Hà Tĩnh: Phẫu thuật cứu thành công bệnh nhân bị cây sắt đâm thấu từ cổ xuống phổi

(LĐTĐ) Chiều 9/3, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân bị cây sắt đâm sâu vào vùng cổ xuyên đến phổi.
Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Quyết tâm không để thiếu thuốc và vật tư y tế

Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Quyết tâm không để thiếu thuốc và vật tư y tế

(LĐTĐ) Các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bày tỏ sự vui mừng khi Chính phủ ban hành Nghị định 07/2023/NĐ-CP (Nghị định 07) sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết 30/NQ-CP (Nghị quyết 30) tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, giúp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế. Đây là một trong những nội dung chính mà phóng viên ghi lại tại Hội nghị trực tuyến giữa Sở Y tế với lãnh đạo các bệnh viện của TP.HCM về triển khai 02 văn bản trên của Chính phủ.
Hợp tác thúc đẩy nghiên cứu lâm sàng và đào tạo cán bộ y tế

Hợp tác thúc đẩy nghiên cứu lâm sàng và đào tạo cán bộ y tế

(LĐTĐ) Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác song phương nhằm đẩy mạnh các chương trình liên kết, thúc đẩy công tác nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trong nhiều lĩnh vực như ung bướu, hô hấp, tiêu hóa, vắc xin, đào tạo cán bộ y tế, hỗ trợ người bệnh...
Kịp thời đưa ngư dân bị đột quỵ từ Trường Sa về đất liền

Kịp thời đưa ngư dân bị đột quỵ từ Trường Sa về đất liền

(LĐTĐ) Ngày 7/3 , Bệnh viện Quân y 175, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, trực thăng EC 225 số hiệu VN-8622 đã hạ cánh trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, đưa kịp thời ngư dân bị đột quỵ não từ đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa về đất liền điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động