Để nhanh chóng chiến thắng "giặc" Covid-19: Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ!

(LĐTĐ) Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội vẫn đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Để đạt được mục tiêu chiến thắng đại dịch, đòi hỏi sự quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền, người dân Thủ đô. Trong đó, cùng với sự quyết liệt từ các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp thì ý thức, trách nhiệm của người dân là một trong những yếu tố quyết định.
Chuyện bây giờ mới kể của các bác sĩ Nam tiến Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo Chăm lo hậu phương chiến sĩ công tác tại đảo xa

Còn tâm lý chủ quan

Trên địa bàn Hà Nội, dù được kiểm soát tốt song tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp. Các địa phương nội thành và ngoại thành đều trong tâm thế căng mình chống dịch.

Chẳng hạn, tại huyện Ba Vì, số ca mắc tiếp tục tăng cao, qua rà soát trong ngày 26/2 ghi nhận 1.771 ca mắc. Lũy tích ghi nhận 16.910 ca nhiễm tại 31 xã, thị trấn. Tương tự, tại thị xã Sơn Tây, tính từ ngày 1/1 đến nay, trên địa bàn thị xã đã ghi nhận 16.221 trường hợp trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 17 trường hợp tử vong.

Đáng chú ý, địa bàn có 15.389 trường hợp công dân F0 đủ điều kiện điều trị tại nhà, trong đó đang điều trị 8.781 trường hợp, chuyển tuyến 3 trường hợp, điều trị khỏi 6.605 trường hợp. 4.088 trường hợp công dân F1 đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà, hiện còn trong thời gian cách ly 835 trường hợp, hết thời gian cách ly 3.253 trường hợp.

Để nhanh chóng chiến thắng
Tổ chức diễn tập phòng, chống dịch trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Dẫn như vậy để thấy rằng, số người nhiễm tăng trên địa bàn Hà Nội khiến Covid-19 đã và đang trở thành mối lo của Thủ đô. Tuy nhiên, một thực tế là ngoài tồn tại nhiều biến chủng dẫn đến việc lây nhiễm nhanh, số ca nhiễm ngày một nhiều thì nguyên nhân gián tiếp khiến các ca Covid-19 tăng một phần lại xuất phát từ ý thức người dân.

Dễ thấy, nhiều người đã hiểu sai về thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; một bộ phận người dân còn ôm tâm lý “ai rồi cũng là F0” hoặc Covid-19 cũng như dịch như cúm mùa, chỉ vài ngày là khỏi. Chẳng khó để thấy, trên mạng xã hội hiện có không ít những chia sẻ kiểu “ai rồi cũng F0 cả thôi”; “thành F0 thì đỡ mệt mỏi hơn, đi làm an tâm hơn”… đang trở nên phổ biến.

Thậm chí, không ít người còn nghĩ hậu Covid-19 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên việc thực hiện nguyên tắc 5K vô cùng lỏng lẻo.

Hệ lụy là, Covid-19 có thể lây cho bất cứ người nào, bất kỳ lúc nào và có thể nhiễm lại nhiều lần, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp chị P.T.H (nhân viên văn phòng, quận Bắc Từ Liêm) là ví dụ.

Theo chia sẻ của chị P.T.H lần đầu chị bị mắc Covid-19 là trước Tết Nguyên đán 1 tháng, sau đó phải điều trị và cách ly tại nhà 7 ngày thì khỏi. Dù khỏi bệnh trước Tết nhưng để giữ cho mình và mọi người xung quanh, chị không tiếp xúc với nhiều người. Hết kỳ nghỉ, do mới mắc Covid-19 nên chị P.T.H cũng yên tâm, thậm chí có lúc tự tin đi ra ngoài ăn uống vì nghĩ bản thân tiêm 3 mũi vắc xin, lại mới mắc Covid-19 nên kháng thể sẽ rất mạnh. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng đi làm, chị P.T.H thấy người hơi mệt, sốt, qua test nhanh thì phát hiện tiếp tục bị dương tính.

Trường hợp của chị P.T.H chỉ là một trong số rất nhiều người mắc Covid-19 thời điểm hiện tại. Và cũng là minh chứng cho việc không thể đùa được với dịch bệnh. Nhất là khi Covid-19 nguy hiểm và biến hóa khôn lường.

Nêu cao ý thức, trách nhiệm công dân

Với những diễn biến của tình hình dịch Covid-19 trong cả nước, các chuyên gia cho rằng, “cuộc chiến” chống Covid-19 sẽ còn tiếp tục kéo dài. Đối với thành phố Hà Nội, với đặc điểm là tập trung dân số đông với nhiều trụ sở, cơ quan, doanh nghiệp... Hà Nội luôn quán triệt tinh thần vào cuộc “tổng lực” của các cấp, các ngành, các lực lượng và mỗi người dân Thủ đô.

Trong giai đoạn này, Hà Nội nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo từ quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn; hướng dẫn người dân phòng, chống dịch thích ứng, linh hoạt; thường xuyên theo dõi, nắm rõ các trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, điều trị tại nhà; tập trung cao độ vào các trường hợp chuyển tầng, thể nặng…

Để giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, các ngành chức năng của Hà Nội cũng chỉ rõ phải phân bổ lực lượng cán bộ y tế phù hợp kịp thời chăm sóc F0; vận động sự vào cuộc của các lực lượng tình nguyện, thanh niên, mặt trận đoàn thể hỗ trợ. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục đánh giá số liệu, đặc biệt quan tâm đến nhóm nguy cơ cao, phụ nữ mang thai, trẻ em chưa được tiêm, số F0 là trẻ em…

Để nhanh chóng chiến thắng
Công tác điều trị cho người dân bị nhiễm Covid-19 trên địa bàn Hà Nội được chú trọng.

Trở lại câu chuyện một bộ phận người dân vẫn đang ôm tâm lý “ai rồi cũng là F0”, tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Chung sức vượt qua đại dịch” do báo Đầu tư tổ chức, PGS.TS.Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, điều này sẽ rất nguy hiểm.

Theo PGS.TS.Nguyễn Văn Chi, mới đây các cơ quan y tế đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu Covid-19. Hậu Covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội… Trước Covid-19, để đảm bảo an toàn, mỗi người cần thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ, thực hiện 5K… để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và cộng đồng.

Rõ ràng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cho thấy, ý thức của người dân là một trong những chìa khóa then chốt để chiến thắng đại dịch. Người dân cần tuân thủ nghiêm túc các quy định của ngành y tế để phòng ngừa nhiễm bệnh cho bản thân và lây nhiễm cho người khác. Mỗi cá nhân cần ý thức rằng, bằng những việc làm phù hợp với khả năng, điều kiện của mình cần chung tay, góp sức cùng xã hội trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ nỗ lực cải cách hành chính, tạo sự hài lòng cho người dân

Tây Hồ nỗ lực cải cách hành chính, tạo sự hài lòng cho người dân

(LĐTĐ) Quận Tây Hồ xác định trọng tâm cải cách hành chính là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước các cấp.
Chuyện “cô nuôi dạy trẻ” làm Chủ tịch Công đoàn

Chuyện “cô nuôi dạy trẻ” làm Chủ tịch Công đoàn

(LĐTĐ) Làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở, cô giáo Hà Thị Mỹ Bình (Tổ trưởng Tổ giáo viên Trường mầm non Linh Đàm, Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai) luôn tự nhủ phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm việc gì cũng nghĩ đến đoàn viên, người lao động trong trường. Bởi thế mà đồng nghiệp, bạn bè luôn quý mến và coi cô là “địa chỉ tin cậy” để chia sẻ mọi nỗi niềm.
Hiểu đúng để triển khai đúng Phong trào “Kế hoạch nhỏ”

Hiểu đúng để triển khai đúng Phong trào “Kế hoạch nhỏ”

(LĐTĐ) Trước sự việc gây xôn xao dư luận tại một trường học ở quận Hoàng Mai liên quan đến Phong trào “Kế hoạch nhỏ”, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã có các văn bản nêu rõ ý nghĩa của phong trào này và đề nghị các đơn vị hiểu đúng, triển khai đúng, lưu ý không thu tiền dưới mọi hình thức.
Lừa đảo bán điện thoại giá rẻ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Lừa đảo bán điện thoại giá rẻ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Từ ngày 8 - 14/4, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp tục thông tin tới người dân về 3 thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trong nước đang được các đối tượng sử dụng phổ biến trên không gian mạng Việt Nam, nổi bật là các thủ đoạn lừa bán điện thoại giá rẻ; tạo hóa đơn chuyển tiền giả để chiếm đoạt tài sản…
Trình diễn nghệ thuật múa rồng đỉnh cao tại huyện Thanh Oai

Trình diễn nghệ thuật múa rồng đỉnh cao tại huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Ngày 14/4, Liên hoan nghệ thuật múa rồng mở rộng huyện Thanh Oai lần thứ II - năm 2024, diễn ra tại sân vận động xã Bình Minh. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ hội Bình Đà Xuân Giáp Thìn 2024.
Mới có 95 nhà đầu tư yêu cầu bồi thường ở vụ án Trịnh Văn Quyết

Mới có 95 nhà đầu tư yêu cầu bồi thường ở vụ án Trịnh Văn Quyết

(LĐTĐ) Cơ quan điều tra xác định bị can Trịnh Văn Quyết lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của hơn 30.000 nhà đầu tư, nhưng hiện chỉ có 95 người đòi bồi thường với giá trị mua ban đầu gần 1.4 tỷ đồng.
Xabi Alonso giúp Leverkusen vô địch Bundesliga sớm 5 vòng đấu

Xabi Alonso giúp Leverkusen vô địch Bundesliga sớm 5 vòng đấu

(LĐTĐ) Bayer Leverkusen đối đầu Werder Bremen tại vòng 29 Bundesliga đêm 14/4 (theo giờ Việt Nam). Với chiến thắng tưng bừng 5-0, huấn luyện viên Xabi Alonso và Leverkusen vô địch Bundesliga 2023 - 2024 sớm 5 vòng đấu.

Tin khác

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

(LĐTĐ) Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024 với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới về gây mê hồi sức.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc liên quan đến sự cố ý khoa tử vong thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội).
Bác sĩ nước ngoài học hỏi kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Việt Nam

Bác sĩ nước ngoài học hỏi kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Việt Nam

Vừa qua, ba học viên người nước ngoài đến từ các nước Anzerbaijan và Ấn Độ đã đăng ký tham gia khóa học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.
Tự ý bỏ thuốc điều trị, bé trai 5 tuổi mắc hội chứng thận hư nguy kịch

Tự ý bỏ thuốc điều trị, bé trai 5 tuổi mắc hội chứng thận hư nguy kịch

(LĐTĐ) Sau 2 tuần tự ý ngừng sử dụng thuốc chống đông, bé trai mắc hội chứng thận hư kháng steroid bị rơi vào biến chứng nguy kịch với huyết khối toàn bộ tĩnh mạch.
Cứu sản phụ chảy máu ồ ạt do tai biến sản khoa nguy hiểm

Cứu sản phụ chảy máu ồ ạt do tai biến sản khoa nguy hiểm

(LĐTĐ) Sản phụ 36 tuổi chảy máu ồ ạt, huyết áp giảm, nhịp tim nhanh, sốc, được chẩn đoán tắc mạch ối, tỷ lệ tử vong lên đến 90%.
Cụ bà phải khâu gần 70 mũi do bị chó hàng xóm tấn công

Cụ bà phải khâu gần 70 mũi do bị chó hàng xóm tấn công

(LĐTĐ) Ngày 9/4, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân nữ, 68 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) bị chó nhà hàng xóm tấn công.
Chương Mỹ: Thả cá diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

Chương Mỹ: Thả cá diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã có 31 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 21 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Huyện đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch, nhất là ở các xã có nhiều ca mắc trong năm 2023 như: Thụy Hương, Phụng Châu, Hoàng Diệu, Lam Điền và Thị trấn Chúc Sơn.
Nỗ lực chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Nỗ lực chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Ngày 10/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 1.200 điểm cầu trên cả nước.
Prudential và Vinmec ký kết hợp tác chiến lược, cung cấp giải pháp y tế tốt hơn cho khách hàng

Prudential và Vinmec ký kết hợp tác chiến lược, cung cấp giải pháp y tế tốt hơn cho khách hàng

(LĐTĐ) Theo thỏa thuận vừa ký kết, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam và Hệ thống Y tế Vinmec sẽ triển khai các chương trình hợp tác chiến lược với mục tiêu mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt và lợi ích thiết thực dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ.
Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc tay chân miệng trong 3 tháng đầu năm

Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc tay chân miệng trong 3 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 4/4, thành phố Hà Nội ghi nhận 424 ca mắc tay chân miệng, số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động