Đề nghị giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng có thời hạn 10 năm
| Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng Vi phạm trong lĩnh vực an ninh mạng: Đề xuất mức phạt nặng để răn đe |
Theo VCCI, trong quá trình xây dựng và đề xuất bổ sung “kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng” vào Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, một trong những vấn đề được quan tâm và cân nhắc nhiều nhất là đảm bảo sự phân biệt giữa ngành nghề này với ngành nghề “kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin”.
Việc phân biệt rõ ràng giữa “sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng” và “sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin” sẽ tránh trường hợp doanh nghiệp không xác định được cơ quan quản lý, không biết phải xin giấy phép ở cơ quan nào hoặc phải cùng lúc xin giấy phép ở hai cơ quan cấp phép khác nhau và chịu sự kiểm tra, giám sát của cả hai cơ quan quản lý, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh.
![]() |
| Ảnh minh họa (ảnh: VGP) |
Đối chiếu quy định về “sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng” tại Điều 2, 3 Dự thảo với “sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng” tại Điều 3 Nghị định 108/2016/NĐ-CP, VCCI cho rằng, có một số điểm chưa rõ ràng giữa hai loại sản phẩm, dịch vụ này.
Cụ thể như quy định về “sản phẩm kiểm soát an ninh lưu lượng mạng” có tính chất tương tự và khó phân biệt với “sản phẩm giám sát an toàn thông tin mạng”; “sản phẩm phát hiện phần mềm gián điệp, vũ khí mạng” và “sản phẩm chống tấn công, xâm nhập hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia” có tính năng trùng lặp và khó phân biệt với “sản phẩm chống tấn công, xâm lấn là các thiết bị phần cứng, phần mềm có chức năng cơ bản ngăn chặn tấn công, xâm nhập vào hệ thống thông tin”; “sản phẩm phát hiện nguy cơ gây sự cố an ninh mạng, lộ, mất bí mật Nhà nước trên không gian mạng” có tính năng trùng lặp và khó phân biệt với “sản phẩm kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng”…
Tương tự, về dịch vụ an ninh mạng, Dự thảo quy định về “dịch vụ kiểm tra an ninh mạng”, “dịch vụ kiểm thử an ninh mạng” có tính chất trùng lặp và khó phân biệt với “dịch vụ kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng”; “dịch vụ giám sát an ninh mạng” cũng có tính chất trùng lặp và khó phân biệt với “dịch vụ giám sát an toàn thông tin mạng” tại Nghị định 108/2016/NĐ-CP
Để đảm bảo thuận lợi khi triển khai và hạn chế những rủi ro cho doanh nghiệp, VCCI đề nghị Ban soạn thảo rà soát lại sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng nêu trên với sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin quy định tại Điều 3 Nghị định 108/2016/NĐ-CP để tránh trùng lặp, khó phân biệt giữa hai loại sản phẩm, dịch vụ này.
VCCI cũng cho rằng, yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng phải đáp ứng điều kiện an ninh, trật tự là chưa phù hợp với quy định tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP và đề nghị rà soát điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng với điều kiện kinh doanh các thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động để đảm bảo thống nhất.
Bên cạnh đó, Dự thảo quy định thời hạn của giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng là 5 năm. So với giấy phép kinh doanh sản phẩm dịch vụ an toàn thông tin mạng thì thời hạn của giấy phép này ngắn hơn hẳn (bằng 1/2).
VCCI cho rằng, Ban soạn thảo cần cân nhắc kéo dài thời hạn của giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng, ít nhất bằng thời hạn của giấy phép kinh doanh sản phẩm dịch vụ an toàn thông tin mạng là 10 năm.
Đồng thời, VCCI cũng đề nghị bỏ các quy định: Phiếu lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cùng với đó, cần giảm số lượng hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng xuống còn 02 bộ với trường hợp cấp mới và 01 bộ với trường hợp sửa đổi hoặc gia hạn, nhằm giảm gánh nặng về chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
