Để không bị các tập đoàn đa quốc gia thâu tóm

Thời gian qua, các mô hình kinh tế chia sẻ đang phát triển nở rộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, hiện doanh nghiệp nội gặp nhiều thách thức bởi các tập đoàn đa quốc gia; nguyên nhân là do chưa nắm được công nghệ lõi, điều này dẫn đến việc phụ thuộc vào đối tác nước ngoài. Trong khi đó, kinh tế chia sẻ là loại hình kinh doanh không biên giới, nếu không nắm được cái lõi, sẽ chịu nhiều loại rủi ro, không chỉ về công nghệ mà còn là vấn đề quản lý, thu thuế…
Không biết chia sẻ sẽ tự đánh mất mình trong “cuộc chiến” xây dựng thương hiệu Thời dịch, lại bàn về kinh tế chia sẻ Đề án phát triển mô hình kinh tế chia sẻ: Tạo bình đẳng cho các doanh nghiệp thời 4.0

Nêu vấn đề về kinh tế chia sẻ tại buổi hội thảo lấy ý kiến đóng góp về Báo cáo đánh giá tác động của một số loại hình kinh tế chia sẻ tới nền kinh tế, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, hình thái kinh tế chia sẻ đã hiện diện ở hầu khắp mọi nơi trong nền kinh tế, với những biểu hiện dễ thấy nhất là sự bận rộn của những quán ăn trong ngõ ngách, thay vì bán trực tiếp, nay nhận đơn qua Internet và chuyển hàng cho các lái xe công nghệ, mang đến cho người tiêu dùng.

Để không bị các tập đoàn đa quốc gia thâu tóm
Kinh tế chia sẻ đang có nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế

Trong phạm vi xã hội, kinh tế chia sẻ có rất nhiều biểu hiện, nhưng thể hiện rõ nét nhất trong 3 ngành. Thứ nhất là ngành vận tải, với sự xuất hiện của các loại xe công nghệ Uber, Grab, Gojek… Thứ hai là ngành dịch vụ lưu trú, với sự xuất hiện của Airbnb - một công ty đa quốc gia không sở hữu bất kỳ bất động sản nào, nhưng kết nối và cung cấp dịch vụ lưu trú tại hàng chục nghìn nhà nghỉ, nhà ở. Thứ ba là ngành tài chính, với sự xuất hiện của hoạt động Fintech trong các lĩnh vực như thanh toán và ví điện tử (Momo, Moca, VNpay, Zalopay…), tài chính cá nhân (Kiu, Toss…), Insuretech (Papaya, Inso, Opes, Wicare…) và hàng loạt hình thái khác.

Đặc biệt, kinh tế chia sẻ phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc con người với con người phải hạn chế tiếp xúc và không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng đang chứng kiến sự bùng phát của loại hình kinh doanh mới này. Điều đó cho thấy, kinh tế chia sẻ “ít bị tổn thương bởi các cú sốc” như Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương nhận định. Cụ thể, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhiều chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu bị đứt gãy, nhưng kinh tế chia sẻ với các nền tảng kết nối trực tuyến vẫn duy trì được nhiều hoạt động giao dịch kinh tế, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực.

Hiệu quả rõ ràng nhất đó chính là việc bùng nổ các dịch vụ bán hàng online, trực tuyến, vận tải trực tuyến hay dịch vụ tài chính…hầu như không bị tác động quá lớn. Thậm chí, nhiều mô hình kinh tế chia sẻ đã nắm bắt cơ hội để biến “nguy thành cơ” chiếm lĩnh thị trường, thị phần so với kinh tế truyền thống.

Song song với đó, kinh tế chia sẻ còn có khả năng giúp huy động phương tiện, tài sản nhàn rỗi vào sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho phát triển; thúc đẩy và thu hút đầu tư mới vào kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ, đặc biệt là lĩnh vực đổi mới sáng tạo; mở rộng và tăng nhanh các giao dịch kinh tế trên thị trường, bổ sung kênh kinh doanh mới bên cạnh kênh truyền thống; mở rộng cơ hội kinh doanh, thị trường, đa dạng hoá và tăng chủng loại sản phẩm, hàng hoá dịch vụ; thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao hiệu suất, nâng cao tính minh bạch của thị trường; thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và nâng cao hiệu quả của nền kinh tế….

Đặc biệt, trong đánh giá của ông Lưu Đức Khải, Phó trưởng ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thì mặt tiêu cực của hình thái này là nguy cơ bị các tập đoàn đa quốc gia thâu tóm và “lũng đoạn”, nhất là khi các tập đoàn này vừa có ưu thế cả về vốn lẫn công nghệ. Do đó, họ sẵn sàng chấp nhận thua lỗ trong thời gian đầu để chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Đơn cử như Grabcar, Fastgo… đang chi phối thị trường vận tải trực tuyến, còn Airbnb, Expedia… đang chi phối thị trường dịch vụ chia sẻ phòng tại Việt Nam. Trong lĩnh vực ngân hàng, thị trường dịch vụ P2P lending (cho vay ngang hàng) chủ yếu do các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Nga, Indonesia, Singapore… chi phối.

Ngoài ra, kinh tế chia sẻ còn có những rủi ro về sự cạnh tranh không công bằng giữa kinh doanh truyền thống và kinh tế chia sẻ; nảy sinh xung đột lợi ích trong xã hội gây mất việc làm ở khu vực kinh tế truyền thống, lãng phí tài sản đã đầu tư của các doanh nghiệp truyền thống, gây bất bình đẳng trong xã hội. Góp ý kiến tại hội thảo, nhiều chuyên gia cơ bản đồng tình với những tác động lớn của kinh tế chia sẻ đối với các hoạt động kinh tế hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang đẩy nhanh yêu cầu số hoá nền kinh tế. Trong đó, nhiều ý kiến cũng nhận định rằng, điểm thách thức nhất cho doanh nghiệp nội được các chuyên gia đồng thuận là việc doanh nghiệp nội chưa làm chủ được công nghệ lõi, mà vẫn phải phụ thuộc vào nước ngoài. Trong khi đó, kinh tế chia sẻ là loại hình kinh doanh không biên giới, nếu người Việt không nắm được cái lõi, sẽ chịu nhiều loại rủi ro, không chỉ về công nghệ mà còn về việc đánh giá, quản lý, thu thuế…

Trước những biến thể của kinh tế chia sẻ đang xuất hiện, theo ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện chiến lược phát triển ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), cần phải có dự báo về tình hình kinh tế chia sẻ trong thời gian tới để có khung chính sách cho phù hợp.

Trước những khó khăn trên, trong quan điểm của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thì cần phải tìm ra con đường cho hình thái kinh doanh mới này…Đặc biệt, với một hình thái kinh tế mới và chưa có bất cứ một thống kê chính thức nào đủ sức định lượng tổng thể bức tranh kinh tế chia sẻ, thì Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, rất cần sự vào cuộc, hợp sức của các bộ, ngành để nhận diện hình thái mới này tại Việt Nam. Qua đó, định hình con đường phát triển cho kinh tế chia sẻ để có ích cho người lao động, người dân và cho đất nước.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Để có tiền chi tiêu cá nhân, cho vay, sử dụng dịch vụ giảm béo toàn thân ở thẩm mỹ viện, bị cáo 80 tuổi đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Nguyễn Thị H 1,2 tỷ đồng.
Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Trên đường đi làm, anh Trịnh Bá Hạnh (là xe ôm công nghệ Be) phát hiện số tiền trên rơi vãi ra đường. Anh Hạnh đã đỗ xe nhặt và mang đến Công an phường Thổ Quan (Hà Nội) giao nộp để nhờ lực lượng chức năng trả lại cho người đánh rơi.
Nhiều thanh niên bị đe dọa, tống tiền vì "chat sex" trên mạng xã hội

Nhiều thanh niên bị đe dọa, tống tiền vì "chat sex" trên mạng xã hội

Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo, Telegram…) với những hình ảnh đại diện là hình phụ nữ trẻ, đẹp, ăn mặc khiêu gợi, sau đó nhắn tin làm quen, tâm sự. Sau khi tạo được sự tin tưởng, đối tượng dụ dỗ nạn nhân tham gia "chat sex" qua video call...
Thành lập ngay đoàn đàm phán với Hoa Kỳ về thương mại và thuế

Thành lập ngay đoàn đàm phán với Hoa Kỳ về thương mại và thuế

Thủ tướng yêu cầu thành lập đoàn đàm phán với Hoa Kỳ do Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn, xây dựng phương án phù hợp nhằm bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Ngày 21/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 đồng phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành.
Vinh danh 69 cá nhân và 155 tổ chức tiêu biểu ngành Du lịch

Vinh danh 69 cá nhân và 155 tổ chức tiêu biểu ngành Du lịch

Chiều 10/4, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2025, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng VITA AWARDS năm 2025.
Doanh nghiệp du lịch Hà Nội mang đến VITM 2025 hàng trăm ưu đãi "khủng"

Doanh nghiệp du lịch Hà Nội mang đến VITM 2025 hàng trăm ưu đãi "khủng"

Ngày đầu tiên của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi 2025 đã diễn ra sôi động tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE với sự tham gia của hàng trăm đơn vị du lịch trong và ngoài nước. Gian hàng của Sở Du lịch thành phố Hà Nội nổi bật với thiết kế mô hình không gian mở và biểu tượng Khuê Văn Các đã thu hút đông đảo khách tham quan ngay từ những giờ đầu khai mạc.

Tin khác

Thị trường chứng khoán trong nước khởi sắc sau tin Mỹ hoãn áp thuế

Thị trường chứng khoán trong nước khởi sắc sau tin Mỹ hoãn áp thuế

Thị trường chứng khoán Việt mở cửa tăng điểm trở lại sau nhiều ngày chìm trong sắc đỏ. Thị trường vẫn khởi sắc về chỉ số nhưng thanh khoản ghi nhận khá thấp.
Chứng khoán Mỹ bùng nổ sau thông báo hoãn thuế của Tổng thống Donald Trump

Chứng khoán Mỹ bùng nổ sau thông báo hoãn thuế của Tổng thống Donald Trump

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh sau thông báo của Trump, trong đó chỉ số Nasdaq tăng mạnh nhất 24 năm.
Giá xăng dầu hôm nay (10/4): Giá dầu thế giới giảm thấp nhất 4 năm qua

Giá xăng dầu hôm nay (10/4): Giá dầu thế giới giảm thấp nhất 4 năm qua

Hôm nay (10/4), giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm và giao dịch dưới 60 USD/thùng. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 57,14 USD/thùng, giảm 4,04%, giá dầu Brent ở mốc 60,34 USD/thùng, giảm 3,90%. Trong nước, giá xăng dầu chiều nay được dự báo có thể giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp?
Tin Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày, giá vàng thế giới lập tức tăng sốc

Tin Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày, giá vàng thế giới lập tức tăng sốc

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới tăng sốc sau quyết định hoãn áp thuế 90 ngày của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa nhập từ các nước trừ Trung Quốc.
Tỷ giá USD hôm nay (10/4): Giá USD thế giới ổn định do Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày

Tỷ giá USD hôm nay (10/4): Giá USD thế giới ổn định do Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày

Hôm nay (10/4), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giữ nguyên, hiện ở mức 102,91.
Giá vàng hôm nay (10/4): Vàng trong nước tăng gần 2 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng hôm nay (10/4): Vàng trong nước tăng gần 2 triệu đồng mỗi lượng

Hôm nay (10/4), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt bật tăng. Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng tới 2 triệu đồng/lượng.
Giá xăng ngày 10/4 có thể giảm hơn 1.700 đồng/lít

Giá xăng ngày 10/4 có thể giảm hơn 1.700 đồng/lít

Ngày mai (10/4) là đến kỳ điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ, dựa vào những biến động của thị trường xăng dầu tuần qua các chuyên gia nhận định, giá xăng trong nước ngày 10/4 có thể quay đầu giảm mạnh sau 3 lần tăng liên tiếp. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm tới 1.300 - 1.700 đồng/lít, còn giá dầu diesel giảm ít hơn.
Giá USD lập mốc lịch sử mới, vượt mốc 26.000 đồng/USD

Giá USD lập mốc lịch sử mới, vượt mốc 26.000 đồng/USD

Sáng nay (9/4), giá USD do ngân hàng niêm yết tăng cao, vượt mốc 26.000 đồng/USD.
Giá xăng dầu hôm nay (9/4): Giá dầu thế giới xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua

Giá xăng dầu hôm nay (9/4): Giá dầu thế giới xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua

Hôm nay (9/4), giá dầu thế giới xuống mức chạm đáy trong 4 năm qua do lo ngại về suy thoái kinh tế trầm trọng hơn. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 60,53 USD/thùng, giảm 0,35%; giá dầu Brent ở mốc 64,01 USD/thùng, giảm 0,33%.
Tỷ giá USD hôm nay (9/4): Giá USD trên thị trường tự do tăng

Tỷ giá USD hôm nay (9/4): Giá USD trên thị trường tự do tăng

Hôm nay (9/4), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 12 đồng, hiện ở mức 24.898 đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động