Để Hà Nội xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn trong dịp đại lễ 2/9

Là tâm điểm của lễ diễu binh, diễu hành, Hà Nội đang dốc toàn lực để mang tới cho nhân dân và du khách hình ảnh một Thủ đô xanh - sạch - đẹp. Ngoài chiếc áo rực rỡ của cờ, hoa, mọi con phố, ngõ nhỏ cũng được cán bộ, đảng viên, đoàn viên và người dân chung tay vệ sinh sạch sẽ.
Phát huy hào khí tháng Tám: Xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng tầm khu vực Công an phường Ba Đình vận động người dân không tụ tập quá sớm để đợi xem Đại lễ A80 Sôi động thị trường hàng hóa chào mừng Quốc khánh 2/9

Sôi nổi từ nội thành

Những ngày cuối tháng Tám, trên khắp các con phố, khu dân cư của Hà Nội, đâu đâu cũng bắt gặp không khí khẩn trương, phấn khởi của phong trào vệ sinh môi trường chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.

Để Hà Nội xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn trong dịp đại lễ 2/9
Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa.

Tại phường Xuân Đỉnh khắp các ngõ phố, khu dân cư đều được trang hoàng lộng lẫy, rực rỡ cờ hoa. Hình ảnh các chân rác hay các điểm tập kết rác thải không đúng quy định đã biến mất hoàn toàn, thay vào đó là những con đường sạch sẽ, các chậu hoa, cây cảnh xanh mướt.

Được biết, với mục tiêu để Xuân Đỉnh sáng hơn, xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, ngay từ đầu tháng 8, Ủy ban nhân dân phường đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và mỗi hộ dân cùng tham gia chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, chào mừng sự kiện A80.

Sau lễ phát động, toàn bộ các tổ công tác đồng loạt ra quân tại các tuyến đường trên địa bàn. Các nội dung triển khai bao gồm: Quét dọn vỉa hè, lòng đường; thu gom rác thải sinh hoạt và phế liệu; phát quang cỏ dại, khơi thông hệ thống thoát nước; xóa quảng cáo rao vặt sai quy định; chỉnh trang cây xanh, vệ sinh công trình công cộng...

Càng gần tới ngày lễ trọng đại của dân tộc, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tại các khu dân cư lại càng được nâng lên. Bà Nguyễn Thị Thanh (tổ dân phố Xuân Trung) cho biết: “Tại Tổ dân phố Xuân Trung, phong trào vệ sinh môi trường dịp cuối tuần đã trở thành thói quen. Dịp này, mọi người càng phấn khởi, vì dọn sạch không chỉ để đẹp phố phường, mà còn để đón Tết Độc lập trong không khí trang trọng, ý nghĩa”.

Để Hà Nội xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn trong dịp đại lễ 2/9
Cán bộ, nhân dân phường Xuân Đỉnh tích cực vệ sinh môi trường chào mừng 80 năm Ngày Quốc khánh.

Không khí chuẩn bị càng trở nên đặc biệt tại phường Ba Đình, nơi diễn ra nhiều sự kiện trọng điểm trong dịp đại lễ. Ngay từ sau lễ ra quân tổng vệ sinh ngày 2/8, Đảng ủy và chính quyền phường đã tập trung cho nhiệm vụ đảm bảo diện mạo đô thị văn minh, sạch đẹp, để lại ấn tượng tốt đẹp với bạn bè trong nước và quốc tế.

Phường Ba Đình triển khai hàng loạt mô hình thiết thực, như “Cuối tuần xanh”, “Nhà sạch, ngõ đẹp”, “Tuyến phố văn minh đô thị”. Đáng chú ý là mô hình “Ba Đình số hóa - Tuyến phố không rác 24 giờ”, cùng mô hình “Free Restroom” tại phường Trúc Bạch (cũ) cho phép du khách sử dụng miễn phí nhà vệ sinh của người dân và doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên Hà Nội có sáng kiến này, và đang phát huy hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, phường còn bổ sung cây xanh, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, camera giám sát, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm như xả rác bừa bãi, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…

Phường Tây Tựu cũng là điểm sáng với khí thế ra quân vệ sinh môi trường mạnh mẽ. Những ngày này, không ai bảo ai, mọi người đều hào hứng dọn vệ sinh từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ ngõ nhỏ ra đường lớn, để khu dân cư có diện mạo khang trang nhất trong ngày Tết Độc lập. Ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tây tựu cho biết, hướng tới chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9, Ủy ban nhân dân phường đã ban hành Kế hoạch 48/KH-BCĐ ngày 7/8/2025 của Ban chỉ đạo 197 về việc Kiểm tra, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự Văn minh đô thị, Vệ sinh môi trường trên địa bàn phường năm 2025.

Để Hà Nội xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn trong dịp đại lễ 2/9
Đường phố Tây Tựu được quét dọn sạch sẽ.

Theo đó, phường yêu cầu các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và lực lượng chức năng, các tổ dân phố tập trung thực hiện các nội dung công việc: Tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên toàn địa bàn; xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị; tháo dỡ các lều lán tạm, mái che, mái vẩy, bục bệ; giải tỏa các điểm chợ cóc chợ tạm, kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; các bảng biển hiệu để sai quy định làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tại các điểm di tích Đình, Đền, Chùa; tuyến phố chính trên địa bàn như: Tuyến đường 32, Phú Minh các tuyến phố Ngọa Long, Nguyên Xá, Trung Kiên, Trung Tựu, Tây Đam… Nhờ đó, các đường làng, ngõ phố tại phường luôn được duy trì sạch sẽ, không xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi, lấn chiếm lòng đường, tạo nên hình ảnh phố phường sạch đẹp, khang trang.

Lan tỏa đến ngoại thành

Không chỉ ở nội thành, phong trào dọn vệ sinh môi trường chào mừng đại lễ 2/9 cũng được các xã ngoại thành nhiệt tình hưởng ứng. Tại xã Quốc Oai, sau lễ ra quân ngày 2/8, phong trào tổng vệ sinh môi trường được xã tiếp tục duy trì định kỳ vào ngày thứ Bảy hàng tuần, với sự tham gia của 100% thôn, xóm, khu dân cư.

Từ sáng sớm, tiếng loa truyền thanh liên tục vang lên kêu gọi nhân dân tham gia dọn vệ sinh. Trên các tuyến đường liên xã, hàng trăm người dân cùng các hội viên phụ nữ, cựu chiến binh, Đoàn thanh niên và công nhân môi trường đồng loạt ra quân. Người thì phát quang bụi rậm, người khơi thông rãnh thoát nước, người thu gom rác thải.

Để Hà Nội xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn trong dịp đại lễ 2/9
Người dân xã Quốc Oai tích cực dọn vệ sinh môi trường.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quốc Oai Nguyễn Thị Thanh Loan cho biết, hoạt động vệ sinh môi trường dịp này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa tạo cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, vừa lan tỏa tinh thần tự giác, trách nhiệm cộng đồng”. Ngoài tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, xã Quốc Oai còn duy trì cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” năm 2025. Nhờ đó, vào các ngày cuối tuần, trên các thôn, xóm, khu dân cư trên địa bàn, người dân ra quân dọn vệ sinh môi trường với kỳ vọng thôn, xóm mình sạch, đẹp nhất…

“Hoạt động vệ sinh môi trường không chỉ góp phần tạo diện mạo khang trang, mà còn là dịp để các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cộng đồng. Đây là nét đẹp cần duy trì thường xuyên, không chỉ trong dịp lễ, tết...”, bà Loan đánh giá.

Tại các xã: Sóc Sơn, Kim Anh, Trung Giã, các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn cùng nhân dân địa phương ra quân tổng vệ sinh tại khu vực đền Sóc, hồ Đồng Quan, đền Gióng... Các bãi rác tự phát được dẹp bỏ, đường vào di tích được quét dọn sạch sẽ.

Anh Trần Vũ người dân xã Trung Giã cho hay, hằng năm vào dịp lễ Quốc khánh, dân làng sẽ cùng nhau vệ sinh môi trường, dọn dẹp rác thải, đặc biệt là khu vực Khu di tích cách mạng kháng chiến Trung Giã. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tự hào để du khách khi đến di tích thấy một không gian sạch đẹp, xứng đáng với tầm vóc lịch sử.

Để Hà Nội xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn trong dịp đại lễ 2/9
Đường phố sạch đẹp tạo ấn tượng tốt đẹp trong mặt du khách khi tới Hà Nội dịp Quốc khánh.

Có thể thấy, phong trào vệ sinh môi trường đón Tết Độc lập đã trở thành nét đẹp truyền thống của người dân Hà Nội. Điều đáng quý là sự tham gia đồng lòng, tự giác, từ cán bộ công chức đến từng hộ gia đình. Mỗi hành động nhỏ như nhặt một cọng rác, trồng một khóm hoa, dọn sạch một ngõ nhỏ… đều góp phần tạo nên diện mạo tươi mới cho Thủ đô.

Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 không chỉ là dịp để ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, mà còn là cơ hội để Hà Nội khẳng định bản sắc của một đô thị văn minh, hiện đại, thân thiện. Sự đồng lòng trong phong trào vệ sinh môi trường những ngày này chính là minh chứng rõ nét nhất cho sức mạnh đoàn kết, cho tình yêu Thủ đô và niềm tự hào dân tộc.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương Công an Hà Nội vì đảm bảo an ninh tuyệt đối Quốc khánh 2/9

Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương Công an Hà Nội vì đảm bảo an ninh tuyệt đối Quốc khánh 2/9

Chiều 11/11, tại Hà Nội, Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội đã biểu dương những thành tích đặc biệt xuất sắc của Công an Thành phố trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Lực lượng Công an Thủ đô đã thể hiện bản lĩnh, tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng, góp phần xây dựng Thủ đô bình yên.
Công an Hà Nội đảm bảo an ninh tuyệt đối cho lễ kỷ niệm A80

Công an Hà Nội đảm bảo an ninh tuyệt đối cho lễ kỷ niệm A80

Tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Công an thành phố Hà Nội (CATP) đã chia sẻ 10 kinh nghiệm quý. Từ việc huy động hơn 16.000 cán bộ, chiến sĩ mỗi ngày, CATP Hà Nội khẳng định vai trò chủ công trong việc bảo đảm an ninh tuyệt đối, góp phần vào thành công chung của sự kiện.
Tiếp tục chiếu phim miễn phí tại Triển lãm Thành tựu đất nước kéo dài từ 6-15/9

Tiếp tục chiếu phim miễn phí tại Triển lãm Thành tựu đất nước kéo dài từ 6-15/9

Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong thời gian Triển lãm Thành tựu đất nước kéo dài từ 6-15/9, Cục tiếp tục tổ chức chương trình chiếu phim nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo khán giả đến với khu trưng bày điện ảnh, thuộc triển lãm 12 lĩnh vực công nghiệp văn hóa.
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 khẳng định sức mạnh thuộc về Nhân dân

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 khẳng định sức mạnh thuộc về Nhân dân

Chiều 6/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Lê Hải Bình đã làm rõ ý nghĩa và giá trị lịch sử của Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 và Cách mạng Tháng Tám thành công.
Vận tải hành khách công cộng Thủ đô góp phần vào thành công sự kiện A80

Vận tải hành khách công cộng Thủ đô góp phần vào thành công sự kiện A80

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), công tác vận tải hành khách công cộng của Thủ đô đã khẳng định vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc đi lại của người dân, đại biểu và du khách, qua đó đóng góp vào thành công chung của sự kiện A80.
80 năm Công an nhân dân - Bản hùng ca chói lọi

80 năm Công an nhân dân - Bản hùng ca chói lọi

Tháng Tám lịch sử luôn mang đến những cảm xúc thiêng liêng về ngày đất nước độc lập, tự do. Cùng với những dấu mốc hào hùng của dân tộc, 80 năm qua là chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đầy tự hào của lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam.
Động lực để công nhân lao động thêm yêu và nỗ lực cống hiến cho đất nước

Động lực để công nhân lao động thêm yêu và nỗ lực cống hiến cho đất nước

Trong không khí cả nước tưng bừng phấn khởi chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, toàn thể Nhân dân, trong đó có lực lượng công nhân lao động đều được nhận quà Tết Độc lập với mức 100.000 đồng/người. Đón nhận sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều công nhân lao động đã bày tỏ lòng biết ơn và cho biết món quà chính là nguồn động lực để bản thân thêm yêu và nỗ lực cống hiến cho đất nước.
Thư cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn về thành công của sự kiện A80

Thư cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn về thành công của sự kiện A80

Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) đã được tổ chức trọng thể và thành công tốt đẹp tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025 đã có Thư cảm ơn. Dưới đây là toàn văn Thư cảm ơn.
Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen Công an các đơn vị, địa phương

Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen Công an các đơn vị, địa phương

Ngày 3/9, Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an các đơn vị, địa phương nỗ lực bảo đảm an ninh, an toàn cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến ngày 15/9

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến ngày 15/9

Nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và tạo điều kiện để Nhân dân có thêm thời gian tham quan và trải nghiệm các hoạt động, sự kiện tại Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” (viết tắt là Triển lãm thành tựu đất nước), Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết ngày 15/9/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động