Để cán bộ Công đoàn thực sự là thủ lĩnh của người lao động

(LĐTĐ) Là một người có nhiều năm nghiên cứu về đội ngũ cán bộ Công đoàn, Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ - Nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, nguyên Hiệu phó Trường Đại học Công đoàn cho rằng, để thực sự là thủ lĩnh của người lao động, cán bộ Công đoàn phải hiểu rõ và cảm thông, chia sẻ với những khó khăn của người lao động.
Đẩy nhanh việc mua và tổ chức tốt việc tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động Ấm lòng với đề xuất gói hỗ trợ mới Ổn định quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong bối cảnh dịch bệnh

Chia sẻ tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức mới đây, ông Vũ Quang Thọ đã nêu những yêu cầu đặt ra đối với cán bộ Công đoàn - những người giữ vai trò là thủ lĩnh của người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Để cán bộ Công đoàn thực sự là thủ lĩnh của người lao động
Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ - Nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, nguyên Hiệu phó Trường Đại học Công đoàn chia sẻ tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”

Trước hết, cán bộ Công đoàn phải được số đông người lao động tự nguyện suy tôn là thủ lĩnh. Để có được điều đó thì cán bộ Công đoàn phải hiểu được đời sống của người lao động. Người cán bộ Công đoàn phải từ lao động để trưởng thành lên, cũng từ lao động vất vả như những người thuộc giai cấp mình, thuộc đẳng cấp mình mới hiểu được giá trị của lao động. Không từ lao động, không thấu hiểu vất vả của lao động thì không hiểu được đời sống của người lao động. Và như thế sẽ không thể đấu tranh, bảo vệ đến cùng quyền được làm việc và lợi ích từ việc làm mà người lao động đã và đang tiến hành.

Ngoài ra, cán bộ Công đoàn phải là người có trình độ, có thể nắm được, hiểu được quy luật vận động của quá trình kinh tế - xã hội và đem tri thức, sự hiểu biết phụng sự giai cấp công nhân và người lao động. Những thi thức này người cán bộ Công đoàn phải học từ trường lớp và từ việc lăn lộn với phong trào công nhân, với đời thợ để hiểu người thợ, hiểu sản xuất kinh doanh. Chính thực tế sản xuất kinh doanh sẽ dạy cán bộ Công đoàn và rèn luyện họ, giống như thời kỳ sơ khai, những trí thức cách mạng phải đi "ba cùng" với công nhân lao động để học "chất cách mạng" của phong trào, để vững vàng trong bão táp cách mạng, chiến đấu và chiến thắng.

Người thủ lĩnh Công đoàn phải trả lời được những câu hỏi hết sức bức xúc của người lao động hiện nay, đó là: Làm cách nào để công việc hằng ngày của họ bớt vất vả? Làm thế nào để thu nhập chính đáng của họ cao hơn? Làm cách nào để họ nâng cao được năng suất lao động? Có lẽ học vấn, tri thức, sự hiểu biết, kinh nghiệm sống và làm việc của người cùng “đồng cam cộng khổ” với công nhân lao động sẽ giúp người cán bộ Công đoàn trả lời được những câu hỏi đó. “Vì vậy, hiểu được quy luật vận động của kinh tế, hiểu được cách làm việc, cách tổ chức cuộc sống và đem sự hiểu biết ấy cùng bàn luận, chia sẻ với người lao động một cách bình đẳng cũng là trách nhiệm của người cán bộ Công đoàn” - ông Thọ nhấn mạnh.

Cùng với những yêu cầu trên, cán bộ Công đoàn cũng phải là người biết lắng nghe, biết chia sẻ chân thành với tất cả người lao động. Chỉ có như vậy mới có thể hiểu những mong muốn của người lao động, từ đó sẽ nảy sinh các phương pháp, cách làm để đáp ứng những mong muốn chân thành của công nhân lao động.

Để cán bộ Công đoàn thực sự là thủ lĩnh của người lao động
Cán bộ Công đoàn muốn làm được vai trò thủ lĩnh phải biết đau nỗi đau của người lao động, vui niềm vui của người lao động

Ông Thọ nêu ví dụ, tiền lương và thu nhập luôn là vấn đề day dứt của người lao động, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn. Khi khó khăn, người lao động sẵn sàng làm mọi việc để có thêm thu nhập. Vì vậy, các suy nghĩ và cách hành xử tiêu cực rất dễ xuất hiện để họ lựa chọn. Đây cũng là lúc người lao động cần những chia sẻ chân thành và hiệu quả nhất của cán bộ Công đoàn. Trong trường hợp này, rất cần sự dấn thân hành động của người cán bộ Công đoàn bằng cách gần gũi với công nhân lao động để bàn bạc, tìm các giải pháp để thảo gỡ khó khăn một cách đúng đắn, hợp pháp.

Cuối cùng, ông Thọ cho rằng, cán bộ Công đoàn muốn làm được vai trò thủ lĩnh phải biết đau nỗi đau của người lao động, vui niềm vui của người lao động. Thực chất cũng là gắn bó chia sẻ chân thành với niềm vui, hạnh phúc và thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của người lao động.

Tuy nhiên, theo ông Thọ, nếu đặt ra quá nhiều yêu cầu với người cán bộ Công đoàn mà không tạo điều kiện để họ làm việc, để họ cố gắng; nếu những cán bộ Công đoàn làm tốt không được vinh danh thì sớm muộn phong trào công nhân lao động, phong trào Công đoàn sẽ thui chột, dẫn đến bế tắc, hoặc bị biến tướng, lũng đoạn. Nền kinh tế thị trường đặt mọi yếu tố, mọi tầng lớp, mọi đối tượng trước những yêu cầu “sòng phẳng”, tức là mọi cố gắng, mọi thành tích của cán bộ Công đoàn phải được tưởng thưởng để họ được khích lệ và phấn đấu.

Cán bộ Công đoàn phải được số đông người lao động tự nguyện suy tôn là thủ lĩnh. Để có được điều đó thì cán bộ Công đoàn phải hiểu được đời sống của người lao động. Người cán bộ Công đoàn phải từ lao động để trưởng thành lên, cũng từ lao động vất vả như những người thuộc giai cấp mình, thuộc đẳng cấp mình mới hiểu được giá trị của lao động. Không từ lao động, không thấu hiểu vất vả của lao động thì không hiểu được đời sống của người lao động. Và như thế sẽ không thể đấu tranh, bảo vệ đến cùng quyền được làm việc và lợi ích từ việc làm mà người lao động đã và đang tiến hành.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

(LĐTĐ) Cảm kích trước sự giúp đỡ kịp thời của các chiến sĩ Công an, sản phụ và gia đình đã quyết định đặt tên cho em bé là “Công An”.
Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

(LĐTĐ) Vốn là sinh viên Văn khoa Đại học Tổng hợp Hà Nội, ra trường nhân duyên lại theo đuổi con đường doanh nhân, võ sư và hiện tại là cán ...
Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

(LĐTĐ) Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh của 3 người khuyết tật bán hàng rong tại đường Khuất Duy Tiến, Tổ công tác của Công an phường Thanh Xuân Trung ...
Công đoàn quan tâm hỗ trợ kịp thời để đoàn viên, người lao động an tâm "ai ở đâu ở đấy"

Công đoàn quan tâm hỗ trợ kịp thời để đoàn viên, người lao động an tâm "ai ở đâu ở đấy"

(LĐTĐ) Đối với Liên đoàn Lao động các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, các cấp ...
Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

(LĐTĐ) Lực lượng y tế thành phố Hồ Chí Minh sử dụng cả xe máy để đi đến từng khu vực hẻm sâu để tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời tăng ...
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động ...
Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

(LĐTĐ) Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống ...

Tin khác

Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với các Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức thăm, động viên và hỗ trợ các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần tiếp thêm động lực để các lực lượng tham gia phòng, chống dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên những hộ dân trong khu vực phong tỏa, mới đây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã phối hợp với phường Phúc Xá (quận Ba Đình) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 13 hộ dân với 40 nhân khẩu nằm trong khu vực phong tỏa tại ngõ 98 phố Phúc Xá.
Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” để hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Xem thêm
Phiên bản di động