Đẩy nhanh tiến độ vận hành các dự án nhà máy xử lý nước thải
| Đề xuất nghiên cứu chế tài xử lý hành vi thao túng thị trường bất động sản Điều chỉnh mức đầu tư dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá |
Nỗ lực đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu xử lý nước thải
Chiều 11/12, tại kỳ họp 20 HĐND thành phố Hà Nội, về lĩnh vực đô thị, đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ đại biểu Hoàng Mai) chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng. Theo đại biểu, đến tháng 3 năm 2024 hệ thống nước thải đô thị được xử lý đạt 30,9%, để hoàn thành chỉ tiêu nước thải đô thị được xử lý năm 2025 đạt 50-55% theo Nghị quyết số 20 năm 2021 của HĐND Thành phố phụ thuộc vào việc hoàn thành dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hiện đang chậm tiến độ và các dự án xử lý nước thải khác như Kiến Hưng, Sơn Tây, Sông Nhuệ… hiện đang chuẩn bị đầu tư.
Đại biểu đề nghị Sở Xây dựng làm rõ tính khả thi hoàn thành chỉ tiêu năm 2025 về tỷ lệ nước thải được xử lý và việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà máy nước thải.
Đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội làm rõ giải pháp hoàn thành Dự án nhà máy nước thải Yên Xá cũng như làm sống lại sông Tô Lịch trong xanh, có dòng chảy theo kết luận kiểm tra của Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc làm sạch sông Tô Lịch vừa qua.
![]() |
| Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong trả lời chất vấn. |
Trả lời vấn đề này, ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, để hoàn thành chỉ tiêu về tỷ lệ xử lý nước thải, khi xây dựng Chương trình 03 và Chương trình 05, Thành uỷ đã xác định đưa vào vận hành nhà máy xử lý nước thải Yên Xá là một công trình trọng điểm để hoàn thành chỉ tiêu này.
Đến nay, Dự án thu gom và xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đã hoàn thành gói thầu số 1 và số 2, riêng gói thầu số 3 số 4 vẫn còn những vấn đề chậm tiến độ.
Việc đưa Dự án này vận hành thử nghiệm ngày 1/12/2024 với công suất 100.000m3/ngày/đêm đã nâng tỷ lệ nước thải được xử lý của khu vực nội thành lên 414.300m3/ngày/đêm, đạt xấp xỉ 40,8%. Để đảm bảo chỉ tiêu này phải tập trung vận hành gói thầu số 2, hoàn thành gói thầu số 4 là một số khu đô thị và Hà Đông. Nếu 2 gói thầu này hoàn thành sẽ nâng tỷ lệ thu gom thêm 194.500m3/ngày/đêm, từ đó sẽ cơ bản hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra.
Hiện nay, Thành phố đang đôn đốc hoàn thành một số dự án xử lý nước thải khác như Việt Hưng 7.600m3, Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà, Vân Canh…, như vậy với các dự án này đưa vào hoạt động sẽ nâng tỷ lệ nước thải của Thành phố. Với chỉ tiêu này chúng ta phải cố gắng, đôn đốc các nhà đầu tư hoàn thành đúng tiến độ. Đây là nhiệm vụ của các Sở, ban quản lý dự án triển khai trong thời gian tới.
Liên quan đến triển khai thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm khi làm việc với Hà Nội vừa qua có nêu năm 2030 chúng ta phải nâng tỷ lệ xử lý nước thải khu vực nội thành lên 100%. Như vậy, Thành phố phải khẩn trương rà soát một số khu vực và phê duyệt chủ trương đầu tư, điển hình tại khu vực F3 và F5 liên quan đến Nhà máy xử lý nước thải Phú Đô và Phú Thượng. Bên cạnh đó, phải tập trung đầu tư, triển khai thực hiện 3 nhà máy tại Long Biên.
Bàn giao Dự án nhà máy nước thải Sơn Đồng trong quý I năm 2025
Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Minh Tuân (tổ đại biểu Phú Xuyên) nêu rõ, chỉ tiêu nước thải đô thị được xử lý khó hoàn thành theo kế hoạch, do một số dự án chưa thể hoàn thành. Đơn cử như dự án Nhà máy xử lý nước thải Việt Hưng quận Long Biên 8 năm chưa được bàn giao. Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết nguyên nhân, vướng mắc, tiến độ hoàn thành?
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông làm rõ một số vấn đề đại biểu kiến nghị. |
Đại biểu Đoàn Việt Cường cho biết Dự án nhà máy nước thải Sơn Đồng huyện Hoài Đức kéo dài 11 năm chưa hoàn thành. Đề nghị Giám đốc Ban quản lý dự án Nông nghiệp cho biết nguyên nhân. Đề nghị Chánh Thanh tra cho biết kết quả thực hiện thanh tra?
Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, Nhà máy xử lý nước thải Việt Hưng có công suất 7.600m3/ngày/đêm. Vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã đôn đốc sửa chữa lại trạm xử lý nước thải này để có điều kiện vận hành được. Đến nay, Sở Xây dựng Hà Nội đã tiếp nhận để đưa vào quản lý vận hành. Trong quá trình chưa lựa chọn được đơn vị quản lý, vận hành chính thức thì Sở gặp một số khó khăn vướng mắc trong tiếp nhận tài sản; đơn giá hình thành gói thầu… Các khó khăn này đã được báo cáo Thành phố và Thành phố cũng đã có tháo gỡ về đơn giá cho các hạng mục. Sở đã xây dựng xong dự toán đấu thầu quản lý vận hành giai đoạn 2025 - 2027, việc đầu thấu đơn vị vận hành sẽ tiến hành tháng 1 năm 2025.
Liên quan đến Dự án nhà máy nước thải Sơn Đồng, Giám đốc Ban quản lý Dự án Nông nghiệp Thành phố Hoàng Trọng Tùng cho hay, việc triển khai dự án đã hoàn thành 99% trong bối cảnh có nhiều khó khăn, vướng mắc, còn một số hạng mục nhỏ đang hoàn thiện. Nhà máy đã vận hành thử vào ngày 10/4/2024, Ban quản lý sẽ đôn đốc các nhà thầu tập trung triển khai thực hiện, hoàn thành trong năm 2024, quý 1 năm 2025 sẽ bàn giao dự án để đưa vào vận hành chính thức.
Chánh Thanh tra Thành phố Trần Đức Hoạt cho biết, với dự án này, qua kết quả thanh tra năm 2022 đã chỉ ra dự án này chậm tiến độ kéo dài, dự án cũng có 5 nội dung tồn tại hạn chế, vi phạm. UBND Thành phố đã có chỉ đạo các cơ quan thực hiện kết luận thanh tra này. Qua quá trình theo dõi, các nội dung chỉ ra đã được các cơ qua triển khai thực hiện trọng tâm vào 3 nội dung, bổ sung quan trắc môi trường, vướng mắc kết nối dòng ra… Hiện nay công trình đã vận hành thử nhưng còn một số nội dung Sở Xây dựng tiến hành lựa chọn đơn vị vận hành cần khẩn trương triển khai.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đề nghị các đơn vị thực hiện các đầu việc theo đúng tiến độ. Ban quản lý Dự án Nông nghiệp bàn giao cho các cơ quan quản lý chuyên ngành để đấu thầu công khai, các đơn vị cũng phải đề xuất phương án triển khai.
Liên quan đến các dự án nhà máy xử lý nước thải, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh đây là các dự án chậm triển khai đã lâu. Do đó các đơn vị đã cam kết thời gian hoàn thành trong quý 1 năm 2025 thì phải tích cực triển khai, không được muộn hơn nữa.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 03/12/2025 18:52
26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2026
Chỉ đạo - Điều hành 02/12/2025 16:45
Đẩy mạnh cao điểm 60 ngày đêm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe
Thủ đô 02/12/2025 09:08
Nâng cao trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 18:06
Bảo đảm thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội sớm nhất, nhanh nhất
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 17:58
Lấy mức sống và hạnh phúc của nhân dân làm tâm điểm của mọi quyết định
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 15:48
Đồng chí Vũ Đại Thắng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 15:14
Hà Nội dùng ngân sách xây dựng hạ tầng khung, trường học, trạm y tế cho dự án nhà ở xã hội độc lập
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 16:04
Hà Nội ban hành cơ chế mạnh xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 14:49
Xem xét bố trí tái định cư tại chỗ, cơ chế mới về bồi thường trong cải tạo chung cư
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 13:51


