M
25/09/2020 18:07

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học

(LĐTĐ) Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặt ra trong năm học 2020 - 2021.

Đi đầu trong cải tiến quy trình giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin Ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Ứng dụng công nghệ thông tin trong báo cáo thống kê công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

Hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học đã và đang dần được khẳng định và trở thành xu thế tất yếu của giáo dục. Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học, quản lý; cải cách thủ tục hành chính và công tác thanh tra.

Theo đó, năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thí điểm áp dụng sách điện tử các môn Âm nhạc, Thủ công, Tin học, Tiếng Anh với các trường Tiểu học, Trung học cơ sở đáp ứng nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quá trình học tập, giảng dạy của học sinh và giáo viên; đồng thời thí điểm triển khai trường học điện tử cho 3 cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở tại 3 Phòng Giáo dục và Đào tạo (quận Long Biên 16 trường, quận Thanh Xuân 4 trường và quận Bắc Từ Liêm 14 trường).

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học. (Ảnh minh họa)

Cũng trong năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục triển khai "Trường học kết nối" trong tổ chức và quản lý hoạt động chuyên môn qua mạng tới tất cả các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Các trường đã tiến hành tập huấn và cấp tài khoản cho các giáo viên và học sinh. Đến hiện tại, việc khai thác, sử dụng “Trường học kết nối” ở các trường đã dần đi vào nền nếp và có tác dụng tốt. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường thường xuyên đưa bài lên trang web, xây dựng nguồn học liệu mở, góp phần đổi mới phương pháp dạy học trong trường học hiện nay.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn triển khai hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study, học tập qua internet giúp việc ôn luyện kiến ​​thức của học sinh trở nên tự giác. Trong tháng 5 - 6/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức 2 đợt khảo sát chất lượng học sinh cho 74.000 học sinh lớp 12 bằng hình thức trực tuyến thông qua hệ thống Hanoi Study. Kết quả, trên 99,5% học sinh tham gia làm bài và nộp bài thành công. Cũng trong tháng 6/2020, Sở tiếp tục triển khai khảo sát Tiếng Anh cho 104.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn toàn Thành phố.

Đặc biệt, do diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19, có thời gian học sinh phải tạm nghỉ học tập trung tại trường để phòng chống dịch bệnh. Nhằm hỗ trợ việc học tập, củng cố kiến thức cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức ghi hình và phát sóng chương trình "Học trên truyền hình" các môn học năm học 2019 - 2020 dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 bảo đảm chất lượng cao nhất; đồng thời chia sẻ nội dung cho 12 tỉnh/thành phố trên cả nước. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng chỉ đạo tới 100% các cơ sở giáo dục trên toàn thành phố thông tin và hướng dẫn học sinh tham khảo Chương trình dạy học trên VTV7 - Kênh truyền hình chuyên về Giáo dục của VTV.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học
Học sinh học qua chương trình "Học trên truyền hình"

Đối với các dịch vụ công và cải cách thủ tục hành chính, năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tiếp tục tuyên truyền đến các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, các Trung tâm, các Phòng Giáo dục và Đào tạo để mỗi người dân hiểu về tiện ích khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của Ngành kết hợp với sử dụng dịch vụ bưu chính công ích; từng bước tăng dần lượng hồ sơ giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lĩnh vực giáo dục cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng phối hợp với Uỷ ban nhân dân các quận/huyện/thị xã tuyên truyền tới người dân và các tổ chức, đơn vị; nâng cao hiệu quả việc giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực giáo dục thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân các quận/huyện/thị xã qua dịch vụ công trực tuyến mức 3 và mức 4.

Năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo.

Liên quan đến vấn đề này, tại Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, đặc biệt trong đổi mới phương pháp dạy và học gắn với việc xây dựng trường học điện tử, tuyển sinh đầu cấp, chương trình giáo dục, công tác thi, kiểm tra và đánh giá kết quả học sinh; đẩy mạnh việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính; công tác truyền thông về giáo dục đào tạo…

P.T

Nguồn :