Đẩy mạnh triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Các Tổ công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở. Trong đó, tập trung kiểm tra về việc thực hiện những nội dung chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch; việc chi trả hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Các cấp Công đoàn Thủ đô huy động mạnh mẽ nguồn lực xã hội hóa ủng hộ công tác phòng, chống dịch Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch thông qua mạng xã hội Ba Vì kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cụm công nghiệp trên địa bàn

Đã có trên 10.389 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập

Theo báo cáo tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội diễn ra ngày 7/6, từ ngày 27/4 đến 6/6, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành 22 văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch; đảm bảo sức khỏe, đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động; chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, tính đến hết ngày 6/6, đã có 10.389 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập với sự tham gia của 46.409 thành viên; có 2.320 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn với sự tham gia của 7.640 thành viên.

Đẩy mạnh triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Mai Quý)

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trong các cấp Công đoàn Thủ đô thông qua báo Lao động Thủ đô, trang Web của Liên đoàn Lao động Thành phố, Fanpage Công đoàn Hà Nội và các nhóm Zalo Công đoàn…

Về công tác hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các Công đoàn cơ sở đã hỗ trợ 2.336 người, với số tiền 1,518 tỷ đồng; Công đoàn cấp trên cơ sở hỗ trợ 1.819 người, với số tiền 1,202 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ủng hộ số tiền 450 triệu đồng vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố và ủng hộ 12 tỷ đồng tới Chương trình “Vắc xin cho công nhân”.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã vận động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung.

Thông tin tại cuộc họp, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc cho biết, báo Lao động Thủ đô đã và đang triển khai hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch. Các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch và các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch của các cấp Công đoàn Thủ đô đã kịp thời được thông tin, tuyên truyền với hàng trăm tin bài được thể hiện bằng nhiều hình thức như: Clip, Audio, Infographic, Longform… Qua đó, góp phần tuyên truyền và tạo sức lan tỏa về vai trò của các cấp Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, báo Lao động Thủ đô cũng đang thể hiện trách nhiệm xã hội thông qua việc phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với Nhóm từ thiện Mai Vàng hỗ trợ cho công nhân lao động của tỉnh Bắc Giang các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Dầu ăn, cá khô, bột canh, xà phòng, dầu gội… với tổng trị giá quà tặng 50 triệu đồng; phối hợp với Hội Dược học Hà Nội hỗ trợ 500 bộ bảo hộ, 200 tuýp Azfizz của Đức; phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trao 1.580 hộp sữa đậu nành đậu đỏ cho khu cách ly ở Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội)…

Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, Ban Quản lý và Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đang phối hợp hiệu quả trong việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Qua kiểm tra, đã kịp thời phát hiện và yêu cầu các doanh nghiệp chưa đảm bảo công tác phòng, chống dịch khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị.

Đồng thời, kịp thời nắm bắt và giải đáp những vướng mắc trong triển khai hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp. Nhờ đó, đến nay các “Tổ An toàn Covid-19” đã đi vào hoạt động thực chất và hiệu quả; các doanh nghiệp đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như: Đo thân nhiệt, khử khuẩn, làm vách ngăn tại khu vực ăn ca…

Liên quan đến việc triển khai Hướng dẫn chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, từ thực tiễn triển khai, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản đề xuất Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục có hướng dẫn cụ thể trong việc làm hồ sơ, thủ tục để đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được hưởng hỗ trợ. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị triển khai theo đúng quy định.

Tiếp tục triển khai hiệu quả

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã tập trung nhìn nhận, đánh giá những mặt làm được và chưa làm được trong công tác phòng, chống dịch; dự báo tình hình và đề ra những phương hướng, giải pháp trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới; làm rõ những vướng mắc trong quá trình triển khai hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai tích cực, trách nhiệm, quyết liệt và hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Minh chứng rõ nét nhất là đã có trên 10.300 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập với sự tham gia của hơn 46.400 thành viên. Trên thực tế, các “Tổ An toàn Covid-19” đã và đang phát huy hiệu quả, được doanh nghiệp đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để Tổ hoạt động.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong các cấp Công đoàn Thủ đô, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị các Tổ công tác của Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức kiểm tra thực tế việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở, quá trình kiểm tra phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Trong đó, tập trung kiểm tra về việc thực hiện những nội dung chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch; việc chi trả hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Từ đó, phát hiện những đơn vị có cách làm hay để tuyên truyền, tạo sức lan tỏa, đồng thời, phát hiện những đơn vị còn lơ là trong triển khai công tác phòng, chống dịch để kịp thời chấn chỉnh.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị các đơn vị, đặc biệt là Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phải có kịch bản cụ thể để chủ động ứng phó với tình huống xấu nhất xảy ra, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, cần học tập những cách làm hay của các địa phương khác để ứng dụng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn.

Nhấn mạnh việc chi trả hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chưa được triển khai kịp thời, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị cần sớm giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai việc chi trả hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, có giải pháp hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc ở những lĩnh vực như: Giao thông vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú, giáo viên ở các trường ngoài công lập… Ngoài ra, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đề nghị các đơn vị tăng cường kêu gọi, vận động công nhân, viên chức, lao động thể hiện sự đồng lòng, chung sức trong công tác phòng, chống dịch; tích cực hưởng ứng chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” và Chương trình “Vắc xin cho công nhân”./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2021.
Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã ...
Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Kể từ khi có dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ...
Các địa phương không được thực hiện trái quy định của Trung ương trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được thực hiện trái quy định của Trung ương trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa ...
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ ...
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải ...
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ...

Tin khác

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh sau giãn cách xã hội, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội.
Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (16/10), tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về Quy chế mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm phối hợp công tác năm 2022.
Phong trào thi đua góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Phong trào thi đua góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước của các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã được thực hiện sôi nổi, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và quận.
Trường Mầm non Quang Trung tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức

Trường Mầm non Quang Trung tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn trường tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, năm học 2021-2022.
Kết nối tri thức bằng "Sóng và máy tính cho em"

Kết nối tri thức bằng "Sóng và máy tính cho em"

(LĐTĐ) Trong năm học rất đặc biệt này, sự quan tâm của toàn hệ thống chính trị, xã hội, trong đó có các cấp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa, thiết thực đối với mỗi học sinh và gia đình các em. Đó cũng là nguồn động lực tinh thần giúp các em thêm cố gắng học tập tốt, mai này có ích cho xã hội.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã chú trọng phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Qua đó, tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua, sáng tạo trong lao động sản xuất, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Chú trọng tổ chức học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chú trọng tổ chức học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Chi bộ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cùng với tổ chức Công đoàn đã tổ chức học tập, quán triệt chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho toàn thể đảng viên, cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn đơn vị.
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty May xuất khẩu LICHI Việt Nam

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty May xuất khẩu LICHI Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 14/10, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã công bố quyết định kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May xuất khẩu LICHI Việt Nam.
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 14/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ Trung tâm Chính trị huyện.
Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Sáng 14/10, Quận ủy Hai Bà Trưng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận hai Bà Trưng đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước, giai đoạn 2021-2025”.
Xem thêm
Phiên bản di động