M
08/06/2021 11:58

Đẩy mạnh triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Các Tổ công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở. Trong đó, tập trung kiểm tra về việc thực hiện những nội dung chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch; việc chi trả hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Các cấp Công đoàn Thủ đô huy động mạnh mẽ nguồn lực xã hội hóa ủng hộ công tác phòng, chống dịch Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch thông qua mạng xã hội Ba Vì kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cụm công nghiệp trên địa bàn

Đã có trên 10.389 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập

Theo báo cáo tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội diễn ra ngày 7/6, từ ngày 27/4 đến 6/6, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành 22 văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch; đảm bảo sức khỏe, đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động; chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, tính đến hết ngày 6/6, đã có 10.389 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập với sự tham gia của 46.409 thành viên; có 2.320 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn với sự tham gia của 7.640 thành viên.

Đẩy mạnh triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Mai Quý)

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trong các cấp Công đoàn Thủ đô thông qua báo Lao động Thủ đô, trang Web của Liên đoàn Lao động Thành phố, Fanpage Công đoàn Hà Nội và các nhóm Zalo Công đoàn…

Về công tác hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các Công đoàn cơ sở đã hỗ trợ 2.336 người, với số tiền 1,518 tỷ đồng; Công đoàn cấp trên cơ sở hỗ trợ 1.819 người, với số tiền 1,202 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ủng hộ số tiền 450 triệu đồng vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố và ủng hộ 12 tỷ đồng tới Chương trình “Vắc xin cho công nhân”.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã vận động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung.

Thông tin tại cuộc họp, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc cho biết, báo Lao động Thủ đô đã và đang triển khai hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch. Các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch và các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch của các cấp Công đoàn Thủ đô đã kịp thời được thông tin, tuyên truyền với hàng trăm tin bài được thể hiện bằng nhiều hình thức như: Clip, Audio, Infographic, Longform… Qua đó, góp phần tuyên truyền và tạo sức lan tỏa về vai trò của các cấp Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, báo Lao động Thủ đô cũng đang thể hiện trách nhiệm xã hội thông qua việc phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với Nhóm từ thiện Mai Vàng hỗ trợ cho công nhân lao động của tỉnh Bắc Giang các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Dầu ăn, cá khô, bột canh, xà phòng, dầu gội… với tổng trị giá quà tặng 50 triệu đồng; phối hợp với Hội Dược học Hà Nội hỗ trợ 500 bộ bảo hộ, 200 tuýp Azfizz của Đức; phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trao 1.580 hộp sữa đậu nành đậu đỏ cho khu cách ly ở Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội)…

Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, Ban Quản lý và Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đang phối hợp hiệu quả trong việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Qua kiểm tra, đã kịp thời phát hiện và yêu cầu các doanh nghiệp chưa đảm bảo công tác phòng, chống dịch khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị.

Đồng thời, kịp thời nắm bắt và giải đáp những vướng mắc trong triển khai hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp. Nhờ đó, đến nay các “Tổ An toàn Covid-19” đã đi vào hoạt động thực chất và hiệu quả; các doanh nghiệp đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như: Đo thân nhiệt, khử khuẩn, làm vách ngăn tại khu vực ăn ca…

Liên quan đến việc triển khai Hướng dẫn chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, từ thực tiễn triển khai, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản đề xuất Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục có hướng dẫn cụ thể trong việc làm hồ sơ, thủ tục để đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được hưởng hỗ trợ. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị triển khai theo đúng quy định.

Tiếp tục triển khai hiệu quả

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã tập trung nhìn nhận, đánh giá những mặt làm được và chưa làm được trong công tác phòng, chống dịch; dự báo tình hình và đề ra những phương hướng, giải pháp trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới; làm rõ những vướng mắc trong quá trình triển khai hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai tích cực, trách nhiệm, quyết liệt và hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Minh chứng rõ nét nhất là đã có trên 10.300 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập với sự tham gia của hơn 46.400 thành viên. Trên thực tế, các “Tổ An toàn Covid-19” đã và đang phát huy hiệu quả, được doanh nghiệp đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để Tổ hoạt động.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong các cấp Công đoàn Thủ đô, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị các Tổ công tác của Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức kiểm tra thực tế việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở, quá trình kiểm tra phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Trong đó, tập trung kiểm tra về việc thực hiện những nội dung chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về công tác phòng, chống dịch; việc chi trả hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Từ đó, phát hiện những đơn vị có cách làm hay để tuyên truyền, tạo sức lan tỏa, đồng thời, phát hiện những đơn vị còn lơ là trong triển khai công tác phòng, chống dịch để kịp thời chấn chỉnh.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị các đơn vị, đặc biệt là Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phải có kịch bản cụ thể để chủ động ứng phó với tình huống xấu nhất xảy ra, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, cần học tập những cách làm hay của các địa phương khác để ứng dụng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn.

Nhấn mạnh việc chi trả hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chưa được triển khai kịp thời, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị cần sớm giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai việc chi trả hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, có giải pháp hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc ở những lĩnh vực như: Giao thông vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú, giáo viên ở các trường ngoài công lập… Ngoài ra, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đề nghị các đơn vị tăng cường kêu gọi, vận động công nhân, viên chức, lao động thể hiện sự đồng lòng, chung sức trong công tác phòng, chống dịch; tích cực hưởng ứng chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” và Chương trình “Vắc xin cho công nhân”./.

Mai Quý

Nguồn :