M
01/06/2021 11:17

Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch thông qua mạng xã hội

(LĐTĐ) Bằng việc kết nối qua các nhóm trên mạng xã hội, các thông tin, chỉ đạo điều hành phòng, chống dịch Covid-19 đã được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chuyển tải kịp thời tới các cấp Công đoàn. Điều này đã góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác chạy đua với thời gian đẩy lùi dịch Covid-19.

Huyện Ba Vì tiếp nhận tiền, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Huyện Phú Xuyên: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 Sơn Tây: Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong công tác phòng, chống dịch

Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Trong đó, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn đã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Điển hình là việc tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo, điều hành và xem đây như là một giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân viên chức lao động.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch thông qua mạng xã hội
Đoàn viên, người lao động chủ động cập nhật thông tin qua mã QR Zalo.

Theo đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thường xuyên tuyên truyền nội dung của ngành Y tế cung cấp về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua hệ thống trang mạng Facebook, Zalo của Liên đoàn Lao động Thành phố để cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động hiểu rõ và tích cực phòng, chống dịch bệnh đúng cách; hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, Facebook, Zalo nội bộ của đơn vị, doanh nghiệp, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, thông qua việc kết nối các nhóm Zalo, hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp được cập nhật liên tục. Hàng ngày, thông qua các “Tổ An toàn Covid-19”, doanh nghiệp sẽ tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc. Điều này đã góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác chạy đua với thời gian đẩy lùi dịch Covid-19.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đề nghị từng Ban thành lập nhóm Zalo của Thường trực, lãnh đạo các Ban… Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thành lập nhóm Zalo kết nối thành viên là các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở trên địa bàn để kịp thời chỉ đạo, điều hành và tổng hợp báo cáo diễn biến dịch, công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, đơn vị mình quản lý.

Công đoàn cơ sở thành lập nhóm Zalo kết nối các Tổ Công đoàn, các Công đoàn bộ phận hoặc sử dụng kênh thông tin nội bộ để tuyên truyền, cập nhật diễn biến dịch Covid-19 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, kịp thời báo cáo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Tính đến ngày 30/5, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thành lập 3.340 nhóm Zalo với 100.981 lượt người tham gia.

Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố có 11 nhóm/311 lượt người; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có 100 nhóm/4.833 lượt người; công đoàn cơ sở có 3.229 nhóm/95.837 lượt người. Các nhóm đảm bảo thông suốt, kịp thời, mọi thông điệp được truyền đạt chỉ sau vài giây.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đánh giá, các nhóm Zalo đã thể hiện được hiệu quả, thông tin được triển khai kịp thời. Đáng chú ý, thông qua việc kết nối đến từng đơn vị, Công đoàn cấp trên dễ dàng kiểm soát lại được những phản hồi của đoàn viên, công đoàn cơ sở.

“Thông qua các nhóm Zalo, việc triển khai chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố đến từng Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành… được kịp thời hơn. Không cần gặp mặt trực tiếp để hạn chế tụ tập đông người, nhưng chế độ liên lạc vẫn được duy trì thông suốt để sẵn sàng khi cần huy động phối hợp chung.

Bên cạnh đó, tại các nhóm Zalo này, Công đoàn cấp trên cũng ghi nhận được những phản hồi kịp thời của đoàn viên, công đoàn cơ sở để nắm bắt kịp thời hơn trong quá trình chỉ đạo, qua đó có những điều chỉnh cho phù hợp”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết.

Tại quận Bắc Từ Liêm, ngay từ thời điểm dịch Covid-19 mới xuất hiện, Liên đoàn Lao động quận đã nhanh chóng, cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như chỉ đạo của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động Thành phố và quận đến các Công đoàn trực thuộc thông qua ứng dụng Zalo.

Bà Nguyễn Thùy Chi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết, để công việc chỉ đạo điều hành được nhanh chóng, thuận tiện, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập các nhóm Zalo có tên “Cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài nhà nước” và “Cán bộ Công đoàn cơ sở thuộc nhà nước”. Thành viên của 2 nhóm Zalo này bao gồm các cán bộ thuộc Liên đoàn Lao động quận và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

Nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo, điều hành, thời gian qua, việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động quận Bắc Từ Liêm đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể: Công tác tuyên truyền được phổ biển đến 100% người lao động; 100% công đoàn cơ sở cam kết thực hiện đầy đủ quy định 5K của Bộ Y tế; 100% người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone; không có trường hợp công nhân, viên chức, lao động nào trên địa bàn nhiễm Covid-19…

Không chỉ riêng Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm, các Liên đoàn Lao động khác như: Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn… cũng tích cực ứng dụng Zalo, fanpage trên Facebook vào việc phòng, chống dịch và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chị Ngô Thu Thủy (đoàn viên Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây) có thói quen truy cập vào 3 mạng xã hội là Zalo, Facebook, Youtube hằng ngày. Bằng chiếc điện thoại thông minh của mình, chị Thủy có thể online mọi lúc, lên mạng mỗi khi rảnh rỗi, cũng như kiểm tra được các thông tin mới gần như lập tức.

Cũng nhờ kênh thông tin này, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, chị được cập nhật liên tục những chủ trương, chỉ đạo, hoạt động của Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây, Công đoàn cơ sở để chấp hành nghiêm. Chị Thủy chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên được Công đoàn cấp trên thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 thông qua các nhóm Zalo.

Nhờ đó, chúng tôi hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh và ý thức được phải việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình cũng như cộng đồng và xã hội. Ngoài ra, việc có một địa chỉ uy tín, tin cậy để cập nhật thông tin tránh được tâm lý hoang mang, cũng không chủ quan, mà rất yên tâm phòng dịch đúng cách, an toàn”.

Chủ động trong công tác truyền thông trên báo chí, mạng xã hội, đặc biệt qua Zalo, các hoạt động truyền thông đã góp phần không nhỏ trong việc đáp ứng nhu cầu về thông tin của đoàn viên, người lao động, đồng thời đảm bảo hiệu quả tuyên truyền trước tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Có thể thấy, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang tận dụng tính nhanh chóng, tiện lợi và phổ biến của các ứng dụng mạng xã hội một cách hiệu quả, kỳ vọng là kênh hỗ trợ đắc lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh./.

Phương Ngân – Lê Thắm

Nguồn :