Đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội yêu cầu BHXH các quận, huyện cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn khai thác, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó tập trung vào người dân có thu nhập như hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, nhóm lớp mầm non tư thục, trưởng thôn, bí thư chi bộ, tổ dân phòng.
Toàn hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHXH, BHYT Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Theo thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 2/2023, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn Thành phố đạt 1,98 triệu người, tăng 0,14% so với 31/12/2022; chiếm 40,9% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Số người tham gia BHXH tự nguyện là 72.031 người; chiếm 1,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 7,66 triệu người; đạt tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,9% dân số.

Đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện
BHXH Thành phố đề nghị toàn ngành ưu tiên tập trung phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Về số thu BHXH, 2 tháng đầu năm BHXH Thành phố thu được 8.034,2 tỷ đồng, tăng 1.396,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022, đạt 13,34% Kế hoạch. Trong 2 tháng đầu năm, BHXH Thành phố đã giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 82.451 lượt người.

2 tháng đầu năm, toàn ngành đã thực hiện 518 cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất; thực hiện liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi hết tháng 2 là 7.590 trường hợp; liên thông đăng ký khai tử, trợ cấp mai táng phí là 84 trường hợp. 2 tháng đầu năm, BHXH Thành phố đã tiếp nhận hơn 2 triệu hồ sơ, giải quyết hơn 1,9 triệu hồ sơ, tỷ lệ chậm muộn 0,77%.

Về kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, trong tháng 2 đã phát sinh 936.994 lượt khám chữa bệnh BHYT, chi phí khám chữa bệnh BHYT là 1.167,8 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến hết 28/2/2023, phát sinh 1.754.652 lượt khám chữa bệnh, chi phí khám chữa bệnh BHYT là 2.911,8 tỷ đồng.

Để đảm bảo quyền lợi cho người khám chữa bệnh BHYT, BHXH Thành phố đã phối hợp với Sở Y tế cập nhật trên Hệ thống các quyết định điều tiết thuốc, phối hợp cơ sở khám chữa bệnh ký Phụ lục hợp đồng đối với các cơ sở chuyển dịch vụ kỹ thuật khi trang thiết bị y tế bị hỏng hoặc thiếu hóa chất, vật tư y tế…

Đánh giá về kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Phan Văn Mến ghi nhận: 2 tháng đầu năm, một số chỉ tiêu tăng trưởng tốt, điển hình là công tác thu BHXH, chỉ tiêu về số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu vẫn chưa tăng trưởng như kỳ vọng, đó là chỉ tiêu về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT học sinh, sinh viên.

Theo đó, với một số quận, huyện các chỉ tiêu về BHXH bắt buộc, BHYT, BHXH tự nguyện còn thấp, Giám đốc BHXH Thành phố yêu cầu, cần xác định rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục ngay. Đặc biệt, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn khai thác, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó tập trung vào người dân có thu nhập như hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, nhóm lớp mầm non tư thục, trưởng thôn, bí thư chi bộ, tổ dân phòng. Các đơn vị thông báo cho các tổ chức dịch vụ thu danh sách những người tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình đến hạn tái tục, để tổ chức dịch vụ thu có căn cứ duy trì đối tượng tham gia.

Đối với vấn đề kiểm soát chi phí khám chữa bệnh, Giám đốc BHXH Thành phố yêu cầu bộ phận giám định chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT; theo dõi tình hình sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT tại từng cơ sở khám chữa bệnh; phân tích dữ liệu để phát hiện và cảnh báo kịp thời các bất thường về tần suất khám chữa bệnh, tỷ lệ chỉ định bệnh nhân vào nội trú, chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, chỉ định thuốc, vật tư y tế, khám chữa bệnh nhiều lần, chi phí cao...; từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng quy định; tăng cường phòng chống lạm dụng Quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, Giám đốc cũng yêu cầu các đơn vị giải quyết chế độ nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời cho người lao động. Phối hợp với cơ quan bưu điện phát triển chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua ATM, tiếp tục triển khai công nghệ xác thực sinh trắc dựa trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên căn cước công dân gắn chíp và trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong khám chữa bệnh BHYT, số hóa hồ sơ thủ tục hành chính.

Các đơn vị tổ chức kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ đối với BHXH quận, huyện và các đơn vị sử dụng lao động để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật BHXH. Rà soát, tiếp tục ký kết quy chế phối hợp với các ngành có liên quan như Công an, Thuế, Giáo dục, Y tế, lao động... qua đó đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Tối 3/6, hơn 1.600 chiếc drone light (thiết bị không người lái) đã có màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

(LĐTĐ) Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi dư luận đang quan tâm về giải pháp nào cung ứng đủ điện.
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã làm rõ kết quả của việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tin khác

Luôn điều chỉnh lương hưu để đảm bảo cuộc sống

Luôn điều chỉnh lương hưu để đảm bảo cuộc sống

(LĐTĐ) Lương hưu được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, đảm bảo tốt hơn cuộc sống độc lập mà không phải phụ thuộc vào con cháu. Lương hưu được Nhà nước điều chỉnh định kỳ để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu.
Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

(LĐTĐ) Bạn đọc có địa chỉ email huyentrang...@gmail.com hỏi. Tôi đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được 5 năm liên tục, giờ tôi đi khám chữa bệnh thì tôi được hưởng những quyền lợi gì?
Khánh Hòa sẽ cấp kinh phí để Ngân hàng Chính sách cho người lao động vay mua nhà ở xã hội

Khánh Hòa sẽ cấp kinh phí để Ngân hàng Chính sách cho người lao động vay mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với đoàn viên, người lao động Khánh Hòa vào chiều ngày 24/5.
Tăng lương từ 1/7/2023: 5 thay đổi về mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tăng lương từ 1/7/2023: 5 thay đổi về mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Nghị định 24/2023/NĐ-CP, Chính phủ quy định mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2023 tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Việc tăng lương cơ sở sẽ kéo theo mức đóng cũng như mức hưởng của nhiều chế độ bảo hiểm xã hội.
12 khoản tiền tăng lên khi tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2023

12 khoản tiền tăng lên khi tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2023

(LĐTĐ) Bên cạnh 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7/2023 theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (thực hiện theo Nghị quyết số 69/2022/QH15 của Quốc hội), thì cũng theo Nghị quyết này, bắt đầu 1/7 có 12 khoản tiền tăng lên, cụ thể như sau:
Để người lao động tăng cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội: Cần rút ngắn thủ tục đầu tư

Để người lao động tăng cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội: Cần rút ngắn thủ tục đầu tư

(LĐTĐ) Nhà ở xã hội là một trong những vấn đề được Nhà nước đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, mặc dù có nhiều chính sách ưu đãi liên quan tới vấn đề này, nhưng đến nay, người dân vẫn khó có cơ hội mua được nhà do cung không đủ cầu.
Đề xuất kết thúc chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đề xuất kết thúc chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất kết thúc chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; số kinh phí còn dư, Bộ đề nghị chuyển lại ngân sách Trung ương để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách khác của Nhà nước.
Phát triển BHXH tự nguyện: Tạo điểm tựa an sinh vững chắc cho lao động tự do

Phát triển BHXH tự nguyện: Tạo điểm tựa an sinh vững chắc cho lao động tự do

(LĐTĐ) Với ý nghĩa thiết thực giúp mọi người dân đều có cơ hội được hưởng chính sách hưu trí để đảm bảo an sinh khi về già, nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Bến Tre, Hà Tĩnh đã có các cách làm hay, mô hình sáng tạo nhằm giúp người dân, nhất là nông dân, người lao động tự do có ý thức chủ động tiết kiệm tài chính, tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già nhờ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.
8 khoản phụ cấp công chức được tăng từ ngày 1/7/2023

8 khoản phụ cấp công chức được tăng từ ngày 1/7/2023

(LĐTĐ) Theo Nghị quyết 69/2022/QH15, từ ngày 1/7/2023, lương cơ sở sẽ được tăng lên 1.800.00 đồng/tháng. Khi đó, một loạt các khoản phụ cấp như phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo, phụ cấp khu vực,...đối với cán bộ công chức cũng sẽ tăng theo.
Chế độ đối với người thuộc diện tinh giản biên chế

Chế độ đối với người thuộc diện tinh giản biên chế

(LĐTĐ) Theo Nghị định 143/2020 của Chính phủ, cán bộ công chức viên chức bị tinh giản biên chế sẽ được hưởng các chế độ sau.
Xem thêm
Phiên bản di động