M
01/05/2020 11:53

Đẩy mạnh hình thức tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trên cả nước, đẩy mạnh việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; khám, chữa bệnh tại nhà; cơ sở y tế tuyến trên chịu trách nhiệm giúp cho cơ sở y tế tuyến dưới và hỗ trợ tư vấn cho người dân trên địa bàn.

day manh hinh thuc kham chua benh tu xa Dỡ bỏ cách ly, Bệnh viện Bạch Mai sẽ trở lại khám chữa bệnh vào đầu tháng 5
day manh hinh thuc kham chua benh tu xa Ngành Bảo hiểm xã hội: Chủ động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch
day manh hinh thuc kham chua benh tu xa Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Vừa qua, Bộ Y tế đã có Công văn số 2416/ BYT- CNTT gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Cục Quân Y (Bộ Quốc phòng), Cục Y tế Bộ Công An và y tế bộ, ngành; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

day manh hinh thuc kham chua benh tu xa
Người bệnh được tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bới các chuyên gia đầu ngành về lão khoa, tim mạch của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Thái Bình).

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai các hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa thông qua ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định tại Thông tư số 49/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 của Bộ Y tế Quy định về hoạt động y tế từ xa để tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho người dân mọi lúc, mọi nơi.

Cụ thể, các cơ sở y tế đẩy mạnh việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà; cơ sở y tế tuyến trên chịu trách nhiệm giúp cho cơ sở y tế tuyến dưới và hỗ trợ tư vấn cho người dân trên địa bàn. Cơ sở y tế tiếp tục sử dụng các phần mềm mà đơn vị đã sử dụng hoặc sử dụng trên các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế hướng dẫn. Việc triển khai phải đảm bảo đúng quy định pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và các quy định khác có liên quan. Bảo đảm an toàn, bảo mật các thông tin người bệnh, người dân theo quy định pháp luật.

Bộ Y tế giao Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) hướng dẫn chi tiết để các địa phương đơn vị thực hiện được thuận lợi.Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa thông qua các nền tảng công nghệ thông tin. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị liên hệ với Bộ Y tế (Cục Công nghệ thông tin) để được hướng dẫn thực hiện

Minh Khuê

Nguồn :