Đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn

(LĐTĐ) Chiều 13/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã chủ trì giao ban trực tuyến với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội đảm bảo hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin và xét nghiệm diện rộngĐể chống dịch thành công, vai trò của người dân là then chốtChuyện ghi ở “điểm nóng” chống dịch quận Đống Đa

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lãnh đạo huyện Chương Mỹ cho biết, ngày 10/9 vừa qua, huyện rà soát đã phát hiện 5 F0 trên địa bàn, ngay sau đó huyện đã tiến hành phong toả, cách ly y tế khu vực và nhanh chóng đưa 47 F1 đi cách ly tập trung. Các trường hợp này đều có kết quả test nhanh âm tính.

6h sáng ngày 11/9, huyện Chương Mỹ cũng đã cho phong toả toàn bộ khu vực liên quan để lấy mẫu xét nghiệm cho toàn dân, số mẫu được lấy khoảng 9200 mẫu, huyện dự kiến sẽ lấy 3 lần để xác định xem tình hình dịch tễ ở đây từ đó lên phương án phù hợp tiếp theo. Huyện cũng tính đến phương án cung ứng lương thực thực phẩm, và đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu cho 2 trang trại trong địa bàn được cách ly.

Về công tác tiêm phòng Covid-19, theo kế hoạch mỗi ngày huyện tiêm được khoảng 15.000 mũi tiêm, luỹ tiến đến nay đã tiến hành tiêm cho 62,8% người dân thuộc diện phải tiêm phòng trên địa bàn, còn khoảng 80.000 trường hợp sẽ được tiêm ngay sau khi thuốc được phân bổ.

“Huyện Chương Mỹ luôn bám sát công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19, đảm bảo thuốc về đến đâu tiêm hết đến đấy cho người dân”, lãnh đạo huyện Chương Mỹ cho biết.

undefined
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải chủ trì buổi họp giao ban về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn ngày 13/9.

Còn theo lãnh đạo huyện Thường Tín, trong ngày hôm nay (13/9), huyện phát sinh 1 F0, đây là trường hợp ca bệnh đi từ vùng có dịch (TP Hồ Chí Minh) về từ 4/9, trường hợp này ở trong khu cách ly và không có F1.

Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, cơ bản huyện đều bám sát theo chỉ tiêu được giao. "Tính đến hôm nay 13/9, huyện còn thiếu khoảng 40.000 liều vắc xin và trong chiều nay đã nhận thêm 20.000 liều vắc xin, huyện sẽ tập trung tiêm trong đêm nay và ngày mai. Về công tác lấy mẫu, đến nay huyện đã lấy 40514/86962 mẫu, trên cơ sở kế hoạch được đưa ra, huyện Thường Tín phấn đấu hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm trong 2 ngày tới", lãnh đạo huyện Thường Tín báo cáo tại cuộc họp.

Chia sẻ về công tác tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn, theo lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, địa bàn có một số đơn vị vẫn hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ"; "1 cung đường, hai điểm đến"... Các hoạt động này phù hợp khi doanh nghiệp cố gắng duy trì công tác sản xuất để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tuy nhiên cũng làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp cần được tháo gỡ.

Báo cáo Sở chỉ huy, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong ngày hôm qua (12/9), Công an Thành phố tiếp tục duy trì các chốt kiểm tra phòng dịch, kết quả sơ bộ cho thấy, số lượng vi phạm đã có chiều hướng giảm, trong đó có 10 quận, huyện không có trường hợp nào bị xử lý.

“Hiện tại Hà Nội đang triển khai công tác tiêm vắc xin diện rộng, do đó nhiều địa phương có gửi giấy mời người dân đi tiêm, tuy nhiên trong số các trường hợp này có nhiều người về quê nhưng vẫn gửi giấy mời, dẫn đến khi họ quay lại Thành phố lại rất khó xử lý”, Đại tá Trần Ngọc Dương cho hay.

Về hoạt động cung ứng hàng hoá, theo bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, trong thời điểm này, thành phố đã chia 3 vùng hoạt động, mặc dù đã tăng cường thắt chặt các hoạt động với shippe và cả tiểu thương nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu hàng hoá. Tuy nhiên, khi qua các chốt có doanh nghiệp vẫn phản ánh khi xuất trình giấy đi đường cũ vẫn phải trình bày nhiều, dẫn đến chậm trễ trong công tác vận chuyển hàng hoá.

"Sở Công Thương đề xuất Công an Thành phố và các địa phương, quán triệt chỉ kiểm tra các điều kiện theo quy định, đơn cử như giấy đi đường nếu đúng thì tạo điều kiện lưu thông, không đúng xử phạt như bình thường", bà Lan nhấn mạnh.

Trao đổi về các ý kiến của các quận, huyện về lượng vắc xin được phân bổ cho người từ 18 tuổi trở lên, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Sở Y tế vẫn đang dựa vào căn cứ số liệu dân cư của Tổng cục Thống kê để phân bổ vắc xin. Tuy nhiên, qua thực tế triển khai đã phát hiện trên địa bàn các quận huyện vẫn còn nhiều đối tượng phát sinh khác như người nước ngoài, lao động ngoại tỉnh…. Do đó, để hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin, Sở Y tế sẽ đối chiếu lại với các địa phương để xây dựng kế hoạch phân bổ cho chặt chẽ.

“Ngay sau khi Thành phố được phân bổ thêm 350.000 liều vắc xin mới, hôm nay Sở đã phân bổ xuống các quận, huyện, đảm bảo đúng quy định”, đại diện Sở Y tế cho hay.

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, có trách nhiệm của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là hoàn thành việc xét nghiệm sàng lọc các F0 trong cộng đồng và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi theo kế hoạch của Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch của Thành phố đang đi đúng hướng và được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới nhất là để chuẩn bị cho việc nới lỏng các biện pháp giãn cách trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Hà Minh Hải cũng lưu ý các địa phương khi phát hiện F0 ngoài việc khoanh vùng nhanh nhất, thần tốc nhất cũng cần lưu ý khoanh đúng và thu hẹp tối đa điểm phong tỏa, cách ly để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Đối với công tác xét nghiệm diện rộng, Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý Sở Y tế cần sát sao công tác trả kết quả xét nghiệm, tránh để trường hợp như tại huyện Chương Mỹ xét nghiệm từ ngày 11/9 nhưng đến hiện tại vẫn đang chờ kết quả. Trường hợp này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng dịch. Ngoài ra, Sở Y tế cũng nghiên cứu việc phân bổ, điều phối vắc xin phòng Covid-19 giữa các địa bàn để đảm bảo 15/9 triển khai xong chương trình của Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh, đối với công tác an sinh xã hội, thành phố đã xây dựng nhiều cơ chế chính sách đặc thù riêng, kết quả triển khai về cơ bản tốt tuy nhiên vẫn còn một số địa phương, một số vấn đề cần tiếp tục rà soát để đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời nhất.

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

(LĐTĐ) Từ ngày 28/9/2021, thành phố Hà Nội cho phép thực hiện một số hoạt động, gồm: Thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về); các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên hàng đầu là phòng, chống Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên hàng đầu là phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, phương pháp điều hành của Thành phố trong giai đoạn hiện nay là linh hoạt, an toàn, hiệu quả. Do đó, huyện Phúc Thọ cần bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, trong đó ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1484-QĐ/TU, thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động khai báo, quét mã QR code có ý nghĩa quan trọng. Để việc thực hiện quét mã QR thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.
5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội đã triển khai hiệu quả 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó Hà Nội đã đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của Thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực nhận hỗ trợ 15% mức lương cơ sở/tháng

Công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực nhận hỗ trợ 15% mức lương cơ sở/tháng

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Hội đồng nhân dân Thành phố đã biểu quyết, tán thành thông qua Nghị quyết về việc quy định một số nội dung, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố.
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu đã xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo, 2 nghị quyết thường kỳ và 16 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ thống nhất cao. Đây là những cơ chế chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn Thủ đô.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.
Năm 2022, HĐND thành phố Hà Nội sẽ giám sát việc bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt

Năm 2022, HĐND thành phố Hà Nội sẽ giám sát việc bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua chương trình giám sát của HĐND Thành phố năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động