Chuyện ghi ở “điểm nóng” chống dịch quận Đống Đa

(LĐTĐ) Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn quận Đống Đa diễn biến phức tạp với nhiều ca F0 xuất hiện tại 4 phường Văn Chương, Văn Miếu, Thổ Quan, Hàng Bột. Ý thức được sự phức tạp của dịch bệnh, bên cạnh Sở Chỉ huy chính đặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân (UBND), quận Đống Đa còn thành lập thêm 1 Sở Chỉ huy tiền phương nhằm mục đích nhanh chóng khống chế ổ dịch tại địa bàn 4 phường nói trên. Sau một thời gian đi vào hoạt động, mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực và nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân trong quận.
Hà Nội đón công dân trở về từ “điểm nóng” Bắc Giang Báo Lao động Thủ đô và các nhà hảo tâm trao hỗ trợ tới "điểm nóng Covid-19" của tỉnh Bắc Giang

Đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân

Vào một buổi sáng cuối tháng 8, tại chốt mở phường Văn Chương, các thành viên trong Tổ cung ứng thực phẩm - Sở Chỉ huy tiền phương quận Đống Đa đang mệt mài nhận và phân loại hàng hóa được chuyển từ bên ngoài vào. Những hàng hóa này đều là thực phẩm hoặc các dụng cụng cụ cần thiết mà người dân phường Văn Chương đặt mua, hoặc được người thân gửi tới “cứu trợ”. Do đã là ngày thứ 4 thực hiện cách ly nên lượng hàng hóa được chuyển đến khá lớn.

Chuyện ghi ở “điểm nóng” chống dịch quận Đống Đa
Các thành viên Tổ cung ứng thực phẩm tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ cho người dân phường Văn Chương.

Lau vội những giọt mồ hôi lấm tấm trên gương mặt, ông Phùng Như Hùng - Bí thư Đảng ủy phường Văn Chương, thành viên Sở Chỉ huy tiền phương quận Đống Đa chia sẻ: Để đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân ở các phường thực hiện cách ly y tế, bên cạnh số lương thực, thực phẩm được quận cung ứng và từ nguồn xã hội hóa, UBND quận Đống Đa cũng cho phép người dân được nhận hàng hóa từ bên ngoài gửi vào trong các ngày thứ 2 (23 và 30/8), thứ 4 (25/8 và 1/9), thứ 6 (27/8 và 3/9) vào buổi sáng từ 8h - 10h, chiều từ 15h - 17h tại 4 chốt mở .

Là thành viên của Sở Chỉ huy tiền phương mà cụ thể là tổ cung ứng thực phẩm, trong các ngày thứ 2 và thứ 4, ông đều có mặt tại các chốt mở để hướng dẫn và hỗ trợ anh chị em trong tổ thực hiện việc tiếp nhận, khử khuẩn cũng như vận chuyển hàng hóa tới tay người dân.

Được biết, bên cạnh hỗ trợ tiếp nhận hàng hóa do người dân đặt hàng, ông Hùng và thành viên trong Tổ cung ứng thực phẩm còn phối hợp với Đoàn Thanh niên thực hiện các công việc như tiếp nhận các nhu yếu phẩm từ nguồn xã hội hóa, ủng hộ của các đoàn thể, nhà hảo tâm để lên phương án phân bổ hợp lý cho từng hộ gia đình; đi chợ hộ, rà soát danh sách các lao động mất việc làm, sinh viên nghèo bị mắc kẹt trên địa bàn… qua đó, kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Mặc dù, mỗi ngày các thành viên trong tổ đều phải làm việc từ sáng sớm đến tối muộn, ít có thời gian cho bản thân và gia đình. Thế nhưng, ai nấy đều tham gia rất tích cực với mong đời sống sống của người dân sớm được ổn định”- Bí thư Đảng ủy phường Văn Chương chia sẻ.

Chuyện ghi ở “điểm nóng” chống dịch quận Đống Đa
Các cá nhân, tổ chức trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân 4 phường Văn Chương, Hàng Bột, Thổ Quan, Văn Miếu thông qua Sở chỉ huy tiền phương.

Là một người dân sống trong vùng cách ly, ông Nguyễn Văn Hân - Tổ trưởng Tổ dân phố số 10 phường Văn Chương cho biết, bản thân ông rất xúc động trước những gì mà Tổ cung ứng thực phẩm nói riêng và Sở Chỉ huy tiền phương quận Đống Đa nói chung đã làm cho nhân dân trong thời gian qua.

“Từ khi bị cách ly, những tưởng cuộc sống của người dân phường Văn Chương sẽ bị đảo lộn, thiếu thốn đủ điều. Thế nhưng trên thực tế, chúng tôi được Sở Chỉ huy tiền phương quan tâm trên mọi phương diện từ việc khám chữa bệnh, test covid-19, tiêm vắc xin cho đến cung cấp lương thực thực phẩm, giải quyết các vấn đề phát sinh… Chúng tôi thực sự rất biết ơn những vất vả, hi sinh, của lãnh đạo, cán bộ Sở Chỉ huy tiền phương và tự hứa sẽ làm tốt bổn phận của mình để góp sức cùng chính quyền sớm đẩy lùi dịch bệnh”, ông Hân bày tỏ.

Quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Theo tìm hiểu, vào chiều 21/8, UBND quận Đống Đa ban hành quyết định cách ly toàn bộ 2 phường Văn Chương và Văn Miếu bắt đầu từ 18 giờ khi ghi nhận số ca nhiễm tăng bất thường trong ngày. Ngày phường Văn Chương và Văn Miếu thực hiện cách ly cũng là thời điểm Sở Chỉ huy tiền phương quận Đống Đa sáng đèn 24/24h để tiếp nhận và giải quyết các vấn đề liên quan tới công tác phòng, chống dịch trên địa bàn 4 phường (Văn Chương, Hàng Bột, Thổ Quan, Văn Miếu).

Chuyện ghi ở “điểm nóng” chống dịch quận Đống Đa
Một buổi họp nhanh tại Sở Chỉ huy tiền phương.

Miệt mài làm việc bên cạnh tập giấy tờ, báo cáo đã xếp thành chồng, ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy tiền phương quận Đống Đa cho biết, ngày 16/8, UBND quận Đống Đa đã ban hành Quyết định số 2481/QĐ-UBND về việc thành lập Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các vùng cách ly y tế trên địa bàn 4 phường. Sở Chỉ huy này được đặt tại trường Tiểu học Văn Chương (số 223 ngõ Văn Chương, phố Khâm Thiên) và do ông làm Chỉ huy Trưởng.

Nhiệm vụ của Sở Chỉ huy tiền phương là thực hiện song song các giải pháp phòng, chống dịch trực tiếp trên địa bàn 4 phường như: Công tác khoanh vùng dập dịch; cứu trợ đời sống nhân dân để đảm bảo tất cả các hộ dân đều có lương thực, thực phẩm; đảm bảo trật tự các chốt trực, truy vết đảm bảo đúng tinh thần chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố và quận.

“Sở Chỉ huy tiền phương sẽ chia ra làm 4 mũi hợp công. Mũi thứ nhất phụ trách mảng y tế; mũi thứ 2 phụ trách việc trực chốt, đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, nhắc nhở người dân; mũi thứ 3 phụ trách việc cung ứng thực phẩm; mũi thứ 4 phụ trách việc giải quyết chế độ chính sách và tiếp nhận thông tin phản ảnh của người dân. Các các mũi này sẽ liên tục cập nhật tình hình về Sở Chỉ huy để lãnh đạo có đối sách, xử lý”- ông Tuấn cho hay.

Cụ thể, đối với mũi hợp công thứ 2, ngay sau khi thực hiện phong toả 2 phường nói trên, Công an quận đã tham mưu UBND quận Đống Đa triển khai phương án thành lập 17 chốt phong tỏa vòng ngoài cùng khép kín toàn bộ địa bàn và “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với 2 phường.

Chuyện ghi ở “điểm nóng” chống dịch quận Đống Đa
Lực lượng trực chốt tại các phường làm việc suốt ngày, đêm.

Bên trong khu phong tỏa, Công an quận giao Công an phường phối hợp với Tổ Covid cộng đồng thành lập 25 chốt phòng dịch để rà soát, tuyên truyền nhắc nhở người dân và xử lý các vi phạm. Trong đó, tại phường Văn Chương có 15 chốt và phường Văn Miếu có 10 chốt vòng trong. Quận Đống Đa còn thành lập 4 Tổ cơ động để kịp thời xử lý các tình huống phức tạp phát sinh tại khu phong tỏa. Khi có sự việc đột biến, bất ngờ, Sở Chỉ huy tiền phương sẽ nhanh chóng điều cán bộ chiến sỹ xuống hiện trường xử lý.

Về mũi hợp công thứ 1, lực lượng y tế quận Đống Đa ngay trong chiều 22/8 đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Văn Miếu và nếu có kết quả âm tính sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho người dân. Ngay sau đó, tiếp tục triển khai tại phường Văn Chương. Trung tâm Y tế quận được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan lên phương án xây dựng các điểm tiêm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch với phương châm “xét nghiệm 100% diện rộng, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng” và nhanh chóng chặn nguồn lây tại 2 phường Văn Chương và Văn Miếu.

Cùng với chủ trương nhất quán là nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch thì việc đảm bảo đời sống cho người dân trong khu phong tỏa được mũi hợp công thứ 3 của Sở Chỉ huy chuẩn bị sẵn sàng các phương án. Theo đó, trong ngày 22/8, Tổ cung ứng nhu yếu phẩm hàng hóa đã lên phương án cung cấp hàng hóa cho phường Văn Chương với 1.500 hộ dân "vùng đỏ" và "vùng xanh" hỗ trợ các trường hợp người dân khó khăn. Cùng với đó, phường Văn Chương tiếp tục triển khai phiếu mua hàng, nhận đơn và hàng hóa sẽ được phun khử khuẩn đảm bảo an toàn đưa đến tận tay người dân.

Cuối cùng trong quá trình cách ly, người dân có vướng mắc gì sẽ được các thành viên của mũi hợp công thứ 4 tiếp nhận. Cùng với đó, mũi hợp công này cũng sẽ phụ trách việc rà soát các đối tượng chính sách, các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, báo cáo lại cho Sở Chỉ huy.

“Với sự vào cuộc quyết liệt của tất cả thành viên trong Sở Chỉ huy tiền phương, sau 4 ngày thực hiện cách ly, tích cực dập dịch, hiện tại tình hình dịch bệnh tại 2 phường Văn Chương và Văn Miếu đã cơ bản được kiểm soát, không phát sinh ca bệnh mới. Tâm lý của người dân cũng ổn định, quyết tâm phối hợp với chính quyền cùng chặn đứng dịch bệnh”- ông Tuấn nhấn mạnh.

12h trưa, mặt trời đã đứng bóng, cuộc trò chuyện giữa phóng viên và Chỉ huy Trưởng liên tục bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại báo cáo tình hình dịch bệnh dịch bệnh. Nhìn “vị tướng” trước mặt trăn trở suy tư, đưa ra những chỉ đạo kịp thời lo cho người đời sống người, lo sức khỏe, lo gạo, mắm không bị đứt bữa… tôi thầm nghĩ, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và lòng quyết tâm của nhân dân, chắc chắn dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi.

Lê Thắm

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Để giữ vững “vùng xanh” đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Xem thêm
Phiên bản di động