M
06/10/2020 17:29

Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt trong công nhân tại các Khu công nghiệp

(LĐTĐ) Chiều nay (6/10) tại Hội trường Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, Khu công nghiệp Nội Bài, Sóc Sơn, Hà Nội, Công đoàn Ban quản lý Khu công nghiệp - Chế xuất Hà Nội và Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức Tọa đàm “Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt tại các Khu công nghiệp”, với sự tham gia của gần 300 cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động đang làm việc trên địa bàn Thủ đô.

Chú trọng công tác chăm lo cho công nhân lao động Tăng sức “đề kháng” cho công nhân lao động trước các loại tội phạm Tuyên truyền để người lao động cảnh giác, không sa vào “tín dụng đen” Cần có chính sách tín dụng cho công nhân

Theo Thống kê của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, tính đến tháng 6/2020, Hà Nội có 19 Khu công nghiệp - Chế xuất và 13 cụm công nghiệp với hơn 665 dự án, trong đó có 344 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng số lao động là 160.7901, trong đó lao động nước ngoài là 1.210.

Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt trong công nhân tại các Khu công nghiệp
Quang cảnh Tọa đàm "Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt tại các Khu công nghiệp”

Theo Ban Tổ chức, việc tổ chức buổi Tọa đàm “Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt tại các Khu công nghiệp” nhằm khuyến khích người lao động thay đổi thói quen thanh toán, đưa ra những giải pháp hữu ích cho người sử dụng, giới thiệu những sản phẩm vừa thỏa mãn yêu cầu của người sử dụng, vừa đem lại ích lợi cho nhà cung cấp. Đồng thời đây cũng là một trong những hoạt động của tổ chức Công đoàn xuất phát từ nhu cầu thực tế của đoàn viên, người lao động, là ví dụ cụ thể chứng tỏ sự đổi mới trong hoạt động của tổ chức Công đoàn trong bối cảnh mới.

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Duy Phương - Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn cho biết: Qua Tọa đàm, đơn vị tổ chức mong muốn truyền thông góp tiếng nói để các đoàn viên, người lao động thích nghi với những thay đổi cần thiết trong xã hội, phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt trước sự tác động và can thiệp nhanh, mạnh của khoa học công nghệ, trong đó chi tiêu không dùng tiền mặt đang trở thành một xu hướng có tính tất yếu đã được cụ thể hoá bằng chủ trương của Chính phủ được triển khai đồng loạt trong các cơ quan ban ngành và địa phương.

Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt trong công nhân tại các Khu công nghiệp
Ông Trần Duy Phương - Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn phát biểu tại chương trình

Theo ông Phương, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giãn cách xã hội đã diễn ra trên quy mô toàn cầu, không riêng ở Việt Nam và trở thành thời điểm tiên quyết để mọi ứng dụng trên nền tảng công nghệ có cơ hội trỗi dậy, từ đó tiến trình “chi tiêu không tiền mặt” được hiện thực hoá nhanh hơn tại Việt Nam.

Trong quá trình hiện thực hoá này, người tiêu dùng là trọng tâm để hướng tới các dịch vụ, không chỉ là dịch vụ công, dịch vụ xã hội mà ngày càng trở nên thiết thực, tiện ích thay thế dần những thói quen chi tiêu, mua sắm truyền thống theo cách dùng tiền mặt như từ trước tới nay.

"Với mục tiêu không muốn để ai ở lại phía sau trong tiến trình này, Tạp chí Lao động và Công đoàn, với sự ủng hộ rất lớn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sự phối hợp của các chuyên gia kinh tế, của các cơ quan doanh nghiệp đã đồng hành và chung tay tổ chức hàng loạt các toạ đàm tại các khu công nghiệp trên khắp cả nước", Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn cho biết.

Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt trong công nhân tại các Khu công nghiệp
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ với công nhân lao động về chi tiêu thông minh

Đồng hành cùng chương trình, đại diện Ngân hàng Thương mại TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Đông Anh chia sẻ: Những năm gần đây cùng với sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của ngành ngân hàng và các bộ ngành liên quan, thanh toán không dùng tiền mặt đã dần trở nên phổ biến trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Từ việc trả lương cho người lao động, đóng bảo hiểm xã hội, nộp thuế xuất nhập khẩu và thuế nội địa, thanh toán tiền điện, nước, cước viễn thông, mua bán hàng hóa, dịch vụ… cho đến việc nộp phạt của các doanh nghiệp, cá nhân đều được thực hiện thông qua hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán điện tử. Các tiện ích thanh toán của các ngân hàng và các tổ chức thanh toán trung gian cung cấp cho người dân và doanh nghiệp ngày càng đa dạng, tiện lợi và an toàn... qua đó giúp cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí…

"Tuy nhiên, theo thống kê, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay vẫn là rất khiêm tốn, để cải thiện được thì cần rất nhiều giải pháp từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán và đặc biệt là sự hưởng ứng của toàn thể người dân trong xã hội. Đó là lý do Vietcombank đồng hành cùng Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức chương trình Tọa đàm “Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt tại các Khu công nghiệp", ông Tuấn chia sẻ.

Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt trong công nhân tại các Khu công nghiệp
Cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động Khu công nghiệp tham gia Tọa đàm

Buổi tọa đàm còn sự tham gia chia sẻ của các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng điện tử như Agribank, ví điện tử Momo. Đặc biệt, tại chương trình, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã chia sẻ với công nhân lao động về chi tiêu thông minh.

Từ kiến thức, kinh nghiệm thực tế, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã mang đến cho đoàn viên, người lao động các thông tin, những kinh nghiệm về quản lý đồng tiền; cách sử dụng những ứng dụng thanh toán điện tử hữu ích, hạn chế giao dịch tiền mặt…. giúp đoàn viên, công nhân lao động có kế hoạch chi tiêu hiệu quả, tránh tối đa những rủi ro do khó khăn đem lại, hướng đến một cuộc sống ổn định, hài hòa trong điều kiện hiện tại. Điều này không chỉ có lợi cho bản thân người lao động mà còn đem lại lợi ích cho cả nền kinh tế.

Đẩy mạnh chi tiêu không dùng tiền mặt trong công nhân tại các Khu công nghiệp
Người lao động được tư vấn về chi tiêu không dùng tiền mặt qua kênh ngân hàng

Tại chương trình, đoàn viên, người lao động tham gia đã nhận nhiều phần quà hấp dẫn, bổ ích từ sự tài trợ của nhãn hàng Asanzo, Ví điện tử Momo và Ngân hàng Vietcombank.

B.D

Nguồn :