M
09/08/2020 12:03

Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”.

Chủ tịch thành phố Hà Nội: Tạo môi trường yên lành, không ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Coi những nơi có người mắc Covid-19 là ổ dịch nhỏ
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải giữ cho Thủ đô bị lây nhiễm dịch Covid -19 ở mức thấp nhất

Sáng nay (9/8), ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch thành phố Hà Nội nêu rõ, tuần tới (10-16/8) là tuần cao điểm của dịch, vì vậy chúng ta cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Hiện nay chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như bệnh nhân 812 mới đây nhất.

3315 fb img 1596947411258 2
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

Thông tin chi tiết về bệnh nhân 812, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám Đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây là bệnh nhân nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân làm cùng cửa hàng Pizza với bệnh nhân 447, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 447.

Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố. Ngày 3/8 bệnh nhân có sốt, mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8 Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) kết quả âm tính. Ngày 7/8 các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm, ngày 8/8 có kết quả dương tính.

Lãnh đạo quận quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, 16h30 ngày 8/8 quận nhận được thông báo về ca bệnh nhân số 812; đây là F1 của bệnh nhân số 447 tại quận Nam Từ Liêm. Hiện nay, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều ngày 8/8. Cũng trong chiều 8/8, quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống.

Đại diện CDC Hà Nội thông tin, ca bệnh 812 đã tiếp xúc với bệnh nhân 447 từ ngày 16 đến 24/7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm bệnh nhân 447 có triệu chứng sốt nhưng vẫn đi làm.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại diễn biến phức tạp của dịch khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh; lan ra 40 tỉnh thành; có lây lan trong cộng đồng; trong thời gian ngắn đã có 10 bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Tại Hà Nội, đã có 7 ca bệnh mới, trong đó bệnh nhân 812 là ca thứ phát lây từ bệnh nhân 447.

“Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn thành phố hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. F1 phải đưa đi tập trung phải theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12,13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Các điểm đến mà bệnh nhân họ nhớ được ta mới khoanh vùng. Nhưng những điểm tiếp xúc trên đường chưa xác định hết được nên có thể trong thời gian tới có thể sẽ có nhiều ca bệnh nữa… Nên mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang”. Từ đó, ông Chung yêu cầu Công an thành phố Hà Nội tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Chủ tịch Hà Nội đặc biệt lưu ý Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc. “Chúng ta phải “canh” không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận”, ông Chung nhấn mạnh.

Ông Chung cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên; chung cư tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan phải thực hiện các biện pháp phòng dịch; tự giác khai báo y tế và quản lý người cách ly trong gia đình…

Trong hôm nay và ngày mai 10/8, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông; cập nhật tình hình liên tục báo cáo thành phố. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

“Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hi vọng đến 15 - 20/8 sẽ khoanh vùng dập dịch được. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :