Dấu hiệu hồi phục thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Sau làn sóng chung cư, nhà riêng chính là phân khúc có sự tăng giá và đây được cho là làn sóng mới trong những tháng đầu năm 2023 của thị trường bất động sản Hà Nội.
Tháo gỡ các khó khăn để khơi thông nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Bàn giải pháp vực dậy thị trường bất động sản

Đón làn sóng mới từ phân khúc nhà riêng

Theo Batdongsan.com.vn, những tháng đầu năm 2023, phân khúc nhà riêng ở Hà Nội tiếp tục duy trì mức tăng giá. Cụ thể, những căn nhà riêng tại quận Thanh Xuân, khu vực Nhân Chính, Khương Trung, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam, Khương Mai, Kim Giang… có giá bán dao động từ 3,2-3,5 tỷ đồng/căn vào cuối năm ngoái thì hiện tại đã tăng lên 3,3-3,7 tỷ đồng/căn. Nhà riêng quận Cầu Giấy khu vực Dịch Vọng, Trung Yên, Trung Kính, Quan Hoa, Yên Hòa,… giá bán cũng tăng từ mức 3,3-3,7 tỷ đồng/căn lên mức chào bán hiện tại là 3,5-4 tỷ đồng/căn.

Tương tự, tại quận Đống Đa, khu vực Khâm Thiên, Trung Tự, Thịnh Quang, Khương Thượng, Thái Thịnh, Phương Liên, Thái Hà, Văn Chương,… nhiều nhà riêng cũng tăng từ mức giá 3,4-4,1 tỷ đồng/căn lên mức 3,6-4,4 tỷ đồng/căn. Nhà riêng quận Nam Từ Liêm, thuộc các phường Trung Văn, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Phú Đô, Mễ Trì,… giá bán các căn nhà riêng tăng từ mức 3,2-3,7 tỷ đồng/căn lên mức 3,4-3,9 tỷ đồng/căn.

Tại quận Cầu Giấy, nhà riêng là loại hình bất động sản có biến động giá tăng mạnh nhất, trung bình 9,6%/năm. Mức biến động này tương đương với các quận lân cận như Nam Từ Liêm (9,6%), Thanh Xuân (9,2%). Tuy nhiên, do mặt bằng giá nhà riêng tại Cầu Giấy cao hơn nên thực tế đơn giá trên mỗi m2 tăng trung bình hàng năm khá cao, khoảng 11,4 triệu/m2/năm. Trong khi đó, cùng mức tăng 9,6%/năm, nhưng đơn giá trên mỗi m2 tại quận Nam Từ Liêm tăng trung bình mỗi năm chỉ khoảng 5 triệu đồng.

Dấu hiệu hồi phục thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản Hà Nội đang có dấu hiệu hồi sinh. (Ảnh: HP)

Đáng chú ý, đến cuối tháng 3/2023 có hơn 2.800 tin đăng bán nhà riêng quận Cầu Giấy với khoảng giá dao động từ 90-350 triệu/m2, trong đó khoảng giá phổ biến nhất từ 170-230 triệu/m2. Dù mặt bằng giá khá cao nhưng quận Cầu Giấy vẫn còn những căn nhà riêng giá “mềm” khoảng 4-5 tỷ đồng/căn, diện tích 30-35m2, cao 3-5 tầng với nguồn cung hạn chế.

Với quận Long Biên, giá nhà riêng có tốc độ tăng đều và ổn định, hiện giá trung bình vào khoảng 100 triệu/m2. Trong đó, hai phường Bồ Đề và Ngọc Lâm có giá nhà riêng cao nhất quận Long Biên với giá trung bình lần lượt đạt 118 triệu/m2 và 113 triệu/m2.

Theo Batdongsan.com.vn, nguồn cung bán nhà riêng quận Long Biên khá dồi dào, thời điểm cuối tháng 3/2023 có khoảng gần 2.000 tin đăng bán ở nhiều phân khúc giá, phổ biến nhất ở khoảng giá 70-90 triệu/m2. Những căn nhà riêng gần các tuyến đường lớn như Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Sơn,… giá cao hơn khá nhiều mặt bằng chung, dao động từ 130 - 200 triệu/m2.

Loại hình nhà riêng tại Nam Từ Liêm có biên độ tăng giá trung bình trong 5 năm qua vào khoảng 9,6% từ mốc 73 triệu/m2 lên 108 triệu/m2. Theo Batdongsan.com.vn, tại thời điểm đầu tháng 3/2023, quận Nam Từ Liêm có khoảng gần 1.200 tin đăng bán nhà riêng với giá từ 70-80 triệu đồng/m2 trở lên. Những căn nhà riêng đang rao bán chủ yếu có diện tích nhỏ, từ 30-48m2, giá từ 2,8-4,8 tỷ đồng nằm trong các ngõ nhỏ ở các phường Đại Mỗ, Tây Mỗ, Phương Canh,… Với những căn nhà riêng ở khu Mỹ Đình, Lê Quang Đạo hay Trung Văn giá đã lên ngưỡng cả trăm triệu/m2.

Xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực

Kết thúc quý I/2023, thị trường bất động sản Hà Nội đang có tín hiệu hồi phục trở lại khi thanh khoản gia tăng tại một số phân khúc và khu vực. Nhiều tín hiệu đáng mừng cho thấy quỹ đạo hồi phục của thị trường địa ốc đang bắt đầu quay trở lại.

Không còn bức tranh vắng vẻ tại các văn phòng công chứng đất đai như cách đây hơn 3 tháng. Hiện lượng giao dịch đã bắt đầu tăng trở lại khi một số văn phòng công chứng ghi nhận số lượng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gia tăng. Cụ thể, khoảng hơn một tháng trở lại đây, một số văn phòng công chứng tại huyện Sơn Tây bắt đầu nhộn nhịp trở lại khi lượng hồ sơ ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất tăng mạnh. Theo tiết lộ của một số nhân viên công chứng, lượng khách tới làm việc tại văn phòng tăng gấp 2-3 lần so thời điểm tháng 2, tháng 3. Đặc biệt, trong vòng 3 tuần trở lại đây, lượng hồ sơ ký chuyển nhượng tăng đột biến, tập trung vào phân khúc đất nền.

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI), các chủ đầu tư cũng đang lên kế hoạch mở bán dự án từ quý II/2023, tiếp tục cung cấp các chính sách bán hàng nhằm hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh lãi suất cao, hỗ trợ khách hàng vay không lãi suất, hỗ trợ lãi suất 2%-5%,...

Ngoài ra, các đơn vị môi giới hoạt động với chiến lược tập trung nguồn lực vào các sản phẩm phù hợp xu hướng, đáp ứng nhu cầu ở thực. Nhờ hàng loạt những quyết sách tháo gỡ của Chính phủ, thị trường bất động sản đang ghi nhận những tín hiệu tích cực. Điều này dự báo một chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản, với những cơ hội đầy hấp dẫn cho những nhân lực sẵn sàng đi trước đón đầu.

Diễn biến nhộn nhịp cũng diễn ra tại một số phòng công chứng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông và Hoài Đức. Chị Huyền Mai (quận Bắc Từ, Hà Nội), nhân viên môi giới nhà đất cho biết: “Từ cuối tháng 3/2023, các phòng công chứng đã sôi động trở lại. Lượng chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia tăng. Đặc biệt, tại văn phòng đăng ký đất đai quận, ở bộ phận nhận làm sổ đỏ, tình trạng người xếp hàng chật cứng đã xuất hiện. Muốn nộp hồ sơ phải đến sớm lấy số và xếp hàng, không như thời điểm cuối năm 2022”.

Cũng theo chị Mai, lượng giao dịch hiện tại tập trung vào loại hình đất nền thổ cư trong dân và nhà đất trong ngõ với mức tài chính dưới 4 tỷ tại quận Bắc Từ Liêm, Hoài Đức. Đặc biệt, đối loại hình nhà đất trong ngõ, giá giao dịch chốt thông thường giảm từ 200-300 triệu đồng so với chủ phát ra.

Một số nhà đầu tư cho rằng, lý do khiến giao dịch tăng đột biến trong thời gian gần đây là do lãi suất cho vay bất động sản đã giảm nhẹ và có xu hướng ổn định. Điều này khiến những người có nhu cầu mua để ở thực và đặc biệt nhóm nhà đầu tư tay ngang mua để tích sản tự tin xuống tiền.

Một báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023 từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng dự báo rằng, thị trường bất động sản trong quý II/2023 sẽ ghi nhận những điểm sáng từ một số dự án có vị trí thuận lợi, chất lượng bàn giao tốt, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Cuối quý I/2023, Chính phủ lại tiếp tục đưa ra các giải pháp gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc. Đặc biệt, Chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các luật liên quan trong tháng 10/2023 như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai,... Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

Đáng chú ý, động thái giảm lãi suất của các ngân hàng cũng đang góp phần đẩy nhanh tiến trình đảo chiều của thị trường. Việc giảm lãi suất còn tạo động lực cho các nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền. Hiện nhiều dự án đã bắt đầu khởi động bán hàng, tung ra những giỏ hàng mới,…

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.
Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

(LĐTĐ) Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định đưa ra đấu giá 3 khu đất ở vị trí đắc địa tại huyện Cẩm Mỹ và Trảng Bom.
Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

(LĐTĐ) Sau vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người đang sở hữu các căn hộ ở chung cư mini đã rao bán “cắt lỗ”, tuy nhiên người mua cũng không mấy mặn mà.
Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?

Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?

(LĐTĐ) Bất chấp những tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về tính pháp lý, an ninh trật tự, cháy nổ… thế nhưng tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, chung cư mini vẫn là một trong những lựa chọn “hàng đầu” của nhiều người dân. Vì sao lại có nghịch lý này?
Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao

Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao

(LĐTĐ) Ghi nhận từ thị trường bất động sản ở Hà Nội thời gian qua cho thấy, bất chấp việc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của lãi suất và các chính sách thắt chặt tín dụng, giá căn hộ chung cư mới mở bán vẫn “neo” ở mức tương đối cao. Trong khi đó, các phân khúc khác đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải cắt lỗ…
TP.HCM: Khẩn trương và chủ động gỡ khó cho dự án bất động sản

TP.HCM: Khẩn trương và chủ động gỡ khó cho dự án bất động sản

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang khẩn trương và chủ động thực hiện hàng loạt giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn.
Cần quy định chặt chẽ về đặt cọc trong mua bán bất động sản

Cần quy định chặt chẽ về đặt cọc trong mua bán bất động sản

(LĐTĐ) Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho rằng, nếu không quy định rõ ràng về tiền đặt cọc khi mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì khi rủi ro xảy ra, người mua bị mất một khoản tiền rất lớn.
Đề xuất thu phí với nhà đất được hưởng lợi từ đầu tư cơ sở hạ tầng

Đề xuất thu phí với nhà đất được hưởng lợi từ đầu tư cơ sở hạ tầng

(LĐTĐ) Thảo luận về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Lê Thanh Hoàn (Đoàn Thanh Hóa) cho rằng, thực tế nhiều dự án nhà ở đã hưởng lợi trực tiếp từ việc đầu tư của Nhà nước và cơ sở hạ tầng. Người mua nhà thường gián tiếp phải trả do giá nhà tăng theo những tiện ích công cộng đó.
Cơ hội để gia đình trẻ sở hữu căn hộ cao cấp chỉ từ 8,6 triệu đồng mỗi tháng

Cơ hội để gia đình trẻ sở hữu căn hộ cao cấp chỉ từ 8,6 triệu đồng mỗi tháng

(LĐTĐ) Siêu chính sách “Mua nhà không lo lãi suất lên đến 8 năm” do Mitsubishi và Vinhomes áp dụng với toà ZR1 The Zurich (Vinhomes Ocean Park 1) mang đến cho khách hàng trẻ cơ hội sở hữu ngay căn hộ cao cấp mang phong cách Thuỵ Sĩ giữa trung tâm mới sầm uất bậc nhất phía Đông Thủ đô.
Thị trường bất động sản phía Đông khởi sắc

Thị trường bất động sản phía Đông khởi sắc

(LĐTĐ) Cuối tuần qua, sự kiện ra mắt Mega Grand World Hà Nội đã thu hút hơn 1000 khách tham dự. Nối tiếp hàng loạt những tín hiệu tích cực gần đây như lãi suất giảm, dòng tiền có xu hướng quay trở lại bất động sản…, sự kiện ra mắt Mega Grand World được ví như ngòi nổ tái kích hoạt lại thị trường bất động sản, đặc biệt khu vực phía Đông.
Xem thêm
Phiên bản di động