Dấu hiệu hồi phục thị trường bất động sản

Sau làn sóng chung cư, nhà riêng chính là phân khúc có sự tăng giá và đây được cho là làn sóng mới trong những tháng đầu năm 2023 của thị trường bất động sản Hà Nội.
Tháo gỡ các khó khăn để khơi thông nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Bàn giải pháp vực dậy thị trường bất động sản

Đón làn sóng mới từ phân khúc nhà riêng

Theo Batdongsan.com.vn, những tháng đầu năm 2023, phân khúc nhà riêng ở Hà Nội tiếp tục duy trì mức tăng giá. Cụ thể, những căn nhà riêng tại quận Thanh Xuân, khu vực Nhân Chính, Khương Trung, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam, Khương Mai, Kim Giang… có giá bán dao động từ 3,2-3,5 tỷ đồng/căn vào cuối năm ngoái thì hiện tại đã tăng lên 3,3-3,7 tỷ đồng/căn. Nhà riêng quận Cầu Giấy khu vực Dịch Vọng, Trung Yên, Trung Kính, Quan Hoa, Yên Hòa,… giá bán cũng tăng từ mức 3,3-3,7 tỷ đồng/căn lên mức chào bán hiện tại là 3,5-4 tỷ đồng/căn.

Tương tự, tại quận Đống Đa, khu vực Khâm Thiên, Trung Tự, Thịnh Quang, Khương Thượng, Thái Thịnh, Phương Liên, Thái Hà, Văn Chương,… nhiều nhà riêng cũng tăng từ mức giá 3,4-4,1 tỷ đồng/căn lên mức 3,6-4,4 tỷ đồng/căn. Nhà riêng quận Nam Từ Liêm, thuộc các phường Trung Văn, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Phú Đô, Mễ Trì,… giá bán các căn nhà riêng tăng từ mức 3,2-3,7 tỷ đồng/căn lên mức 3,4-3,9 tỷ đồng/căn.

Tại quận Cầu Giấy, nhà riêng là loại hình bất động sản có biến động giá tăng mạnh nhất, trung bình 9,6%/năm. Mức biến động này tương đương với các quận lân cận như Nam Từ Liêm (9,6%), Thanh Xuân (9,2%). Tuy nhiên, do mặt bằng giá nhà riêng tại Cầu Giấy cao hơn nên thực tế đơn giá trên mỗi m2 tăng trung bình hàng năm khá cao, khoảng 11,4 triệu/m2/năm. Trong khi đó, cùng mức tăng 9,6%/năm, nhưng đơn giá trên mỗi m2 tại quận Nam Từ Liêm tăng trung bình mỗi năm chỉ khoảng 5 triệu đồng.

Dấu hiệu hồi phục thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản Hà Nội đang có dấu hiệu hồi sinh. (Ảnh: HP)

Đáng chú ý, đến cuối tháng 3/2023 có hơn 2.800 tin đăng bán nhà riêng quận Cầu Giấy với khoảng giá dao động từ 90-350 triệu/m2, trong đó khoảng giá phổ biến nhất từ 170-230 triệu/m2. Dù mặt bằng giá khá cao nhưng quận Cầu Giấy vẫn còn những căn nhà riêng giá “mềm” khoảng 4-5 tỷ đồng/căn, diện tích 30-35m2, cao 3-5 tầng với nguồn cung hạn chế.

Với quận Long Biên, giá nhà riêng có tốc độ tăng đều và ổn định, hiện giá trung bình vào khoảng 100 triệu/m2. Trong đó, hai phường Bồ Đề và Ngọc Lâm có giá nhà riêng cao nhất quận Long Biên với giá trung bình lần lượt đạt 118 triệu/m2 và 113 triệu/m2.

Theo Batdongsan.com.vn, nguồn cung bán nhà riêng quận Long Biên khá dồi dào, thời điểm cuối tháng 3/2023 có khoảng gần 2.000 tin đăng bán ở nhiều phân khúc giá, phổ biến nhất ở khoảng giá 70-90 triệu/m2. Những căn nhà riêng gần các tuyến đường lớn như Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Sơn,… giá cao hơn khá nhiều mặt bằng chung, dao động từ 130 - 200 triệu/m2.

Loại hình nhà riêng tại Nam Từ Liêm có biên độ tăng giá trung bình trong 5 năm qua vào khoảng 9,6% từ mốc 73 triệu/m2 lên 108 triệu/m2. Theo Batdongsan.com.vn, tại thời điểm đầu tháng 3/2023, quận Nam Từ Liêm có khoảng gần 1.200 tin đăng bán nhà riêng với giá từ 70-80 triệu đồng/m2 trở lên. Những căn nhà riêng đang rao bán chủ yếu có diện tích nhỏ, từ 30-48m2, giá từ 2,8-4,8 tỷ đồng nằm trong các ngõ nhỏ ở các phường Đại Mỗ, Tây Mỗ, Phương Canh,… Với những căn nhà riêng ở khu Mỹ Đình, Lê Quang Đạo hay Trung Văn giá đã lên ngưỡng cả trăm triệu/m2.

Xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực

Kết thúc quý I/2023, thị trường bất động sản Hà Nội đang có tín hiệu hồi phục trở lại khi thanh khoản gia tăng tại một số phân khúc và khu vực. Nhiều tín hiệu đáng mừng cho thấy quỹ đạo hồi phục của thị trường địa ốc đang bắt đầu quay trở lại.

Không còn bức tranh vắng vẻ tại các văn phòng công chứng đất đai như cách đây hơn 3 tháng. Hiện lượng giao dịch đã bắt đầu tăng trở lại khi một số văn phòng công chứng ghi nhận số lượng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gia tăng. Cụ thể, khoảng hơn một tháng trở lại đây, một số văn phòng công chứng tại huyện Sơn Tây bắt đầu nhộn nhịp trở lại khi lượng hồ sơ ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất tăng mạnh. Theo tiết lộ của một số nhân viên công chứng, lượng khách tới làm việc tại văn phòng tăng gấp 2-3 lần so thời điểm tháng 2, tháng 3. Đặc biệt, trong vòng 3 tuần trở lại đây, lượng hồ sơ ký chuyển nhượng tăng đột biến, tập trung vào phân khúc đất nền.

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI), các chủ đầu tư cũng đang lên kế hoạch mở bán dự án từ quý II/2023, tiếp tục cung cấp các chính sách bán hàng nhằm hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh lãi suất cao, hỗ trợ khách hàng vay không lãi suất, hỗ trợ lãi suất 2%-5%,...

Ngoài ra, các đơn vị môi giới hoạt động với chiến lược tập trung nguồn lực vào các sản phẩm phù hợp xu hướng, đáp ứng nhu cầu ở thực. Nhờ hàng loạt những quyết sách tháo gỡ của Chính phủ, thị trường bất động sản đang ghi nhận những tín hiệu tích cực. Điều này dự báo một chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản, với những cơ hội đầy hấp dẫn cho những nhân lực sẵn sàng đi trước đón đầu.

Diễn biến nhộn nhịp cũng diễn ra tại một số phòng công chứng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông và Hoài Đức. Chị Huyền Mai (quận Bắc Từ, Hà Nội), nhân viên môi giới nhà đất cho biết: “Từ cuối tháng 3/2023, các phòng công chứng đã sôi động trở lại. Lượng chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia tăng. Đặc biệt, tại văn phòng đăng ký đất đai quận, ở bộ phận nhận làm sổ đỏ, tình trạng người xếp hàng chật cứng đã xuất hiện. Muốn nộp hồ sơ phải đến sớm lấy số và xếp hàng, không như thời điểm cuối năm 2022”.

Cũng theo chị Mai, lượng giao dịch hiện tại tập trung vào loại hình đất nền thổ cư trong dân và nhà đất trong ngõ với mức tài chính dưới 4 tỷ tại quận Bắc Từ Liêm, Hoài Đức. Đặc biệt, đối loại hình nhà đất trong ngõ, giá giao dịch chốt thông thường giảm từ 200-300 triệu đồng so với chủ phát ra.

Một số nhà đầu tư cho rằng, lý do khiến giao dịch tăng đột biến trong thời gian gần đây là do lãi suất cho vay bất động sản đã giảm nhẹ và có xu hướng ổn định. Điều này khiến những người có nhu cầu mua để ở thực và đặc biệt nhóm nhà đầu tư tay ngang mua để tích sản tự tin xuống tiền.

Một báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023 từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng dự báo rằng, thị trường bất động sản trong quý II/2023 sẽ ghi nhận những điểm sáng từ một số dự án có vị trí thuận lợi, chất lượng bàn giao tốt, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Cuối quý I/2023, Chính phủ lại tiếp tục đưa ra các giải pháp gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc. Đặc biệt, Chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các luật liên quan trong tháng 10/2023 như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai,... Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

Đáng chú ý, động thái giảm lãi suất của các ngân hàng cũng đang góp phần đẩy nhanh tiến trình đảo chiều của thị trường. Việc giảm lãi suất còn tạo động lực cho các nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền. Hiện nhiều dự án đã bắt đầu khởi động bán hàng, tung ra những giỏ hàng mới,…

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Phường Hoàn Kiếm là địa bàn đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội đây là nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương, Thành phố, các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và hoạt động du lịch sôi động quanh khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi. Giữa địa bàn đó, chi bộ Tổ dân phố Lý Thái Tổ 3 đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó vai trò, trách nhiệm và dấu ấn của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Thành được thể hiện rõ nét.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 23/12, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nghĩa Đô (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm đầu vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng các gia đình Công giáo trên địa bàn phường.
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Theo báo cáo quý III/2025 của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ rệt ở hầu hết các phân khúc. Động lực chính đến từ hạ tầng đô thị được đẩy mạnh, quy hoạch đồng bộ và niềm tin của người mua ngày càng được củng cố sau thời gian dài thị trường điều chỉnh.
Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất hàng loạt mức phạt nặng đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản (BĐS). Theo dự thảo, nhiều hành vi có thể bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng, kèm hình thức đình chỉ hoạt động và buộc khắc phục hậu quả, thể hiện quyết tâm siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực này.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Xem thêm
Phiên bản di động