Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

(LĐTĐ) Triển khai Tháng Công nhân với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, Công đoàn Nghệ An đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, sôi nổi, ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.
Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động Ấm áp chương trình “Cảm ơn người lao động” ngành Xây dựng Hà Nội Ấm áp phút giây đoàn viên Trường Tiểu học Phúc Lợi chung vui bên “Bữa cơm Công đoàn”

Chỉ đạo kịp thời, sâu sát

Ngay từ khi Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành Kế hoạch chỉ đạo hoạt động Tháng công nhân, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tập trung nghiên cứu, căn cứ tình hình thực tế của địa phương để xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân trên địa bàn toàn tỉnh. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng và ban hành tiêu chí đánh giá hoạt động Tháng Công nhân cụ thể, rõ ràng, giúp các đơn vị xác định rõ nội dung trọng tâm, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cấp Công đoàn.

Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An
Trong Tháng Công nhân, Công đoàn KKT Đông Nam đã thành lập được 10 CĐCS, phát triển thêm 2.247 đoàn viên công đoàn.

Để đảm bảo thực hiện hiệu quả các nội dung, LĐLĐ tỉnh yêu cầu 100% Công đoàn cơ sở trong các loại hình doanh nghiệp tổ chức ít nhất 1 hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân; 100% Công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hoạt động phù hợp hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024.

Khằng định việc đổi mới trong công tác chỉ đạo Tháng Công nhân, tại Hội nghị triển khai Tháng Công nhân năm 2024, đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Các hoạt động phải được triển khai sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội, hướng về đoàn viên, công nhân lao động; việc xây dựng, ban hành kế hoạch cần phải thực hiện sớm, rõ việc, rõ nội dung hoạt động; cấp tỉnh tập trung định hướng hoạt động, đặt ra chỉ tiêu, mục tiêu cần đạt được, phân cấp để các cấp công đoàn chủ động lựa chọn triển khai thực hiện, đảm bảo phù hợp với cơ sở, với nhu cầu của đoàn viên, người lao động tại đơn vị.

Tháng Công nhân, không chỉ tổ chức Công đoàn mà còn có sự vào cuộc quan tâm chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền, doanh nghiệp, phát huy và tôn vinh công nhân lao động. Từ đó công nhân sẽ có thêm động lực và cảm hứng để lao động sáng tạo, nỗ lực vì sự phát triển của doanh nghiệp, của quê hương.

Nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, lan tỏa

Trong Tháng Công nhân, lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh Nghệ An chỉ đạo đồng loạt tổ chức cho đoàn viên, người lao động tại các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp chào cờ, hát Quốc ca vào sáng thứ Hai hằng tuần. Hoạt động này được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ, rộng khắp, tổ chức trang trọng, thiêng liêng, lan toả được tình yêu, niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong công nhân lao động

Cũng lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024, diễn ra vào dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). 95 điển hình tiêu biểu trong gần 100 nghìn đoàn viên là công nhân lao động trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn toàn tỉnh đã được lựa chọn biểu dương. Mỗi cá nhân được vinh danh đã mang đến một câu chuyện truyền cảm hứng về tinh thần học tập, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nghị lực vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chương trình được tổ chức trang trọng, ấn tượng, để lại dấu ấn tốt đẹp trong công nhân lao động.

Từ sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, các cấp Công đoàn đã tổ chức đa dạng các hoạt động thiết thực hướng đến đoàn viên, người lao động với nhiều mô hình hay, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đơn cử như tổ chức diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói công nhân”; tiếp xúc chuyên đề với cử tri công nhân; công đoàn tích cực phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa để tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho người lao động. Những “Bữa cơm Công đoàn" không chỉ có khẩu phần nhiều món hơn, ngon hơn thường ngày mà còn đem lại niềm vui, sự phấn khởi cho đoàn viên, người lao động; thể hiện sự quan tâm của người sử dụng lao động, tổ chức Công đoàn với người lao động, qua đó củng cố thêm niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp.

Công đoàn cũng đồng hành, hỗ trợ để đoàn viên, người lao động được hưởng thụ các sản phẩm, giảm dịch vụ ưu đãi. Trong Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn đã tìm kiếm đối tác, vận động các doanh nghiệp ký kết mới 20 chương trình phúc lợi đoàn viên. Nhiều hoạt động “Cảm ơn người lao động” được công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai thực hiện có hiệu quả và ý nghĩa. Đơn cử như: tổ chức chương trình Giải nhiệt mùa hè, thay dầu xe máy miễn phí, thi lái xe an toàn, tổ chức gian hàng không đồng, chương trình Sức khỏe của bạn, chương trình thể dục giữa giờ “khỏe để lao động sản xuất”, dạy bơi miễn phí cho con đoàn viên, người lao động, tổ chức hiến máu tình nguyện, gặp mặt, biểu dương, khen thưởng đoàn viên, người lao động.

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, lan toả rộng rãi các hoạt động Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn toàn tỉnh đã phát huy các loại hình truyền thông, kết hợp giữa truyền thông đại chúng với truyền thông trực tiếp tại cơ sở; chú trọng sử dụng hiệu quả mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube...); thiết kế và thay các khung hình ảnh đại diện, thiết kế các Infographic,…

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở là vấn đề quan trọng có tính chất “sống còn” của tổ chức Công đoàn. Trong Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thành lập mới công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên.

Từ tháng 4, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội thảo "Công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở giai đoạn 2024 - 2028" nhằm thảo luận, phân tích, đánh giá về công tác phát triển đoàn viên; khẳng định cần phải thay đổi trong nhận thức, tư duy, phương pháp triển khai thực hiện.

Tại Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, trong suốt 2 tháng qua, đơn vị này đã tổ chức hơn 20 cuộc làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, các khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của người lao động và vận động doanh nghiệp thành lập công đoàn cơ sở. Bằng nhiều giải pháp khác nhau, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã thành lập mới được 10 Công đoàn cơ sở, kết nạp 2.247 đoàn viên trong Tháng Công nhân. LĐLĐ thành phố Vinh thành lập 17 công đoàn cơ sở, kết nạp 409 đoàn viên.

LĐLĐ các huyện, ngành như: Nghĩa Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Công đoàn ngành Công Thương đã tăng cường bám nắm cơ sở, tuyên truyền, vận động thành lập công đoàn cơ sở. Với sự chỉ đạo quyết liệt của LĐLĐ tỉnh, sự phấn đấu nỗ lực của các đơn vị, trong Tháng Công nhân, toàn tỉnh đã thành lập mới được 31 Công đoàn cơ sở, kết nạp 3.500 đoàn viên; giới thiệu 547 đoàn viên cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp Đảng.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân phố Định Công Hạ

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên phố Định Công Hạ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký văn bản chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ việc...
4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Đám cháy bùng phát lúc hơn 18h, đến 19h30 đám cháy đã được khống chế và 20h đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 4 thi thể.
Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

(LĐTĐ) Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) LĐLĐ thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 44/KH-LĐLĐ thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” trong các cấp Công đoà
Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Khoảng 18h ngày 16/6, trên phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) xảy ra vụ cháy ngôi nhà đang kinh doanh bán đồ điện và sơn.
Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Hướng ứng Cuộc thi ảnh “Công đoàn Đống Đa - Xây dựng môi trường làm việc sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2024 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phát động, rất nhiều Công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã gửi các bức ảnh về cảnh quan làm việc của đơn vị về Ban Tổ chức dự thi.
Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

(LĐTĐ) Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; tạo niềm tin, phấn khởi của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đối với tổ chức Công đoàn.

Tin khác

Cần chính sách hỗ trợ để người nghỉ hưu đủ sống

Cần chính sách hỗ trợ để người nghỉ hưu đủ sống

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, giảm năm đóng là chính sách khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng mức hưởng lương hưu không đủ sống, cần có sự hỗ trợ thêm của Nhà nước, bằng một chính sách về lương hưu tối thiểu đối với những người có mức hưởng thấp.
Tạo xung lực phát triển nhà ở xã hội

Tạo xung lực phát triển nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng cùng với sở, ban, ngành khác của Thành phố phải xử lý công việc với tinh thần nhanh nhất, quyết liệt để có quỹ nhà cung ứng cho công nhân lao động (CNLĐ).
Chuyện những phụ nữ nặng tình với biển

Chuyện những phụ nữ nặng tình với biển

(LĐTĐ) Một ngày mùa hè, sáng sớm canh 3, chúng tôi tìm đến những bến tàu, cảng cá nằm giữa lòng phố biển Nha Trang. Từ xa đã nghe tiếng kêu í ới ra bến của những người phụ nữ vùng biển. Họ ra bến để bắt đầu cuộc mưu sinh.
An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Điều này cho thấy quy trình đảm bảo an toàn lao động vẫn còn nhiều lỗ hổng và đảm bảo an toàn lao động tiếp tục là vấn đề bức thiết, cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa.
PC Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ

PC Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn Công ty.
Công nhân vẫn khó… có nhà!

Công nhân vẫn khó… có nhà!

(LĐTĐ) Khi hay tin từ Bắc tới Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai hàng loạt nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người lao động rất mừng. Nhưng đến nay, trong bối cảnh thu nhập giảm sút, giá nhà lại đang có xu hướng tăng cao… khiến giấc mơ có nhà để ở của công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiêp - chế xuất nói riêng, người lao động có thu nhập từ khá đến trung bình, thấp vẫn xa vời.
Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, người sử dụng lao động trả tiền lương giúp việc gia đình cao hơn mức lương tối thiểu vùng trong khu vực, dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

(LĐTĐ) Những ngày tháng 5, cá cơm được mùa, ngư dân phấn khởi đánh bắt, tàu thuyền về đầy ắp khoang. Nhờ thế, những phụ nữ vùng biển Khánh Hoà với phận đời “4 không”: Không hợp đồng lao động, không bảo hộ, không bảo hiểm xã hội, không được trang bị kiến thức an toàn vệ sinh lao động, được dịp tất bật với công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
Xem thêm
Phiên bản di động