Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 45 năm thành lập Công đoàn huyện Đan Phượng…, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đan Phượng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động.
85 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được đi nghỉ dưỡng sức Sôi nổi Hội thao công nhân, viên chức, lao động huyện Đan Phượng năm 2024

Sum vầy bên “Bữa cơm Công đoàn”

Mới đây, hàng trăm đoàn viên, công nhân lao động tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng, Công ty TNHH D-Code (huyện Đan Phượng) đã có những trải nghiệm đáng nhớ khi cùng nhau ăn “Bữa cơm Công đoàn”. Trước đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã triển khai kế hoạch tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cảm ơn người lao động ở một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Theo kế hoạch, việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” trong các doanh nghiệp là bố trí những suất ăn ca, suất ăn trưa cho công nhân lao động của đơn vị được tăng thêm giá trị dinh dưỡng, hoặc tăng khẩu phần suất ăn so với thường ngày. Đối với các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể, Ban Chấp hành Công đoàn đề xuất chủ sử dụng lao động hỗ trợ tăng giá trị suất ăn hiện đang bố trí tăng thêm ít nhất 5.000 đồng/suất/bữa.

Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động
LĐLĐ huyện Đan Phượng phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Đan Phượng tổ chức khám, tầm soát ung thư miễn phí cho cán bộ Công đoàn cơ sở và CNVCLĐ.

Cùng trải nghiệm “Bữa cơm Công đoàn” và trò chuyện với đoàn viên, người lao động tại khu nhà ăn công nhân của Nhà máy cơ khí Starduct - Công ty cổ phần đầu tư công nghệ Ngôi sao châu Á, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng Nguyễn Thị Thủy cho biết, muốn giữ chân người lao động gắn bó lâu dài, doanh nghiệp phải đảm bảo bữa ăn của người lao động đủ no, đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, “Bữa cơm Công đoàn” còn là dịp để những cán bộ Công đoàn trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động.

Anh Trần Quốc Tuấn (công nhân Nhà máy cơ khí Starduct) cho biết, ngày thường suất ăn của công nhân cũng khá đầy đặn, nhưng hôm nay, lượng thức ăn nhiều hơn hẳn, món tráng miệng cũng được bổ sung thêm, nên công nhân không chỉ được ăn no, mà còn rất ngon. Tôi mong Công ty, và Công đoàn huyện sẽ duy trì chương trình này thường xuyên hơn.

Được biết, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã phát động và triển khai tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” đến 100% các đơn vị, doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở. Mỗi Công đoàn tổ chức bố trí ít nhất 1 bữa trong tháng, với suất ăn có giá trị dinh dưỡng cao hơn; hoặc bố trí tăng thêm trái cây tươi, hộp sữa tươi (khuyến khích các đơn vị tổ chức số bữa nhiều hơn); yêu cầu việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” trong các đơn vị doanh nghiệp phải thiết thực, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm.

Đối với những đơn vị không tổ chức bếp ăn tập thể (không có nhân viên tự nấu) mà hợp đồng suất ăn với nhà cung cấp, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đề xuất người sử dụng lao động hỗ trợ tăng thêm giá trị suất ăn bằng việc: Trường hợp suất ăn hiện bố trí là 25.000 đồng - 30.000 đồng/suất/bữa thì có thể bố trí tăng thêm bằng 1 hộp sữa tươi, hoặc trái cây tươi...

“Chúng tôi rất vui, bởi chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, “Bữa cơm Công đoàn” đã nhận được sự phản hồi tích cực, sự đón nhận của đoàn viên, người lao động. Đây là một hoạt động thiết thực, khẳng định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo và chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động từ những bữa ăn, những nhu cầu cụ thể thường ngày. Mục đích cao hơn là để đoàn viên, người lao động được thưởng thức bữa ăn ca trong không khí tình thân, cùng đoàn kết, trò chuyện, giảm căng thẳng sau giờ làm việc và cũng thể hiện sự quan tâm của chủ sử dụng lao động với người lao động”, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng nhấn mạnh.

Chú trọng chăm lo sức khỏe, tinh thần cho người lao động

Xác định việc nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đan Phượng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trong công nhân, viên chức, lao động. Qua đó, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần giúp công nhân, viên chức, người lao động nâng cao sức khỏe, thể chất, tăng năng suất lao động.

Mới đây, tại nhà thi đấu đa năng huyện Đan Phượng, LĐLĐ huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện năm 2024. Theo Ban Tổ chức, Ngày hội Văn hóa Thể thao CNVCLĐ huyện Đan Phượng năm 2024 được tổ chức với các nội dung: Giao lưu văn nghệ và thi đấu 2 môn kéo co và nhảy bao bố (nội dung đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ). Với các nội dung này, Ngày hội đã thu hút 31 đội tham dự. Ở các nội dung thi đấu, các đội dự thi đã có sự chuẩn bị chu đáo, tập luyện nghiêm túc, chất lượng cao, qua đó, thể hiện được tình yêu, đam mê văn hóa, thể thao của đội ngũ CNVCLĐ.

Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động
LĐLĐ huyện Đan Phượng triển khai kế hoạch tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cảm ơn người lao động ở một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Tham gia Ngày hội Văn hóa thể thao CNVCLĐ huyện Đan Phượng năm 2024, anh Hoàng Xuân Thứ, Công đoàn xã Trung Châu chia sẻ, để chuẩn bị cho Hội khỏe, mỗi ngày sau khi hoàn thành xong công việc chuyên môn, các cán bộ, đoàn viên, người lao động đều dành thời gian cùng nhau tập thể dục, rèn luyện sức khỏe.

“Tôi hi vọng LĐLĐ huyện sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động liên quan đến thể dục, thể thao, để qua đó, khích lệ, động viên người lao động tích cực rèn luyện sức khỏe, đảm bảo thể lực, trí lực tốt để làm việc và cống hiến”, anh Thứ bày tỏ.

Chia sẻ ý nghĩa về việc tổ chức Ngày hội Văn hóa thể thao CNVCLĐ huyện, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng Nguyễn Thị Thủy cho biết, đây là đợt sinh hoạt quần chúng rộng rãi, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, đẩy lùi các tệ nạn xã hội; tạo điều kiện để CNVCLĐ trong huyện có điều kiện giao lưu, học hỏi, phát huy năng khiếu, góp phần nâng cao tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị và của huyện năm 2024. Bên cạnh đó, chương trình nhằm tạo sân chơi bổ ích sau những ngày làm việc căng thẳng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe của đoàn viên, CNVCLĐ ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tiếp tục triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện làm việc, giảm căng thẳng tại nơi làm việc cho người lao động, mới đây, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Đan Phượng tổ chức khám, tầm soát ung thư miễn phí cho hơn 200 cán bộ Công đoàn cơ sở và CNVCLĐ trên địa bàn. Tại chương trình, đoàn viên CNVCLĐ đã được đội ngũ y, bác sĩ giỏi của Bệnh viện Đa khoa Đan Phượng tận tình thăm khám miễn phí các nội dung: Khám nội; khám chuyên khoa ung bướu, phụ khoa; siêu âm hệ tiết niệu; định lượng Ure máu, Acid Uric; siêu âm đầu dò âm đạo; siêu âm ổ bụng; siêu âm tuyến giáp; siêu âm vú 2 bên… Sau khi khám, đoàn viên, CNVCLĐ được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn điều trị đối với những trường hợp phát hiện bệnh. Ngoài ra, đoàn viên, người lao động đăng ký khám các nội dung khác sẽ được hưởng mức giá ưu đãi.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Những kỷ lục đầu tiên tại Euro 2024

Những kỷ lục đầu tiên tại Euro 2024

(LĐTĐ) Hai ngày với 4 trận đầu tiên của Euro 2024 đã chứng kiến số bàn thắng kỷ lục và nhiều cột mốc khác bị phá.
Xem trực tiếp trận Ba Lan và Hà Lan 20h tối nay trên kênh nào?

Xem trực tiếp trận Ba Lan và Hà Lan 20h tối nay trên kênh nào?

(LĐTĐ) Đội tuyển Ba Lan chạm trán Hà Lan trong khuôn khổ bảng D, vòng chung kết Euro 2024. Trận đấu Ba Lan với Hà Lan diễn ra lúc 20h ngày 16/6, trực tiếp trên kênh K+Sport1, On Football, TV360+1, VTV2, VTV5, THVL2, HTV7, HTV Thể thao.
Đồng hành vì sự phát triển chung

Đồng hành vì sự phát triển chung

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, “Tháng Công nhân” năm 2024 gắn với “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” được Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp với đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn và yên tâm lao động sản xuất, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Dựa vào chính mình

Dựa vào chính mình

(LĐTĐ) Cuộc đời mỗi người là những chương sách đầy biến đổi, có những chương viết bởi niềm vui hân hoan, nhưng cũng có những đoạn u tối với đầy thử thách và khó khăn. Bất kể điều gì xảy ra, chỉ bằng cách dựa vào chính mình, bạn mới thực sự có thể viết lên một đời huy hoàng và hạnh phúc.
Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động “Cám ơn người lao động”, “Khám sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn”, “Hội thao công nhân viên chức lao động quận Hà Đông năm 2024”, “Nuôi ước mơ cho con tới trường”… Từ đó, nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.
Năm 2024 tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng thêm bao nhiêu?

Năm 2024 tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng thêm bao nhiêu?

(LĐTĐ) Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường đối với lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng và đối với lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.
Xử lý nghiêm nhóm đối tượng “đánh võng” trên cầu Nhật Tân

Xử lý nghiêm nhóm đối tượng “đánh võng” trên cầu Nhật Tân

(LĐTĐ) Ngày 16/6, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ nhanh chóng xác minh, làm rõ 4 đối tượng có hành vi điều khiển xe máy “đánh võng” trên cầu Nhật Tân khiến người dân bức xúc.

Tin khác

Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Năm học 2023-2024, Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã tích cực tham gia quản lý, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Công đoàn huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

Công đoàn huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua đó, cụ thể hóa các hoạt động nhằm mang lại kết quả cao nhất làm động lực thúc đẩy hoạt động chăm lo 6 tháng cuối năm.
Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 13/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ - đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

(LĐTĐ) Chia sẻ với người lao động tại buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chính sách liên quan đến người lao động và cách nhận diện, phòng tránh lừa đảo qua mạng", Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu (Cục Truyền thông - Bộ Công an) khẳng định, cơ quan điều tra không bao giờ yêu cầu người dân phải đóng tiền qua mạng.
Công đoàn quận Hoàng Mai tặng hàng nghìn phần quà tới người lao động

Công đoàn quận Hoàng Mai tặng hàng nghìn phần quà tới người lao động

(LĐTĐ) Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai triển khai sâu rộng, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực ý nghĩa. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2024, LĐLĐ quận Hoàng Mai và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã trao tặng hàng nghìn phần quà tới tay người lao động.
Hỗ trợ đoàn viên, người lao động vay vốn phát triển kinh tế gia đình

Hỗ trợ đoàn viên, người lao động vay vốn phát triển kinh tế gia đình

(LĐTĐ) Thông qua Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, nhiều đoàn viên, người lao động đã được tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen” và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong cuộc khảo sát việc hướng dẫn thương lượng ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) năm 2024, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai, mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đã nhấn mạnh, cần khẳng định TƯLĐTT là cơ sở để người lao động có sự gắn bó chặt chẽ với nơi làm việc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, phát triển tại các doanh nghiệp.
Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh: Luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh: Luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

(LĐTĐ) Trong năm học vừa qua, được sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, Ban Chấp hành Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh đã khắc phục những khó khăn, đoàn kết, bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động