Đánh thức tiềm lực, nâng tầm vị thế

(LĐTĐ) Dưới góc nhìn người tham gia hoạch định chính sách của Quốc hội, đồng thời là “công dân” của Thủ đô, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã dành cho báo Lao động Thủ đô những chia sẻ, đánh giá tâm huyết, trực diện với mong muốn Hà Nội phát triển xứng tầm khu vực.
Kỳ vọng sẽ có những bước phát triển mới sau Đại hội XIII của Đảng Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị Thủ đô Hà Nội vững tin bước vào giai đoạn phát triển mới
Đánh thức tiềm lực, nâng tầm vị thế
Hồ Hoàng Cầu. Ảnh: Mạnh Tiến

1. Trước hết nói về không gian phát triển của Hà Nội, có ý kiến cho rằng nên phát triển Hà Nội như Niu Đê-li, Thủ đô của Ấn Độ - một bên Hà Nội cổ, một bên Hà Nội mới. Nhưng quan điểm của tôi nên phát triển kết hợp. Đó là Hà Nội ở phía Nam sông Hồng - đất Kinh kỳ mà lõi chính là Thăng Long, nhưng không gian phát triển về địa dư lại là phía Bắc sông Hồng.

Đáng mừng là Hà Nội chuẩn bị hạ tầng rất tốt ở phía Bắc, đặc biệt khu vực Đông Anh kết nối với sân bay Nội Bài, rồi đang mở rộng ra Gia Lâm, giáp với Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh… Đây là cơ hội để Hà Nội thực hiện quy hoạch mở rộng ra phía Bắc sông Hồng.

Nhưng vấn đề cần bàn ở đây chính là hệ thống giao thông kết nối hai bên bờ Bắc và Nam sông Hồng. Nguồn đầu tư cho việc bắc hàng chục cây cầu qua sông Hồng là rất lớn, thì phải tìm giải pháp, có thể xã hội hóa thu hút đầu tư hoặc có một phương thức thực hiện phù hợp với Luật đối tác công tư mà Quốc hội vừa thông qua, ngày 1/1/2021 có hiệu lực, thì mới đánh thức được tiềm năng như con Rồng bừng tỉnh. Đó là không gian đáng lưu ý của Hà Nội, nhưng phải chọn bước đi phù hợp, lựa chọn được việc nào làm trước.

Hay như bài toán giao thông ở Hà Nội thì giữa bờ Bắc, bờ Nam sông Hồng phải đặt ưu tiên hàng đầu là việc bắc cầu trước chứ không phải xây khu đô thị trước, nếu xây khu đô thị trước thì chúng ta tạo ra áp lực về giao thông trước khi có giao thông, như thế là ngược với quy luật. Như vậy Nhà nước sẽ thiệt đơn thiệt kép, thiệt ở chỗ thay vì mở đường trước để giải phóng mặt bằng thì giá bồi thường sẽ thấp, nhưng khi hình thành khu đô thị xong rồi thì giá bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ cao hơn rất nhiều. Vì thế, việc mở rộng quy hoạch không gian đô thị của Hà Nội phải lựa chọn thứ tự ưu tiên cái nào làm trước cái nào làm sau và ở đây phải chọn yếu tố đầu tư công trước.

2. Hà Nội còn có lợi thế không gian phát triển du lịch. Du lịch Hà Nội rất phong phú, đa dạng, có du lịch tâm linh, có du lịch văn hóa lịch sử và có cả những điểm du lịch mới hình thành. Phải nói rằng trong thời kỳ đổi mới, Hà Nội đã có những điểm nhấn, bản sắc văn hóa được gìn giữ và phát huy, tuy nhiên những điểm phát triển văn hóa du lịch của Hà Nội vẫn còn mờ nhạt, chưa thực sự đậm nét. Chính vì vậy, cần phải có yếu tố kích hoạt từ thể chế, ứng xử văn hóa của người Thủ đô để làm sao có giải pháp tuyên truyền vận động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia vào chuỗi giá trị ấy.

Ví dụ như quy hoạch căn bản cho đô thị phố cổ rồi thì nên chọn cách triển khai theo cuốn chiếu, lấy điểm làm tiền đề kích hoạt cho những việc làm sau. Tại sao không chọn không gian phố cổ 36 phố phường khoanh lại, đưa ra các tiêu chí cụ thể. Như dân cư trong không gian đó mà giữ lại thì đời sống, công ăn việc làm của họ như thế nào, chứ không thể duy trì khu phố cổ với hình ảnh dân ngụ cư quá chật chội dưới mức tiêu chuẩn. Nếu cần thiết phải di dời dân đi nơi khác với sự hỗ trợ của Nhà nước như thế nào để bảo tồn không gian ấy, tập trung về kiến trúc không gian, hạ tầng giao thông, tiêu chuẩn dân cư…

Trong các lợi thế, Hà Nội cần xác định đâu là lợi thế lâu dài, đâu là lợi thế trước mắt và phải tìm ra giải pháp lâu dài và giải pháp trước mắt; chọn thứ tự ưu tiên cái nào làm trước cái nào làm sau. Cái làm trước sẽ là tiền đề cho cái làm sau, cái sau cộng hưởng với cái trước để làm tiền đề kích hoạt cho những cái sau nữa. Các lĩnh vực xây dựng, thương mại, dịch vụ, du lịch, không gian văn hóa… nó liên hoàn và có mối liên hệ với nhau như vậy thì mới thực sự đi vào từ lớp lang, trật tự phát triển.

Hay như việc tổ chức chợ đêm, phố đi bộ nhưng chưa chú trọng đến các yếu tố lâu dài như kiến trúc, điều kiện sống, công ăn việc làm, sinh hoạt của dân cư bản địa. Nên chăng chúng ta chọn cái đó trước để khơi thông thế mạnh phố cổ thu hút khách du lịch, từ đó không gian văn hóa sẽ mọc lên, mà vẫn giữ được cốt cách người Tràng An, giá trị phố cổ.

3. Nói đến Hà Nội là nói đến nơi hội tụ các anh tài, đó chính là nguồn nhân lực chất lượng cao. Có lẽ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai đô thị bậc nhất về nhân tài vì nơi đây tập trung nhiều trường Đại học trung tâm, ở đó có những người có kiến thức sâu rộng, bài bản. Thế hệ đào tạo cán bộ ra chính là sinh viên, nguồn nhân lực tiềm tàng.

Thế nhưng tham gia vào quá trình hoạch định chính sách, nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm các mô hình phát triển, đáng lẽ Hà Nội phải lựa chọn ưu thế này. Hay nguồn nhân lực từ các Viện nghiên cứu, cơ sở ứng dụng, phải có không gian phát triển để có hình thức tham khảo ý kiến có thể tận dụng sản phẩm trí tuệ của lực lượng này.

Hà Nội còn có thế mạnh nhà đầu tư tham gia vào liên kết kinh tế như tập đoàn đa quốc gia. Đây chính là những kinh nghiệm để rút ra những bài học quản trị, ứng dụng sáng tạo mô hình phát triển mà chúng ta có thể tiếp cận được.

Hà Nội cần có những cuộc đối thoại chuyên sâu về đường lối, chính sách giải pháp cụ thể giữa cấp ủy, chính quyền Thành phố với các nhà khoa học. Qua các cuộc đối thoại này sẽ định dạng được giải pháp lớn để từ đó giao cho các cấp chính quyền tìm đối tác. Cách đi này sẽ thuận hơn là các cơ quan chuyên ngành đề xuất các giải pháp mang tính kỹ thuật. Đây chính là phương thức tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, phải tận dụng để phục vụ hoạch định chính sách phát triển Hà Nội.

Vũ Quế (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4439/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề số 15 “Công tác thu hồi tài sản ...
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử ...
Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là ...
Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

(LĐTĐ) Trong 24 giờ qua (từ 18h ngày 17/10 đến 18h ngày 18/10), toàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 42 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Trong đó, 24 bệnh nhân tại ...
Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp ...
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Hai trục đường trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tối cuối tuần rất đông, phía trong khu vực đi bộ, nhiều người tập trung thành từng nhóm nói chuyện, ăn ...
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu ...

Tin khác

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4439/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề số 15 “Công tác thu hồi tài sản trong công tác thi hành án nói chung và trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nói riêng”.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

(LĐTĐ) Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ. Trong đó việc khai báo y tế, quét mã QR Code, tiếp nhận, xử lý phản ánh qua Tổng đài 1022 đã và đang được người dân thực hiện đạt nhiều hiệu quả.
Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã cơ bản đạt tại các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo rà soát, hoàn thiện các tiêu chí và chuẩn bị hồ sơ báo cáo các cấp có thẩm quyền công nhận đạt huyện nông thôn mới năm 2021.
Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

(LĐTĐ) Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021).
Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở thực hiện 7 nhóm nội dung trọng tâm, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm

Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" tổ chức hội nghị giao ban quý III/2021. Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Đảng bộ Thành phố xác định tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.
Xem thêm
Phiên bản di động