Dần đưa các điểm chợ tự phát đi vào nề nếp

(LĐTĐ) Công tác đảm bảo an ninh trật tư tại các khu vực chợ tự phát luôn là bài toán đau đầu của mỗi chính quyền địa phương trong đó có địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm không phải là việc khó, nhưng làm thế nào để vừa đảm bảo công tác trật tự văn minh đô thị, vừa đảm bảo sinh kế của người dân lại chính là bài toán khó và lựa chọn của quận Đống Đa đó là “Dần đưa vào nề nếp”.
Hà Nội: Phấn đấu phát triển thêm 3 trung tâm thương mại, 10 siêu thị, 100 cửa hàng tiện lợi Quyết liệt giải tỏa, chống tái chiếm các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm Quận Đống Đa kiên quyết giải tỏa các điểm chợ tự phát

Quản lý, tổ chức lại cho phù hợp

Với diện tích chưa đến 10 km2, dân số trên 38 vạn dân, quận Đống Đa là địa bàn có mật độ dân cư cao nhất Thủ đô với mật độ dân số gần 41.000 người/km2; với nhiều Trường Đại học, bệnh viện lớn của Trung ương, Thành phố, các khu tập thể chung cư cũ, lưu lượng các người tỉnh khác về lưu trú, khám chữa bệnh rất lớn; điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, ý thức, nhận thức chưa đồng đều, bên cạnh đó, thói quen mua bán các nhu yếu thực phẩm hàng ngày rất lớn... do đó trên địa bàn quận Đống Đa đã hình thành một số điểm chợ tự phát gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông và văn minh thương mại.

Thực tế trên địa bàn quận còn tồn tại nhiều điểm kinh doanh họp chợ tự phát. Trước thực trạng này, Ủy ban nhân dân (UBND), Ban Chỉ đạo công tác 197 các Phường đã nhiều lần tập trung xử lý quyết liệt, giải tỏa nhiều điểm kinh doanh vi phạm trật tự đô thị nhưng công tác duy trì sau khi các lực lượng chức năng rút về thì tình trạng tái phạm, lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh lại tiếp tục.

Dần đưa các điểm chợ tự phát đi vào nề nếp
Đoàn liên ngành do Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn làm trưởng đoàn làm việc với chính quyền phường Phương Mai tại khu vực chợ tự phát ngõ 4 Phương Mai, phường Phương Mai.

Tại khu vực chợ tự phát trên phố Cầu Mới, thuộc địa bàn giáp ranh ba phường gồm Ngã Tư Sở, Thịnh Quang, quận Đống Đa và Thượng Đình, quận Thanh Xuân. Chỉ với chiều dài gần 400m và rộng khoảng 5 - 6m, từ lâu phố Cầu Mới đã là một điểm họp “chợ tự phát”, chiếm dụng lòng, lề đường, vỉa hè để bày bán các loại hàng hoa quả, rau xanh, gây mất vệ sinh môi trường.

Theo ông Trịnh Thế Lộc, Phó Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở, nhằm duy trì an ninh trật tự trong khu vực, ngay từ đầu năm phường đã tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh ký cam kết, trường hợp có nhà cho thuê ký cam kết phối hợp đảm bảo an ninh trật tự văn minh đô thị tại khu vực. Bên cạnh việc tuyên truyền, lực lượng chức năng địa phương cũng thường xuyên ra quân xử phạt nhiều trường hợp kinh doanh sai quy định cũng như vi phạm an toàn giao thông.

“Mặc dù nhiều trường hợp đã bị xử lý nhưng những người bán hàng rong vì cuộc sống hàng ngày vẫn tập trung. Khi gặp lực lượng chức năng thì họ di chuyển nhưng khi vắng bóng lực lượng thì họ lại quay trở lại”, Phó Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở chia sẻ.

Cũng nằm trên địa bàn giáp ranh như khu vực chợ Cầu Mới, ngõ chợ Khâm Thiên nằm thuộc địa bàn 3 phường: Khâm Thiên, Trung Phụng, Phương Liên cũng là một địa điểm chợ tự phát lâu đời. Mặc dù vẫn còn một số tồn tại, nhưng nhìn chung công tác quản lý kinh doanh chợ tự phát, an ninh trật tự trong khu vực đã có nhiều chuyển biến do đã có phối hợp chỉ đạo, quản lý đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ huy Công an Phường, hệ thống chính trị tại cơ sở và các hộ gia đình.

Dần đưa các điểm chợ tự phát đi vào nề nếp
Tổ liên ngành tháo dỡ cái biển quảng cáo, biễn vẫy vi phạm trật tự đô thị.

Chủ tịch UBND phường Trung Phụng Nguyễn Quý Tùng cho biết, đặc điểm của phường Trung Phụng là những con ngõ nhỏ đan xen, do đó rất dễ hình thành các điểm kinh doanh buôn bán tự phát, để đảm bảo công tác quản lý, ngay từ đầu năm phường đã cho các hộ kinh doanh và chủ nhà thuê ký cam kết không vi phạm lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh. Đây cũng là cơ sở để xử phạt các trường hợp vẫn cố ý vi phạm.

“Với khu vực Ngõ chợ Khâm Thiên, bên cạnh việc tăng cường phối hợp với phường bạn để đảm bảo an ninh trật tự, phường Trung Phụng cũng đã có một số đề xuất và đã được UBND quận thống nhất tổ chức chỉnh trang tuyến Ngõ chợ Khâm Thiên như: Tháo dỡ các mái che, mái vẩy, duy tu hệ thống đường, thoát nước, bổ sung hệ thống chiếu sáng, kết hợp thanh thải các đường cáp viễn thông không sử dụng nhằm đảm bảo văn minh đô thị trong khu vực”, ông Nguyễn Quý Tùng cho biết.

Dần đưa vào nề nếp

Từ lâu ngõ Văn Chương, phường Khâm Thiên và phường Văn Chương vẫn luôn là “điểm nóng” về an ninh trật tự mà nguyên nhân xuất phát từ khu chợ tự phát lâu đời tại đây. Qua thực tế tại địa bàn cho thấy, khu vực này có vỉa hè và đoạn vòng xuyến khá rộng nên các hộ kinh doanh đã tràn ra để buôn bán gây lấn chiếm.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, tận dụng công tác chỉnh trang đô thị, chính quyền sở tại đã có sáng kiến xén một phần vỉa hè để mở rộng đường giao thông. Việc làm này không những góp phần giảm ùn tắc giao thông trong khu vực bởi các “nút thắt” ngõ nhỏ, đường nhánh mà còn hạn chế việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán.

Dần đưa các điểm chợ tự phát đi vào nề nếp
"Ngõ chợ" Văn Chương thông thoáng hơn sau khi bo viền xén vỉa hè phục vụ giao thông, hạn chế lấn chiếm vỉa hè.

Được biết, đây cũng là giải pháp mà chính quyền UBND phường Cát Linh lựa chọn nhằm đưa khu chợ tự phát trên phố Phan Phù Tiên dần đi vào nề nếp. Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh, bên cạnh việc tuyên truyền ký cam kết với các hộ kinh doanh và hộ cho thuê, phường Cát Linh đã cho chỉnh trang hè phố, kẻ vạch sắp xếp 1 phần vỉa hè kinh doanh, phần còn lại dành cho người đi bộ.

Còn theo bà Bùi Thị Hằng Nga, Chủ tịch UBND phường Phương Mai, để chấn chỉnh tình trạng kinh doanh tự phát tại khu vực Ngõ 4 và Ngõ 6 phố Phương Mai, bên cạnh việc áp dụng nghiêm các giải pháp hành chính được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chính quyền phường sẽ tiến hành khảo sát lại hệ thống mái che, kẻ vạch sơn quy định phạm vi sử dụng, thí điểm việc kinh doanh theo giờ, hạn chế các khung giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều để vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị trong khu vực.

Thực hiện các giải pháp quản lý chợ tự phát, ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận cùng các ngành Công an, Quản lý đô thị, Giao thông vận tải, Môi trường đô thị cùng kiểm tra, đánh giá hiện trạng, tình hình thực tế tại từng khu vực chợ tự phát trên địa bàn các Phường và thống nhất thực hiện các giải pháp như: Công khai các chủ trương, kế hoạch về giải quyết các điểm chợ tự phát, không đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh thì huy động tối đa sự tham gia vào cuộc hệ thống chính trị và các hộ gia đình tại khu vực, song song đó là tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, từ đó đưa công tác này dần đi vào nề nếp.

Dần đưa các điểm chợ tự phát đi vào nề nếp
Tiểu thương "kê" lại sạp hàng tại khu vực phố Cầu Mới, chợ Ngã Tư Sở.

“Với đặc điểm tính chất của từng địa bàn, UBND, Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa đã yêu cầu UBND các Phường, Ban Chỉ đạo 197 các Phường thống kê, xây dựng các phương án cụ thể nhằm sắp xếp đối với các hộ kinh doanh tự phát; kết hợp thêm với công tác chỉnh trang đô thị để tạo các mô hình, phương pháp thực hiện quản lý, đảm bảo ngăn nắp, đáp ứng các yêu cầu về trật tự an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị và duy trì bền vững", Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn nhấn mạnh.

Được biết, sau khi các ngành đơn vị chức năng của Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa phối hợp và hỗ trợ lực lượng với UBND và Ban Chỉ đạo 197 các Phường kiểm tra sắp xếp, chỉnh trang, giải quyết các địa điểm khu vực nhiều vi phạm, UBND và Ban Chỉ dạo 197 quận thống nhất giao trách nhiệm công tác quản lý duy trì để UBND và Ban Chỉ đạo 197 các Phường, đề thực hiện và chịu trách nhiệm khi để tái phát sinh các vi phạm, và đề nghị Đảng ủy các phường, Ủy ban mặt trận tổ quốc, hệ thống chính trị tăng cường công tác lãnh đạo kiểm tra đảm bảo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trên địa bàn Phường.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2023, Thường trực Hội đồng nhân dân quận Đống Đa khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tổ chức phiên họp giải trình về công tác cải cách hành chính và quản lý, trật tự đô thị tại các điểm chợ tự phát trên địa bàn.

Tại phiên giải trình, các đại biểu yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương, từ đó đưa ra các lộ trình khắc phục tồn tại; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, công tác quản lý trật tự đô thị trong giai đoạn tiếp theo; tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác quản lý trật tự đô thị, xử lý vi phạm tại các điểm kinh doanh tự phát, vi phạm trật tự an toàn giao thông, đô thị.

9 tháng đầu năm 2023, các tổ kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo 197 quận và các phường đã kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự công cộng 8.191 trường hợp, với tổng số tiền phạt hơn 2,8 tỉ đồng.
Tuấn Dũng

Nên xem

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.

Tin khác

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, đồng thời xử lý các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định tại nhiều tuyến đường, nơi đang diễn ra các hoạt động vui chơi, lễ hội đầu năm. Ghi nhận của phóng viên tại quận Ba Đình.
Kinh tế TP.HCM tăng tốc ngay từ đầu năm

Kinh tế TP.HCM tăng tốc ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Với mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm 2024 đạt từ 7,5% – 8%, ngay từ đầu năm 2024 hệ thống chính trị thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang quyết liệt vào cuộc với sự đồng hành, chia sẻ từ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, nổi bật là quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm và thúc đẩy tiến độ giải ngân đầu tư công.
130.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ phải hoàn thành trong năm nay

130.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ phải hoàn thành trong năm nay

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ hoành thành khoảng 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là mục tiêu mà Bộ Xây dựng đặt ra.
Xử phạt 2 điểm trông giữ phương tiện sai quy định trên phố Nguyễn Thái Học

Xử phạt 2 điểm trông giữ phương tiện sai quy định trên phố Nguyễn Thái Học

(LĐTĐ) Mới đây, các lực lượng chức năng đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 2 trường hợp lấn chiếm vỉa hè trên phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, làm nơi trông giữ phương tiện sai quy định.
Tết Nguyên đán 2024: Mỗi ngày xử lý hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Tết Nguyên đán 2024: Mỗi ngày xử lý hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Giáp Thìn, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phát hiện, xử lý gần 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trung bình mỗi ngày xử lý hơn 13 trường hợp.
Xử lý nghiêm nhiều điểm trông giữ xe vi phạm quy định khu vực hồ Hoàn Kiếm

Xử lý nghiêm nhiều điểm trông giữ xe vi phạm quy định khu vực hồ Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Các tổ công tác Công an quận Hoàn Kiếm đã tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ phương tiện trên các tuyến phố quanh hồ Gươm, để kịp thời phát hiện các sai phạm. Qua đó, Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử lý nhiều trường hợp hàng quán lấn chiếm vỉa vè, điểm trông giữ phương tiện vi phạm quy định.
Hà Nội: Phân quyền xác định hệ số K nhằm đảm bảo sát thực tế

Hà Nội: Phân quyền xác định hệ số K nhằm đảm bảo sát thực tế

(LĐTĐ) Nhằm tháo gỡ khó khăn cho công tác cải tạo chung cư cũ, Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội thống nhất việc ủy quyền, phân cấp cho quận, huyện có chung cư cũ xác định hệ số K theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.
Bắt quả tang trường hợp tự in, phát vé gửi xe thu 50.000 đồng/xe máy

Bắt quả tang trường hợp tự in, phát vé gửi xe thu 50.000 đồng/xe máy

(LĐTĐ) Đêm giao thừa Giáp Thìn, tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt quả tang nhóm bảo vệ có hành vi tự lập điểm trông giữ phương tiện trên vỉa hè khu vực tòa nhà Tổng công ty Du lịch Hà Nội ở đầu phố Bà Triệu, thu phí trông xe máy là 50.000 đồng/lượt.
Nâng cao chất lượng chiếu sáng đường phố Hà Nội

Nâng cao chất lượng chiếu sáng đường phố Hà Nội

(LĐTĐ) Hệ thống chiếu sáng công cộng là một trong những công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị quan trọng trong đời sống đô thị. Mặc dù, thành phố Hà Nội đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này, nhưng về tổng thể vẫn còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ.
Linh hoạt xử lý vi phạm trật tự đô thị dịp Tết Nguyên đán

Linh hoạt xử lý vi phạm trật tự đô thị dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Những ngày qua, lực lượng chức năng các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức ra quân thực hiện duy trì trật tự đô thị, an toàn giao thông, chỉnh trang đường phố nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó các tiểu thương vẫn được tạo điều kiện để buôn bán, phục vụ nhân dân mua sắm Tết.
Xem thêm
Phiên bản di động