M
19/01/2021 15:59

Dân chủ, trí tuệ cội nguồn thành công

(LĐTĐ) Qua 5 năm triển khai việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Trí tuệ - Thực chất”, đội ngũ cán bộ công đoàn quận Nam Từ Liêm cùng đông đảo đoàn viên và người lao động đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, qua đó đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu do Đại hội Công đoàn quận lần thứ nhất đã đề ra.

Vai trò của Công đoàn trong nâng cao an toàn vệ sinh lao động Đại hội Công đoàn quận Nam Từ Liêm lần thứ nhất Đột phá trong phương pháp hoạt động công đoàn

Bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho người lao động

Được sự quan tâm chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, của Quận ủy, sự tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận, các phòng, ngành, đoàn thể của quận, Liên đoàn Lao động quận và các Công đoàn cơ sở đã không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động, chủ động phối hợp với chuyên môn cùng cấp từng bước cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Dân chủ, trí tuệ cội nguồn thành công
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường (thứ ba từ phải sang) trao Cờ thi đua và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể, cá nhân quận Nam Từ Liêm năm 2020.

Các cấp Công đoàn đã triển khai lấy ý kiến của 4.536 đoàn viên, người lao động tham gia đóng góp xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động. Liên đoàn Lao động quận cũng đã hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp ký kết, thực hiện 119 bản thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, hàng năm, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân quận ký chương trình phối hợp chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ công chức cơ quan và Hội nghị người lao động. Kết quả, 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; trên 75% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động.

Công đoàn cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc đạt từ 45% đến 52%. Thông qua đó, đã phát huy được quyền làm chủ và trí tuệ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Qua 5 năm, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động tổ chức đối thoại 5 cuộc cấp quận. Trong đó, 2 cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận với công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn, cán bộ công đoàn và doanh nghiệp; 3 cuộc phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức đối thoại trực tuyến giữa các chuyên gia với đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp về pháp luật lao động, luật công đoàn, chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, doanh nghiệp... thu hút 1.023 lượt người tham gia với 135 lượt ý kiến.

Qua đó, đã giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm cũng phối hợp, tham gia đoàn liên ngành của quận kiểm tra pháp luật lao động, các chế độ chính sách liên quan đến người lao động tại 130 doanh nghiệp. Công đoàn tích cực tham gia giải quyết tranh chấp lao động tại cơ sở, điển hình như giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại Ban quản lý tòa nhà chung cư Keangnam, Công ty TNHH Huawei Việt Nam, Công ty TS Việt Nam…

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở, cùng với chủ doanh nghiệp chủ động nắm tình hình đời sống việc làm của Công nhân lao động tại đơn vị mình, tháo gỡ, giải quyết những khó khăn về đời sống, việc làm, đặc biệt trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Công tác An toàn vệ sinh lao động được các công đoàn cơ sở chú trọng: Tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động hàng năm, tổ chức 45 lớp tập huấn, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho 3.201 người. Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho 86 công nhân lao động bị tai nạn lao động; tổ chức tốt Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2020.

Các cấp Công đoàn quận đã tổ chức có hiệu quả công tác tư vấn pháp luật cho cho 856 lượt đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Liên đoàn Lao động quận đã chủ động ký các chương trình phối hợp hoạt động với Ủy ban nhân dân quận, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội, Tòa án nhân dân, Công an quận.

Thiết thực chăm lo lợi ích cho đoàn viên và người lao động

Thực hiện có hiệu quả chương trình nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã ký 8 chương trình phúc lợi, đã có 14.576 lượt đoàn viên, người lao động và gần 300 lượt con đoàn viên, người lao động được thụ hưởng với số tiền là 1,3 tỷ đồng. Hằng năm đã có trên 75% đơn vị, doanh nghiệp tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 10.923 lượt công nhân, viên chức, lao động.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt Chương trình Tết Sum vầy, Tháng Công nhân hằng năm, trao trợ cấp 979 công nhân lao động và 216 con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và nhiều phần quà; phối hợp tổ chức và phát vé xe miễn phí 3.040 lượt đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, với tổng số tiền 539 triệu đồng. Đây là những hoạt động tiêu biểu của tổ chức Công đoàn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quận, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm, ghi nhận tạo sự đồng thuận, lan tỏa sâu sắc trong hoạt động của quận và cộng đồng xã hội.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã trao trợ cấp đột xuất cho 218 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 109 triệu đồng. Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã hỗ trợ sửa chữa 1 Mái ấm công đoàn cho đoàn viên Công đoàn; 53 công nhân, viên chức, lao động được vay 2 tỷ 190 triệu đồng từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động Thủ đô phát triển kinh tế gia đình. Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho gần 1.500 công nhân, viên chức, lao động và gần 300 con công nhân, viên chức, lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, thời gian tới, tình hình chính trị, kinh tế thế giới, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động đến đời sống của người lao động.

Hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm đứng trước nhiều vấn đề mới, đặc biệt là quá trình thực hiện các cam kết của Việt Nam đối với các định chế quốc tế, với cộng đồng ASEAN, Bộ luật Lao động năm 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua, theo đó, nhiều nội dung mới đòi hỏi hoạt động Công đoàn phải thật sự hiệu quả nhất là công tác đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

“Bám sát sự chỉ đạo của Quận ủy, Liên đoàn Lao động Thành phố, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận, bám sát chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn quận lần thứ nhất, các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm quyết tâm thực hiện có hiệu quả, tiếp tục đổi mới sáng tạo để tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp hoạt động Công đoàn đến năm 2023” - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho hay./.

Phương Bùi

Nguồn :