Dân chủ, trí tuệ cội nguồn thành công

(LĐTĐ) Qua 5 năm triển khai việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Trí tuệ - Thực chất”, đội ngũ cán bộ công đoàn quận Nam Từ Liêm cùng đông đảo đoàn viên và người lao động đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, qua đó đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu do Đại hội Công đoàn quận lần thứ nhất đã đề ra.
Vai trò của Công đoàn trong nâng cao an toàn vệ sinh lao động Đại hội Công đoàn quận Nam Từ Liêm lần thứ nhất Đột phá trong phương pháp hoạt động công đoàn

Bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho người lao động

Được sự quan tâm chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, của Quận ủy, sự tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận, các phòng, ngành, đoàn thể của quận, Liên đoàn Lao động quận và các Công đoàn cơ sở đã không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động, chủ động phối hợp với chuyên môn cùng cấp từng bước cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Dân chủ, trí tuệ cội nguồn thành công
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường (thứ ba từ phải sang) trao Cờ thi đua và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể, cá nhân quận Nam Từ Liêm năm 2020.

Các cấp Công đoàn đã triển khai lấy ý kiến của 4.536 đoàn viên, người lao động tham gia đóng góp xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động. Liên đoàn Lao động quận cũng đã hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp ký kết, thực hiện 119 bản thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, hàng năm, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân quận ký chương trình phối hợp chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ công chức cơ quan và Hội nghị người lao động. Kết quả, 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; trên 75% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động.

Công đoàn cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc đạt từ 45% đến 52%. Thông qua đó, đã phát huy được quyền làm chủ và trí tuệ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Qua 5 năm, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động tổ chức đối thoại 5 cuộc cấp quận. Trong đó, 2 cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận với công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn, cán bộ công đoàn và doanh nghiệp; 3 cuộc phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức đối thoại trực tuyến giữa các chuyên gia với đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp về pháp luật lao động, luật công đoàn, chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, doanh nghiệp... thu hút 1.023 lượt người tham gia với 135 lượt ý kiến.

Qua đó, đã giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm cũng phối hợp, tham gia đoàn liên ngành của quận kiểm tra pháp luật lao động, các chế độ chính sách liên quan đến người lao động tại 130 doanh nghiệp. Công đoàn tích cực tham gia giải quyết tranh chấp lao động tại cơ sở, điển hình như giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại Ban quản lý tòa nhà chung cư Keangnam, Công ty TNHH Huawei Việt Nam, Công ty TS Việt Nam…

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở, cùng với chủ doanh nghiệp chủ động nắm tình hình đời sống việc làm của Công nhân lao động tại đơn vị mình, tháo gỡ, giải quyết những khó khăn về đời sống, việc làm, đặc biệt trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Công tác An toàn vệ sinh lao động được các công đoàn cơ sở chú trọng: Tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động hàng năm, tổ chức 45 lớp tập huấn, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho 3.201 người. Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho 86 công nhân lao động bị tai nạn lao động; tổ chức tốt Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2020.

Các cấp Công đoàn quận đã tổ chức có hiệu quả công tác tư vấn pháp luật cho cho 856 lượt đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Liên đoàn Lao động quận đã chủ động ký các chương trình phối hợp hoạt động với Ủy ban nhân dân quận, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội, Tòa án nhân dân, Công an quận.

Thiết thực chăm lo lợi ích cho đoàn viên và người lao động

Thực hiện có hiệu quả chương trình nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã ký 8 chương trình phúc lợi, đã có 14.576 lượt đoàn viên, người lao động và gần 300 lượt con đoàn viên, người lao động được thụ hưởng với số tiền là 1,3 tỷ đồng. Hằng năm đã có trên 75% đơn vị, doanh nghiệp tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 10.923 lượt công nhân, viên chức, lao động.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt Chương trình Tết Sum vầy, Tháng Công nhân hằng năm, trao trợ cấp 979 công nhân lao động và 216 con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và nhiều phần quà; phối hợp tổ chức và phát vé xe miễn phí 3.040 lượt đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, với tổng số tiền 539 triệu đồng. Đây là những hoạt động tiêu biểu của tổ chức Công đoàn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quận, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm, ghi nhận tạo sự đồng thuận, lan tỏa sâu sắc trong hoạt động của quận và cộng đồng xã hội.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã trao trợ cấp đột xuất cho 218 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 109 triệu đồng. Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã hỗ trợ sửa chữa 1 Mái ấm công đoàn cho đoàn viên Công đoàn; 53 công nhân, viên chức, lao động được vay 2 tỷ 190 triệu đồng từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động Thủ đô phát triển kinh tế gia đình. Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho gần 1.500 công nhân, viên chức, lao động và gần 300 con công nhân, viên chức, lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, thời gian tới, tình hình chính trị, kinh tế thế giới, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động đến đời sống của người lao động.

Hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm đứng trước nhiều vấn đề mới, đặc biệt là quá trình thực hiện các cam kết của Việt Nam đối với các định chế quốc tế, với cộng đồng ASEAN, Bộ luật Lao động năm 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua, theo đó, nhiều nội dung mới đòi hỏi hoạt động Công đoàn phải thật sự hiệu quả nhất là công tác đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

“Bám sát sự chỉ đạo của Quận ủy, Liên đoàn Lao động Thành phố, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận, bám sát chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn quận lần thứ nhất, các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm quyết tâm thực hiện có hiệu quả, tiếp tục đổi mới sáng tạo để tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp hoạt động Công đoàn đến năm 2023” - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho hay./.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ ...
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải ...
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ...
Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

(LĐTĐ) Tính đến cuối ngày 16/10, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 49 ca mắc Covid-19. Đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên ...
Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook hiện đang nghiên cứu một AI hoàn toàn mới sẽ được tích hợp vào cặp kính thông minh tương lai của họ để ghi lại mọi thứ mà người ...
Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Từ việc cắt điện vì thiếu than tại châu Á đến giá nhiên liệu tăng vọt ở châu Âu, tất cả được tin là lời cảnh tỉnh đối với thế ...
Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Theo Khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, khi mua bán nhà đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) thì ...

Tin khác

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh sau giãn cách xã hội, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội.
Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (16/10), tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về Quy chế mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm phối hợp công tác năm 2022.
Phong trào thi đua góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Phong trào thi đua góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước của các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã được thực hiện sôi nổi, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và quận.
Trường Mầm non Quang Trung tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức

Trường Mầm non Quang Trung tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn trường tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, năm học 2021-2022.
Kết nối tri thức bằng "Sóng và máy tính cho em"

Kết nối tri thức bằng "Sóng và máy tính cho em"

(LĐTĐ) Trong năm học rất đặc biệt này, sự quan tâm của toàn hệ thống chính trị, xã hội, trong đó có các cấp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa, thiết thực đối với mỗi học sinh và gia đình các em. Đó cũng là nguồn động lực tinh thần giúp các em thêm cố gắng học tập tốt, mai này có ích cho xã hội.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã chú trọng phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Qua đó, tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua, sáng tạo trong lao động sản xuất, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Chú trọng tổ chức học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chú trọng tổ chức học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Chi bộ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cùng với tổ chức Công đoàn đã tổ chức học tập, quán triệt chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho toàn thể đảng viên, cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn đơn vị.
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty May xuất khẩu LICHI Việt Nam

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty May xuất khẩu LICHI Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 14/10, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã công bố quyết định kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May xuất khẩu LICHI Việt Nam.
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 14/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ Trung tâm Chính trị huyện.
Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Sáng 14/10, Quận ủy Hai Bà Trưng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận hai Bà Trưng đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước, giai đoạn 2021-2025”.
Xem thêm
Phiên bản di động