Vai trò của Công đoàn trong nâng cao an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhận thức, ý thức trách nhiệm về an toàn vệ sinh lao động của công nhân, viên chức, lao động quận Nam Từ Liêm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Có được kết quả này là nhờ các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và coi đây là nội dung quan trọng trong hoạt động Công đoàn.
Nâng cao hiệu quả công việc nhờ mô hình 5S
Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động
Sôi nổi Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi quận Nam Từ Liêm năm 2020

“Điểm sáng” về thực hiện an toàn vệ sinh lao động

Trong các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Khách sạn JW Marriott Hà Nội là một trong những “điểm sáng” về thực hiện tốt an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị. Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Công đoàn Khách sạn JW Marriott Hà Nội Đàm Thị Hương Ngần cho biết, Công đoàn khách sạn có 690 đoàn viên, được thành lập từ năm 2016.

Từ khi thành lập đến nay, tổ chức Công đoàn của Khách sạn luôn quan tâm đến phong trào thi đua xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Từ việc ban hành các quyết định thực hiện an toàn, vệ sinh lao động đến những giải pháp cụ thể nhằm hướng tới xây dựng môi trường kinh doanh an toàn đã trở thành yếu tố quan trọng, gắn với giá trị thương hiệu doanh nghiệp.

0036 ynh 2
Công tác tuyên truyền về An toàn vệ sinh lao động được đẩy mạnh thông qua các Hội thi (Ảnh: Phương Bùi)

Bà Ngần cho biết, ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo Khách sạn chú trọng tăng cường kiểm tra, giám sát về công tác an toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị, hướng đến lợi ích cho người lao động. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh các biện pháp giữ gìn, bảo vệ môi trường luôn sạch sẽ; xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc, tăng cường phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm đảm bảo những điều kiện làm việc cần thiết để người lao động luôn an tâm và không ngừng nâng cao hiệu quả công việc.

“Việc phát động phong trào thi đua xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động càng trở nên quan trọng hơn trong môi trường kinh doanh của Khách sạn, và càng phát huy vai trò hơn nữa trong giai đoạn cả thế giới chung tay phòng chống dịch bệnh Covid – 19” – bà Ngần nhận định.

Cụ thể, Ban Chấp hành Công đoàn Khách sạn phối hợp với Ban Lãnh đạo Khách sạn đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, sôi nổi hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động”; trang bị bổ sung phương tiện bảo hộ cá nhân cho người lao động.

Song song với đó là củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kỹ năng và phương pháp hoạt động về an toàn vệ sinh lao động; đề ra những biện pháp cụ thể khắc phục những tồn tại, hạn chế, chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng văn hóa an toàn vệ sinh lao động tại khách sạn.

Vừa qua, Công đoàn Khách sạn JW Marriott Hà Nội cũng đã tích cực hưởng ứng tham gia Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” do Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tổ chức và đã được lựa chọn tham gia đội thi Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” Thành phố.

Hưởng ứng phong trào thi đua xanh – sạch – đẹp, Công đoàn Khách sạn JW Marriott Hà Nội tiếp tục duy trì chăm sóc tốt vườn rau gia vị sạch ở khu vực ven hồ, trồng nhiều các loại cây xanh xung quanh khu vực khách sạn, tạo cảnh quan trong sạch và đẹp mắt. Qua đó, tạo bầu không khí sảng khoái, trong lành cho không chỉ công nhân, viên chức, lao động tại nơi làm việc mà còn giúp những vị khách mỗi lần tới đây cũng có cảm giác thư thái và cảm nhận được cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời tại JW Marriott Hà Nội.

Ngoài ra, Công đoàn Khách sạn JW Marriott Hà Nội còn tổ chức các cuộc thi tái chế như: Tái chế thời trang, tái chế những đồ đã bỏ đi để làm ra các vật dụng sử dụng hàng ngày. Ví như, tại phòng khách, khách sạn sử dụng các túi vải để thu gom đồ giặt là và các túi rác sinh học dễ phân hủy cho thu gom rác thải, cùng với đó là sắp xếp các thùng rác chia rác thải tái chế và không tái chế, thuận tiện cho việc thu gom và phân loại.

Những vị khách đến với nơi đây cũng được khuyến khích chung tay giảm thiểu rác thải, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên thông qua chương trình “Green card”- thông điệp xanh. Đó là, hạn chế thay khăn trải giường, khăn tắm được tái sử dụng sẽ giúp tiết kiệm được nước, hóa chất tẩy rửa, và năng lượng (điện, dầu) cho giặt sạch và là hơi; thực hiện thông điệp không hút thuốc, bảo vệ sức khỏe và môi trường không khí an toàn, trong lành.

Sôi nổi Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 03/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” trong tình hình mới, trong những năm qua, công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn quận Nam Từ Liêm luôn được Liên đoàn Lao động quận quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả nhằm cải thiện điều kiện làm việc an toàn và vệ sinh, xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc, chủ động phòng ngừa lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và tăng năng suất lao động.

0134 ynh1
Đoàn viên Công đoàn Khách sạn JW Marriot duy trì chăm sóc tốt vườn rau gia vị sạch, trồng nhiều các loại cây xanh xung quanh khu vực khách sạn, tạo cảnh quan trong lành và đẹp mắt (Ảnh đơn vị cung cấp)

Với vai trò và trách nhiệm của mình, hàng năm Liên đoàn Lao động quận đã yêu cầu và hướng dẫn các công đoàn cơ sở, xây dựng và kiện toàn đội ngũ cán bộ phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động, mạng lưới an toàn vệ sinh viên, tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động trong các đơn vị doanh nghiệp. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động cũng thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật về an toàn vệ sinh lao động đến công nhân, viên chức lao động, chủ sử dụng lao động bằng nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo như tập huấn, toạ đàm, phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu…

Đáng chú ý, mới đây, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm là một trong những đơn vị đi đầu của Thành phố tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi quận năm 2020. Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, Hội thi nhằm tôn vinh những cán bộ an toàn vệ sinh viên trong mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng ngừa, hạn chế và xử lý kịp thời những tai nạn lao động trong sản xuất kinh doanh của cơ quan đơn vị, góp phần tăng năng suất lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ của các cơ quan.

Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi quận Nam Từ Liêm năm 2020 diễn ra trong 02 ngày với 02 phần thi: Thi lý thuyết (kiến thức pháp luật và kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động) và thi thực hành. Hội thi thu hút hơn 30 thí sinh đến từ 10 đơn vị, doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm. Sau 2 phần thi diễn ra sôi nổi, gay cấn, giải Nhất thuộc về đội thi Công ty TNHH xây dựng ZYF Việt Nam.

Thông qua Hội thi lần này cũng là dịp để cán bộ, công chức, viên chức, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác an toàn vệ sinh lao động góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động quận có tác phong công nghiệp, có khả năng phòng ngừa, hạn chế và xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn trong lao động sản xuất.

Ngay sau đó, Liên đoàn Lao động quận cũng đã phát động đợt thi đua cao điểm phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, Đại hội đại biểu Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, với 5 nội dung gắn với duy trì và thực hiện phong trào, xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc, tăng cường phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, góp phần bảo vệ môi trường./.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Theo nội dung Chuyên đề số 03 “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên ...
Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để ...
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 ...
Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có ...
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kỳ họp thứ ba, ...
Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu ...
Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc ...

Tin khác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Đánh giá đoàn viên, người lao động rất sáng tạo, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đề nghị LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua nhiều năm triển khai, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, Đảng ủy Tổng Công ty đã kết nạp được 41 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng và chuyển Đảng chính thức được 13 đồng chí.
Xem thêm
Phiên bản di động