Đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết, ngành Y tế đã chủ động mọi phương án trong phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm và chuẩn bị tốt các điều kiện để kịp thời cấp cứu, khám, điều trị cho người dân.
Đặc quyền chăm sóc sức khỏe và giáo dục tại Vinhomes Ocean Park Tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 Lưu ý những tác hại nguy hiểm của khói hương với sức khỏe

Sẵn sàng cấp cứu kịp thời người bệnh

Trực 4 cấp 24/24 giờ sẵn sàng cấp cứu kịp thời người bệnh vào dịp Tết, chuẩn bị hàng nghìn suất ăn phục vụ người bệnh nằm viện xuyên Tết… là các hoạt động thường niên của các bệnh viện trước thời khắc giao thừa chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Điển hình, là đơn vị chuyên ngành ngoại khoa lớn của cả nước, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã lên kế hoạch cho công tác trực cấp cứu những ngày nghỉ Tết từ rất sớm.

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết
Bác sĩ khám cấp cứu cho người bệnh.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện đã triển khai trực 4 cấp. Riêng tại khoa Cấp cứu, kíp trực luôn có 15 bác sĩ, 10 điều dưỡng và nhiều bác sĩ nội trú, sinh viên thực tập, hộ lý và lực lượng hỗ trợ khác.

Để phục vụ công tác cấp cứu vào những ngày Tết, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng cung ứng đầy đủ vật tư y tế trong dịp Tết. “Theo kinh nghiệm hằng năm dịp Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ dài ngày, các đơn vị cung ứng thường nghỉ 10 - 15 ngày nên Bệnh viện hiện đã lập cơ số thuốc dự trữ phục vụ công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết và đang làm việc với các nhà cung cấp để dự trữ đủ số thuốc này.

Một số thuốc chưa có kết quả đàm phán giá/đấu thầu tập trung/trúng thầu nhưng chưa cung cấp đủ hàng bệnh viện đang khẩn trương làm các thủ tục cần thiết để mua sắm thuốc thay thế bảo đảm cung cấp cho công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và 6 tháng đầu năm 2023”, PGS Nguyễn Mạnh Khánh cho hay.

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, sẽ có khoảng 2.000 bệnh nhân ăn Tết tại viện, hầu hết đều trong tình trạng nặng, phải nằm viện điều trị dài ngày. Bệnh viện đã chuẩn bị hàng nghìn suất ăn cho cho thân nhân người bệnh và bệnh nhân đang phải điều trị. Toàn bộ hệ thống căng tin, nhà dinh dưỡng hoạt động 24/24 để phục vụ người bệnh xuyên Tết.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, 2.000 bệnh nhân ở lại ăn Tết sẽ được các y, bác sĩ chăm sóc chu đáo cả về sức khỏe và tinh thần để bệnh nhân đón Tết an lành.

Là bệnh viện tuyến cuối, số bệnh nhân cấp cứu đông hơn ngày thường nên Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị lực lượng nhân lực chu đáo. “Chúng tôi tổ chức trực 4 cấp, lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa, trực thường trú và lực lượng trực tiếp trực tại bệnh viện. Bệnh viện chuẩn bị bài bản về thuốc, vật tư tiêu hao, bảo đảm các phương tiện phục vụ cấp cứu tốt nhất. Chúng tôi cũng có hướng dẫn phòng dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác để giúp người dân đón Tết an lành”, PGS Đào Xuân Cơ cho hay.

Để có những cái Tết vẹn tròn

Không chỉ tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã lên phương án sẵn sàng cho công tác khám, chữa bệnh dịp Tết. Chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã chủ động các điều kiện đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh được xuyên suốt và toàn diện. Ban lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng bố trí khoa học, hợp lý về nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, các phương án dự phòng… cho hoạt động khám, chữa bệnh trong những ngày Tết.

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết
Cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội trực Phòng điều phối tiếp nhận và xử lý các cuộc gọi của người dân.

Theo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Bệnh viện đã bố trí các kíp trực sẵn sàng đảm bảo khi có các trường hợp cấp cứu. Đặc biệt trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19 trên thế giới với các biến thể, biến thể phụ liên tục biến đổi, Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch để can thiệp kịp thời, hiệu quả khi có dịch xảy ra. Đồng thời, Bệnh viện cũng chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, nhắc nhở các vị trí đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống cháy, nổ tại bệnh viện.

Không chỉ tại các bệnh viện, vào dịp Tết nguyên đán, công việc của các y, bác sĩ trực cấp cứu 115 dường như bận rộn, tất bật và đầy áp lực hơn những ngày thường. Tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, đêm giao thừa, hay cả 3 ngày Tết, các cán bộ, nhân viên y tế vẫn phải lao vào cuộc chiến cam go cứu bệnh nhân.

Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội Trần Anh Thắng cho biết: Do đặc thù làm nhiệm vụ cấp cứu người bệnh, nên công việc thường ngày của nhân viên 115 khá vất vả so với các đồng nghiệp làm việc tại các bệnh viện. Đặc biệt trong những ngày Tết, Trung tâm phải bố trí tăng cường lực lượng đảm bảo thường trực, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu của người dân.

Với 15 xe cấp cứu hoạt động liên tục trong ngày, trung bình 1 ngày Trung tâm tiếp nhận và vận chuyển khoảng 120 - 150 chuyến cấp cứu. Hàng ngày các cán bộ nhân viên Phòng điều phối thường nhận và xử lý từ 2 - 4.000 cuộc gọi, ngoài những cuộc gọi cấp cứu họ còn tư vấn cho người dân một số vấn đề về sức khỏe hoặc hướng dẫn sơ cứu khi chờ xe cấp cứu tới.

“Tuy nhiên, theo thống kê của Trung tâm trong nhiều năm nay vào những ngày Lễ, Tết, đặc biệt là Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán số lượng gọi cấp cứu tăng lên từ 20 - 40%. Thông thường, từ 8 giờ tối ngày 30 Tết tới 5 giờ sáng mùng 1 Tết là thời điểm hầu như Trung tâm cấp cứu 115 luôn trong tình trạng quá tải” - bác sĩ Thắng chia sẻ.

Theo đó, khối lượng công việc của các cán bộ, nhân viên ngày Tết tăng lên và vất vả hơn ngày thường. Bởi trong dịp Tết Nguyên đán, đa phần các ca bệnh thường tập trung vào những người già, bệnh mạn tính, nhưng cơ cấu bệnh tật thường sẽ nặng hơn so với ngày thường. Đặc biệt, dịp Tết, do nhu cầu đi lại, tình trạng lạm dụng rượu bia nên xảy ra nhiều ca tai nạn giao thông gây ra những chấn thương nặng, nguy kịch… có nguy cơ đe dọa tính mạng của nạn nhân. Do đó, các cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm sẽ áp lực nhiều hơn ngày thường. Khi nghe điện thoại, các y, bác sĩ biết phải chuẩn bị sẵn mọi thứ trong đầu, đối mặt với “lằn ranh sinh tử” để hỗ trợ và cấp cứu bệnh nhân tốt nhất.

Sẵn sàng lăn xả để cứu người bệnh, cho dù cơ thể họ không còn lành lặn, nhưng các bác sĩ không hề sợ hãi. Nhưng, có những điều diễn ra hàng ngày, nhất là vào những dịp Tết, các bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội không bao giờ muốn xảy ra. Điển hình như những ca tai nạn giao thông trong dịp Tết do lạm dụng rượu bia.

“Tai nạn giao thông ngày Lễ, Tết là một vấn nạn. Đây là những ca cấp cứu mà chính người dân có thể tự kiểm soát và giảm tải được từ việc nâng cao ý thức chấp hành giao thông của chính bản thân, để tránh tai nạn và phải gọi tới 115. Không phải nhân viên của Trung tâm mong nhàn, mà bởi những ca cấp cứu như vậy thường rất nặng, nên rất nguy hiểm cho bệnh nhân” - lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội bày tỏ quan điểm.

Đồng quan điểm trên, 16 năm công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng, cho hay, vào dịp Tết, Bệnh viện tiếp nhận nhiều nhất các ca bị tai nạn giao thông đa chấn thương, tổn thương sọ hàm mặt.

“90% bệnh nhân được đưa đến cấp cứu đều liên quan tai nạn giao thông, có thể do người uống rượu bia gây tai nạn hoặc do tự bản thân mình bị tai nạn do uống rượu bia. Có những ca cấp cứu đưa tới vào đúng thời điểm giao thừa, chúng tôi hối hả lo cứu chữa bệnh nhân chứ không nghĩ gì tới thời khắc gửi lời chúc đầu năm.

Trong ngày Tết, đáng lẽ các bệnh nhân đoàn tụ với gia đình thì họ lại vào viện vì tai nạn trong tình trạng rất nặng, các gia đình sẽ xót xa hơn. Chúng tôi rất đồng cảm với các gia đình bệnh nhân và hết lòng cứu chữa người bệnh. Tuy nhiên, có không ít ca nằm ngoài tầm xử lý của bác sĩ, rất thương tâm”, bác sĩ Huyền nói.

Cùng với sự nỗ lực của ngành Y tế, người dân nên quan tâm bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, để tránh những hậu quả của việc lạm dụng rượu, bia trong những ngày Tết thì ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu, bia. Hạn chế uống rượu, bia không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Có như vậy người dân mới hạn chế được những hệ lụy ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe do rượu, bia gây ra… để có một mùa xuân trọn vẹn, đầm ấm, sức khỏe, hạnh phúc.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan tỏa lợi ích tích cực từ Hội thi "Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ"

Lan tỏa lợi ích tích cực từ Hội thi "Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ"

(LĐTĐ) Ngày 23/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết và trao giải Hội ...
Thêm hai bệnh nhân nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn

Thêm hai bệnh nhân nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn

(LĐTĐ) Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, hiện Trung tâm đang cấp cứu ...
Tràn lan vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở khu "phố sinh viên"

Tràn lan vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở khu "phố sinh viên"

(LĐTĐ) Mỗi buổi tối khi các hàng quán bán đồ ăn vặt tại phố Triều Khúc bắt đầu mở cửa, vỉa hè tại khu vực này bị lấn chiếm, bàn ghế ...
Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

(LĐTĐ) Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Thụy Nội, xã Yên Lương, huyện Ý Yên, Nam Định, Trịnh Thị Liên (sinh năm 1990) có một tuổi thơ buồn ...
Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Đất đai

Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Đất đai

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Trì vừa tổ chức hội nghị thảo luận lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật ...
Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

(LĐTĐ) Ngày 24 đến 26/3, sản phẩm du lịch mới kết nối Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) với tên gọi “Tìm về kinh đô người Việt cổ” sẽ ra mắt ...
Nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa giao thông Thủ đô

Nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa giao thông Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Văn phòng Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Sở ...

Tin khác

Thêm hai bệnh nhân nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn

Thêm hai bệnh nhân nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn

(LĐTĐ) Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, hiện Trung tâm đang cấp cứu và điều trị cho hai bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn.
TP.HCM: Cắt bỏ khối u bít tắc khí quản, kịp thời cứu sống bệnh nhân

TP.HCM: Cắt bỏ khối u bít tắc khí quản, kịp thời cứu sống bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 22/3, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, các bác sĩ Khoa Lao và Bệnh phổi vừa cắt bỏ khối u bít tắc khí quản, kịp thời cứu sống bệnh nhân nữ N.N.T (17 tuổi, tỉnh Bình Thuận ) bị khối polyp lớn gây suy hô hấp nguy kịch.
Cảnh báo gia tăng trẻ mắc vi rút hợp bào hô hấp

Cảnh báo gia tăng trẻ mắc vi rút hợp bào hô hấp

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội ghi nhận số lượng bệnh nhân mắc vi rút hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng và diễn biến nặng ở nhóm trẻ nhỏ và có bệnh nền. Đáng lo ngại, hầu hết bệnh nhi có biểu hiện viêm phổi, ho, sốt, khó thở, có trường hợp bị suy hô hấp nặng.
Gỡ "nút thắt" tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, nhiều bệnh viện đã hoạt động bình thường

Gỡ "nút thắt" tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, nhiều bệnh viện đã hoạt động bình thường

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, sau khi được tháo gỡ những "nút thắt" về đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, nhiều bệnh viện đã trở lại hoạt động bình thường...
Cứu sống nam bệnh nhân bị thanh gỗ đâm xuyên bụng

Cứu sống nam bệnh nhân bị thanh gỗ đâm xuyên bụng

(LĐTĐ) Vừa qua các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã cấp cứu, xử lý, phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị tai nạn lao động nguy kịch. Nam bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng sốc mất máu, bụng có vết thương phức tạp.
Bệnh viện Hùng Vương đạt chứng nhận ISO về Giải phẫu bệnh-Tế bào và Di truyền y học

Bệnh viện Hùng Vương đạt chứng nhận ISO về Giải phẫu bệnh-Tế bào và Di truyền y học

(LĐTĐ) Ngày 15/3, Khoa Giải phẫu bệnh - Tế bào và Khoa Di truyền học, Bệnh viện Hùng Vương, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2012 do Tổ chức AOSC đánh giá công nhận.
2 bệnh nhân nguy kịch vì mắc liên cầu khuẩn lợn

2 bệnh nhân nguy kịch vì mắc liên cầu khuẩn lợn

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện vừa phát hiện và điều trị cho 2 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn. Trước đó, tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, đã ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh này.
Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 phải điều trị do ngộ độc quả ngô đồng

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 phải điều trị do ngộ độc quả ngô đồng

(LĐTĐ) Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân cho biết, sáng (10/3) đơn vị tiếp nhận 13 học sinh của Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải đến thăm, khám để điều trị ngộ độc sau khi ăn quả ngô đồng.
Hà Tĩnh: Phẫu thuật cứu thành công bệnh nhân bị cây sắt đâm thấu từ cổ xuống phổi

Hà Tĩnh: Phẫu thuật cứu thành công bệnh nhân bị cây sắt đâm thấu từ cổ xuống phổi

(LĐTĐ) Chiều 9/3, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân bị cây sắt đâm sâu vào vùng cổ xuyên đến phổi.
Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Quyết tâm không để thiếu thuốc và vật tư y tế

Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Quyết tâm không để thiếu thuốc và vật tư y tế

(LĐTĐ) Các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bày tỏ sự vui mừng khi Chính phủ ban hành Nghị định 07/2023/NĐ-CP (Nghị định 07) sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết 30/NQ-CP (Nghị quyết 30) tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, giúp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế. Đây là một trong những nội dung chính mà phóng viên ghi lại tại Hội nghị trực tuyến giữa Sở Y tế với lãnh đạo các bệnh viện của TP.HCM về triển khai 02 văn bản trên của Chính phủ.
Xem thêm
Phiên bản di động