M
02/05/2021 23:35

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra chung cư có ca nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Tối 2/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại chung cư Viễn đông Star - số 1 Giáp Nhị (quận Hoàng Mai) và khu chung cư số 94 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng).

Thêm 20 ca mắc Covid-19, có 8 ca ghi nhận trong nước tại Hà Nam, Vĩnh Phúc Quận Đống Đa: Siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo nhanh tại hiện trường, đại diện chung cư Viễn đông Star cho biết, hiện nay tại chung cư đã có 1 ca dương tính ở tầng 10. Tòa chung cư có tổng số có 209 cư dân đang sinh sống và tầng 10 có 17 cư dân. Hiện nay, CDC Hà Nội đã lấy xét nghiệm toàn bộ cư dân ở tầng 10, dự kiến trong đêm nay sẽ có kết quả.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, nếu kết quả toàn bộ cư dân tầng 10 âm tính thì sẽ không xét nghiệm 209 cư dân của tòa nhà, còn nếu có trường hợp khác thì ngay sáng 3/5 sẽ xét nghiệm toàn bộ cư dân tại đây. Các lực lượng chức năng quận và phường đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó. Cùng với đó, phường Thịnh Liệt cũng có kế hoạch bảo đảm nhu yếu phẩm cho cư dân tòa nhà trong thời gian phong tỏa.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra chung cư có ca nhiễm Covid-19
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chung cư Viễn đông Star.

Nêu thực tế trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện 32 người nhập cảnh trái phép từ ngày 27/4 đến nay, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu quận Hoàng Mai cần rà soát lại các trường hợp này trên địa bàn, đồng thời tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng lưu ý hiện có 3 nguồn lây bệnh: Từ người khác mang về Hà Nội, từ những khu cách ly trong khách sạn và từ nhập cảnh trái phép. Do đó, các địa phương phải coi đây là công việc trọng tâm.

“Lãnh đạo Thành phố đã có những chỉ đạo rất cụ thể, các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc thực hiện việc nắm bắt, rà soát nhân sự, hộ khẩu để việc khai báo y tế nghiêm túc nhất. Sai ở đâu sẽ phải chịu trách nhiệm”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Cũng trong tối 5/2 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng đã đi kiểm tra tại số nhà 94 phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng), nơi có bệnh nhân bệnh nhân L.Q.A (là nhân viên quán bar Sunny, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cư trú.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết quận đang tích cực truy vết, điều tra lịch trình của các trường hợp F0 và F1 liên quan để triển khai các biện pháp xử lý... Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận Hai Bà Trưng đã họp khẩn với phường Nguyễn Du về các trường hợp này. Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân phường Nguyễn Du đã ra thông báo cách ly y tế toàn bộ các hộ dân thuộc số nhà 94 phố Bùi Thị Xuân từ 20h ngày 2/5.

Cũng trong buổi kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết đã thực hiện truy vết nhanh đối với ca bệnh B.N.H (sinh năm 1993, trú tại Phòng 1014 chung cư Viễn đông Star) và khoanh vùng ổ dịch này. CDC Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng 6 tiếng đồng hồ, bước đầu ghi nhận 3 trường hợp F1 có kết quả âm tính.

Được biết, ngày 29/4, bệnh nhân B.N.H khởi phát bệnh với các triệu chứng ho, sốt. Bệnh nhân được xét nghiệm ngày 2/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân B.N.H đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

P.Ngân

Nguồn :